Bối Cảnh Bảo Trì Máy Móc Trong Đại Dịch COVID-19

evoca safety first no logo

COVID-19 – một cú sốc kinh tế ngắn hạn – hệ quả dài hạn

Trong thời gian cao điểm của đại dịch COVID-19 hiện tại, một số nhà máy không thể đảm bảo các hoạt động bảo trì hay các quy trình đã thiết lập nhằm thực hiện giãn cách đảm bảo an toàn cho nhân viên hoặc nỗ lực cắt giảm chi phí ngắn hạn để quản lý lợi nhuận hàng quý. Một số nhà máy Ban điều hành thu hẹp dây chuyền sản xuất với ít hoạt động hơn và bỏ qua các công việc bảo trì dưới mức ưu tiên. Nhưng cách tiếp cận này có thể đặt công ty vào tình trạng hỗn loạn nghiêm trọng khi quá trình phục hồi diễn ra.

Đại dịch tạo ra sự hỗn loạn – Đặc biệt với Bảo trì

Gần như tất cả các doanh nghiệp đều có tài sản thiết yếu để sản xuất hàng hóa và dịch vụ mang lại doanh thu. Trong số các công ty hiện đang trải qua sự sụt giảm doanh thu nhanh chóng với đại dịch COVID-19, ban lãnh đạo cho rằng tình huống cực kỳ cấp bách – một số người gọi đó là sự hoảng loạn – để cắt giảm chi phí. Vì hoạt động ở mức thấp dẫn đến quyết định phải cắt giảm hoặc loại bỏ các hạng mục bảo trì.

aston martin st athan 21 w555 h555
Một số nhà máy không thể đảm bảo các hoạt động bảo trì hay các quy trình đã thiết lập nhằm thực hiện giãn cách đảm bảo an toàn cho nhân viên

Thời gian ngừng hoạt động chưa có kế hoạch trở lại dẫn đến doanh thu và giá trị của cổ đông tụt dốc

Tại sao phải duy trì thiết bị hoạt động tốt dưới công suất? Chỉ số quan trọng để bảo trì liên quan đến thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch gần như bằng 0 đối với các tài sản quan trọng, bao gồm cả những tài sản được sử dụng để tạo ra doanh thu. Nếu không được bảo trì, thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch tăng lên gây ra sự hỗn loạn giữa các nhân viên đang cố gắng tạo ra doanh thu có sẵn. Với các lô hàng bị bỏ lỡ, sự hỗn loạn này kéo dài đến khách hàng vào thời điểm quan trọng trong quá trình phục hồi của họ. Sự không hài lòng dẫn đến việc giá trị thương hiệu, doanh thu và giá trị cổ đông giảm mạnh.

Duy trì khả năng thích ứng để phục hồi sản xuất

Nhà máy cần điều chỉnh nhu cầu của quý này với quý tiếp theo. Sự xa cách xã hội và sự tự cách ly đã tạo ra cơn sốt “cabin” và giảm chi tiêu – sự kết hợp này cung cấp nhu cầu bị dồn nén đáng kể. Thời gian từ khi thiết lập sự tách biệt với xã hội đến khi bắt đầu kinh doanh trở lại là 2 đến 3 tháng ở các quốc gia nơi các ca nhiễm coronavirus hoạt động đã giảm bớt. Quý tới, sự gia tăng khoảng cách xã hội dự kiến ​​sẽ giải phóng chi tiêu tăng vọt. Những người thất nghiệp sẽ nhanh chóng trở thành công việc làm tăng thêm chi tiêu. Dự kiến ​​nhu cầu đôi khi trong hai quý tới sẽ tăng đột biến so với trước đại dịch. Những nhà máy có dây chuyền, máy móc thiết bị được đầu tư bảo trì tốt và đáng tin cậy sẽ được định vị để đáp ứng mức độ nhu cầu mới này. Những công ty chuẩn bị cho sự phục hồi sẽ thu được lợi nhuận.

fca covid 900
Duy trì khả năng bảo trì thích ứng để phục hồi sản lượng sau đại dịch

Nâng cấp Chiến lược Bảo trì

Ngoài việc duy trì chiến lược bảo trì hiện có, nhà máy cân nhắc phân bổ nguồn lực lên kế hoạch cho những chiến lược bảo trì tập trung. Khoảng thời gian dư thừa công suất này tạo cơ hội để nâng cấp chiến lược bảo trì cho các dây chuyền máy móc quan trọng. Cân nhắc thay thế bảo trì phòng ngừa bằng bảo trì dự đoán bằng cách sử dụng “dữ liệu nhỏ” từ một máy cụ thể để theo dõi tình trạng và tạo cảnh báo khi mọi thứ hư hỏng (tham khảo hình thức IIoT Expands the Maintenance Maturity Model).

economia post covid 19
Nhà máy cân nhắc phân bổ nguồn lực lên kế hoạch cho những chiến lược bảo trì tập trung

Nghiên cứu trên đã chứng rằng chi phí bảo trì cho một phần thiết bị giảm một nửa với bảo trì Dự đoán (PdM) so với bảo trì phòng ngừa (PM). PdM lập lịch trình công việc khi nó thực sự cần thiết, tức là khi một vấn đề bắt đầu xuất hiện và trước khi thất bại. Ngoài ra, vì 82 % nội dung có mô hình lỗi ngẫu nhiên (tham khảo Cải thiện thời gian hoạt động của nội dung với IoT và Phân Tích Công Nghiệp), thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch xảy ra trong khoảng thời gian theo lịch trình. Các vấn đề về thiết bị có thể được phát hiện bởi PdM để tránh những hỏng hóc ngẫu nhiên.

Dự đoán này có khả năng xảy ra nhất là nhu cầu tăng vọt trong quý 3 và quý 4 khiến các công ty chưa chuẩn bị sẵn sàng rơi vào tình trạng hỗn loạn. Do đó, các doanh nghiệp phòng tránh rơi vào trình trạng đó bằng cách sắp xếp duy trì hoạt động bảo trì thiết bị của bạn, chuẩn bị cho sự khôi phục và đáp ứng nhu cầu thị trường mạnh mẽ sau đại dịch.

Những phương pháp để đảm bảo giãn cách xã hội cho nhân viên bảo trì tại chỗ

Các nhà máy không thể chuyển tất cả nhân viên bảo trì đến làm việc tại nhà máy trong thời kỳ đại dịch Covid-19 căng thẳng cần có các biện pháp giãn cách xã hội đối với nhân viên tại chỗ.

Đối với những nhân viên tại chỗ, giống như nhiều nhân viên dịch vụ, những thay đổi trong quy trình và thiết kế tại nơi làm việc sẽ giúp tạo ra sự khác biệt về mặt xã hội mà họ cần để giữ an toàn. Cần có các biện pháp riêng biệt để giảm tương tác giữa mọi người và giữ khoảng cách vật lý giữa họ tại chỗ. Trong các tình huống như vậy, các nhà lãnh đạo phải ban hành các điều khoản do chính phủ khuyến nghị, chẳng hạn như khẩu trang, chất khử trùng và đồng phục và thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE), cũng như thực hiện cách xa xã hội vì sức khỏe và sự an toàn của nhân viên tại chỗ.

manufacturing guest 8
Thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE), cũng như thực hiện cách xa xã hội vì sức khỏe và sự an toàn của nhân viên tại chỗ

Các tổ chức y tế  thúc đẩy “giãn cách xã hội” như một hành động phi dược phẩm quan trọng để làm chậm sự lây lan của dịch bệnh, nhưng cần có các biện pháp riêng biệt để giảm tương tác giữa mọi người và giữ khoảng cách vật lý giữa họ tại chỗ. Các nhà lãnh đạo dịch vụ và hỗ trợ thực hiện các biện pháp sau:

  1. Quy tắc 6 bước chân: Tăng cường nhận thức về quy tắc sáu bước chân. Khuyến khích nhân viên duy trì khoảng cách giữa 2 nhân viên 6 bước chân đến 2 mét (chiều dài từ hai đến ba sải tay).
  2. Lịch làm việc luân chuyển thay đổi: Giờ làm việc linh hoạt hoặc theo ca luân phiên. Cho phép giờ làm việc linh hoạt hoặc giảm giờ làm việc để ít nhân viên có mặt tại vị trí vào bất kỳ thời điểm nào. Ca so le – thực hiện các ca thay đổi nếu công việc đòi hỏi một số lượng nhất định đại diện có mặt tại chỗ để xử lý các vấn đề hoặc cho các nhiệm vụ quan trọng khác. Phân bổ các các ca làm việc so le để tạo thời gian giữa các ca và vệ sinh khử khuẩn kỹ lưỡng các máy trạm.

Bối cảnh Sửa chữa và Bảo Trì trong thời gian đại dịch Covid-19

Đại dịch COVID-19 chắc chắn đã thay đổi bối cảnh bảo trì trong nhà máy. Một số cơ sở sản xuất đã phải ngừng hoạt động hoặc ngừng hoạt động vì virus. Việc đóng cửa vĩnh viễn đã xảy ra trong một số ngành do không có nhu cầu và chủ sở hữu không thể cầm cự với doanh thu và lợi nhuận giảm.

Ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm đã phát triển mạnh mẽ trong thời gian COVID-19, nhưng đa số các ngành công nghiệp đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tình trạng nhân viên mắc phải dịch bệnh bùng phát ở một số nhà máy, và sản lượng sản xuất giảm do quy định giãn cách xã hội nơi làm việc.

Việc cắt giảm và đóng cửa nhà máy tạm thời ngưng hoạt động cũng có tác động giảm nhỏ đối với nhiều dịch vụ hỗ trợ. Các nhà thầu bảo trì phụ thuộc vào các hợp đồng sửa chữa và bảo trì với các nhà máy để duy trì hoạt động kinh doanh của họ. Một số cơ sở bảo mật cao, phụ thuộc vào các nhà thầu để thực hiện bảo trì thiết bị, vẫn bị đóng cửa với các nhà thầu và nhà cung cấp bên ngoài, trừ khi thực sự cần thiết cho doanh nghiệp.

maintenance in times of covid and no covid a
Đại dịch COVID-19 chắc chắn đã thay đổi bối cảnh bảo trì trong nhà máy.

Cách thức bảo dưỡng và bảo trì thiết bị đã thay đổi. Nhiều thay đổi này trong một thời gian ngắn sẽ có ảnh hưởng lâu dài, cả tốt và xấu, đối với cách bảo trì thiết bị. Việc sửa chữa và bảo trì chủ yếu dựa vào sự tiếp xúc giữa các cá nhân với nhau. Phần lớn các hoạt động bảo trì yêu cầu nhiều hơn một người làm việc biệt lập. Bảo trì thường đưa những người làm việc ở gần nhau. Ví dụ, việc thay đổi một cụm ổ đĩa lớn có thể mất từ ​​hai đến bốn người, làm việc trong phạm vi gần.

Do đó, có thể hiểu rằng số lượng các ca nhiễm COVID-19 tại các cơ sở sản xuất sẽ ngày càng gia tăng. Không phải tất cả các văn phòng và xưởng bảo trì đều được thiết kế để tránh xa xã hội khoảng 6 mét, nhiều nhà máy đã cắt giảm nhân viên và người làm việc tại nhà để giúp giảm sự lây lan và bảo vệ sức khỏe nhân viên. Tuy nhiên, việc bảo dưỡng thiết bị phải được hoàn thành để nhà máy tiếp tục hoạt động.

istock 1266571933
Các ngành công nghiệp đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tình trạng nhân viên mắc phải dịch bệnh bùng phát ở một số nhà máy

Trang bị PPE thích hợp để bảo vệ mọi người khỏi sự lây lan của virus tạo ra nhiều thách thức. Đeo mặt nạ và lá chắn không phải là PPE thông thường đối với nhân viên bảo trì, và trong các nhà máy có nhiệt độ cao và ẩm ướt, mặt nạ và kính an toàn có sương mù do hơi thở thoát ra khỏi mặt nạ làm tăng thêm thời gian sửa chữa bảo dưỡng và gây trở ngại cho người lao động. Đổi lại, thời gian làm việc bổ sung phải được thêm vào để cho phép các biện pháp phòng ngừa an toàn này. Ngoài ra, chi phí bảo trì nội bộ đã tăng lên, giống như sản xuất và bán sản phẩm. Cân nhắc chi phí bảo mật bổ sung để sàng lọc nhân viên, nhà thầu và khách hàng. Vấn đề tăng chi phí PPE đặc biệt, công tác vệ sinh và sắp xếp hỗ trợ nhân lực có nghĩa là sự khác biệt giữa việc tiếp tục kinh doanh, hoặc đóng cửa tạm thời.

Cách thức sửa chữa và bảo trì yêu cầu thích ứng trong môi trường mới

Các ngành công nghiệp đang suy xét lại về cách thức tiến hành bảo trì với ít người hơn trong khi vẫn thực hiện các quy trình bảo trì giống nhau. Nhiều nhân viên đang làm việc tại nhà, ví dụ, những nhân viên lập kế hoạch bảo trì đang tổ chức và truyền đạt từ xa các yêu cầu công việc cho nhân viên bảo trì. Đây không phải là lý tưởng; tuy nhiên, nó giữ cho các nhân viên bảo trì thực hiện sửa chữa và bảo trì. Những thay đổi như thế này đã tạo ra một thách thức lớn về công nghệ khi mọi người làm việc tại nhà và cần máy tính xách tay được liên kết với mạng an toàn của nhà máy để truy cập các chương trình và tệp thông tin bảo trì. Cơ sở hạ tầng đã được phát triển để mọi người có thể làm việc từ xa, tham gia các cuộc họp trực tuyến và cố gắng hết sức để giữ cho nhà máy hoạt động trong thời gian đại dịch này.

Các dự án mà các công ty bắt đầu trước đại dịch hoặc đã lên lịch, vẫn phải được thực hiện để đáp ứng thời hạn và ngân sách. Phần mềm mới và các ứng dụng kinh doanh vẫn cần được cài đặt, đào tạo và triển khai. Trước đây, các dự án này được dẫn dắt bởi các nhóm đi từ nhà máy đến nhà máy, nhiều công ty có chính sách COVID-19 hạn chế việc đi lại cho đến khi mối đe dọa đã qua đi hoặc trong tầm kiểm soát; tuy nhiên, các dự án phải được hoàn thành.

Các nhóm dự án cùng với nhân viên nhà máy đã được yêu cầu đưa ra các giải pháp thay thế và tìm ra cách hoàn thành các dự án mà không có nhân viên hỗ trợ tại chỗ mà họ đã có trước đây.

todd vc tcm27 25231
Các nhóm công ty đã được thành lập và làm việc từ xa phát triển các kế hoạch thay thế để hỗ trợ các cơ sở của họ.

Mặc dù phải mất rất nhiều công sức để phát triển các phương pháp thay thế để hỗ trợ các dự án nhà máy, nhưng nhân viên nhà máy thực sự phải đối mặt với thách thức lớn nhất. Họ đã ở trong tình trạng giảm nhân viên và nguồn lực, đối mặt với ngân sách bảo trì giảm do tổn thất tài chính. Bây giờ, nhân viên bảo trì nhà máy phải đảm nhận trách nhiệm bổ sung, và đảm nhận vai trò lãnh đạo của người quản lý dự án công trường. Họ đã trở thành chuyên gia nhà máy và nhà đào tạo để dạy cho nhân viên công nghệ và thiết bị mới trong khi vẫn đảm nhận đầy đủ trách nhiệm công việc của họ tại nhà máy.

Việc sửa chữa và bảo trì trong thời gian này đã có thêm nhiều cải tiến mới, và mọi người được yêu cầu suy nghĩ thấu đáo và phát triển những cách thức mới để thực hiện các hoạt động bảo trì. Trong nhiều năm, các quy trình bảo trì đã được thực hiện “theo cùng một cách cũ” mà không cần suy nghĩ kỹ, giờ đây với sự cách ly xã hội, ít nhân viên hơn và vốn hoạt động ít hơn trong ngân sách bảo trì, nhu cầu về các cách thức bảo trì thông minh hơn đã được phát triển. Hoàn thành công việc với những thách thức COVID-19 bổ sung, nhân viên bảo trì phải kiểm tra những gì thực sự cần phải làm, cụ thể hơn về những gì cần kiểm tra và cách kiểm tra để đảm bảo độ tin cậy của thiết bị.

virtual commissioning from home
Việc sửa chữa và bảo trì trong thời gian này đã có thêm nhiều cải tiến mới, và mọi người được yêu cầu suy nghĩ thấu đáo và phát triển những cách thức mới để thực hiện các hoạt động bảo trì.

Theo xu hướng tích cực, những lợi ích sẽ nảy sinh sau khi vấn nạn này kết thúc. Các hoạt động bảo trì sẽ chuyển đổi khác đi vì chúng ta đã tìm ra những cách tốt hơn để thực hiện chúng. Kiểm tra bảo trì phòng ngừa cụ thể hơn, sẽ giảm thời gian cần thiết để hoàn thành đơn đặt hàng công việc, do đó giảm tồn đọng đơn đặt hàng công việc. Sẽ giảm chi phí đi lại từ nhà máy này sang nhà máy khác vì công nghệ đã thay thế nhu cầu gặp mặt trực tiếp.

Tóm lại, các bộ phận bảo trì đã phải đối mặt với thách thức này và đã nhanh chóng thích nghi để thực hiện các sửa chữa và bảo trì thiết yếu của họ. Ý tưởng mới, cách làm mới, COVID-19 đã yêu cầu đổi mới và các bộ phận bảo trì đã phát triển khả năng theo hướng thích ứng mới, tạo nên nhiều kết quả và phương pháp bảo trì phục vụ trong những điều kiện khó khăn nhất.

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo