Tuyệt chiêu chọn đúng bộ lọc khí nén cho doanh nghiệp

Làm sao để chọn đúng bộ lọc khí nén?

Bộ lọc khí nén được sử dụng với công dụng loại bỏ tạp chất từ không khí sau khi quá trình nén. Bộ lọc có rất nhiều chủng loại, kích thước và chất lượng khác nhau tùy theo cách thức sử dụng. Trong đó, tùy theo mức độ bảo trì thực hiện và các yêu cầu trong hệ thống mà sẽ quyết định việc lựa chọn đúng loại bộ lọc. Ngoài ra, tìm được một bộ lọc đúng cho máy nén khí công nghiệp có thể làm tăng hiệu quả cho thiết bị của bạn. Đồng thời giảm chi phí năng lượng tiêu thụ.

Vì sao cần sử dụng bộ lọc khí nén?

Quy trình sản xuất công nghiệp đòi hỏi độ chính xác cao, đảm bảo một môi trường không có tạp chất. Cũng giống như khi đặt một bộ lọc giấy trong chiếc bình pha cà phê. Để có được một loại cà phê phin hoàn hảo không vương chút cặn. Tương tự như vậy, thiết bị khí nén (Van hoặc xi lanh) cũng cần một bộ lọc để lọc sạch không khí. Nhằm loại bỏ các tạp chất nhỏ, bụi dầu và chất bôi trơn khác.

Khí nén làm tăng nồng độ các hạt tạp chất trong môi trường khí nén. Không khí rời khỏi máy nén cũng mang theo các chất gây ô nhiễm khác. Như (bụi, rỉ sét, dầu, nước, …)

Để đạt được chất lượng không khí tinh khiết nhất có thể. Các bộ lọc phải được kết nối với luồng không khí đầu vào để giữ lại tạp chất trước khi chúng làm ô nhiễm hệ thống.

Do đó, công tác lắp đặt bộ lọc khí nén chính xác sẽ ngăn chặn các rủi ro về:

 • Gây hư hỏng thiết bị giá thành cao. (Ăn mòn các thành phần kim loại, tắc nghẽn van và ống,…)
 • Làm ô nhiễm sản phẩm (đặc biệt trong các ngành công nghiệp nông phẩm, dược phẩm và y tế)
 • Ảnh hưởng đến hiệu suất hoặc tuổi thọ của các bộ phận xử lý không khí khác
 • Gây cháy
 • Thời gian dừng máy ngoài kế hoạch do thiết bị hư hỏng
 • Bảo trì thiết bị liên tục

bo loc khi nen

Làm thế nào để chọn một bộ lọc khí nén?

Trước khi lựa chọn một bộ lọc khí nén chuẩn, cần xem xét một số yếu tố:

Kích thước của các hạt cần được lọc

 • Các bộ lọc phổ biến tiêu chuẩn loại bỏ các hạt từ 5 đến 40 micron.
 • Các bộ lọc loại bỏ các hạt ít hơn 1 micron cũng được sử dụng. Đặc biệt cho các thiết bị công nghiệp dược phẩm và thực phẩm.
 • Lưu lượng dòng chảy và việc sụt giảm áp suất.
 • Bộ lọc được thiết kế với các kích cỡ khác nhau tùy thuộc vào dòng chảy cần xử lý. Lưu lượng có thể lên đến 1.700 Nm³/h.
 • Để chọn đúng kích thước, cần phải xác định sụt giảm áp suất tối đa cho bộ lọc của bạn.
 • Tham khảo các biểu đồ giảm áp lực theo lưu lượng của nhà sản xuất cung cấp.
 • Để tối ưu hóa việc vận hành, tốt nhất đừng để áp lực giảm hơn 5 psi.

Nhiệt độ

 • Bộ lọc khí nén của bạn sẽ hoạt động ở nhiệt độ nào?
 • Bộ lọc hiệu năng cao có thể đáp ứng mức nhiệt cao (trên 450°C).

Những tiêu chuẩn môi trường

 • Các bộ lọc khí nén phải tuân theo tiêu chuẩn ISO 8573. Đặc trưng bởi các cấp độ tinh khiết của khí nén. Đại diện cho các hạt rắn, nước và dầu ở bất kỳ vị trí nào trong hệ thống khí nén.
 • Tiêu chuẩn này cũng cho biết những thông tin chung về tình trạng các chất ô nhiễm trong hệ thống khí nén. Và đề cập đến các khía cạnh khác của ISO 8573. Cũng như liên quan đến việc đo độ tinh khiết của khí nén. Hoặc các yêu cầu độ tinh khiết khí nén.
 • Cuối cùng, tiêu chuẩn ISO 8573-1:2010 còn xác định các chất gây ô nhiễm khí.

Các yếu tố cần cân nhắc trước khi chọn lựa bộ lọc:

 • Kích thước của các hạt được lọc
 • Tốc độ dòng chảy và áp lực
 • Nhiệt độ
 • Các tiêu chuẩn áp dụng

Các loại bộ lọc khí nén khác nhau

Chúng ta có nhiều bộ lọc sẵn có để loại bỏ các loại chất gây ô nhiễm khác nhau.

bo loc khi nen cti supply

Bộ lọc hạt

Bộ lọc hạt sẽ loại bỏ các dạng hạt như bụi, bụi bẩn, phấn hoa, …

Chúng loại bỏ 99% các hạt tồn tại trong không khí với đường kính 0,3 micrometers.

bo loc khi nen chinh hang

Bộ lọc kết tụ

Bộ lọc này được sử dụng để lọc chất lỏng, bụi dầu. Và các hạt bán micro nhất định (đạt đến kích thước 0,01 micron) lơ lửng trong khí nén. Có tác dụng làm tăng sự kết hợp của chất lỏng.

Kết tụ là quá trình mà các giọt chất lỏng nhỏ hòa quyện với nhau để tạo thành giọt lớn dưới tác dụng của việc giảm áp suất. Khi các giọt hình thành, chúng rơi vào một xi phông ẩm, tách không khí khỏi những chất bẩn dạng lỏng. Điều này có nghĩa là khí nén thu được sẽ khô và sạch hơn. Để duy trì trạng thái náy khá dễ dàng vì bộ lọc không bị tắc nghẽn nhiều. Nhưng các bộ lọc này không có tính năng tốt trong việc loại bỏ hơi.

Ngoài ra, còn có bộ lọc kết tụ lạnh (hoạt động ở 2 độ C) lọc độ ẩm hiệu quả hơn.

bo loc khi nen chuan

Bộ lọc than hoạt tính hoặc lọc hơi nước

Các bộ lọc này được sử dụng để loại bỏ mùi hôi. Và các tạp chất thông qua quá trình gọi là “hấp phụ”. Hấp phụ là quá trình hóa học mà các bộ lọc than hoạt tính hút hơi dầu một cách tự nhiên. Tuy nhiên, các bộ lọc này là rất tốn kém. Chúng cũng cần một bộ phận lọc bụi để ngăn chặn các hạt nhỏ của than bay vào luồng không khí.

Tại sao nên chọn một bộ lọc điều chỉnh áp suất?

Bộ lọc áp suất điều chỉnh cung cấp không khí sạch và khô với áp suất được kiểm soát ổn định. Chúng có thể được gắn vào máy nén. Nằm giữa các đường khí nén hoặc bên ngoài các thiết bị khí nén.

Áp suất có thể được điều chỉnh bằng tay bất cứ lúc nào. Điều này có nghĩa, bạn không phải lo lắng về biến động áp suất. Đặc biệt, bạn hoàn toàn kiểm soát áp suất nhờ vào một máy đo áp suất đi cùng với bộ lọc điều chỉnh áp suất.

bo loc khi nen uy tin

Tại sao nên chọn chất bôi trơn lọc?

Thiết bị bôi trơn lọc là một thành phần làm sạch không khí từ máy nén và bôi trơn cho toàn bộ hệ thống. Quá trình bôi trơn có thể được thực hiện bởi một chất bôi trơn tích hợp. Nhằm kiểm soát định lượng dầu được thêm vào hệ thống khí nén. Thiết bị bôi trơn lọc khá nhỏ gọn, dễ lắp đặt và ít tốn kém.

Thông thường, chúng được trang bị với một hộp chứa khoảng 150ml. Điều này giúp bạn tránh việc sử dụng phương pháp bôi trơn truyền thống tốn nhiều thời gian. Bên cạnh đó, chất bôi trơn lọc sẽ hỗ trợ tránh được nguy cơ hư hỏng của thiết bị khí nén. Do độ ẩm lớn, rỉ sét hoặc cặn vôi.

Với đội ngũ kĩ thuật dày dặn kinh nghiệm trong ngành thiết bị công nghiệp, liên hệ với CTI Supply khi bạn đang cần tư vấn về bảo trì hệ thống khí nén, thu mua linh kiện bộ lọc khí nén uy tín.

Nguồn: guide.directindustry

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo