Mối Tương Quan giữa Quy Trình Đánh Bóng Kim Loại và Mài Kim Loại

csm verfahrensmittel bbdd73330c

Trong các công nghệ xử lý bề mặt, đánh bóng hoàn thiện(mass finishing) là gì và nó liên quan như thế nào đến quy trình mài kim loại (deburring)? Quy trình mài là loại bỏ bavia, đồng thời cải thiện độ hoàn thiện, xóa đi các vết xước, vết nứt và vết hằn trên bề mặt sản phẩm. Quy trình này cũng bao gồm các bước khác như loại bỏ các vết bẩn và sự đổi màu.

Quy trình đánh bóng hàng loạt hoàn thiện cơ khí của nhiều bộ phận đồng thời. Ngoài việc mài mòn, đánh bóng kim loại hàng loạt cũng có thể được sử dụng để tẩy chất bám dính, làm sáng bóng bề mặt các bộ phận. Cách thức làm cho vật thể va chạm toàn diện với các loại chất rắn mài mòn khối lượng lớn được coi là một phương pháp mài mòn cơ bản  trong đó các lô bộ phận được chuyển động, nhào trộn trong các thùng chứa được thiết kế đặc biệt cùng với phương tiện mài mòn. Phương tiện có thể được sản xuất từ ​​vật liệu kim loại, gốm hoặc nhựa liên kết hữu cơ được tạo hình sẵn với nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau. Quá trình đánh bóng kim loại hoàn thiện hàng loạt thường sử dụng nước hoặc các hợp chất hòa tan trong nước khác.

Các phương pháp đánh bóng kim loại hàng loạt và mài kim loại

Máy mài nhám rung (Vibratory Deburring)

Với máy mài nhám rung, chi tiết gia công được nhúng chìm vào bồn chứa với các thành phần/vật liệu mài mòn (các hạt mài nhỏ thường được làm bằng gốm, nhựa, thép hoặc vật liệu tổng hợp khác) và nước. Các quả cân lệch tâm được gắn trên một trục thẳng đứng tạo ra rung động, tạo ra chuyển động lăn làm cho các bộ phận cọ xát với nhau tạo ra bề mặt bóng. Tần số rung có thể dao động từ 800 đến 3600 rpm tạo nên hàng triệu lần dao động và đồng nghĩa vật liệu mài mòn trên bộ linh kiện làm mịn bề mặt.

1626703657
Với máy mài nhám rung, vật liệu làm mài mòn bộ phận tạo ra hiệu ứng làm mịn bề mặt kim loại.

Máy đánh bóng kim loại ly tâm (Centrifugal Barrel Deburring)

Quá trình đánh bóng hoàn thiện hàng loạt bằng thùng chứa ly tâm sử dụng thành phần mài mòn tương tự như trong quá trình khử rung. Các bộ phận và vật liệu mài mòn được chất vào một trong bốn thùng được gắn vào một trục trung tâm, giống như một bánh xe đu quay. Một máy làm sạch thùng ly tâm thường bao gồm hai hoặc bốn thùng được gắn theo chiều ngang giữa hai tháp truyền động chính. Khi hai tháp chính quay, các thùng quay theo hướng ngược lại của tháp.

Mỗi thùng được chất đầy vật liệu mài mòn và các thành phần từ 50% đến 90%. Trong quá trình này, chuyển động quay của các tháp tạo ra một lực ly tâm lên vật liệu mài mòn và các bộ phận bên trong mỗi thùng. Lực này nén chặt tải trọng và sự quay ngược của thùng làm cho vật liệu mài và phôi va trượt vào nhau. Việc quay nhanh các thùng làm tăng trọng lực trên vật liệu để tạo ra một lớp hoàn thiện đồng nhất, không định hướng. Xử lý ly tâm có thể đạt được độ hoàn thiện bề mặt cao cấp nhanh hơn và không cần sử dụng hóa chất.

1626704017
Máy đánh bóng kim loại ly tâm (Centrifugal Barrel Deburring)
centrifugal barrel deburring machine 1
Trong quá trình đánh bóng kim loại, chuyển động quay của các tháp tạo ra một lực ly tâm lên vật liệu mài và các bộ phận bên trong mỗi thùng.

Đánh giá Máy mài nhám rung và Máy đánh bóng kim loại ly tâm

Việc khử cặn dạng thùng chứa ly tâm thường được sử dụng trên các linh kiện cần loại bỏ cặn khối lượng nặng, kích thước lớn. Các thùng của máy tách thùng ly tâm là lý tưởng cho tải nặng. Công đoạn nhào trộn khô được sử dụng khi quá trình nghiền vụn tinh vi được yêu cầu để tạo ra một lớp hoàn thiện mịn. Thùng ướt được sử dụng để loại bỏ vật liệu thừa.

Ngược lại, sử dụng máy mài nhám rung áp dụng cho các thành phần tinh vi và phức tạp, quy trình này có thể phá vỡ ngay cả những ngóc ngách hoặc hốc nhỏ nhất trong các chi tiết, bộ phận của sản phẩm chính xác. Điều này làm cho quá trình này trở nên hiệu quả cao hơn. Quy trình này cũng có thể được sử dụng trên các bề mặt lớn vì máy mài vụn có thể xử lý với hành trình rất ngắn và tốc độ cao. Những máy này có thể được tự động hóa khá dễ dàng so với máy đánh bóng kim loại ly tâm.

finishing band 2
Máy mài nhám rung và Máy đánh bóng kim loại ly tâm

Cả hai quy trình trên đều có thể tùy chỉnh dựa trên yêu cầu mong muốn. Các kỹ sư và kỹ thuật viên lành nghề trong lĩnh vực mài mạ kim loại có kinh nghiệm và chuyên môn để điều chỉnh quy trình và giảm thiểu lỗi hiệu quả nhất cho sản phẩm hoàn thiện theo yêu cầu.

Tóm lại, các yêu cầu riêng biệt của công việc phải được nghiên cứu và nắm rõ các đặc điểm về hiệu suất của từng hệ thống. Qua nhiều năm kinh nghiệm của mình, CTI SUPPLY có kiến ​​thức và kỹ năng đánh giá để đưa ra các quyết định sử dụng loại máy cần thiết cho nhà máy.

Đơn vị bảo trì và nâng cấp hệ thống máy mài, gia công kim loại công nghiệp

Thông qua kinh nghiệm bảo trì bảo dưỡng, sửa chữa và cải tiến các dòng máy Châu Âu, CTI SUPPLY đã phát triển và thiết lập giải pháp đo lường độ mài mòn, các quy trình mài sản phẩm được thiết kế phù hợp để đảm bảo mỗi bộ phận hoàn thiện các yêu cầu khắt khe của nhà máy. CTI SUPPLY cung cấp dịch vụ hoàn thiện cho tất cả các thị trường công nghiệp liên quan. Các kỹ sư và kỹ thuật viên lành nghề có kinh nghiệm và chuyên môn để xác định quy trình hiệu quả nhất cho loại hoàn thiện cụ thể mà các sản phẩm yêu cầu.

1626704358
CTI SUPPLY bảo trì và nâng cấp hệ thống máy mài, gia công kim loại công nghiệp

Hãy liên hệ hotline kỹ thuật (+84) 906 494 486 hoặc email sales@ctisupply.vn của CTI SUPPLY để thực hiện dịch vụ – dự án phù hợp nhất với yêu cầu của khách hàng.

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo