Hoạt Động Bảo Trì cho Hệ Thống Dây Chuyền Máy Chiết Rót Tự Động

shutterstock 690788002 min

Tính cạnh tranh thị trường nhà máy của máy chiết rót chất lỏng tự động

Trong việc sử dụng máy chiết rót chất lỏng, các loại máy chiết rót chất lỏng được chia thành máy chiết rót chất lỏng bán tự động / máy chiết rót chất lỏng tự động / máy chiết rót chất lỏng thủ công điều khiển bằng công nghệ.

Nói một cách tương đối, tỷ lệ sử dụng thị trường và thị phần của máy chiết rót chất lỏng hoàn toàn tự động đều cao nhất, điều này cho thấy các nhà sản xuất cũng có nhu cầu nhiều nhất đối với thiết bị chiết rót hoàn toàn tự động. Dù trong ngành thực phẩm hay ngành dược phẩm, dù là ngành nước giải khát hay ngành hóa chất hàng ngày bạn đều có thể thấy máy chiết rót dung dịch tự động chiếm sự phổ biến vượt trội đáp ứng sản lượng hàng loạt trong các nhà máy. Tuy nhiên, khi tỷ lệ sử dụng thị trường tiếp tục tăng, ngày càng có nhiều công ty vận hành và sử dụng máy chiết rót chất lỏng hoàn toàn tự động, và các vấn đề với thiết bị tương ứng cũng dần tăng lên. Vì vậy, để kéo dài tuổi thọ của máy chiết rót dung dịch tự động, cần tiến hành bảo dưỡng thường xuyên để kịp thời xử lý và khắc phục các sự cố tương ứng.

Vậy trong sản xuất hàng ngày, đối với những công ty sử dụng máy chiết rót dung dịch tự động thì nên bảo trì, bảo dưỡng máy chiết rót như thế nào? Có chi tiết nào cần chú ý trong quá trình hoạt động không?

fittosize 752 0 b58c2cef53dfc2bf78275a88ecddc5f1 f bottle filling machine ist1012032772 3c 1000x562 mobile 16000
Máy chiết rót dung dịch tự động chiếm sự phổ biến vượt trội đáp ứng sản lượng hàng loạt trong các nhà máy

Quy trình vận hành của hệ thống máy chiết rót

Về cấu trúc và chức năng, dây chuyền máy chiết rót chất lỏng hoạt động theo quy trình:

Ban đầu, các vật dụng chứa như hộp hoặc chai rỗng được xếp lên khay. Thông qua băng tải, chúng được đưa đến máy xếp dỡ khay, từng khay được dỡ ra và các hộp chứa này được chuyển đến máy rửa làm sạch. Sau đó, chúng được vận chuyển đến một nhánh của máy đóng hộp để nạp chất lỏng. Với các chai rỗng được lấy ra từ máy dỡ hàng được đưa đến máy rửa chai để khử trùng và làm sạch bằng một băng chuyền khác. Chúng được kiểm tra bằng máy kiểm tra chai và đi vào máy chiết rót, máy đóng nắp sau khi đáp ứng các tiêu chuẩn làm sạch.

Sản phẩm được đóng kín bằng máy đóng nắp và vận chuyển đến máy dán nhãn để dán nhãn. Sau khi nhãn được gắn, chúng được đưa đến máy đóng gói và xếp vào hộp, sau đó được đưa đến máy xếp khay để xếp lên khay và đưa vào kho bảo quản và lưu trữ.

shutterstock 474316507
Dây chuyền máy chiết rót chất lỏng tự động hóa

Hướng dẫn sử dụng máy chiết rót cơ bản

Trong điều kiện đầu tiên, máy chiết rót là máy tự động nên kích thước của chai và nắp chai phải đồng đều theo tiêu chuẩn quy định. Trước khi vận hành, nhân viên vận hành phải dùng tay gạt để quay máy xem có gì bất thường không. Khi điều chỉnh máy, các công cụ cần được sử dụng đúng cách. Khuyến cáo người vận hành tránh sử dụng các dụng cụ tác dụng lực quá lớn để tháo các bộ phận ra ngoài để tránh làm hỏng chi tiết máy hoặc ảnh hưởng đến hoạt động của máy.

Khi máy được điều chỉnh, hãy đảm bảo vặn chặt các vít bị lỏng. Tiến hành thao tác xoay máy bằng hệ thống điều khiển để xem chuyển động có đáp ứng yêu cầu hay không trước khi đi vào hoạt động. Đồng thời, máy phải được giữ sạch sẽ, vệ sinh tránh bám dầu, chất lỏng, mảnh vụn thủy tinh vào máy gây hư hỏng máy. Do đó, nhân viên vận hành thực hiện kiểm tra các yếu tố sau:

 • Loại bỏ tạp chất, chất lỏng hoặc mảnh vỡ thủy tinh kịp thời trong quá trình sản xuất.
 • Làm sạch tất cả các bộ phận của bề mặt máy và thêm dầu bôi trơn sạch cho từng bộ phận hoạt động.
 • Vệ sinh máy mỗi tuần một lần, đặc biệt là ở những vị trí khó tiếp xúc không dễ làm sạch trong sử dụng bình thường thông qua cơ chế thổi bay bằng khí nén.
 • Khử trùng và rửa sạch. Nới lỏng các vít định vị trên và dưới, tháo hệ thống phun chất lỏng để khử trùng tổng thể hoặc tháo rời để khử trùng và làm sạch. Đặt ống đầu vào trong dung dịch tẩy rửa để bắt đầu làm sạch.
 • Các dòng máy 3,500ml có thể có sai số trong việc chiết rót thực tế, kiểm tra thể tích của ống đong trước khi chiết rót chính thức.
  Lưu ý với Ống kim dùng cho máy chiết rót, loại 10 với ống tiêm tiêu chuẩn 5ml hoặc 10ml, loại 20 với chất rót thủy tinh 20ml, loại 100 với chất chiết rót thủy tinh 100ml.
bottlingfogg 1 1
Dây chuyền hệ thống chiết rót tự động

Các hoạt động bảo trì cho máy chiết rót chất lỏng tự động

Máy chiết rót là một trong những thành phần chủ chốt đối với nhiều doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm, đồ uống, y dược, hóa chất. Do đó, trước và sau khi sử dụng chúng ta phải chú ý đến những yêu cầu gì? Nhân viên kỹ thuật của chúng tôi theo nhiều năm kinh nghiệm, đưa ra một số tóm tắt để bạn tham khảo. CTI SUPPLY khuyến khích các nhà máy sản xuất thực hiện các hoạt động bảo trì máy chiết rót chất lỏng tự động với các biện pháp hiệu quả sau:

Hoạt động cài đặt khi bắt đầu sử dụng

Trước khi vận hành máy chiết rót, nhân viên kỹ thuật cần nghiên cứu kỹ lưỡng hướng dẫn sử dụng về cài đặt đầu tiên và vận hành, sẵn sàng sử dụng các công cụ.

Sau khi máy chiết rót được lắp đặt, rãnh chiết rót và tấm nối chai được chuyển vào một mức, thùng chứa chất lỏng chứa đầy nguyên liệu. Vật chứa sẽ được đổ đầy vào hộp dụng cụ, nguồn điện bên ngoài được bật, ổ cắm điện phải là ổ cắm chân máy và có nối đất đáng tin cậy, trong trường hợp rò rỉ vào vỏ máy, công tắc nguồn sang BẬT, đèn báo nguồn.

Với khung chiết rót có giá đỡ tấm chiết rót để hỗ trợ, hướng vào phía trên của ống bọc định vị đầu chiết rót có thể di chuyển, ống bọc định vị phải linh hoạt để di chuyển lên và xuống, trong đó kim chiết rót được tiếp xúc hoặc rút vào không bị cản trở. Công tắc bên dưới thùng chứa chất lỏng chuyển sang vị trí mở, để nguyên liệu có thể chảy vào bơm định lượng tổng, theo từng lượng chất làm đầy thùng, vít điều chỉnh tay quay, tốc độ làm đầy đĩa xoay thành 20 độ, sau đó chuyển đổi làm đầy quay số bảng tốc độ đến vị trí mở. Đối với mỗi chất lỏng đầu chiết rót được đặt khi số lượng của đai ốc điều chỉnh lượng chất lỏng, đậy nắp đầu chiết rót, nới lỏng tấm đỡ khung chiết rót.

 • Sau khi tháo mở máy, trước tiên hãy kiểm tra xem các số liệu kỹ thuật đã đầy đủ chưa, máy có bị hư hỏng bộ phận nào trong quá trình vận chuyển hay không để có hướng khắc phục kịp thời.
 • Lắp đặt và điều chỉnh cụm cấp liệu và cụm xả theo bản vẽ phác thảo trong hướng dẫn
 • Thêm chất bôi trơn mới vào mỗi điểm bôi trơn.
 • Xoay máy bằng cần gạt để kiểm tra xem máy có chạy đúng hướng không (theo chiều ngược chiều kim đồng hồ của trục động cơ). Máy phải được bảo vệ khỏi nối đất.
worker with machinery in bottling plant cuf01770
CTI SUPPLY khuyến khích các nhà máy sản xuất thực hiện các hoạt động bảo trì máy chiết rót chất lỏng tự động với các biện pháp hiệu quả

Hoạt động kiểm tra và vệ sinh khi sử dụng

 • Trong quá trình sản xuất, thường xuyên tuần tra, quan sát các bộ phận cơ khí để xem việc quay, nâng có bình thường không, có bất thường không, ốc vít có bị lỏng không.
 • Quan sát bộ lọc ẩm và ống phun sương dầu của tổ hợp khí nén hàng ngày, nếu còn nhiều nước thì nên loại bỏ kịp thời, còn nếu lượng dầu không đủ cần bổ sung vừa phải
 • Động cơ bôi trơn của hộp giảm tốc được thay dầu bôi trơn hàng năm, kiểm tra độ chặt của xích và điều chỉnh độ căng kịp thời.
 • Thường xuyên xả nước trong bộ tách khí-nước của máy chiết rót chất lỏng tự động.
 • Thường xuyên tra thêm dầu trong của máy chiết rót chất lỏng tự động, và lượng dầu chỉ bằng một phần ba cốc.
 • Bộ lọc của bộ tách hơi nước của máy chiết rót và cốc chứa nước cần được làm sạch thường xuyên. Đơn vị lọc phải được làm sạch trong dầu khoáng và sau đó được làm khô bằng khí nén.
 • Các vòng đệm trên piston xả và đầu dưới của xi lanh xả của máy nạp chất lỏng cần được thay thế kịp thời sau khi chúng bị mòn.
 • Không trộn lẫn tạp chất lạ vào khối đệm, nếu không nó có thể gây phóng điện không chính xác hoặc làm hỏng các bộ phận của máy.
 • Giữ bề mặt máy sạch sẽ, thường xuyên loại bỏ các chất cặn bẩn tích tụ trên thân cân, chú ý giữ vệ sinh bên trong tủ điện điều khiển.
 • Để giữ cho thành phần thép không gỉ của thân máy chiết rót chất lỏng tự động nhẵn và sạch, vui lòng không cạo bề mặt bằng vật sắc nhọn hoặc cứng. Nếu nó bị phủ bẩn, hãy lau nó bằng cồn hoặc dầu.
 • Xi lanh của máy chiết rót chất lỏng tự động được bôi trơn trước khi xuất xưởng. Vui lòng không mở xi lanh hoặc thêm bất kỳ loại dầu bôi trơn nào.
 • Làm sạch van một chiều của máy chiết rót chất lỏng tự động, van ba chiều bằng thép không gỉ, bồn chứa nguyên liệu. Nó là một máy chiết rót chất lỏng lý tưởng và tiện lợi.
 • Thường xuyên kiểm tra dây nối đất của thiết bị và đảm bảo tiếp xúc tin cậy; thường xuyên vệ sinh bệ cân; kiểm tra đường ống dẫn khí nén xem có bị rò rỉ và đường ống dẫn khí có bị hỏng hay không.
 • Cảm biến là thiết bị có độ chính xác cao, độ kín cao, độ nhạy cao, đảm bảo tránh va đập và quá tải
food and drink maintenance engineer 800x500 c
Hoạt động kiểm tra, bảo trì và vệ sinh định kỳ khi sử dụng cần được thực hiện xuyên suốt

Công tác bảo trì đặc thù của máy chiết rót tự động piston

Trang bị bất kỳ máy móc nào là một khoản đầu tư. Khi mua máy chiết rót nạp piston, bạn cần thực hiện bảo trì phòng ngừa thường xuyên, theo cách đó thiết bị bạn đã đầu tư luôn ở trong tình trạng tốt nhất. Nhìn chung, việc bỏ qua việc bảo trì máy móc thích hợp có thể đồng nghĩa với gánh nặng tài chính khi sửa chữa một máy móc bị hư hỏng cộng với những tổn thất có thể xảy ra do thời gian ngừng hoạt động không có kế hoạch trong quá trình sản xuất của bạn. Bảo trì dự phòng sẽ giữ cho khoản đầu tư của bạn ở trạng thái tối ưu càng lâu càng tốt.

CTI SUPPLY đưa ra các đề xuất sau để bảo dưỡng phòng ngừa trên máy chiết rót nạp piston:

 • Bôi một lượng mỡ vừa đủ vào các vòng đệm và vòng đệm chữ O động để đảm bảo tất cả các bộ phận trượt được bôi trơn tốt. Bôi trơn rất quan trọng đối với bất kỳ bộ phận nào hoạt động liên tục trong nhiều giờ tại một thời điểm.
 • Kiểm tra tất cả các thành phần cơ khí của máy một cách thường xuyên. Điều này cho phép bạn phát hiện ra bất kỳ vấn đề nào ngay lập tức và sửa chữa chúng trước khi chúng gây ra thêm vấn đề trong tương lai.
 • Thực hiện kiểm tra chức năng trên tất cả các cảm biến điện và van. Các thành phần điện có thể là thành phần hư hỏng phổ biến nhất do số lượng chu kỳ và môi trường thường xuyên ẩm ướt. Bắt sự cố điện tại nguồn sẽ tiết kiệm nhiều giờ khắc phục sự cố và thời gian ngừng sản xuất.
 • Chỉ tháo rời các thành phần cơ học được sử dụng để làm sạch. Sử dụng các chất làm sạch thích hợp để đảm bảo bạn đang làm sạch các thành phần một cách thích hợp.
 • Theo dõi sự thay đổi trong hiệu suất của máy. Điều này có thể bao gồm sự nhỏ giọt của vòi phun mà trước đây không có, sự thay đổi lớn về thể tích phân phối hoặc sự thay đổi trong tốc độ chu trình máy.
istockphoto 482993063 1024x1024 1
Sản phẩm nước giải khát di chuyển trên băng tải tự động

Đối với máy chiết rót sau khi sử dụng nên chú ý đến việc bảo trì, bảo dưỡng cho piston của nó và đồng thời tháo vít giữ trên, để tránh việc phá dỡ lần đầu tiên ảnh hưởng đến quá trình yêu cầu khác. Trước khi làm sạch máy chiết rót kiểu piston, các sản phẩm còn lại phải được làm sạch, sau đó đổ đầy chất lỏng làm sạch. Xi lanh trong đã được thêm dầu bôi trơn, vui lòng không mở hoặc thêm bất kỳ chất bôi trơn nào để đảm bảo bề mặt của máy chiết rót sạch sẽ, không hoạt động khi mất điện. Ngoài ra, hãy tuân thủ việc bảo trì và sử dụng máy chiết rót đúng cách đồng thời, nhưng cũng phải thường xuyên kiểm tra để phát hiện lỗi nếu có để máy có thể hoạt động ổn định và lâu dài.
Với nhiều loại đồ uống, hóa chất hàng ngày nhu cầu tăng cao, sự phát triển và cải tiến của máy chiết rót cũng góp phần thúc đẩy nhất định. Máy chiết rót được sử dụng rộng rãi trong quá trình sản xuất. Trong đó, các chi tiết liên quan đến chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp, hiệu quả sản xuất của những vấn đề cần chú ý khi sử dụng máy chiết rót. Do đó, công việc lắp đặt, vận hành, vận hành và bảo trì rất quan trọng.

CTI SUPPLY – Đơn Vị Bảo Trì và Nâng Cấp Dây Chuyền Sản Xuất Chiết Rót, Đóng Gói

CTI SUPPLY cung cấp các dịch vụ, hợp đồng kế hoạch bảo trì phòng ngừa hàng tháng, hàng quý, 6 tháng và hàng năm trên các hệ thống máy móc chiết rót, đóng gói, sản xuất thực phẩm, đồ uống,… Nhóm dịch vụ của chúng tôi sẽ làm việc với nhà máy để hiểu khối lượng sản xuất máy đóng gói của bạn và thiết lập lịch trình phù hợp.

Các đặc trưng của chương trình bảo trì phòng ngừa của CTI SUPPLY cho lĩnh vực đóng gói như sau:

 • Thay đổi chất lỏng cần thiết
 • Bôi trơn các bộ phận chuyển động
 • Kiểm tra / Ghi lại / Điều chỉnh thông số chuẩn của máy
 • Hiệu chuẩn lại hệ thống nếu được yêu cầu
 • Điều chỉnh thiết bị bắt buộc
 • Kiểm tra bảo trì toàn bộ hệ thống
 • Xác minh tương tác của nhà điều hành

Sau khi trao đổi và theo lịch trình, CTI SUPPLY sẽ cung cấp cho nhà máy một danh sách đầy đủ các hạng mục liên quan và lên lịch sửa chữa theo kế hoạch, nghiệm thu và bàn giao hệ thống theo yêu cầu.

CTI SUPPLY cung cấp chuyên giải pháp tự động hóa dây chuyền sản xuất với các tùy chọn phù hợp với mọi mục tiêu ngân sách và chiến lược bảo trì. Nếu nhà máy đang hướng đến mô hình tự động hóa và muốn thảo luận về ứng dụng của mình, hãy liên hệ hotline kỹ thuật (+84) 906 494 486 hoặc email sales@ctisupply.vn của CTI SUPPLY để thực hiện dịch vụ – dự án phù hợp nhất với yêu cầu của khách hàng.

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo