Đóng Gói Thủ Công Vs Đóng Gói Tự Động?

shutterstock 727829767

Trong máy móc thiết bị đóng gói, thuật ngữ “tính linh hoạt” được sử dụng mô tả khả năng xử lý nhiều sản phẩm hoặc định dạng khác nhau của một thiết bị đóng gói tự động.

Điểm khởi đầu tốt để đạt được nhiều lợi ích nhất từ ​​sự linh hoạt của thiết bị đóng gói, đồng thời giảm thiểu những nhược điểm tiềm ẩn là nhận thức được những lợi thế và thách thức mà nó mang lại. Nếu bạn đang xem xét một máy đóng gói tự động trong hoạt động đóng gói của nhà máy, điều quan trọng là phải xem xét tất cả các ưu và nhược điểm. Nhiều công ty tin rằng vì các hoạt động đóng gói thủ công tương đối chậm, nên chúng nên được tự động hóa bất cứ khi nào có thể.

Mặc dù trường hợp này xảy ra khá thường xuyên, hãy đảm bảo tính đến mọi thứ trước khi đưa ra quyết định của bạn. Dưới đây là tổng quan về những ưu điểm quan trọng và những nhược điểm của máy đóng gói tự động.

Khi nói đến việc đóng gói các sản phẩm và lô hàng, rất nhiều người ngạc nhiên khi phát hiện ra còn rất nhiều thứ quan trọng hơn là chỉ đặt các mặt hàng vào đúng hộp. Mỗi nhà kho sẽ có KPI và số liệu thống kê khác nhau để theo dõi, nhưng bất kể mục tiêu đóng gói và lưu trữ của nhà kho của bạn là gì, có hai cách thường được chấp nhận và xác định để đóng gói mọi thứ: đóng gói thủ công và đóng gói tự động.

Tính chất của đóng gói thủ công và đóng gói tự động

Đóng gói thủ công

Đóng gói thủ công thực sự đúng với tên gọi của nó ở chỗ tất cả việc lấy hàng đều được thực hiện bằng tay bởi công nhân, mà không cần dựa vào các chương trình quản lý kho hàng hoặc thiết bị tự động như robot. Mặc dù vẫn có thể dựa vào các thiết bị tiết kiệm sức lao động như giá đỡ dòng chảy trọng lực, giá để hàng khối lượng lớn và xe nâng, nhưng việc đóng gói thủ công liên quan đến việc công nhân xử lý tất cả quá trình di chuyển sản phẩm, theo dõi hàng tồn kho và đóng gói bằng tay, theo cách ‘cổ điển’.

dong goi
Đóng gói thủ công đều được thực hiện bằng tay bởi công nhân đóng gói
 • Ưu điểm

Đóng gói thủ công được sử dụng tốt nhất trong các ngành hoặc lĩnh vực liên quan đến hàng tiêu dùng nhanh. Các doanh nghiệp như cửa hàng bán lẻ và / hoặc bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng được hưởng lợi từ việc đóng gói thủ công do số lượng SKU cao và sự di chuyển nhanh chóng của sản phẩm, cả hai đều có thể được quản lý tốt hơn bởi lực lượng lao động lớn và các phương pháp chọn hàng hoàn chỉnh. Việc đóng gói thủ công mang lại mức độ chính xác có thể kiểm chứng do sự tham gia của con người và cũng có thể tiết kiệm nhiều chi phí cho thiết bị, công nghệ và bảo trì.

 • Nhược điểm

Việc đóng gói thủ công để lại nhiều sai sót hơn cho con người, đặc biệt là trong các nhà kho có lượng hàng tồn kho nhỏ hơn. Điều này cũng có nguy cơ làm giảm năng suất trong các kho tập trung vào việc lưu trữ sản phẩm lâu dài hơn và những kho không chuyển qua SKU nhanh chóng vì sản phẩm không phải di chuyển hoặc đóng gói nhanh.

Đóng gói tự động

Đóng gói tự động là một phương pháp theo dõi và đóng gói các mặt hàng bằng cách sử dụng hệ thống máy tính (chẳng hạn như phần mềm quản lý kho hàng) và các thiết bị chuyên dụng để di chuyển và đóng gói sản phẩm nhanh hơn. Phần mềm được tích hợp với thiết bị để cung cấp khả năng theo dõi và định vị tự động hơn các mặt hàng tồn kho, và các mặt hàng được theo dõi kỹ thuật số mà không cần đến lực lượng lao động của con người để xác định từng SKU khác nhau.

coffee1
Đóng gói tự động là một phương pháp theo dõi và đóng gói các mặt hàng bằng cách sử dụng hệ thống máy tính
 • Ưu điểm

Có lẽ ưu điểm lớn nhất và rõ ràng nhất của đóng gói tự động là giảm ngân sách. Mặc dù nhiều hệ thống và cài đặt này đòi hỏi chi phí trả trước lớn, nhưng nó có thể giảm nhu cầu về lực lượng lao động tốn kém và giúp tự động hóa hơn các hoạt động thông qua nhà kho. Đóng gói tự động cũng có thể giúp các kho hàng có xu hướng quay vòng hàng tồn kho hoặc gửi sản phẩm chậm hơn, vì hồ sơ lưu trữ được cập nhật dễ dàng hơn trong một khoảng thời gian dài hơn và có thể theo dõi sự chênh lệch hoặc thiếu hụt hàng tồn kho.

 • Nhược điểm

Đóng gói tự động có xu hướng không hữu ích cho việc vận chuyển sản phẩm nhanh hơn vì phần mềm và thiết bị cần theo dõi mọi thay đổi được thực hiện đối với hàng tồn kho, một nhiệm vụ thường được xử lý nhanh hơn bởi các công nhân trực tiếp xử lý sản phẩm. Nó cũng có thể cản trở sự di chuyển nhanh của sản phẩm, chẳng hạn như các đơn đặt hàng gấp rút hoặc vận chuyển trực tiếp đến khách hàng, do việc điều chỉnh phần mềm cần thời gian cập nhật để xác định vị trí và cập nhật số lượng sản phẩm nhất định.

Các loại máy đóng gói tự động phổ biến

 • Máy dán thùng bán tự động (thùng máy được trình bày bằng tay)
 • Máy dán thùng hoàn toàn tự động (nạp hộp băng tải)
 • Máy kéo căng bán tự động (các sản phẩm được sắp xếp bằng thủ công bằng xe nâng hoặc công cụ nâng pallet)
 • Trình bao bọc căng hoàn toàn tự động (các đơn vị đi cổng phủ bao trên băng tải)
 • Máy xếp dựng thùng carton
 • Thiết bị ghi nhãn

Hệ thống đóng gói bên trong bán tự động và hoàn toàn tự động bao gồm các phụ kiện chống va chạm hoặc bảo vệ sản phẩm:

 • Gối hơi
 • Giấy chèn
 • Bao bì bong bóng
 • Vật liệu đóng gói sản phẩm dễ tan chảy
 • Nguyên liệu chống ẩm mốc

Ưu điểm chính của Đóng Gói Tự Động so với Đóng Gói Thủ Công

1. Tốc độ

Thiết bị đóng gói có thể đạt được tốc độ thông lượng cao hơn đáng kể so với đóng thùng thủ công, bọc căng và các quy trình khác, tiết kiệm thời gian sản xuất cho doanh nghiệp.

2. Khả năng mở rộng

Bởi vì thiết bị đóng gói nhanh và sản lượng cao cho phép các công ty dễ dàng mở rộng quy mô hoạt động và phát triển dây chuyền.

3. Tính đồng nhất

Thiết bị đóng gói áp dụng cùng một quy cách theo mỗi gói hoặc đơn vị. Điều này cực kỳ quan trọng đối với việc kiểm soát chất lượng và khi kỳ vọng của khách hàng về tính nhất quán cao.

sic code 3565 packaging machinery
Đóng gói tự động đảm bảo tính đồng nhất cho sản phẩm đầu ra

4. Chất lượng

Thiết bị máy đóng gói tự động mang đến các trường hợp vận chuyển an toàn hơn giảm thiệt hại và cải thiện sự hài lòng của khách hàng.

5. Giảm chi phí nguyên vật liệu

Thông thường, máy móc áp dụng vật liệu đóng gói cho một gói hoặc đơn vị ít hơn đáng kể so với đóng gói được áp dụng thủ công. Điều này đặc biệt quan trọng trong việc quấn căng, khi thiết bị tự động có thể giảm một nửa hoặc nhiều hơn việc sử dụng vật liệu. Giảm sử dụng vật liệu đóng gói góp phần tăng lợi nhuận và bảo vệ môi trường.

6. Tái triển khai lao động

Thay vì nhân viên kho tham gia vào các công việc đóng gói lặp đi lặp lại tốn thời gian, nhân viên có thể tập trung vào các hoạt động quan trọng hơn, phức tạp hơn và tạo ra doanh thu cho nhà máy.

coffee
Tái triển khai lao động là một trong các lợi thế của giải pháp đóng gói tự động góp phần sắp xếp nhân lực cho các quy trình hiệu quả khác

7. Cải thiện điều kiện làm việc

Bằng cách loại bỏ những công việc lặp đi lặp lại này tốn nhiều nhân lực, công sức và thời gian – người lao động sẽ ít bị chấn thương. Máy đóng gói tự động hóa có thể tác động tích cực, ảnh hưởng lớn đến chi phí bảo hiểm y tế và việc duy trì nhân viên.

Hạn chế của Đóng Gói Tự Động

1. Sự tập trung hóa

Máy đóng gói tự động đòi hỏi một mức độ tập trung trong các quy trình đóng gói. Mặc dù điều này thường có lợi về mặt phân bổ không gian và hiệu quả, nhưng hãy đảm bảo rằng hoạt động của nhà máy có thể thích ứng với một cấu hình mới.

2. Vốn đầu tư dây chuyền máy móc

Một máy đóng gói tự động có thể có giá từ vài trăm đô la đến hơn 50.000 đô la. Ngoài ra, nhà máy có thể cân nhắc phương án thuê hoặc trả góp thiết bị, dây chuyền máy.

3. Chi phí bảo trì

Ngoài chi phí vốn, thiết bị đóng gói cần được bảo trì liên tục và thường cần dự trữ tồn kho các bộ phận thay thế. Những chi phí này không phải lúc nào cũng cực kỳ cao, nhưng bạn nên biết trước khi tiến hành lập ngân sách và kế hoạch phù hợp.

4. Những thách thức về ứng dụng

Một số hoạt động phân phối và sản xuất không dễ dàng tiếp cận với máy đóng gói tự động chẳng hạn:

 • Các hoạt động tân trang và sửa chữa, mỗi máy đóng gói có kết cấu và công nghệ đặc thù riêng
 • Các trường hợp vận chuyển vật phẩm cực lớn hoặc cực nhỏ đòi hỏi thông số kỹ thuật và hoạt động bảo trì chuyên biệt
 • Môi trường trong nhà máy khắc nghiệt ăn mòn thiết bị, máy móc
 • Hoạt động đóng gói phân tán

Các loại máy đóng gói tự động phổ biến

 • Máy dán thùng bán tự động (thùng máy được trình bày bằng tay)
 • Máy dán thùng hoàn toàn tự động (nạp hộp băng tải)
 • Máy kéo căng bán tự động (các sản phẩm được sắp xếp bằng thủ công bằng xe nâng hoặc công cụ nâng pallet)
 • Trình bao bọc căng hoàn toàn tự động (các đơn vị đi cổng phủ bao trên băng tải)
 • Máy xếp dựng thùng carton
 • Thiết bị ghi nhãn

Hệ thống đóng gói bên trong bán tự động và hoàn toàn tự động bao gồm các phụ kiện chống va chạm hoặc bảo vệ sản phẩm:

 • Gối hơi
 • Giấy chèn
 • Bao bì bong bóng
 • Vật liệu đóng gói sản phẩm dễ tan chảy
 • Nguyên liệu chống ẩm mốc
packaging multivac photo integrated packaging line
CTI SUPPLY cung cấp chuyên giải pháp tự động hóa dây chuyền sản xuất đóng gói

CTI SUPPLY cung cấp chuyên giải pháp tự động hóa dây chuyền sản xuất với các tùy chọn phù hợp với mọi mục tiêu ngân sách và chiến lược bảo trì. Nếu nhà máy đang hướng đến mô hình tự động hóa và muốn thảo luận về ứng dụng của mình, hãy liên hệ hotline kỹ thuật (+84) 906 494 486 hoặc email sales@ctisupply.vn của CTI SUPPLY để thực hiện dịch vụ – dự án phù hợp nhất với yêu cầu của khách hàng.

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo