Cảm Biến – Tầm Nhìn Robotics Của Cánh Tay Robot Trong Tự Động Hóa

robot sensor

Sự phát triển các cảm biến Robot trong việc sử dụng cánh tay Robot tạo ra bước tiến quan trong cho ngành tự động hóa. Cánh tay robot được thiết kế với các cảm biến để thực hiện các nhiệm vụ được giao một cách tối ưu hơn và đảm bảo sự an toàn cho người lao động. Mặc dù ban đầu các robot đã có sẵn các cảm biến để đo các góc khớp của robot. Sự tiến bộ về tính năng của cảm biến robot đã tác động đáng kể đến hiệu quả công việc mà robot đảm nhận và tính an toàn.

tu dong hoa lap rap voi robot 6 truc univesal
Cảm biến Robot đóng vai trò quan trọng cho hệ thống cánh tay Robot

Các cảm biến Robot phổ biến trên cánh tay robot công nghiệp:

  • Cảm biến tầm nhìn 2D: kết hợp với một máy quay video, cho phép robot phát hiện chuyển động trên một vị trí cụ thể. Từ đó, điều chỉnh các chuyển động liên quan đến dữ liệu mà nó thu được từ máy ảnh.
  • Cảm biến tầm nhìn 3D: một công nghệ mới nổi, hỗ trợ robot đưa ra các quyết định phức tạp hơn. Thông qua việc sử dụng hai camera ở các góc khác nhau, hay máy quét laser để mang lại góc nhìn ba chiều cho robot.
  • Cảm biến Force Torque: giúp cánh tay robot hiểu khối lượng gắp mà nó đang áp dụng. Cho phép tùy chỉnh lực phù hợp.
  • Cảm biến phát hiện va chạm: cung cấp cho robot nhận thức về môi trường xung quanh.
  • Cảm biến an toàn: được sử dụng để đảm bảo an toàn cho con người người khi làm việc xung quanh robot.

Các cảm biến an toàn cảnh báo cho robot di chuyển. Hoặc ngừng hoạt động nếu cảm nhận được một người trong một phạm vi nhất định. Nhiều cảm biến khác có sẵn bao gồm cảm biến xúc giác hoặc cảm biến nhiệt.

tu dong hoa lap rap voi robot 6 truc univesal cti supply
Cánh tay robot cải thiện hiệu suất, tính chính xác cho quy trình sản xuất

Lợi ích của các loại cảm biến khác nhau cho cánh tay robot:

  • Cảm biến robot cung cấp thông tin chi tiết và đa dạng để robot đưa ra quyết định.
  • Khi càng có nhiều thông tin, Robot càng có nhiều quyết định phức tạp.
  • Mục đích của những cảm biến: giúp Robot hoạt động trong môi trường an toàn. Và giữ an toàn cho người làm việc cùng và các thiết bị, dây chuyền xung quanh.

Tự động hóa quy trình với cánh tay robot

Cánh tay robot công nghiệp thường được làm bằng thép hoặc gang. Chế tạo với các bộ phận bắt đầu từ chân đế và kết thúc bằng cổ tay. Bất kỳ bộ phận đầu cuối đều đóng vai trò quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ nâng hạ của cánh tay.

Một bộ điều khiển robot quay động cơ được gắn vào mỗi khớp. Một số cánh tay lớn hơn sử dụng để nâng tải trọng lớn, thường được chạy bằng các nguồn thủy lực và khí nén.

Công việc phổ biến của cánh tay: di chuyển sản phẩm, linh kiện từ nơi này sang nơi khác – nhặt, nâng lên – đặt xuống. Tháo gỡ, hàn một bộ phận hoặc toàn bộ phần công việc. Những cánh tay robot có thể được lập trình để thực hiện một số công việc khác nhau. Hoặc các công việc tùy theo yêu cầu của người điều khiển quy trình.

Những gì xuất hiện sau cổ tay Robot và những gì được thêm vào xung quanh robot khác nhau tùy thuộc vào ứng dụng. Nhưng dù ở ứng dụng nào, robot vẫn cần được trang bị các thành phần để hoạt động tốt. Những thành phần này bao gồm các công cụ ở cuối cánh tay (kẹp, mỏ hàn, đầu đánh bóng). Và cảm biến (như cảm biến lực-mô-men, cảm biến an toàn, hệ thống quan sát).

tu dong hoa lap rap voi robot 6 truc univesal cti supply schunk
Với sự tiến bộ của công nghệ hiện nay, hệ thống cánh tay robot được nhiều nhà máy chú trọng đầu tư

Vai trò hệ thống Robot trong tự động hóa

Khi các nhà máy lắp đặt một hệ thống robot với mục đích tự động hóa một quy trình. Quá trình đó có thể đang được thực hiện thủ công. Hoặc nhà máy muốn nâng cấp một chức năng hoàn toàn mới.

Theo MachineDesign, cánh tay robot đi kèm với hai yếu tố quan trọng. Bộ điều khiển – máy tính điều khiển chuyển động Robot. Và Teach Pendant –  vi điều khiển lập trình dạy học cho robot. Với giao diện người dùng sử dụng để lập trình cho robot.

Những tiến bộ, đột phá mới về công nghệ robot đem lại độ chính xác và năng suất cao gấp nhiều lần so với phương thức sản xuất truyền thống. Những lợi ích của Robot trong sản xuất sẽ tiếp tục phát triển khi robot liên tục được cải thiện và nâng cao theo thời gian.

Tìm hiểu thêm công nghệ cảm biến tay gắp Robot Schunk tại CTI Supply.

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo