Máy phát điện xoay chiều là gì? Nguyên lý hoạt động, cấu tạo

Máy phát điện xoay chiều là gì? Nguyên lý hoạt động, ứng dụng

Một thiết bị được biết đến với công dụng sản sinh ra dòng điện để giúp các thiết bị sử dụng điện năng có thể hoạt động được đó là máy phát điện xoay chiều. Thết bị này đang ngày một phổ biến, được nhiều người quan tâm lựa chọn sử dụng để phục vụ cho nhu cầu cá nhân, doanh nghiệp của mình. Vậy cụ thể máy phát điện xoay chiều là gì, chúng có cấu tạo ra sao và nguyên lý hoạt động như thế nào? Tất cả sẽ có trong bài viết chủ đề tìm hiểu về máy phát điện xoay chiều là gìCti Supply sắp chia sẻ bên dưới đây!

Máy phát điện xoay chiều là gì?

Máy phát điện xoay chiều là gì? Rất nhiều người cho rằng khi một máy phát điện sản sinh ra dòng điện xoay chiều thì sẽ đều được xem là một máy phát điện xoay chiều. Tuy nhiên, khái niệm chuẩn của loại máy phát điện này thì lại không như thế. Một máy phát điện có khả năng chuyển cơ năng thành điện năng nhờ vào hiện tượng cảm ứng điện từ thì mới là máy phát điện xoay chiều.

Cơ năng ở đây được cung cấp bởi những động cơ để dẫn động làm quay máy phát, giúp tạo ra dòng điện xoay chiều. Động cơ dẫn động máy phát điện phổ biến như là: Tuabin gió tạo ra điện gió, tuabin khí tạo ra nhiệt điện, tuabin nước tạo ra thủy điện, động cơ dầu diesel, động cơ xăng,…

Máy phát điện xoay chiều là gì? Nguyên lý hoạt động, ứng dụng
Máy phát điện xoay chiều là gì? Nguyên lý hoạt động, cấu tạo

Máy phát điện xoay chiều có cấu tạo ra sao?

Máy phát điện xoay chiều là gì, có cấu tạo ra sao? Thiết bị này gồm 2 phần chính là: phần cảm và phần ứng.

 • Roto của máy phát điện (phần cảm): Là các nam châm điện có chức năng tạo ra được từ thông.
 • Stato của máy phát điện (phần ứng): Được tạo thành bởi hệ thống những cuộn dây điện cố định, giống nhau về kích thước.

Bên cạnh đó máy phát điện xoay chiều còn các bộ phận cấu thành khác như là: đầu phát, hệ thống nhiên liệu, hệ thống xả, hệ thống làm mát, bộ nạp ắc quy, ổn áp, kết cấu khung chính, thiết bị điều khiển…

Máy phát điện xoay chiều là gì? Nguyên lý hoạt động, ứng dụng

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều là gì? Chúng sẽ dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ để có thể hoạt động.

Một khi số đường sức từ của nam châm chạy xuyên qua tiết diện của một cuộn dây luân phiên có sự thay đổi. Có thể tăng lên hoặc giảm xuống khi cuộn dây hoặc nam châm quay tròn từ đó thì dòng điện cảm ứng trong cuộn dây cũng sẽ bắt đầu luân phiên thay đổi theo. Nếu chu trình cứ tiếp tục tái diễn như vậy thì dòng điện xoay chiều cũng sẽ được hình thành.

Công dụng, lợi ích của máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện xoay chiều là một thiết bị vô cùng cần thiết và hiệu quả, cho rất nhiều công dụng trong cuộc sống hằng ngày. Công dụng chính của máy phát điện xoay chiều chính là cung cấp nguồn điện dự phòng nhằm mang đến điện năng cho các thiết bị khi mất điện lưới. Hoặc có thể gia tăng năng lượng điện cho những công việc sản xuất tại doanh nghiệp, xưởng sản xuất. Đặc biệt là máy phát điện có thể hiệu chỉnh hoặc chỉnh lưu điện áp hàng ngày.

Máy phát điện xoay chiều là gì? Nguyên lý hoạt động, ứng dụng

Có mấy loại máy phát điện xoay chiều?

Máy phát điện xoay chiều hiện nay được chia thành 2 loại chính. Bao gồm: máy phát điện xoay chiều 1 pha,máy phát điện xoay chiều 3 pha.

Máy phát điện xoay chiều 1 pha

Máy phát điện 1 pha vẫn gồm 2 phần chính là phần ứng và phần cảm.

 • Phần cảm gồm hệ thống các nam châm điện, khi hệ thống nam châm này quay sẽ tạo ra từ thông biến thiên..
 • Phần ứng bao gồm các cuộn dây điện có kích thước giống nhau và được cố định tại một vòng tròn.

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện 1 pha khá đơn giản. Một khi Roto quay từ thông chạy qua các cuộn dây sẽ bắt đầu biến thiên. Lúc này trong cuộn dây sẽ xuất hiện một giá trị hiệu suất điện động cảm ứng. Suất điện động này sẽ được chuyển hóa ra bên ngoài để sử dụng cho các thiết bị điện.

Máy phát điện xoay chiều là gì? Nguyên lý hoạt động, ứng dụng

Máy phát điện xoay chiều 3 pha

Máy phát điện 3 pha có cấu tạo tương tự như máy phát điện 1 pha gồm:

 • Phần cảm là 1 nam châm điện quay quanh trục cố định để từ đó tạo ra một lượng từ trường biến thiên phù hợp
 • Phần ứng gồm 3 cuộn dây lệch nhau góc 120 độ và đều giống nhau về kích thước và số vòng quấn.
 • Ngoài ra còn một số bộ phận khác như là: vỏ máy phát, giá đỡ, bạc lót, bộ chỉnh lưu, vòng tiếp bộ điều chỉnh điện, …

Dòng điện xoay chiều 3 pha sẽ được vận hành theo hiện tượng cảm ứng điện từ. Khi nam châm bắt đầu quay trong cuộn dây thì điện áp cũng sẽ được hình thành, chúng sinh ra ngay ở giữa 2 đầu của cuộn dây. Phần điện áp này sau khi sinh ra sẽ tạo được một dòng điện xoay chiều.

Máy phát điện xoay chiều là gì? Nguyên lý hoạt động, ứng dụng

Lưu ý cần quan tâm khi dùng máy phát điện xoay chiều là gì?

Với một thiết bị có nhiều ứng dụng như là máy phát điện xoay chiều thì đòi hỏi người dùng cần có một số kiến thức vận hành nhất định. Một phần giúp cho thiết bị hoạt động tốt hơn và một phần giúp hạn chế các sự cố hay rủi ro có thể xảy ra trong quá trình vận hành:

 • Kiểm tra các thiết bị cắm điện, kết nối điện để đảm bảo an toàn cho người dùng và thiết bị điện
 • Chọn máy phát điện có chế độ vận hành phù hợp với nhu cầu để tránh lãng phí hay thiếu hụt điện năng
 • Biết cách phân bổ công suất của máy phát điện xoay chiểu sao cho phù hợp nhất
 • Luôn duy trì mức điện áp, tần số, công suất hoạt động của máy phát điện trong một phạm vi cho phép
 • Luôn chú ý đến âm thanh phát ra, các kết nối như rơ le, jack cắm của máy phát điện xem đã an toàn hay chưa

Mong thông qua bài viết chia sẻ hôm nay, bạn đã có thể trả lời được cho mình về câu hỏi máy phát điện xoay chiều là gì và những thông tin liên quan đến máy phát điện xoay chiều. Từ đó có thêm kiến thức liên quan đến điện tử và các thiết bị điện phục vụ cho việc học tập và làm việc của bản thân.

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo