Bảo Trì Phòng Ngừa Cho Dây Chuyền Sản Xuất Thực Phẩm

food manufacturing

Thiết bị, máy móc sản xuất và chế biến thực phẩm hiện đại ngày càng tiên tiến hơn bao giờ hết. Điều đó có nghĩa là tăng năng lực và sản lượng, việc bảo trì, sửa chữa máy móc cũng phức tạp hơn khi có sự cố hoặc hỏng hóc. Thiết lập một chiến lược bảo trì phòng ngừa thích hợp có thể giúp nhà máy đảm bảo rằng thiết bị có thể duy trì tiếp tục hoạt động hiệu quả, giảm thiểu nguy cơ hỏng hóc sớm.

Vai trò của bảo trì phòng ngừa cho dây chuyền sản xuất thực phẩm

Bảo trì phòng ngừa là hoạt động quan trọng đối với các lĩnh vực sau:

Hiệu quả hoạt động

Máy được bảo dưỡng tốt là máy hoạt động tốt nhất. Với chất bôi trơn mới, hiệu chuẩn tốt hơn và hệ thống sạch hơn, thiết bị của bạn sẽ có thể giữ cho nhà máy của bạn hoạt động trơn tru.

Hiệu suất chức năng

Ngoài việc vận hành nhanh hơn và ít bị gián đoạn hơn, chất lượng và tính nhất quán của thực phẩm bạn sản xuất cũng sẽ được cải thiện, chẳng hạn như thời gian và nhiệt độ nấu phù hợp hơn.

An toàn thực phẩm

Thiết bị được bảo trì tốt hơn cũng có nghĩa là tiêu chuẩn an toàn cao hơn đối với thực phẩm mà nó chế biến. Thiết bị được bảo dưỡng kém có nhiều khả năng bị hỏng trong quá trình sản xuất, làm ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của thực phẩm hoặc dẫn đến kết quả đo sai về nhiệt độ hoặc các yếu tố quan trọng khác.

food processing
Bảo trì phòng ngừa cho dây chuyền sản xuất thực phẩm

Tài liệu và khả năng tra cứu

Tuân thủ lịch trình bảo trì giúp bạn theo dõi tốt hơn hiệu suất của cơ sở của mình, hỗ trợ phân tích nguyên nhân gốc rễ nếu có sự cố và cung cấp cho bạn bằng chứng về việc bảo trì trong trường hợp có kiểm chứng của bên thứ ba.

Chi phí sửa chữa

Cũng giống như việc thay dầu ô tô thường xuyên có thể giúp bạn tiết kiệm tiền cho việc sửa chữa tốn kém hơn, việc bảo trì thiết bị của bạn theo lịch trình cố định có thể giúp bạn tận dụng tối đa các khoản đầu tư thiết bị, máy móc của mình.

Các phương pháp hay nhất về bảo trì phòng ngừa cho dây chuyền sản xuất thực phẩm

Vì vậy, nhà máy nên làm gì để đảm bảo bảo trì phòng ngừa trong dây chuyền sản xuất thực phẩm nhất quán hơn?

Kiểm kê và đánh giá rủi ro

Một trong những công việc đầu tiên của bạn trong bảo trì phòng ngừa là kiểm kê tất cả các thiết bị bạn hiện đang sử dụng trong sản xuất thực phẩm, đồng thời đánh giá rủi ro mà mỗi thiết bị gây ra. Các loại thiết bị khác nhau sẽ gây ra những mối nguy hiểm khác nhau, dựa trên cách chúng được bảo trì. Bạn sẽ cần ưu tiên những thiết bị quan trọng hơn, bao gồm những máy móc có khả năng ảnh hưởng lớn hơn đến an toàn thực phẩm và những thiết bị quan trọng hơn đối với việc sản xuất thực phẩm của bạn nói chung.

Đặt lịch trình và tối ưu hóa thời gian

Hầu hết các thiết bị sẽ đi kèm với hướng dẫn của nhà sản xuất về cách bảo trì. Điều này thường sẽ được chia thành các danh mục hàng ngày, hàng tháng và hàng năm. Thu thập thông tin này tốt nhất bạn có thể và tổ chức một lịch trình “tổng thể” cho phép bạn theo dõi tất cả những ngày bảo trì quan trọng này cùng một lúc. Đồng thời, xem xét việc bảo trì này sẽ phù hợp nhất với lịch trình hoạt động của bạn như thế nào; bạn có thể ngừng sản xuất sớm vào một ngày nào đó để thực hiện tất cả các công việc bảo trì cùng một lúc không? Hay tốt hơn là làm việc trên chúng theo vòng quay?

Lập và lưu trữ hồ sơ bảo trì đúng thủ tục

Tuy nhiên, bạn quyết định tiếp cận bảo trì thường xuyên máy móc của mình, bạn sẽ cần phải chính thức ghi lại các quy trình trong dây chuyền sản xuất thực phẩm đó. Cần có một địa điểm duy nhất, tất cả nhân viên đều có thể tiếp cận được, nơi có các mô tả chi tiết về cách bảo dưỡng từng máy trong chương trình bảo trì phòng ngừa. Điều này rất quan trọng trong trường hợp thủ tục bị thẩm vấn, hoặc trong trường hợp cần ai đó đảm nhận công việc.

Chỉ định quyền hạn giám sát

Trong hoạt động bảo trì, đội ngũ sắp xếp một người (hoặc có thể nhiều hơn) chịu trách nhiệm trực tiếp giám sát các chương trình bảo trì của bạn. Nếu không, nhân viên của bạn có thể quên trách nhiệm của ai hoặc họ có thể bỏ qua quy trình bảo trì để hoàn thành công việc nhanh hơn trong thời gian ngắn. Chọn một người có trách nhiệm và tận tâm với an toàn thực phẩm.

maintenance engineer and maintenance manager 2
Đội ngũ bảo trì phòng ngừa theo dõi chặt chẽ kế hoạch và kiểm tra tình trạng máy móc trong dây chuyền sản xuất thực phẩm

Dự trữ các vật tư, linh kiện và thiết bị cần thiết trong kho phụ tùng

Các loại máy khác nhau yêu cầu các vật dụng và công cụ cụ thể phải được bảo dưỡng đúng cách, chẳng hạn như các loại chất bôi trơn đặc biệt hoặc phụ tùng thay thế mà bạn chỉ có thể mua qua một nhà sản xuất. Bạn nên chuẩn bị sẵn ít nhất một số nguồn cung cấp này, đặc biệt nếu chúng khó tìm. Tất nhiên, làm như vậy sẽ dẫn đến vấn đề về chi phí và không gian, vì vậy hãy ưu tiên những vật liệu cần thiết nhất hoặc khó tìm nhất.

Chuẩn bị các bản sửa lỗi tạm thời

Bảo trì phòng ngừa sẽ không ngăn mọi thứ xảy ra sai sót. Đôi khi, bạn sẽ cần giải quyết các vấn đề nhỏ với thiết bị của mình bằng các bản sửa lỗi tạm thời hoặc ngắn hạn. Bạn nên có thiết bị và nhân viên để xử lý việc này một cách suôn sẻ, ngay cả khi có lịch bảo trì phòng ngừa.

Giữ hồ sơ bảo trì chi tiết

Như với hầu hết các quy định trong ngành công nghiệp thực phẩm, việc bảo trì thiết bị của bạn nên được lập thành tài liệu. Nếu cơ sở của bạn được kiểm tra về các tiêu chuẩn an toàn, bạn sẽ cần bằng chứng này ở chế độ chờ và nếu có sự cố xảy ra với một trong các máy của bạn, hồ sơ bảo trì của bạn có thể giúp bạn xác định điều gì đã xảy ra (và khi nào). Khả năng theo dõi luôn được ưu tiên trong dây chuyền sản xuất thực phẩm.

Với những tiêu chuẩn này, bạn sẽ có thiết bị được bảo dưỡng tốt hơn và bạn sẽ yên tâm khi biết cơ sở, nhà máy của mình vẫn ở trong tình trạng tốt nhất. Chỉ cần đảm bảo thực hiện các điều chỉnh bất cứ khi nào bạn mua thiết bị mới hoặc thay thế thiết bị cũ, đồng thời cập nhật cho nhân viên bảo trì của bạn những quy trình mới nhất.

DỊCH VỤ BẢO TRÌ DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT, MÁY MÓC NHÀ MÁY CỦA CTI SUPPLY

Dịch vụ sửa chữa, bảo trì hệ thống máy móc dây chuyền ứng dụng công nghệ cao theo yêu cầu. CTI SUPPLY cung cấp các hạng mục bảo trì trong nhà máy như:

  • Dây chuyền sản xuất công nghiệp, phân loại, đóng gói sản phẩm
  • Hệ thống điện tự động hóa sử dụng PLC/SCADA/HMI
  • Hệ thống thiết bị cơ khí
  • Hệ thống thủy lực, khí nén
  • Máy công nghiệp, máy CNC, NC
  • Hệ thống băng tải tự động
Tại CTI SUPPLY, đội ngũ hướng đến cải thiện cách thức tiêu thụ linh kiện với giải pháp bảo trì dây chuyền sản xuất nhà máy toàn diện được tối ưu hóa để duy trì hoạt động bảo trì hiệu quả và thông minh

Hãy liên hệ hotline kỹ thuật (+84) 906 494 486 hoặc email sales@ctisupply.vn của CTI SUPPLY để thực hiện dịch vụ – dự án phù hợp nhất với yêu cầu của khách hàng.

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo