Robot Gripper – Bộ Kẹp Khí nén và Điện

Co act EGP C Montage 1

Nếu bạn đang chọn bộ kẹp khí nén và điện cho các công việc lắp ráp chính xác, một bộ kẹp điện có thể sẽ phù hợp. Tương tự, quy trình phân loại bộ phận yêu cầu khả năng thích ứng của bộ kẹp để đảm bảo các bộ phận có thể được sắp xếp, đặc biệt là những bộ phận có kích thước hoặc vị trí khác nhau – trong khi bộ kẹp khí nén tiên tiến có thể cung cấp các yếu tố của chức năng này, bộ kẹp điện linh hoạt hơn và dễ điều chỉnh hơn để thay đổi các loại đối tượng.

Trong bài viết này, CTI SUPPLY sẽ xem xét một số bộ kẹp khí nén và điện được chứng nhận UR có sẵn thông qua UR + – một hệ sinh thái toàn cầu gồm các thành phần, phần mềm và bộ ứng dụng đã được xác nhận và chứng nhận là tương thích về cơ khí, điện và kỹ thuật số với cobots từ Universal Robots. Chúng tôi cũng sẽ so sánh hai loại kẹp và công dụng của chúng.

AIR GRIPPER LÀ GÌ VÀ HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Còn được gọi là bộ kẹp khí nén, bộ kẹp khí sử dụng áp suất từ ​​hệ thống cung cấp khí nén để cung cấp năng lượng cần thiết để di chuyển một pít-tông bên trong, do đó mở và đóng các ngón tay của bộ kẹp khí nén (hoặc ‘hàm’) của bộ kẹp.

Vì phần lớn các cơ sở sản xuất đã có khả năng tiếp cận khí nén nên việc triển khai máy mài khí nén rất dễ dàng và tiết kiệm chi phí. Một trong những lợi ích chính của máy mài khí nén là chúng cung cấp một lượng lực kẹp lớn trong một gói nhỏ, nhẹ và chi phí thấp. Đối với các cơ sở sản xuất nơi có không gian rộng rãi, máy mài khí nén là một lựa chọn kinh tế và tiện dụng. Chúng cũng khá dễ bảo trì – chỉ cần bạn có bộ kẹp khí nén của mình hoạt động, nó có thể cung cấp hàng triệu chu kỳ mà không cần bảo trì.

SCHUNK’s Gripper

SCHUNK cung cấp nhiều loại máy gắp khí nén được UR chứng nhận thông qua hệ sinh thái UR +. Một trong những bộ kẹp phổ biến nhất của SCHUNK là bộ gắp đa năng PGN-plus-P –a kẹp song song 2 ngón tay với khả năng bôi trơn vĩnh viễn, lực kẹp lớn và mômen tối đa cao nhờ hướng dẫn nhiều răng. Bộ kẹp này được thiết kế để xử lý phôi trong môi trường sạch đến hơi bẩn.

Cũng phổ biến là Kẹp đa năng JGP của SCHUNK – một bộ kẹp song song 2 ngón tay nhỏ gọn với hướng dẫn khe chữ T. Bộ kẹp này được thiết kế để sử dụng trong nhiều ứng dụng và môi trường và có thể được triển khai trong cả môi trường sạch và hơi bẩn. Đối với các ứng dụng có yêu cầu về nhiệt độ, bụi bẩn và chống hóa chất đặc biệt, Máy kẹp tâm 3 ngón đa năng là một sự phù hợp tốt, thêm vào đó, nó có lực kẹp cao.

schunk pneumatic grippers
Bộ gắp đa năng PGN-plus-P –a kẹp song song 2 ngón tay với khả năng bôi trơn vĩnh viễn, lực kẹp lớn và mômen tối đa cao nhờ hướng dẫn nhiều răng

Zimmer’s Gripper

Tập đoàn Zimmer cung cấp nhiều loại bộ kẹp khí nén và điện được UR chứng nhận, bao gồm kẹp song song 2 hàm, đồng tâm 3 hàm, – kẹp góc 2 hàm, kẹp trong và từ tính cũng như kẹp cắt. Dòng sản phẩm cung cấp lực bám từ 30N cho các hoạt động tinh vi đến hơn 2.000N cho các ứng dụng nặng. Ví dụ, kẹp gắp song song 2 hàm GPP5000 –Pneumatic của Zimmer kết hợp khả năng kẹp chặt, hàm kẹp dài và khả năng chống ăn mòn. Cơ chế tự khóa tùy chọn đảm bảo kẹp an toàn ngay cả trong trường hợp mất điện hoặc E-Stop.

gpp5000
Kẹp gắp song song 2 hàm GPP5000 – Pneumatic của Zimmer

Như với bất kỳ loại bộ kẹp nào, khi chọn bộ kẹp khí nén, điều quan trọng là phải xem xét các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như điều kiện môi trường mà bộ kẹp sẽ hoạt động. Ví dụ, trong khi một số bộ kẹp khí nén được chứng nhận phòng sạch, nhiều yếu tố không do khả năng rò rỉ không khí làm ô nhiễm không gian làm việc của bạn. Ngược lại, trong môi trường bẩn, bạn cần đảm bảo rằng bộ gắp được che chắn và bảo vệ khỏi các chất gây ô nhiễm. Lựa chọn bộ kẹp khí nén bao gồm các liên kết đến thông tin này, nhưng để bắt đầu cuộc trò chuyện về sự phù hợp của bộ kẹp khí nén cho ứng dụng của bạn, hãy liên hệ với CTI SUPPLY.

ELECTRIC GRIPPER LÀ GÌ VÀ HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Còn được gọi là bộ kẹp điện trợ động, bộ kẹp điện sử dụng một động cơ điện để điều khiển các ngón tay của bộ kẹp. Máy kẹp điện là một lựa chọn phổ biến cho nhiều ứng dụng cobot bao gồm chăm sóc máy và chọn & đặt vật thể. Máy gắp điện thường có cấu hình hai hàm và ba hàm, với bộ gắp 3 hàm thường là lựa chọn ưu tiên khi cần xử lý các vật hình tròn / hình trụ, chẳng hạn như hộp thiếc hoặc chai lọ.

Tính năng xác định của máy gắp điện là điều khiển chính xác. Hầu hết các máy gắp điện đều có bộ vi xử lý cho phép bạn thay đổi lực và tốc độ kẹp. Trong khi đó, việc bổ sung một cảm biến lực cho phép máy kẹp điện hiểu được các lực cần thiết cho từng nhiệm vụ, giúp nó xử lý các loại bộ phận khác nhau một cách dễ dàng.

electric grippers
Máy kẹp điện là một lựa chọn phổ biến cho nhiều ứng dụng cobot bao gồm chăm sóc máy và chọn & đặt vật thể

HIWIN’s S-Series

HIWIN’s S-Series là dòng máy gắp điện thân thiện với người dùng cung cấp độ lặp lại ± 0,1 mm với hành trình 24 mm ở cả hai mặt. Được thiết kế để dễ dàng thiết lập, bộ gắp S-Series được UR + chứng nhận cung cấp khả năng tương thích cắm và chạy với các cobots UR được chọn và mọi bộ gắp đều đi kèm với bộ điều khiển tích hợp riêng. Thích hợp cho cả thiết lập bộ kẹp đơn và bộ kẹp kép, S-Series rất phù hợp để xử lý các phôi đàn hồi và dễ vỡ, chẳng hạn như các bộ phận điện, vật liệu cao su, vật liệu thủy tinh hoặc cấu trúc vỏ.

hiwin s series
HIWIN’s S-Series là dòng máy gắp điện thân thiện với người dùng cung cấp độ lặp lại ± 0,1 mm với hành trình 24 mm ở cả hai mặt

OnRobot’s RG6

OnRobot’s RG6 là một gắp điện linh hoạt, dễ sử dụng với hành trình rộng 160mm, cho phép gắp nhiều loại vật dụng. Sức mạnh và hành trình rộng của nó làm cho máy kẹp này phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau từ chăm sóc và lắp ráp máy móc đến đóng gói và xếp hàng. FG6 đi kèm với các tính năng lực và hành trình có thể điều chỉnh, bù độ sâu tự động, cài đặt trọng tải tự động và phần mềm trực quan được tích hợp hoàn toàn với mặt dây dạy UR của bạn, giúp thiết lập và điều khiển dễ dàng, ngay cả đối với những người có ít hoặc không có kinh nghiệm về robot trước đây.

rg6 gripper
OnRobot’s RG6 – Một gắp điện linh hoạt

Gimatic’s Kit-UR-J 

Trong khi đó, Kit-UR-J của Gimatic là một bộ gắp 2 ngón điện, song song, sử dụng bộ gắp MPRJ2253NP của Gimatic và tương thích với các robot cộng tác UR3, UR5, UR10 và e-Series. Được thiết kế để cài đặt dễ dàng mà không cần bất kỳ cấu hình nào, Kit-UR-J có hành trình 53mm và đi kèm với chức năng chuyển đổi độ gần được nhúng để phát hiện hành trình nắm và kết thúc. Bộ kẹp này phù hợp với hành trình dài và các công việc cần chuyển động đóng / mở nhanh. Phần mềm URCap của UR-J cho phép người dùng dễ dàng cấu hình thiết bị và danh sách các phần công việc cần nắm bắt.

kit ur j
Bộ gắp 2 ngón điện Kit-UR-J của Gimatic

SCHUNK’s Co-act EGH

Bộ kẹp Co-act EGH của SCHUNK là một bộ kẹp song song, điện được thiết kế để xử lý, lắp ráp và các công việc điện tử và để kẹp các phôi có kích thước vừa và nhỏ. Được tích hợp hoàn toàn và có thể plug-and-play với tất cả các mẫu cobot từ Universal Robots, bộ kẹp Co-action EGH cung cấp khả năng điều khiển hành trình linh hoạt thông qua phần mềm URCap dễ sử dụng. Các ngón tay linh hoạt bổ sung cũng có sẵn, nếu bạn yêu cầu tùy chọn này. Một màn hình hiển thị trạng thái tích hợp giúp công nhân được thông báo về trạng thái của bộ kẹp.

 

egh gripper
Kẹp Co-act EGH của SCHUNK

Robotiq’s 3-Finger Gripper

Máy gắp 3 ngón tay của Robotiq là một máy gắp điện đa năng, chắc chắn, có độ mở lên đến 155mm. Thích hợp cho các ứng dụng kiểm soát chất lượng, chăm sóc máy, lắp ráp và chọn & đặt, bộ kẹp hoàn toàn bằng kim loại này được thiết kế để thích ứng với hình dạng của vật thể. Bốn chế độ –Pinch, Wide, Scissor và Basic – cho phép bạn dễ dàng thiết lập ứng dụng của mình, trong khi phần mềm URCap của bộ kẹp cung cấp phản hồi từ mỗi ngón tay và cho phép bạn điều chỉnh tốc độ và lực vị trí của bộ kẹp. Tay cầm 3 ngón của Robotiq tương thích với tất cả các robot hợp tác của Universal Robots.

robotiq gripper
Máy gắp 3 ngón tay của Robotiq

TẠM KẾT

Mặc dù máy gắp điện ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn hàng năm, nhưng nhìn chung chúng có xu hướng cung cấp lực kẹp ít hơn so với máy gắp khí nén và chúng cũng có xu hướng đắt hơn. Tuy nhiên, những gì mà bộ kẹp điện thiếu lực mà chúng bù đắp bằng cách cung cấp cho người dùng khả năng kiểm soát tốt đối với tốc độ, lực và vị trí của bộ kẹp. Kẹp gắp điện được chứng nhận UR cho phép bạn xác định vị trí các ngón tay của người kẹp dễ dàng và chính xác.

ĐIỂM GHI CHÚ

Nhiều bộ kẹp điện cũng cung cấp chức năng ‘phát hiện kẹp’, cho biết liệu một bộ phận đã được gắp thành công hay chưa. Ngoài ra, bộ kẹp điện cho phép bạn kiểm soát chính xác lực cầm và tốc độ đóng của bộ kẹp – chức năng đặc biệt quan trọng khi xử lý các mặt hàng dễ vỡ hoặc tinh vi. Mặc dù hầu hết các loại bộ kẹp thường hoạt động trên toàn bộ hành trình, bạn có thể mở một phần bộ kẹp điện-servo, cho phép chúng dễ dàng chọn nhiều bộ phận có kích thước khác nhau.

Hầu hết các nhà máy sẽ được tiếp cận với nguồn cung cấp không khí, điều này giúp đơn giản hóa việc triển khai các bộ kẹp khí nén. Tuy nhiên, vì bộ kẹp điện không yêu cầu nguồn cung cấp không khí, việc triển khai thậm chí còn dễ dàng hơn và về chi phí vận hành, rẻ hơn. Nếu ứng dụng của bạn yêu cầu một môi trường sạch sẽ, bộ kẹp điện có thể là lựa chọn an toàn hơn vì chúng loại bỏ khả năng rò rỉ khí.

Việc lựa chọn bộ kẹp khí nén và điện phù hợp cho (các) ứng dụng của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ kích thước, hình dạng và trọng lượng của vật dụng hoặc các vật dụng cần kẹp đến điều kiện môi trường và ngân sách của bạn. Liên hệ với CTI SUPPLY!

SẢN PHẨM BỘ KẸP ROBOT SCHUNK – CTI SUPPLY

Để tìm hiểu đầy đủ các dòng sản phẩm bộ kẹp của SCHUNK, hãy liên hệ CTI SUPPLY – Đại Lý Chính Thức Schunk tại Việt Nam để được hỗ trợ tìm kiếm và gửi báo giá thương hiệu sản phẩm Schunk chính hiệu từ Đức.

Đội ngũ CTI SUPPLY rất hân hạnh được hỗ trợ quý khách hàng!

Hotline: 0906.494.486 ; Email: sales@ctisupply.vn

Schunk 2

 

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo