Giải Pháp Nâng Cấp Hệ Thống SCADA Cho Nhà Máy Xử Lý Nước Thải

adobestock 32902779 min

SCADA đã được cải tiến liên tục trong vài thập kỷ qua, nhưng phải mất nhiều năm tiến hóa công nghệ để có được hệ thống tích hợp và phân tích dữ liệu như chúng ta thấy ngày nay. Mặc dù các thành phố, tỉnh thành đã lắp đặt hệ thống SCADA để kiểm soát và giám sát hệ thống xử lý nước và nước thải từ xa. Nhưng khi đô thị và mật độ dân cư mở rộng, hệ thống SCADA hiện tại cần được nâng cấp khả năng giám sát hỗ trợ và điều khiển hiệu quả hơn.

Quy trình giám sát và tự động hóa của hệ thống xử lý nước và nước thải được cải tiến với SCADA

Việc sử dụng hệ thống giám sát trong xử lý nước và nước thải hiệu quả và chính xác rất quan trọng để cung cấp cho cộng đồng nguồn nước sạch với giá cả phải chăng. Từ nguồn nước thải đến sản phẩm nước sạch cho người dùng sử dụng hàng ngày phải trải qua quá trình giám sát chặt chẽ để đảm bảo rằng chất lượng nước tổng thể là nhất quán và tuân thủ các quy định tiêu chuẩn an toàn nước.

Các hệ thống giám sát xử lý nước và nước thải cũ đòi hỏi nhiều thời gian và nguồn lực để duy trì hoạt động. Do đó, giải pháp kiểm soát giám sát và thu thập dữ liệu (SCADA) – phương thức kỹ thuật số và hệ thống máy tính thu thập và phân tích dữ liệu thời gian thực được ứng dụng và nâng cao sự tối ưu của các hệ thống xử lý nước và nước thải.

Các công ty quản lý nước và nước thải và các nhà sản xuất sử dụng SCADA để kiểm soát hệ thống, SCADA cho phép người vận hành hệ thống và dữ liệu tự động nhất quán mà nó cung cấp. Các nhân viên chủ chốt trong các lĩnh vực này có thể biết được vị trí các vấn đề thời gian thực đang xảy ra trong hệ thống của họ thông qua các điểm ghi dữ liệu khác nhau.

4ae92f
Quy trình giám sát và tự động hóa của hệ thống xử lý nước và nước thải được cải tiến với SCADA

Sự phát triển của SCADA

Trước sự ra đời của SCADA, các hoạt động công nghiệp, tiện ích và sản xuất chỉ giới hạn ở những công nhân mà họ có sẵn để giám sát và vận hành thiết bị. Khi các hoạt động này phát triển về quy mô, nhu cầu về khả năng kết nối mạng bắt đầu thúc đẩy các công ty xử lý nước và nước thải sử dụng máy tính điều khiển công nghiệp và máy đo từ xa trong những năm 50 và 60. Khi công nghệ máy tính phát triển, ứng dụng của nó vào các lĩnh vực công nghiệp cũng tăng theo. Bộ vi xử lý và bộ điều khiển logic PLC có thể lập trình đã dẫn đến các hệ thống tự động tốt hơn.

Các quy trình giám sát tự động trở nên phức tạp hơn trong những năm 80 và 90 khi các tiện ích triển khai mạng cục bộ (LAN) và khi phần mềm giao diện robot được cập nhật trở nên dễ dàng tiếp cận hơn. Mặc dù các hệ thống này vượt trội hơn so với công nghệ cũ, nhưng phần mềm của bên thứ ba thường khó hoặc không thể tích hợp vào các hệ thống quản lý nước và nước thải hiện có.

Từ đó, các hệ thống SCADA cuối cùng đã trở thành tiêu chuẩn trong những năm 2000 và áp dụng công nghệ thông tin hiện đại như ngôn ngữ truy vấn cấu trúc (SQL). Giờ đây, các hệ thống tiên tiến có thể được kết nối thông qua các máy chủ an toàn với các thiết bị thông minh như máy tính bảng ở các vị trí từ xa. Những cải tiến này giúp tích hợp và lưu lượng dữ liệu 24/7 từ khắp nơi trên thế giới. Những tiến bộ này đã có những tác động lớn đối với các dịch vụ và tiện ích công cộng.

metrocloud scada map city water wastewater system
Hệ thống SCADA tự động hoặc kết nối đám mây có thể cảnh báo người vận hành sửa chữa hoặc thay đổi để quản lý dòng nước thải cần được xử lý.

SCADA trong Hoạt động Giám sát Hệ thống Xử lý Nước và Nước thải

Khả năng truy cập thông tin cho phép người vận hành đưa ra quyết định và phân tích dữ liệu thường xuyên thay vì phân đoạn. Giám sát kỹ thuật số giúp dữ liệu họ nhận được chính xác hơn và cập nhật hơn.

Thông tin SCADA cập nhật để phân tích dự đoán và bảo mật

Lưu lượng kế là bộ ghi dữ liệu được lắp đặt ở các vị trí chiến lược để gửi dữ liệu đến các thiết bị đầu cuối từ xa, sau đó gửi dữ liệu đã thu thập của họ đến các nhà điều hành nhà máy xử lý. Với dữ liệu này, các nhà khai thác có cơ hội để xem các vấn đề như rò rỉ, tràn hoặc mất cân bằng hóa học. Tiếp cận thông tin cập nhật về những vấn đề tiềm ẩn này giúp các cơ quan vận hành cấp nước có cơ hội khắc phục trước những vấn đề này, giảm thời gian ngừng hoạt động của máy móc.

An ninh bảo mật cũng là một ưu tiên hàng đầu của các công ty tiện ích. Đối với các phần dễ bị xâm nhập của cơ sở hạ tầng tiện ích nước, mạng SCADA cho phép các hệ thống camera được kết nối, có thể truy cập từ xa để mang lại sự an ninh hơn cho các khu vực này. Hình thức giám sát này cho phép nhân viên quản lý phân bổ các nguồn lực một cách hiệu quả hơn trong toàn hệ thống để sửa chữa hoặc hỗ trợ.

project crockett 7k19107
SCADA trong Hoạt động Giám sát Hệ thống Xử lý Nước và Nước thải

Hệ thống Tự Động Hóa trong xử lý nước với SCADA

Trong các thành tựu của dự án ứng dụng SCADA vào hệ thống xử lý nước, Một số hệ thống SCADA tự động hóa giúp giảm bớt nhiều vấn đề mà các nhà vận hành xử lý nước và nước thải đã phải đối mặt trong suốt lịch sử của họ. Trong khi các công trình cấp nước vẫn cần những người vận hành thực địa và nhà máy một cách tối ưu nhất. SCADA giúp phát hiện những sự cố nhỏ nhất trong các hoạt động vận hành xử lý nước hàng ngày. Ngoài việc giải quyết vấn đề, hệ thống xử lý nước và nước thải cũng tiết kiệm năng lượng hơn với các hệ thống tự động.

Giám sát tự động hiệu quả và chính xác rất quan trọng đối với các cơ sở xử lý nước thải vì các vấn đề như nước tràn có thể dẫn đến vi phạm quy định của EPA và dẫn đến hệ quả phạt tiền tốn kém. Trong trường hợp này, hệ thống SCADA tự động hoặc kết nối đám mây có thể cảnh báo người vận hành sửa chữa hoặc thay đổi để quản lý dòng nước thải cần được xử lý.

Giảm chi phí cho các tiện ích và người tiêu dùng nước

SCADA cũng có thể giúp giảm chi phí vận hành nhà máy phân phối hoặc xử lý nước của cộng đồng bằng cách cho phép người vận hành xem những hệ thống quan trọng nào cần được ưu tiên và tối ưu hóa hơn nữa. SCADA đã thay đổi cách thức hoạt động của các tiện ích bằng cách cải thiện đáng kể cách người vận hành hấp thụ và tương tác với dữ liệu hệ thống. Giờ đây, các nhà máy xử lý nước và nước thải trong mọi ngành công nghiệp đều có thể hiểu chi tiết về việc sử dụng lực lượng lao động sẵn có của họ ở đâu và khi nào.

Muốn tìm hiểu thêm về quản lý nước và nước thải cho cộng đồng? Bạn đang tìm kiếm những người vận hành chuyên nghiệp, những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực SCADA và các phương pháp nâng cấp hệ thống xử lý nước hiện đại? Hãy liên hệ với CTI SUPPLY để chúng tôi có thể giúp nhà máy của bạn kiểm soát nhiều hơn việc quản lý, vận hành, tự động hóa.

 

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo