Quy Trình Hoàn Chỉnh Đúng Cách Của Bảo Trì Máy Cắt Laser

laser machine maintenance 1080x675 1

Máy cắt laser được sử dụng rộng rãi trong ngành kim loại, dệt may, ngành da,… và ngày càng trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, các loại máy cắt laser có thể gặp sự cố do không được bảo dưỡng đúng cách sẽ dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng hơn.

Nắm rõ nguyên lý hoạt động của Máy Cắt Laser

“Laser” – Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation là viết tắt của “Khuếch đại ánh sáng bằng cách thức phát bức xạ kích thích”. Ánh sáng được tạo ra trong một đơn vị gọi là “bộ cộng hưởng”. Bộ cộng hưởng này cần được làm mát để đảm bảo hoạt động ổn định. Vì vậy, các máy cắt laser được thiết kế hệ thống làm mát trong kết cấu máy.

Ánh sáng được hướng ra điểm cắt bởi gương quang học chuyên biệt. Chúng tập trung tiếp xúc xuống một điểm rất nhỏ, làm tăng đáng kể năng lượng trên một đơn vị diện tích. Để cải thiện hiệu suất, chùm tia được phủ quanh bằng khí hỗ trợ. Điều này làm tăng nhiệt độ cắt, thổi bay vật liệu nóng chảy và cải thiện chất lượng các cạnh cắt. Ngoài ra, một hệ thống điều khiển chuyển động để di chuyển tấm dưới đầu laser. Hệ thống này có vít me bi và ổ đĩa tương tự như bất kỳ máy công cụ nào khác.

laser maintenance factor
Nắm rõ nguyên lý hoạt động của Máy cắt Laser là cơ sở để thực hiện bảo trì đúng cách

Với máy cắt laser, ánh sáng laser đi qua kính quang học. Nếu kính này không sạch, toàn bộ ánh sáng không thể đi qua 100% và chất lượng chùm tia sẽ bị ảnh hưởng. Để ngăn chặn điều đó, các nhân viên bảo trì tiến hành bảo trì máy laser để đảm bảo giảm thiểu các rủi ro trên xảy ra. Quang học là bộ phận quan trọng nhất của máy, nhưng việc bảo dưỡng tốt không chỉ đơn thuần là làm sạch kính quang học. Đây là một trong số cách tiêu chí CTI SUPPLY bảo trì các loại máy cắt laser của khách hàng.

Tầm quan trọng của việc bảo trì Máy Cắt Laser

Một lợi ích đầu tiên của việc bảo trì máy móc là giúp duy trì tuổi thọ của máy, giúp nó tồn tại lâu hơn. Máy cắt laser mới chi phí khá cao, vì vậy nhân viên bảo trì cần tối đa hóa tuổi thọ mà máy cắt laser có thể đạt được.

Kế hoạch bảo trì không được tiến hành định kỳ cũng ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng. Một máy laser ở tình trạng tốt sẽ cắt nhanh hơn, sạch hơn và chính xác hơn. Điều đó có nghĩa là nhân viên làm nhiều hạng mục bảo trì triển khai hơn với mỗi máy sẽ giảm thiểu khá nhiều rủi ro khắc phục sự cố so với sửa chữa tạm thời để đảm bảo sản xuất.

Hoạt Động Bảo trì Máy Cắt Laser của CTI SUPPLY

Đầu tiên, một số hoạt động cơ bản áp dụng cho hầu hết các loại máy bao gồm máy cắt laser như sau:

 • Kiểm tra ngoại quan: Tìm kiếm sự mòn, rò rỉ hoặc dấu hiệu hư hỏng như ống thổi và cần gạt nước trên đường trượt và trên vít me bi
 • Bôi trơn: Nạp đầy và thay thế chất bôi trơn theo hướng dẫn của hãng sản xuất
 • Thay thế bộ lọc: Cả bộ lọc không khí và bộ lọc dầu
 • Làm sạch: Đảm bảo cho máy móc luôn hoạt động trong tình trạng tốt
unnamed 3
Hoạt Động Bảo trì Máy Cắt Laser của CTI SUPPLY

Sau đó, nhân viên bảo trì tiến hành các hạng mục bảo dưỡng cụ thể cho máy cắt laser bao gồm các hoạt động như sau:

 • Làm sạch thiết bị quang học: Quá trình cắt laser tạo ra khói làm mờ cửa sổ quang học và làm giảm chất lượng chùm tia. Kính quang học cần được làm sạch cẩn thận để tránh tạo ra các vết xước.
 • Kiểm tra chất lượng chùm tia. Các nhà sản xuất máy cắt laser thực hiện công việc kiểm tra bằng máy phân tích chùm tia. Ngoài ra, một cách tiếp cận dễ dàng hơn đối cho nhân viên bảo trì là thực hiện cắt thử nghiệm thường xuyên và so sánh hoạt động cách chùm tia hôm nay với các mảnh cắt trong tình trạng máy cắt laser còn mới. Đó là một cách đơn giản, trực quan để xem xét chùm tia có thay đổi hay không.
 • Bảo dưỡng hệ thống làm lạnh: Lượng nước cần thay định kỳ và bổ sung thêm hóa chất vi sinh. Ngoài ra, các dây dẫn làm mát cần được làm sạch để giữ cho máy hoạt động hiệu quả.
 • Kiểm tra khí ga bổ trợ (assist gas): Khí phải đảm bảo ở trạng thái sạch và khô. Vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra các bộ lọc và bình cấp độ ẩm đều hoạt động bình thường.

Quy trình Bảo Trì Máy Cắt Laser Chi Tiết

1. Công việc kiểm tra và bảo trì máy cắt laser hàng ngày

 • Trước khi khởi động máy cắt laser, nhân viên bảo trì kiểm tra cẩn thận dòng khí hoạt động  của tia laser và áp suất khí cắt, nếu áp suất khí không đủ, hãy điều chỉnh lại.
 • Kiểm tra các nút X-axis zero, Y-axis zero, Z-axis zero, trạng thái sẵn sàng của laser,… có bị hỏng hay không (kiểm tra chỉ báo).
 • Kiểm tra trục X-axis, Y-axis, Z-axis zero, công tắc hành trình và các vít lắp khối tác động có lỏng lẻo không, công tắc hành trình của từng trục có tinh nhạy không.
factors for quality laser cutting 01 1
Kiểm tra, bổ sung chất bôi trơn các thanh dẫn và trục vít của máy cắt laser thường xuyên
 • Kiểm tra hệ thống lạnh bên trong mực nước tuần hoàn đã đủ chưa, nếu chưa đạt mức tối thiểu nhân viên cần bổ sung kịp thời.
 • Kiểm tra đường dẫn ánh sáng bên ngoài xem có hiện tượng rò rỉ nước, phải xử lý kịp thời các trường hợp rò rỉ, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của thấu kính quang học.
 • Sau quá trình cắt kết thúc, nhân viên kiểm tra thấu kính xem có bị hư hỏng không.
 • Kiểm tra khoang ống lồng của đường dẫn ánh sáng ngoài có bị cháy hoặc vỡ hay không.
 • Sau khi hoàn thành công việc hàng ngày phải thu dọn phế liệu cắt, vệ sinh nơi làm việc, giữ gìn nơi làm việc gọn gàng, sạch sẽ. Đồng thời làm tốt công tác vệ sinh thiết bị để đảm bảo tất cả các bộ phận của thiết bị sạch sẽ, không có bụi bẩn, các mảnh vỡ.
 • Sau khi hoàn thành công việc hàng ngày, mở van xả của máy nén khí ở phía dưới máy nén khí để xả nước, sau khi xả hết nước thải thì đóng van xả.
 • Sau khi hoàn thành công việc hàng ngày, hãy nhấn thủ tục tắt máy để tắt máy, sau đó tắt nguồn toàn bộ máy.
laser engineer 800x384 1
Nhân viên kiểm tra bảo trì máy cắt laser hàng ngày

2. Công việc bảo trì máy cắt laser định kỳ và khắc phục sự cố đột xuất

 • Thường xuyên làm sạch các mảnh vụn ở đầu ra, để đảm bảo thông gió hiệu quả.
 • Thường xuyên kiểm tra bộ lọc trong đường dẫn khí để loại bỏ nước và cặn bẩn trong bộ lọc kịp thời.
 • Thường xuyên kiểm tra giá đỡ công tắc hành trình và các vít của giá đỡ.
 • Vệ sinh tủ điện điều khiển quạt thông gió lọc bụi, đảm bảo thông gió tốt, tạo điều kiện làm mát các bộ phận điện bên trong.
 • Sắp xếp thời điểm hợp lý trong thời gian để làm sạch các mảnh vụn trên trục dẫn hướng, để không làm hỏng ray dẫn hướng và kéo dài tuổi thọ của ray.
 • Sau khi lắp máy xong sử dụng một khoảng thời gian để điều chỉnh độ cao của máy điều chỉnh lại máy để đảm bảo độ chính xác của đường cắt.
 • Thanh dẫn trục X và trục vít, thanh dẫn trục Y và vít dẫn, thanh dẫn trục Z và dầu trục vít được đổ đầy vào mỗi tuần, và duy trì việc bôi trơn cho các bộ phận chuyển động để đảm bảo chất lượng hoạt động các thanh dẫn.
 • Tùy theo môi trường xưởng vào từng thời điểm (ít nhất một tháng một lần), nhân viên bảo trì kiểm tra gương và điểm thường nhiễm bẩn mặt gương, vệ sinh thấu kính quang học kịp thời để đảm bảo tính chính xác khi hoạt động của nó.
co2 laser machine maintenance keep it clean save money 1511897562 1 rotated
Nhân viên bảo trì kiểm tra gương và điểm thường nhiễm bẩn thấu kính quang học kịp thời để đảm bảo tính chính xác khi hoạt động của máy cắt laser

 

Tóm lại, kế hoạch bảo trì triển khai tốt là một phần quan trọng trong máy cắt laser cần được xem xét đặc biệt. Ngoài công việc kiểm tra mà một máy công cụ cần, hệ thống tạo và phân phối chùm tia cũng cần được quan tâm bảo dưỡng, duy trì và cải tiến. CTI SUPPLY thực hiện những công việc này nhằm hỗ trợ chất lượng hoạt động của máy móc trong nhà máy làm việc tốt hơn. Thiết bị máy móc được bảo dưỡng tốt ít hỏng hóc hơn, giảm thiểu thời gian dừng máy, duy trì tuổi thọ cho sản xuất, hạn chế tình huống mua máy mới chi phí cao và tạo ra kết quả chất lượng cao hơn, đó là điều mà đội ngũ CTI SUPPLY mong muốn mang lại cho khách hàng.

DỊCH VỤ BẢO TRÌ DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT, MÁY MÓC NHÀ MÁY CỦA CTI SUPPLY

Dịch vụ sửa chữa, bảo trì hệ thống máy móc dây chuyền ứng dụng công nghệ cao theo yêu cầu. CTI SUPPLY cung cấp các hạng mục bảo trì trong nhà máy như:

 • Dây chuyền sản xuất công nghiệp, phân loại, đóng gói sản phẩm
 • Dây chuyền SMT, PCB, Wire Bonder, Semiconductor
 • Hệ thống điện tự động hóa sử dụng PLC/SCADA/HMI
 • Hệ thống thiết bị cơ khí
 • Hệ thống thủy lực, khí nén
 • Máy hàn, máy cắt laser, máy rửa sản phẩm công nghiệp

Tại CTI SUPPLY, đội ngũ hướng đến cải thiện cách thức tiêu thụ linh kiện với giải pháp bảo trì dây chuyền sản xuất nhà máy toàn diện được tối ưu hóa để duy trì hoạt động bảo trì hiệu quả và thông minh

Hãy liên hệ hotline kỹ thuật (+84) 906 494 486 hoặc email sales@ctisupply.vn của CTI SUPPLY để thực hiện dịch vụ – dự án phù hợp nhất với yêu cầu của khách hàng.

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo