Tay Gắp Robot Sử Dụng Trong Công Nghiệp Sản Xuất

schunk banner

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các loại cánh tay Robot phổ biến nhất trong sản xuất. CTI SUPPLY cũng sẽ tóm tắt một số tùy chọn mà các nhà sản xuất có khi chọn một bộ kẹp. Và khám phá một số ưu và nhược điểm của các loại bộ kẹp robot khác nhau cho các ứng dụng khác nhau.

Gripper là gì?

Nói một cách đơn giản nhất, máy gắp là thiết bị cho phép robot gắp và giữ vật thể. Khi được kết hợp với cánh tay robot công nghiệp cộng tác (hoặc ‘cobot’), bộ kẹp cho phép các nhà sản xuất tự động hóa các quy trình chính, chẳng hạn như kiểm tra, lắp ráp, chọn & đặt và bảo dưỡng máy.

Thật hữu ích khi nghĩ về những cái gắp tương tự như bàn tay con người. Chúng được đặt ở cuối cánh tay và khả năng của chúng cho phép bạn kết hợp sức mạnh của một cánh tay với sự khéo léo của một bàn tay. Sự kết hợp này mở ra nhiều khả năng xử lý vật liệu với cobots, từ xếp các hộp lớn đến xử lý các linh kiện điện tử nhỏ bé, tinh vi.

Có nhiều loại gắp khác nhau có sẵn để sử dụng với cobots UR. Một số thiết kế của máy gắp giống như bàn tay của con người, hoàn chỉnh với năm ngón tay. Loại kẹp có hai và ba ngón tay, có loại kẹp có hình móng vuốt, có loại kẹp cơ. Loại có giác hút lớn và thậm chí có loại giống như túi chứa đầy hơi. Với rất nhiều sự lựa chọn, có thể khó để biết loại máy gắp robot nào phù hợp nhất với các ứng dụng.

types of grippers 1
Sự đa dạng trong thiết kế các loại cánh tay Robot

Các loại cánh tay Robot thông dụng

Chọn một bộ kẹp cho cobot của bạn có vẻ như là một nhiệm vụ khó khăn, đặc biệt là với rất nhiều loại bộ kẹp khác nhau trong robot và quá nhiều thuật ngữ trùng lặp.

Tuy nhiên, đối với các mục đích chung, bộ kẹp có thể được chia thành 5 hoặc 6 loại chính. Với mỗi loại được phân biệt theo các phương pháp được sử dụng để cấp nguồn và/hoặc điều khiển chính bộ kẹp.

Máy kẹp chân không – Vacuum grippers

Máy kẹp chân không sử dụng sự chênh lệch giữa áp suất khí quyển và chân không để nâng, giữ và di chuyển các vật thể. Thông thường, chân không (hoặc ‘dòng chân không’) được tạo ra bởi một máy bơm cơ điện thu nhỏ hoặc một máy bơm chạy bằng khí nén. Dòng chân không phải không bị gián đoạn để đảm bảo rằng cobot của bạn có thể giữ chặt vật thể mà nó đã nhặt một cách an toàn.

Bộ kẹp kiểu khí nén tạo ra công suất lớn hơn từ bốn đến mười lần so với các loại máy cơ điện. Điều này làm cho chúng phù hợp để nâng vật nặng. Tuy nhiên, bộ kẹp chân không điều khiển bằng điện cơ hoạt động trong các ứng dụng đòi hỏi mức độ cơ động cao. Bạn sẽ thấy máy kẹp chân không được sử dụng để tự động hóa một loạt các nhiệm vụ. Nhưng một trong những ứng dụng phổ biến nhất cho loại máy kẹp này là đóng gói và xếp hàng. 

ur10 cobot
Nhà sản xuất thịt Na Uy Nortura đã triển khai một cobot UR10 được trang bị bộ kẹp chân không để tối ưu hóa hoạt động xếp hàng

 

ur10e
DCL Logistics, một công ty hậu cần bên thứ ba có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã trang bị một cobot UR10e. Với một bộ kẹp chân không Piab piCOBOT để xử lý việc chọn và đóng gói các mặt hàng vào hộp tại trung tâm thực hiện của công ty.

Ưu điểm của máy gắp chân không bao gồm khả năng xử lý nhiều loại vật dụng khác nhau (ngay cả khi những vật dụng đó được định vị không hoàn hảo). Và giá thành thấp hơn so với các loại máy gắp khác. Các nhược điểm bao gồm chi phí điện tăng thêm để cung cấp năng lượng cho máy bơm chân không hoặc khí nén và độ nhạy với điều kiện bụi bẩn.

Bộ gắp khí nén – Pneumatic grippers

Một bộ kẹp khí nén sử dụng khí nén và các pít-tông để vận hành ‘hàm’ của nó (còn được gọi là ‘ngón tay’). Thường thấy nhất trong các cấu hình 2 ngón và 3 ngón. Máy gắp khí nén là công cụ đa năng có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng.

the pneuconnect gripper
Toolcraft Inc, một cửa hàng máy nhỏ có trụ sở tại Washington, Hoa Kỳ, đã chọn bộ gắp khí nén PHD PneuConnect để tự động hóa nhiệm vụ chăm sóc máy phức tạp, ba thao tác bên trong máy CNC. Kết hợp với một cobot UR5e (cung cấp độ lặp lại xuống đến 30 micron). Hệ thống có thể đặt các bộ phận vào máy CNC và khi máy CNC hoàn thành công việc. Nhúng bộ phận đã hoàn thành vào dung dịch rửa và đưa nó qua một tia khí trước khi cuối cùng đặt phần đã rửa và sấy khô lên giá để vận chuyển.

Ưu điểm của máy gắp khí nén bao gồm giá thành rẻ. Dải lực kẹp lớn. Khả năng hoạt động trong không gian chật hẹp và thời gian đáp ứng nhanh. Tuy nhiên, bộ kẹp khí nén phù hợp nhất để xử lý các loại bộ phận đơn lẻ. Vì vậy chúng có thể không phù hợp nếu cơ sở của bạn sản xuất nhiều mặt hàng hỗn hợp khối lượng thấp / nhiều. Loại kẹp này cũng cung cấp khả năng kiểm soát lực. Vị trí hạn chế và yêu cầu khí nén để hoạt động.

Bộ kẹp thủy lực – Hydraulic grippers

Được cung cấp năng lượng bởi chất lỏng thủy lực, bộ kẹp thủy lực cung cấp nhiều lực kẹp hơn so với các đối tác khí nén, làm cho chúng lý tưởng cho các ứng dụng hạng nặng.

Ưu điểm chính của bộ kẹp thủy lực là sức mạnh kẹp tuyệt vời của chúng. Nhưng với sức mạnh đó có một số nhược điểm, bao gồm cả việc xử lý dầu, máy bơm và bể chứa phức tạp hơn. Do đó, bộ kẹp thủy lực có xu hướng bảo trì cao hơn các loại bộ kẹp khác và chúng cũng không phù hợp với hầu hết các phòng sạch và nhiều ứng dụng y tế.

Máy gắp điện – Electric grippers

Máy kẹp điện là một lựa chọn phổ biến cho nhiều ứng dụng cobot bao gồm chăm sóc máy và chọn & đặt. Mặc dù chúng không cung cấp cùng mức lực kẹp như bộ kẹp thủy lực, nhưng chúng thích hợp cho các ứng dụng yêu cầu tốc độ cao và lực kẹp nhẹ / vừa phải. Kẹp điện thường có cấu hình hai hàm và ba hàm, với bộ kềm 3 hàm thường được lựa chọn khi cần xử lý các vật tròn / hình trụ.

robotiq electric gripper
STAMIT, một công ty máy công cụ có trụ sở tại Cộng hòa Séc, đã sử dụng kẹp điện 2 ngón của Robotiq và cobot UR10. Chúng đảm nhận các công việc chăm sóc máy CNC trong môi trường sản xuất hỗn hợp cao của nó (4.000 đối tượng dụng cụ khác nhau và 12 triệu tổng số bộ phận, mỗi năm).

Tính năng xác định của máy gắp điện để tự động hóa sản xuất là điều khiển. Hầu hết các máy gắp điện đều có bộ vi xử lý cho phép bạn thay đổi lực và tốc độ kẹp. Việc bổ sung cảm biến lực cho phép kẹp điện dễ dàng xử lý các loại bộ phận khác nhau. Mặt khác, mặc dù máy gắp điện ngày càng mạnh hơn hàng năm. Nhưng nhìn chung chúng có xu hướng cung cấp lực kẹp ít hơn so với máy gắp khí nén và chúng cũng có xu hướng đắt hơn.

Một lưu ý về thuật ngữ Gripper

CTI SUPPLY đã phân biệt các loại bộ kẹp ở trên dựa trên các phương pháp được sử dụng để cấp nguồn cho bộ kẹp. Nhưng có những cách khác để phân biệt các loại bộ kẹp, chẳng hạn như theo hình thức, dẫn đến các thuật ngữ như “bộ kẹp song song”, “bộ kẹp mềm” và “góc cái kẹp. ‘ Bạn cũng có thể đã gặp các thuật ngữ như “bộ kẹp thích ứng”, “bộ kẹp cơ học”. Chúng sẽ được đề cập trong các phần mà chúng ta đi sâu vào chi tiết hơn về các loại gắp khác nhau.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỌN ĐÚNG CÁNH TAY ROBOT – ROBOTIC GRIPPER THÍCH HỢP?

Có một số yếu tố cần lưu ý khi chọn máy kẹp, nhưng quan trọng nhất là phải được dẫn dắt bởi ứng dụng cụ thể mà bạn có trong đầu. CTI SUPPLY giúp bạn dễ dàng thực hiện điều này thông qua dịch vụ cung cấp một loạt các bộ kẹp được thiết kế đặc biệt để xử lý các nhiệm vụ sản xuất phổ biến nhất. Tuy nhiên, vẫn có một số câu hỏi quan trọng cần đặt ra khi chọn bộ kẹp cho cobot của bạn:

  • Máy gắp sẽ xử lý một mặt hàng đơn lẻ hay một hỗn hợp?
  • Những loại mặt hàng nào –thực phẩm, linh kiện điện, chẳng hạn — sẽ được xử lý?
  • Những vật thể mà bạn cần cái gắp để xử lý có hình dạng nào? (Phẳng, cong, không đều)
  • Máy kẹp có được triển khai trong môi trường phòng sạch không?
  • Bạn có cần phản hồi dữ liệu từ chính bộ kẹp không?
  • Máy kẹp phải có những chứng nhận nào? (ví dụ: an toàn thực phẩm, khả năng tương thích IP7, v.v.)
  • Máy kẹp sẽ cần tải trọng gì?
  • Máy gắp có cần hoạt động trong không gian chật hẹp không?

LOẠI HIỆU ỨNG KẾT THÚC LÀ GÌ?

Thuật ngữ ‘end effector’ (hoặc ‘End-of-arm Tooling’ (EOAT)) được sử dụng để mô tả bất kỳ thiết bị nào được gắn vào phần cuối của cánh tay robot. Grippers là một loại end effector, nhưng có nhiều loại khác. Ví dụ, một camera thông minh được gắn vào cuối cánh tay robot có thể được sử dụng để giúp thực hiện các nhiệm vụ kiểm tra. Hoặc một bộ hiệu ứng cuối dụng cụ hàn có thể được gắn vào một cobot và được sử dụng để tự động hóa các công việc hàn một cách an toàn.

Các hiệu ứng cuối khác được sử dụng để pha chế. Ví dụ, AIM FD400 được thiết kế để cung cấp chính xác phân phối chất lỏng có độ nhớt trung bình (như mỡ và silicone) trong một thiết lập sản xuất.

SẢN PHẨM BỘ KẸP ROBOT SCHUNK – CTI SUPPLY

Để tìm hiểu đầy đủ các dòng sản phẩm bộ kẹp của SCHUNK, hãy liên hệ CTI SUPPLY – Đại Lý Chính Thức Schunk tại Việt Nam để được hỗ trợ tìm kiếm và gửi báo giá thương hiệu sản phẩm Schunk chính hiệu từ Đức.

Đội ngũ CTI SUPPLY rất hân hạnh được hỗ trợ quý khách hàng!

Hotline: 0906.494.486 ; Email: sales@ctisupply.vn

Schunk 2
0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo