Máy phát điện là gì? Các thông tin về máy phát điện

Giải đáp các thắc mắc liên quan đến máy phát điện là gì?

Máy phát điện là thiết bị mang đến nhiều lợi ích cho đời sống của con người từ trong các sinh hoạt đời thường cho đến những hoạt động sản xuất kinh doanh tại các doanh nghiệp, nhà máy. Hôm nay hãy cùng Cti Supply giải đáp các thắc mắc xoay quanh máy phát điện như máy phát điện là gì, chúng sử dụng lại dầu gì để chạy máy, có công suất ra sao,..

Tìm hiểu máy phát điện là gì?

Máy phát điện là gì? Đây là một thiết bị cho phép biến đổi cơ năng trở thành điện năng. Nguồn cơ năng này có thể đến từ các loại động cơ tuabin nước, động cơ gió, hay động cơ đốt trong hoặc các nguồn khác. Các loại mát phát điện mang đến 3 chức năng chính là phát điện, chỉnh lưu và hiệu chỉnh điện áp.

Dầu chạy máy phát điện là dầu gì? Hiện nay, các dòng máy phát điện hầu hết đều sử dụng động cơ đốt trong để tạo ra điện năng. Do đó nên chúng sẽ cần sử dụng các nguyên liệu như là dầu, xăng hoặc khí đốt để hoạt động được.

Giải đáp các thắc mắc liên quan đến máy phát điện là gì?

Kích từ máy phát điện là gì?

Kích từ máy phát điện là một trong những thao tác thực hiện để nhằm có thể khởi động, sử dụng máy phát điện được hiệu quả. Máy phát điện muốn hoạt động hiệu quả được thì sẽ cần có một dòng điện nhằm hỗ trợ kích từ cho máy

Dòng điện này sẽ tác động kích thích lên từ trường của roto để nhằm tạo ra dòng điện bên trong máy. Bên cạnh đó dòng điện kích từ còn mang đến tác dụng điều chỉnh mức điện áp và công suất phản kháng của máy. Do đó, nếu như không có dòng điện kích từ thì máy phát điện gần như sẽ không thể hoạt động được.

Công suất máy phát điện

Công suất máy phát điện là gì? Công suất máy phát được được xem như là cơ sở để bạn chọn được cho mình một chiếc máy có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng. Từ đó, sẽ tránh được tình trạng dùng điện quá tải, tránh được các tai nạn chập điện hay hỏng hóc cho các thiết bị được kết nối với máy phát. Ngoài ra cũng có thể tránh gây lãng phí khi chọn công suất quá lớn nhưng sử dụng không bao nhiêu. Hiện nay có 2 chỉ số công suất mà bạn cần quan tâm đến đó là công suất dự phòng và công suất liên tục:

Giải đáp các thắc mắc liên quan đến máy phát điện là gì?

  • Công suất dự phòng của máy phát điện là gì? Được biết là công suất tối đa mà máy phát điện có thể đáp ứng dưới điều kiện hoạt động lý tưởng. Với công suất dự phòng, máy phát điện sẽ có khả năng cấp tải trong những trường hợp bị mất điện lên đến 200 giờ hoạt động/ năm. Công suất đầu ra của máy sẽ cho phép hoạt động trong vòng 24 tiếng chạy máy không vượt quá 70% tải.
  • Công suất máy phát điện liên tục là gì? Đây là công suất máy phát điện có khả năng cung cấp liên tục khi cấp tải cố định và không giới hạn số giờ chạy máy. Công suất này sẽ cho phép máy phát điện hoạt động liên tục 24/24, đã được quy định từ nhà sản xuất. Với công suất này sẽ thường được sử dụng cho các thiết bị có tải ổn định.

Đơn vị để tính công suất phổ biến nhất cho các thiết bị máy phát điện sẽ là KVA, KW và HP (Mã lực)

Máy phát điện đồng bộ là gì?

Trong bài viết tìm hiểu về máy phát điện là gì hôm nay chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về loại máy phát điện đồng bộ hay còn được biết đến là máy phát điện xoay chiều. Đây là thiết bị phát điện biến đổi cơ năng từ động cơ 1 chiều thành công suất điện xoay chiều ở một mức điện áp và tần số xác định. Động cơ máy phát đồng bộ sẽ luôn hoạt động với tốc độ không đổi, tốc độ này được gọi là tốc độ đồng bộ.

Thuật ngữ máy phát điện xoay chiều được sử dụng bởi vì từ thiết bị có thể tạo ra nguồn điện xoay chiều. Còn tên gọi máy phát điện đồng bộ được sử dụng vì nó phải được điều khiển ở tốc độ đồng bộ để có thể tạo ra được nguồn xoay chiều có tần số như mong muốn.

Giải đáp các thắc mắc liên quan đến máy phát điện là gì?

Máy phát điện biến tần là gì?

Máy phát điện biến tần còn được biết đến là máy phát điện Inverter. Inverter có nghĩa là chuyển đổi năng lượng từ dòng điện 1 chiều sang dòng điện xoay chiều. Nói tóm lại, nó là một thiết bị biến đổi tần số cho dòng điện xoay chiều. Tuy nhiên, nó không phải là thiết bị chỉnh lưu (biến nguồn xoay chiều thành 1 chiều). Máy phát điện biến tần inverter cho khả năng biến đổi từ tần số này sang tần số khác cực kỳ linh động. Thiết bị này có thể xử lý năng lượng thô vào 1 nguồn cấp điện để sau đó nhận được điện năng thông qua đường dây dẫn.

Giải đáp các thắc mắc liên quan đến máy phát điện là gì?

Máy phát điện biến tần thường là thiết bị cho công suất nhỏ và không đa dạng như  các loại máy phát điện thông thường ở những doanh nghiệp, nhà xưởng. Công suất của máy phát điện biến tần thường dao động ở mức chỉ dưới vài kVA. Thường chúng sẽ được dùng trong các hộ gia đình, xe tải thực phẩm, kinh doanh di động, làm nguồn điện dự phòng,…

Mong rằng qua những chia sẻ, giải đáp mà Cti Supply đã cung cấp cho bạn về máy phát điện là gì và các thông tin liên quan đến thiết bị này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm có nhiều công dụng, lợi ích cho đời sống này. Từ đó có thêm kiến thức để hỗ trợ cho học tập, công việc của mình một cách hiệu quả nhất.

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo