Trung Quốc có thể lập lại trật tự chuỗi cung ứng toàn cầu sau đại dịch Covid-19?

iCnsnD5ybXd6CeQF5rKjeHE7D5rGwvElNOikp1ZAhGw

Trung Quốc có thể lập lại trật tự chuỗi cung ứng toàn cầu sau đại dịch Covid-19?

  • Khi con số các trường hợp nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc giảm thiểu. Đây cũng chính là dấu hiệu phục hồi trong lĩnh vực công nghiệp.
  • Các công ty đã tìm kiếm những phương thức sáng tạo nhằm khởi động lại chuỗi cung ứng toàn cầu.
  • Nguồn lao động số lượng lớn là điều kiện cần nhằm đảm bảo khả năng phục hồi lâu dài.

Trung Quốc dường như nhìn thấy ánh sáng ở cuối đường hầm của cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Tuần trước, quốc gia này báo cáo không có trường hợp ca nhiễm mới của đại dịch lần đầu tiên kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Các công dân đang trở lại làm việc và cuộc sống hàng ngày của họ.

Tuy nhiên, các công ty phải bắt tay vào thực hiện rất nhiều kế hoạch, công việc trước mắt để tiếp tục hoạt động sản xuất. Cũng như ứng phó với những ảnh hưởng kinh tế nghiêm trọng từ cuộc khủng hoảng.

large DB3szhY9BlsBIQRLYqsaQ13w8T gzNA0nM7zwBzIWuo

COVID-19 ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu như thế nào?

Đại dịch COVID-19 đã tấn công đến thế giới kinh doanh với quy mô và tốc độ chưa từng thấy. Nó đã gây ra các hệ quả nghiêm trọng khiến cho các doanh nghiệp phải đóng cửa. Nhà máy ngưng động sản lượng đầu ra. Các ngành công nghiệp sản xuất toàn cầu và mạng lưới cung ứng gián đoạn hàng loạt.

Nhiều ngành công nghiệp chủ lực quy mô lớn. Như ô tô, điện tử, dược phẩm, thiết bị y tế và vật tư, hàng tiêu dùng và nhiều lĩnh vực khác bị ảnh hưởng đáng kể. Đây là kết quả có thể thấy Trung Quốc đã đóng vai trò như một trung tâm sản xuất thế giới trong hai đến ba thập kỷ vừa qua.

Trung Quốc cung cấp số lượng lớn thành phần, linh kiện, nguyên vật liệu thô. Hoặc nguyên vật liệu đã qua chế biến cũng như các hệ thống phân nhánh lớn cho các nhà sản xuất trên toàn cầu. Không chỉ riêng các nhà sản xuất thiết bị chính thống của Trung Quốc (OEM) phải đối mặt với những thách thức của việc tái tạo lại khả năng sản xuất của họ. Mà các nhà sản xuất toàn cầu đã bị tác động gián tiếp với sự thiếu hụt lớn trong mạng lưới cung ứng.

Các công ty sở tại trong lãnh thổ Trung Quốc phục hồi hoạt động sản xuất trở lại bình thường khá chậm do các yếu tố khác nhau. Đó là các yếu tố như sự thiếu hụt các nguyên vật liệu, phụ tùng, linh kiện từ các nhà cung cấp thứ cấp. Sự thiếu hụt của nguồn lao động vẫn có thể bị cách ly ở khu vực miền quê. Hoặc các vùng bị nhiễm bệnh khác. Các yêu cầu nghiêm ngặt đặt ra cho các công ty phải thiết lập nên các biện pháp bảo vệ. Và trang thiết bị bảo hộ đầy đủ cho nhân viên. Tốc độ và khả năng khôi phục hồi mạng lưới giao thông chậm chạp. Do chính sách phong tỏa đường xá cùng các quy định, chính sách ưu tiên khẩn cấp khác.

Các công ty đang phản kháng lại Covid-19 như thế nào?

Nhiều nhà OEM sản xuất toàn cầu đã tranh thủ tìm kiếm mọi giải pháp thay thế. Bao gồm cả việc họ nhanh chóng chuyển các đơn đặt hàng sang các nhà cung cấp thứ hai. Hoặc phân nhánh nhỏ lẻ để xoay sở tạm thời khi các tuyến hàng từ các nhà cung cấp chính bị trì trệ. Đồng thời, các công ty này còn chuyển giao một số hạng mục ưu tiên kinh doanh cốt lõi. Trở lại các nhà máy trong hệ thống của chính họ.

Một số tập đoàn OEM thậm chí còn mạo hiểm tái sinh công cụ hệ thống sản xuất. Để tạo nên các sản phẩm hoàn toàn khác. Ví dụ, vào tháng 2, khi hoạt động kinh doanh ô tô đã giảm hơn 90% tại Trung Quốc. Công ty sản xuất ô tô Shanghai-GM-Wuling (SGMW) nhanh chóng tái cấu trúc hệ thống sản xuất của mình để sản xuất mặt nạ y tế. Bước đi này góp phần giảm nhẹ tích cực trong việc ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Và đồng thời tạo ra doanh thu đáng khâm phục và uy tín tốt cho công ty.

Để đáp ứng nhu cầu sản xuất, các công ty Trung Quốc cũng trở nên sáng tạo. Và chủ động hơn trong vấn đề tuyển dụng lực lượng lao động. Một số công ty thương lượng với chính quyền sở tại cho phép điều phối xe buýt lớn. Hoặc thậm chí cả máy bay để đón công nhân trở về từ các vùng miền xa xôi. Những công ty khác đã bắt đầu áp dụng mô hình hệ thống tự động hóa để giải quyết vấn đề thiếu lao động. Một số khác lại áp dụng các công nghệ để đào tạo cho lực lượng lao động mới được tuyển dụng. Trong một số doanh nghiệp, công nhân hưởng lương tạm thời tham gia làm việc thay cho lực lượng lao động hàng giờ trong một số lĩnh vực sản xuất quan trọng.

Nhiều kế hoạch được doanh nghiệp lập ra để ứng phó

Khi cuộc khủng hoảng COVID-19 đã làm gia tăng sự cạnh tranh cho các nguồn cung cấp có giá trị. Trong một số lĩnh vực công nghiệp nhất định.. Bao gồm sản xuất xe điện (EV), quyền thương lượng đã chuyển từ OEM sang nhà cung cấp. Ví dụ, gần đây Tesla đã công bố quan hệ đối tác chiến lược của họ với CATL. Để cung cấp pin EV cho sản xuất Model-3 của Tesla tại Trung Quốc. Chuyển từ nguồn cung cấp duy nhất của Panasonic. Toyota và Panasonic cũng công bố thỏa thuận để khởi động một liên doanh để sản xuất pin EV. Và tiếp đó, BMW đã ký một thỏa thuận lớn để mua pin EV từ CATL trị giá 7.3 tỉ Euro.

Quản lý sự gián đoạn cung ứng trong thời gian dài hạn

Theo thường lệ, giám đốc điều hành công ty xem xét chi phí, chất lượng. Và hoạt động giao hàng là thang đo dữ liệu cơ sở chính của họ khi phát triển các chiến lược cung cấp chuỗi giá trị. Nhưng khi cuộc khủng hoảng gần đây xuất hiện, các sự kiện toàn cầu lớn gây ra bởi các đại dịch như COVID-19. Cũng như thiên tai, biến đổi khí hậu và mối căng thẳng địa chính trị có thể tạo ra sự gián đoạn đáng kể cho việc cung cấp nguyên liệu, linh kiện và sản phẩm uy tín.

Chuỗi giá trị cung ứng không thể được thiết lập trong một khoảng thời gian ngắn. Nó phải mất thời gian và nỗ lực để đánh giá thực lực nhà cung cấp tiềm năng. Hội đủ điều kiện trong các phương diện chất lượng sản xuất, nguồn lực, hoạt động giao hàng, chi phí. Và khả năng của mình để đáp ứng với các thay đổi nhu cầu hay kỹ thuật công nghệ. Như vậy, chuỗi giá trị cung ứng được thiết lập cho các nhu cầu dài hạn. Một khi chúng được xây dựng, chúng ta có thể gặp khó khăn để thay đổi mạng lưới này một cách nhanh chóng. Để thích ứng với sự gián đoạn, thiết hụt không thể đoán trước.

Đại dịch COVID-19 đã cảnh báo các nhà hoạch định doanh nghiệp. Cần phải phát triển chiến lược kinh doanh mới trong thiết kế chuỗi cung ứng trong tương lai của họ. Các KPI được xem xét cho quá trình thiết kế chuỗi giá trị cung cấp trong tương lai có thể sẽ bao hàm cả số liệu thống kê chu kỳ trước. Như chi phí, chất lượng và dịch vụ phân phối, và các thước đo hiệu quả mới. Bao gồm khả năng phục hồi, đáp ứng, và tái cấu trúc chuỗi cung ứng (tiêu chí 3Rs).

iCnsnD5ybXd6CeQF5rKjeHE7D5rGwvElNOikp1ZAhGw

Phát triển sau thời kì dịch Covid-19

Nhìn về tương lai phía trước, nhu cầu cơ sở hạ tầng và phương tiện kỹ thuật sẽ ngày càng tăng lên. Để tạo ra tính minh bạch trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Chúng ta cũng nhận thấy rằng một làn sóng mới cho sự phát triển các mô hình dự đoán. Để chuẩn bị cho việc lập kế hoạch chủ động và linh hoạt các nhu cầu cung ứng với việc xem xét các yếu tố rủi ro phát sinh bất ổn. Những mô hình dự đoán này sẽ giúp các nhà hoạch định doanh nghiệp phân tích. Và đưa ra quyết định cần làm gì trong những bối cảnh khác nhau.

Cuối cùng, trong thời kỳ cấp bách này, chúng ta vẫn có cơ hội cho sự hợp tác chính phủ. Ví dụ, các chính phủ Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể loại bỏ các mức thuế đã đề ra trước đây nhằm tăng nguồn cung cấp. Và hàng hóa giữa các vùng lãnh thổ quốc gia để chống lại đại dịch COVID-19 toàn cầu.

Nền tảng của diễn đàn kinh tế thế giới về hoạt động sản xuất. Và sản xuất tiên tiến là kết hợp các nhà hoạt động cấp cao. Điều hành chuỗi cung ứng và các nhà lãnh đạo hàng đầu từ chính phủ, học viện và cộng đồng xã hội. Để phân tích tác động kinh tế của COVID-19 đối với chuỗi giá trị và góp phần định hướng các công ty, doanh nghiệp kinh doạnh. Thích ứng với những thách thức đang tồn tại trong khi vẫn giữ tầm nhìn cho các mục tiêu dài hạn nhằm thúc đẩy thay đổi hệ thống.

Hồi phục tình hình hoạt động sau dịch đang là mối quan tâm cho nhiều doanh nghiệp sản xuất, với CTI Supply, chúng tôi đang đưa ra những phương án nhằm hỗ trợ và đồng hành cùng khách hàng sau thời gian dịch kéo dài. Nếu có bất kỳ vấn đề về tìm nhà cung ứng, thu mua linh kiệm hiếm, hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ.

Nguồn: weforum.org

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo