Bộ AVR máy phát điện là gì? Những thông tin về bộ AVR

Bộ AVR máy phát điện là gì? Những thông tin về bộ AVR

Bên cạnh Rotor và Stator thì AVR máy phát điện cũng đóng góp vai trò quan trọng giúp cho máy phát điện có thê hoạt động được tốt hơn. Vậy cụ thể thì bộ AVR máy phát điện là gì, chúng có đóng góp gì đến hoạt động của máy phát điện? Cùng Cti Suppy khám phá ngay về thông tin của bộ AVR trong bài chia sẻ sau nhé!

Bộ AVR máy phát điện là gì?

Bộ AVR máy phát điện là gì – Bộ AVR hay còn được gọi theo tên tiếng Anh là Automatic Voltage Regulator. Đây là bộ điều khiển tự động được gắn vào máy phát điện, chúng có nhiệm vụ chính là điều chỉnh ổn định điện áp đầu ra của máy phát điện. Hay còn được biết đến là các dynamo trong máy phát. Ngoài ra, bộ AVR máy phát điện còn có nhiệm vụ kích từ vào các chổi than để nhằm đảm bảo điện áp tại đầu cực của máy phát luôn trong mức giới hạn cho phép.

Nếu như bộ AVR máy phát điện hoạt động không hiệu quả thì sẽ làm trực tiếp đến chất lượng điện đầu ra của máy phát điện. Điều này cũng gây nên rất nhiều những ảnh hưởng đến các thiết bị phụ tải sử dụng điện.

Bộ AVR máy phát điện là gì? Những thông tin về bộ AVR
Bộ AVR máy phát điện là gì? Những thông tin về bộ AVR

Những chức năng của bộ AVR máy phát điện

Sau khi đã tìm hiểu về khái niệm AVR máy phát điện là gì, để giúp bạn hiểu được vì sao AVR lại là một phần quan trọng của máy phát điện thì sau đây là các chức năng, công dụng của bộ AVR:

  • Điều chỉnh điện áp cho máy phát điện:  Bộ AVR máy phát điện sẽ luôn theo dõi và kiểm soát điện áp đầu ra của máy phát điện. Nó sẽ so sánh điện áp này với một giá trị điện áp được dùng tham chiếu để từ đó có thể đưa ra được lệnh tăng hay giảm dòng điện cho phù hợp. Nếu muốn thay đổi điện áp của máy phát điện thì người sử dụng chỉ cần thay đổi giá trị điện áp tham chiếu của bộ AVR
  • Giới hạn tỷ số điện áp và tần số: Khi máy phát điện hoạt động, tốc độ quay của roto không cao nên tần số cũng chỉ ở mức thấp. Nhờ có bộ AVR sẽ giúp tăng dòng kích thích của máy lên nhằm giúp điện áp đầu ra sẽ được như giá trị của tham chiếu hoặc là điện áp lưới.
  • Điểu khiển công suất vô công: Được hiểu là điều khiển dòng điện kích thích trong trường hợp công suất vô công, áp điện lưới bị thay đổi. Khi máy phát điện hoạt động và được nối vào lưới có công suất lớn hơn thì bộ AVR lúc này sẽ không điều khiển điện áp của máy phát điện nữa mà chúng sẽ điều khiển dòng công suất phản kháng của máy phát.
  • Bù trừ điện áp suy giảm trên đường dây: Điện năng khi được nối vào lưới tầng với trở kháng lớn thì càng tăng tải, từ đó gây ra sự hao hụt điện áp trên đường dây. Chính vì thế, muốn giảm các ảnh hưởng của hệ thống do việc vận hành máy phát điện thì bộ AVR sẽ cần phải dự đoán được sự sụt giảm điện năng trên đường dây. Chúng sẽ tính toán và tạo ra điện áp bù trừ vào độ sụt giảm điện áp. Nhờ đó mà điện áp sẽ được giữ ở mức ổn định theo tải

Bộ AVR máy phát điện là gì? Những thông tin về bộ AVR

Nguyên lý, sơ đồ mạch AVR máy phát điện

AVR máy phát điện là gì, chúng có nguyên lý hoạt động ra sao? Bộ AVR sẽ tiến hành kiểm soát đầu ra bằng cách cảm nhận điện áp từ các đầu nối của máy phát điện. Khi đó, chúng sẽ mang so sánh với một tham chiếu ổn định và gửi tín hiệu báo lỗi để đưa ra điều chỉnh dòng điện trường (nếu có).

Tùy thuộc vào sự chênh lệch với giá trị tham chiếu mà bộ AVR có thể tăng hoặc giảm dòng điện đến stator, tương ứng với đó là mức điện áp sẽ thấp hơn hoặc cao hơn ở các cực stato chính.

Bộ AVR máy phát điện là gì? Những thông tin về bộ AVR

Phân loại bộ chỉnh áp AVR máy phát điện

AVR máy phát điện là gì, có thể phân loại theo những yếu tố nào? Thông thường ở mỗi máy phát điện, nhà sản xuất sẽ cung cấp một bộ điều chỉnh điện áp AVR máy phát điện. Việc phân loại bộ AVR cũng sẽ phụ thuộc vào từng dòng máy phát điện và mức công suất của chúng.

  • Dòng máy phát điện khác nhau, công suất khác nhau sẽ sử dụng bộ AVR khác nhau và các bộ AVR cũng được thiết kế để phù hợp nhất với từng loại máy phát điện. Ví dụ như là bộ AVR máy phát điện 3kVA, 20kVA, 5kVA,…
  • Để kích từ thì các dòng máy phát điện đều phải được trang bị bộ AVR dù có chổi than hay không. Cùng với đó, tùy thuộc vào công suất mà bộ AVR sẽ dùng các loại mạch khác nhau như là 3kgw, 5kgw,…

Bộ AVR máy phát điện là gì? Những thông tin về bộ AVR

Đa phần các bộ AVR máy phát điện đều giống nhau và sở hữu các tính năng tương tự nhau. Nếu như có khác thì chỉ khác về các yếu tố như là thương hiệu, kích thước, thiết kế, màu sắc,…

Trên đây Cti Supply đã cùng bạn tìm hiểu các thông tin về bộ AVR máy phát điện là gì, biết được những công dụng mà chúng mang đến cho máy phát điện cũng như nguyên lý hoạt động, phân loại bộ AVR. Hi vọng qua đó giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị này, biết cách xử lý nếu bộ AVR gặp phải sự cố bất ngờ trong quá trình sử dụng. Thường xuyên đón đọc thêm các bài viết chia sẻ thú vị khác về các thiết bị điện trên Cti Supply bạn nhé!

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo