7 Bước Tiêu Chuẩn cho Quy Trình Bảo trì Lò Tôi Ram Quy Mô Lớn

aichelin

Bảo trì Lò Tôi Ram Quy Mô Lớn

Trong hệ thống máy móc sản xuất, Lò Tôi Ram Công nghiệp là một kết cấu máy phức tạp với hệ thống nhiều buồng làm việc trong môi trường khắc nghiệt.

Về nguyên lý hoạt động, các lò tôi thường vận hành liên tục do quá trình tắt và khởi động sẽ tốn rất nhiều thời gian và năng lượng tiêu thụ. Vì vậy trong thời gian máy hoạt động, nhân viên bảo trì chỉ có thể thực hiện những hạng mục bảo trì và kiểm tra đơn giản. Bên cạnh đó, bảo trì Lò Tôi Ram là quy trình tốn rất nhiều công sức và đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao vì tính chất phức tạp của hệ thống lò. Tuy nhiên, để đảm bảo lò tôi ram có thể vận hành tốt nhất, hoạt động bảo trì định kỳ thường xuyên cho hệ thống này là hoạt động bắt buộc và những đợt bảo trì quan trọng này diễn ra với quy mô lớn.

Trong bài viết này, CTI SUPPLY trình bày quy trình tiêu chuẩn của hoạt động bảo trì quy mô lớn cho lò dùng điện trở đốt nóng dùng để tôi luyện cứng thép.

Hệ thống này bao gồm quy trình tuần tự như sau:

Bồn Rửa 1 – Lò Tôi – Bể Dầu – Bồn Rửa 2 – Lò Ram

aichelin furnace
Kết cấu hệ thống Lò Tôi Ram

Dưới hệ thống vận hành bằng băng chuyền, sản phẩm được đặt vào rổ chứa và di chuyển liên tục trong lò. Đầu tiên sản phẩm đi qua quy trình rửa, tiếp theo đi tới quy trình Tôi với nhiệt độ lên mức trên 880oC và sau đó chúng được cho qua bể dầu và tiến hành rửa lần hai. Cuối cùng, sản phẩm đi qua Lò Ram để đạt độ cứng mong muốn. Trong quá trình hoạt động, môi trường làm việc bên trong lò bao gồm các hỗn hợp mạt kim loại, hóa chất rửa, bụi than và nhớt.

Kế hoạch thực hiện trong quy trình Bảo trì Lò Tôi Ram

Bước 1

Tháo dỡ hệ thống: nhân viên bảo trì tắt và ngắt hệ thống gas, các đường ống dẫn điện nước, điện trở và làm nguội lò đến nhiệt độ làm việc bình thường. Sau đó, từng thành phần của lò và các thiết bị liên quan được tháo dỡ. Tùy theo thiết kế, một số lò có thể tháo rời nắp. Đối với những lò công nghiệp cỡ lớn không thể tháo rời các phần của lò tôi ram, nhân viên cần lưu ý đến không gian kín bên trong đảm bảo an toàn. Ngoài ra, những vị trí quan trọng của kết cấu cần được đánh dấu trước khi tháo dỡ để đảm bảo việc lắp đặt lại chính xác sau công tác bảo trì lò tôi ram hoàn thành.

working on furnace repair in wauconda all temp heating ac
Tháo dỡ hệ thống lò tôi trước hoạt động bảo trì lò tôi ram

Bước 2

Hiệu chuẩn: Nhân viên bảo trì hiệu chỉnh các cảm biến nhiệt, thiết bị truyền tín hiệu, các loại cảm biến theo tiêu chuẩn khuyến nghị của nhà sản xuất, và tiến hành thay thế các thiết bị này nếu cần thiết. Lò nhiệt luyện kiểm soát chặt chẽ các thông số để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Do đó, các cảm biến và tín hiệu phải thể hiện đúng trị số cần thiết.

sm 1
Nhân viên bảo trì hiệu chỉnh các cảm biến nhiệt, thiết bị truyền tín hiệu, các loại cảm biến trong bảo trì lò Tôi Ram

Bước 3

Kiểm tra tình trạng quy trình và hệ thống điều khiển nhiệt: Nhân viên bảo trì tiếp tục đánh giá tình trạng các điện trở, đây điện và đầu nối.  Nếu phát hiện dấu hiệu phóng điện hoặc cháy, nhân viên tiến hành thay thế kịp thời. Hoạt động tiếp theo là xem xét tình trạng hư hỏng, xuống cấp có thể xảy ra cho các van, đường ống, mặt bích, bơm và motor. Ngoài ra, hệ thống cấp gas cần được đảm bảo ở tình trạng hoạt động tốt.

ecom atex tablet in hand 1
Kiểm tra tình trạng quy trình và hệ thống điều khiển nhiệt

Bước 4

Kiểm tình trạng các chi tiết chuyển động: Kỹ sư kiểm tra và đánh giá tình trạng thực tế để phát hiện các lỗi hư hỏng, móp méo và kẹt cơ khí ở các con lăn, xích nhằm đảm bảo khả năng vận hành trơn tru của hệ thống. Đặc biệt, các vấn đề hư hỏng và biến dạng phải được kiểm tra kỹ lưỡng và xử lý để phòng tránh phát sinh các lỗi kỹ thuật trong quá trình vận hành.

mechanical engineering 2993233 960 720
Kiểm tình trạng các chi tiết chuyển động

Bước 5

Vệ sinh: Hệ thống băng chuyền, bề mặt bên trong của lò, bồn dầu, và các bộ phận khác cần được rửa và tẩy sạch dầu mỡ. Công tác vệ sinh không những đảm bảo cho hệ thống vận hành trơn tru mà còn giảm thiểu nguy cơ nhiễm bẩn cho sản phẩm. Bên cạnh đó, việc vệ sinh giúp nhân viên kỹ thuật dễ dàng phát hiện những dấu hiệu bất thường trong thời gian bảo trì và vận hành.

Bước 6

Thay thế linh kiện: Sau khi đánh giá các linh kiện không còn đạt tiêu chuẩn để vận hành ổn định, nhân viên nên tiến hành thay thế nhanh chóng. Số lượng linh kiện thay thế cần dự trữ đầy đủ theo kế hoạch thu mua chủ động để đáp ứng nhu cầu cho các hoạt động bảo trì lớn và xử lý sự cố kịp thời.

ad
Thay thế linh kiện sử dụng trong lò tôi ram

Bước 7

Lắp đặt các linh kiện và kết nối các thành phần của Lò Tôi Ram: Các bước lắp đặt và kết nối lò trở lại cần được tiến hành thận trọng, chi tiết, an toàn để đảm bảo các phần cân chỉnh chính xác với nhau và vận hành trơn tru. Trong đó, các bộ phận quan trọng cần được lắp đặt đúng vị trí đã đánh dấu ban đầu.

Cuối cùng, đội ngũ kiểm tra toàn bộ hệ thống máy, các hệ thống an toàn để đảm bảo tính năng vận hành khi lò tôi ram trở về trạng thái hoạt động.

Hệ thống CTI SUPPLY

CTI SUPPLY là đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo trì máy móc công nghệ cao. Đội ngũ CTI SUPPLY chuyên về các lĩnh vực như:

  • Bảo trì hệ thống máy móc tự động hóa/công nghệ cao
  • Triển khai các dự án lắp đặt, bàn giao theo yêu cầu khách hàng
  • Hỗ trợ xử lý sự cố của hệ thống dây chuyền tự động hóa nhanh chóng, tránh ảnh hưởng đến quy trình sản xuất

Các hạng mục sửa chữa, bảo trì nâng cấp của CTI SUPPLY tạo nên nhiều lựa chọn như sau:

  • PLC/SCADA/HMI
  • Máy dập công nghiệp
  • Hệ thống lò tôi ram công nghiệp
  • Các hệ thống tự động hoá, hệ thống thuỷ lực, khí nén
  • Hệ thống băng tải tự động
  • Các dây chuyền sản xuất, phân loại, đóng gói sản phẩm

Ngoài ra, CTI SUPPLY cung cấp dịch vụ nâng cấp máy móc, cải tiến và làm mới dây chuyền sản xuất. Được áp dụng công nghệ cao nhằm tối ưu hoạt động vận hành cho doanh nghiệp.

Đặc biệt, CTI SUPPLY tiếp nhận và cung cấp tất cả các gói yêu cầu sửa chữa, nâng cấp và bảo trì máy móc công nghiệp lớn nhỏ, đơn giản đến phức tạp dựa trên yêu cầu cụ thể thực tế của từng đơn vị, nhà máy sản xuất và doanh nghiệp.

Hãy liên hệ hotline kỹ thuật (+84) 906 494 486 hoặc email sales@ctisupply.vn của CTI SUPPLY để thực hiện dịch vụ – dự án phù hợp nhất với yêu cầu của khách hàng.

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo