Kế Hoạch Bảo Trì Dự Phòng Đầy Đủ Cho Máy Ép Thủy Lực

figure 8 tesla giga press facility in giga shanghai 1

Kiểm tra và xây dựng một kế hoạch bảo trì tiêu chuẩn cho máy ép thủy lực hoạt động tốt không chỉ là hỗ trợ quy trình vận hành sản xuất thông minh – nó thực sự có thể mang lại lợi ích cho các nhà máy. Theo CTI SUPPLY, bằng cách biết khi nào máy ép thủy lực đang hoạt động tốt hoặc cần được chú ý và bằng cách tiến hành bảo dưỡng phòng ngừa liên tục, tuổi thọ của máy ép thủy lực có thể được tăng lên đáng kể. Điều quan trọng là nhân viên bảo trì cần phải hiểu rõ về máy móc và xây dựng một lịch trình bảo trì phòng ngừa bằng văn bản trọn vẹn giúp giữ cho thiết bị luôn ở tình trạng tốt nhất trong nhiều năm tới.

Bảo dưỡng dầu trong máy ép thủy lực

Không duy trì chất lượng và mức dầu phù hợp sẽ nhanh chóng làm giảm tuổi thọ của máy. Bụi bẩn và sức nóng đặc biệt gây hại cho máy ép thủy lực. Giữ dầu ở tình trạng mới khá dễ thực hiện. Nhiệt độ hoạt động tốt nhất là khoảng 45-50°C. Nhiệt độ dầu có thể được duy trì bằng máy làm mát không khí hoặc nước. Các đầu dò được đưa vào bình chứa dầu và nhiệt độ được duy trì bằng cách sử dụng bộ điều nhiệt.

Máy làm mát không khí sử dụng bộ tản nhiệt để tách nhiệt bằng cách sử dụng quạt điện di chuyển không khí qua máy làm mát. Bụi bẩn có xu hướng tích tụ trong các cánh của bộ tản nhiệt và ngăn luồng không khí di chuyển với công suất tối đa, vì vậy điều quan trọng là phải giữ bộ tản nhiệt sạch sẽ.

nc2 1600 1920x1080 1
Bảo dưỡng dầu trong máy ép thủy lực

Để giúp thiết bị sạch sẽ, nhân viên bảo trì có gắn một bộ lọc thông thường, như bộ lọc được sử dụng để sưởi ấm và điều hòa không khí, vào bộ trao đổi nhiệt.

Kết quả cũng có thể cho biết mức độ lọc micrô chính xác có đang được sử dụng hay không. Các hệ thống thủy lực đơn giản chỉ yêu cầu bộ lọc mã 10 đạt tiêu chuẩn sạch là 20/18/15. Các hệ thống phức tạp hơn có van tỷ lệ hoặc van servo yêu cầu bộ lọc mã 03 có tiêu chuẩn sạch 16/14/12. Một số công ty có thể thực hiện kiểm tra này và duy trì hồ sơ bảo trì.

Lực ép của máy ép thủy lực

Nếu máy ép đang ở trong tình trạng hoạt động tốt và không bị rò rỉ, nó sẽ đạt được áp suất yêu cầu tối đa trong khoảng thời gian từ một giây. Sự tích tụ áp suất từ ​​hai đến ba giây có thể cho thấy máy bơm, van hoặc động cơ có vấn đề. Các vấn đề về áp suất thường liên quan đến máy bơm, mặc dù vấn đề cũng có thể xuất phát từ van xả hoạt động quá chậm. Nhân viên nên kiểm tra bụi bẩn hoặc sạn trong đường dây và đảm bảo sao cho van không mở quá rộng. Ngoài ra, nếu động cơ ép không tạo ra đủ số vòng quay mỗi phút (RPM), áp suất có thể không đạt.

door pressing machine 600x498 1
Áp suất là một trong các yếu tố tác động đến hiệu suất của máy ép thủy lực

Bảo trì hệ thống điện của máy ép thủy lực

Các cuộn dây nằm trên van thường có vòng đời là ba triệu lần đột, và các rơ le thường có một triệu lần đột. Thay thế chúng trước khi chúng bị lỗi có thể làm giảm hoặc loại bỏ hàng giờ khắc phục sự cố, dẫn đến ít thời gian ngừng hoạt động hơn. Việc lắp đặt đồng hồ đo giờ và bộ đếm chu kỳ không thể cài đặt lại sẽ giúp duy trì hồ sơ chính xác và có thể giúp lập lịch bảo trì. Kiểm tra hệ thống dây điện điều khiển hàng năm để đảm bảo tất cả các kết nối đều chặt chẽ và hệ thống dây điện ở tình trạng tốt. Đặt dây lỏng trong các máng dây hoặc buộc chúng bằng dây buộc. Dây hoặc phụ tùng không sử dụng nên được giới hạn hoặc loại bỏ. Loại bỏ mọi bụi bẩn khỏi các bộ phận trong kết cấu máy.

Phát triển danh sách kiểm tra bảo trì phòng ngừa – hàng ngày, hàng tháng và hàng năm – phù hợp với báo chí là chìa khóa để phát hiện các vấn đề ở giai đoạn sớm để tránh các sửa chữa tốn kém tiềm năng về sau và giữ cho báo chí ở hiệu suất tối ưu trong nhiều năm tới.

Hoạt động kiểm tra và bảo trì hằng ngày

Danh sách kiểm tra bảo trì hàng ngày dưới đây CTI SUPPLY cung cấp cho nhà máy các ví dụ về các nhiệm vụ nhỏ có thể được thực hiện để duy trì và chạy thiết bị trong máy ép thủy lực:

 • Tìm kiếm dấu hiệu rò rỉ dầu trên tất cả các đường thủy lực. Một điểm rò rỉ nhỏ có thể là một hậu quả hỗn độn lớn. Siết chặt các phụ kiện và làm sạch dầu thừa. Giữ máy ép sạch sẽ để giúp xác định vị trí rò rỉ khi chúng phát triển và giúp giữ cho máy ép mát hơn.
 • Đo mức chất lỏng và tắt nguồn khi cần thiết. Hầu hết các máy ép đều có nhãn dầu trên máy mô tả loại dầu sẽ được sử dụng.
 • Kiểm tra các bu lông lỏng lẻo. Một số khuôn có thể gây ra rung động có thể làm lỏng bu lông theo thời gian.
151207 040 hemming step iii zonder hand 840x520 1
Kiểm tra các chi tiết cơ khí trong kết cấu máy ép thủy lực
 • Đảm bảo có chất bôi trơn trên các tấm dẫn hướng. Một số ống bạc lót sẽ có các phụ kiện được bôi trơn để giữ dầu bôi trơn trên thanh. Không tra dầu mỡ, điều này gây ra sự tích tụ bụi bẩn và vòng bi sẽ bị mòn. Các ống bạc lót khác có khớp nối kiểu van một chiều, có tẩm than chì vào đồng và ít cần bảo dưỡng. Sử dụng loại Mobil Viscolite (hoặc tương tự) để trải than chì lên thanh. Que sẽ hơi khô. Không bao giờ bôi dầu mỡ lên loại thanh này.
  Để máy ấm đến nhiệt độ hoạt động. Kiểm tra để đảm bảo rằng dầu ở 45°C.
 • Kiểm tra chức năng tấm chắn để đảm bảo mạt kim loại, tạp chất không lẫn vào trong khi ram đang đi xuống gây dừng máy ép thủy lực. Nhân viên bảo trì có thể xem hướng dẫn sử dụng của hãng sản xuất để biết cách kiểm tra chức năng thích hợp.
 • Giữ khu vực sạch sẽ để đảm bảo an toàn và phòng ngừa tai nạn.

Kế hoạch bảo trì dự phòng hàng năm

Cách tốt nhất để ngăn chặn thời gian máy ép thủy lực ngừng hoạt động ngoài kế hoạch là bảo trì chủ động, phòng ngừa. Một số hoạt động bảo trì định kỳ sau đây CTI SUPPLY cung cấp nhằm hỗ trợ nhà máy thiết lập kế hoạch bảo trì với hoạt động cần thiết bao gồm:

 • Thực hiện theo lịch trình bảo trì phòng ngừa theo quy định hãng sản xuất cung cấp cùng với máy ép thủy lực của nhà máy

Máy ép khác nhau với các khả năng khác nhau yêu cầu bảo trì đặc biệt. Mặc dù hầu hết các máy ép thủy lực đều có chung nhu cầu chính về bảo trì, nhưng tốt nhất bạn nên bắt đầu bằng cách tuân theo lịch trình cụ thể được cung cấp trong sách hướng dẫn sử dụng máy ép thủy lực của bạn.

 • Kiểm tra các đường dây và bộ phận thủy lực thường xuyên để phát hiện rò rỉ

Những rò rỉ nhỏ có thể dẫn đến các vấn đề lớn và sự lộn xộn lớn. Nếu phát hiện thấy rò rỉ, hãy thắt chặt hoặc thay thế ống hoặc phụ kiện và theo dõi việc khắc phục. Các thiết bị gắn theo và bộ phận trên máy ép thủy lực  có xu hướng thu thập bụi và chất bẩn. Điều đó có thể dẫn đến tắc nghẽn bộ trao đổi và tạo ra rỉ sét. Đặt một bộ lọc thẳng hàng sẽ giúp loại bỏ bất kỳ hạt mịn nào.

 • Kiểm tra mức dầu và nhiệt độ vận hành thích hợp

Mức dầu không phù hợp có thể dẫn đến bơm hoạt động kém hiệu quả do lỗ rỗng, nơi không khí đi vào chất lỏng được bơm. Dầu chạy quá nóng có thể dẫn đến sự cố sớm. Theo dõi nhiệt độ dầu cũng là một cảnh báo rằng các thành phần mạch có thể hoạt động không tối ưu. Các hệ thống máy ép truyền thống chạy mát và đột ngột chuyển sang chạy nóng có thể có một bộ phận hỏng hóc đang truyền dầu và thêm nhiệt vào hệ thống.

press maintenance
Kiểm tra mức đầu và Đảm bảo độ sạch của dầu
 • Đảm bảo độ sạch của dầu

Dầu bị ô nhiễm có thể gây ra hư hỏng bộ phận đáng kể, thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch và hỏng hóc hoàn toàn hệ thống. Các hệ thống thủy lực cơ bản thường chạy với các mạch lọc dòng hồi lưu đơn giản (bộ lọc 10 micron), nhưng các hệ thống hiệu suất cao hơn sử dụng van tỷ lệ hoặc van servo yêu cầu lọc sạch hơn (bộ lọc 6 micron) kết hợp với bộ lọc áp suất trong dòng. Loại hệ thống và độ sạch cần thiết phải do nhà sản xuất quy định. Nên lấy mẫu dầu định kỳ và có thể được phân tích bởi bên thứ ba hoặc dịch vụ kiểm tra dầu chuyên dụng. Thông thường, nhà phân phối linh kiện thủy lực tại địa phương của bạn có thể thực hiện nhiệm vụ này hoặc đề xuất một công ty đáng tin cậy.

Nhân viên bảo trì cần lấy mẫu dầu để xác định khi nào cần thay bộ lọc. Mẫu này sẽ cho biết có bao nhiêu hạt với kích thước khác nhau trong dầu, nếu dầu có nước trong đó, cũng như các đặc tính bôi trơn. Trong hầu hết các trường hợp, không cần thiết phải thay dầu nhưng có thể cần một số dung môi nhất định. Việc lấy mẫu dầu có thể được sử dụng để xác định xem các bộ lọc dầu có được thay đổi trong những khoảng thời gian thích hợp hay không.

 • Lưu ý đến các chốt kết cấu máy

Cho dù khung ép là kết cấu hàn toàn bộ hay là kiểu thanh giằng, nó dựa vào nhiều đai ốc và bu lông để vận hành đúng cách. Giám sát việc gắn xi lanh hàng tháng. Sau khi các bu lông đã được kiểm tra với mô-men xoắn thích hợp, các dấu cơ bản có thể dùng làm chỉ báo trong nháy mắt để theo dõi trong tương lai. Nhiều máy ép mang dấu trên tất cả các bu lông đính kèm khi các bu lông đó đã được xác nhận về mômen xoắn phù hợp. Ngoài ra, hãy giám sát ốc vít của tấm đỡ và đai ốc căng trước của thanh giằng.

custom die solutions available
Kiểm tra các chốt kết cấu máy ép thủy lực
 • Giám sát hệ thống an toàn hàng ngày

Hệ thống báo chí có màn che sáng, cổng khóa, thảm an toàn, v.v., phải được kiểm tra trước khi vận hành. Nếu một thiết bị an toàn được phát hiện bị lỗi hoặc không đáng tin cậy, hãy khóa máy ép thủy lực và thực hiện bảo trì ngay lập tức. Ngoài ra, hãy kiểm tra mạch an toàn E-stop định kỳ.

 • Ghi lại dữ liệu công suất ép

Mặc dù không thường xuyên được sử dụng, dữ liệu là một trong những công cụ tốt nhất để theo dõi hoạt động của hệ thống ép. Ghi lại các mục như áp suất vận hành trong các phần tiến nhanh, nhấn và rút nhanh của chu trình ép có thể cung cấp dữ liệu có giá trị về hiệu quả của hệ thống ép. Nhà sản xuất thiết bị của bạn nên thu thập dữ liệu này trong quá trình thử nghiệm thiết bị và báo cáo cho bạn. Tốt nhất, hãy ghi lại dữ liệu này khi báo chí được vận hành và tham khảo lại nó theo định kỳ. Nếu bạn thấy áp suất hoạt động tăng lên, các bộ phận đang hoạt động dưới mức tối ưu và có thể đã bắt đầu hỏng.

5a4d6fbff6f5f6000154250e press testing
Hệ thống lịch sử dữ liệu là một trong những công cụ tốt nhất để theo dõi hoạt động của hệ thống ép thủy lực
 • Chủ động trong việc thay thế các thành phần linh kiện của máy ép thủy lực

Hầu hết các máy ép được cấu tạo từ một số thành phần thủy lực từ một nhà sản xuất hoặc từ nhiều công ty. Mỗi nhà sản xuất có tuổi thọ dự kiến ​​cho mỗi thành phần. Việc thay thế linh kiện một cách chủ động trước khi xảy ra hỏng hóc giúp ngăn chặn thời gian ngừng hoạt động không mong muốn và sửa chữa tốn kém. Các bộ phận thủy lực (đặc biệt là máy bơm) có thể bị hỏng và làm ô nhiễm hệ thống thủy lực. Việc thay thế các thành phần thường xuyên sẽ dễ dàng và ít tốn kém hơn nhiều so với việc chờ một thành phần hỏng hóc và có thể gây ô nhiễm hệ thống.

 • Đảm bảo hệ thống làm mát

Hệ thống làm mát bằng nước hoạt động giống như máy làm mát không khí ngoại trừ việc nước đi qua các cánh gạt. Để kiểm tra, tháo các nắp cuối để kiểm tra các đoạn thông thoáng và rửa bằng dung môi tẩy rửa nếu cần. Máy làm lạnh nước tản nhiệt tốt vì nhiệt độ đầu vào có thể được điều chỉnh và chất chống rỉ cũng có thể được thêm vào nước.

Các kế hoạch bảo trì và biện pháp bổ sung được thực hiện trong năm sẽ giúp duy trì hệ thống máy ép thủy lực hoạt động hiệu quả và giảm thiểu tối đa thời gian dừng máy ảnh hưởng lớn đến dây chuyền sản xuất.

DỊCH VỤ BẢO TRÌ DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT, MÁY MÓC NHÀ MÁY CỦA CTI SUPPLY

Dịch vụ sửa chữa, bảo trì hệ thống máy móc dây chuyền ứng dụng công nghệ cao theo yêu cầu. CTI SUPPLY cung cấp các hạng mục bảo trì trong nhà máy như:

 • Dây chuyền sản xuất công nghiệp, phân loại, đóng gói sản phẩm
 • Dây chuyền SMT, PCB, Wire Bonder, Semiconductor
 • Hệ thống điện tự động hóa sử dụng PLC/SCADA/HMI
 • Hệ thống thiết bị cơ khí
 • Hệ thống thủy lực, khí nén
 • Máy hàn, máy cắt laser, máy rửa sản phẩm công nghiệp
 • Máy công nghiệp, máy CNC, NC
 • Hệ thống băng tải tự động
Tại CTI SUPPLY, đội ngũ hướng đến cải thiện cách thức tiêu thụ linh kiện với giải pháp bảo trì dây chuyền sản xuất nhà máy toàn diện được tối ưu hóa để duy trì hoạt động bảo trì hiệu quả và thông minh

Hãy liên hệ hotline kỹ thuật (+84) 906 494 486 hoặc email sales@ctisupply.vn của CTI SUPPLY để thực hiện dịch vụ – dự án phù hợp nhất với yêu cầu của khách hàng.

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo