Máy phát điện 3 pha | Cấu tạo và Nguyên lý hoạt động

Máy phát điện 3 pha | Phân loại và Nguyên lý hoạt động

Máy phát điện 3 pha đóng một vai trò rất quan trọng trong các trường hợp mà nguồn điện chính của mạng lưới điện Quốc gia gặp các vấn đề trục trặc. Với cấu tạo, những ưu điểm nổi bật có thể sử dụng được cho những môi trường đòi hỏi mức công suất điện lớn thì đây là thiết bị cung cấp điện tạm thời hữu hiệu. Để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về thiết bị máy phát điện 3 pha này thì ngay bên dưới đây CtiSupply sẽ giới thiệu đến bạn một số thông tin tổng quan nhất về thiết bị điện này, cùng tham khả ngay nhé.

Tổng quan về máy phát điện 3 pha

Thiết bị máy phát điện 3 pha được biết là có thể biến đổi được cơ năng thành điện năng dựa theo những hiện tượng cảm ứng điện từ với một mức công suất lớn để phục vụ cho những khu vực như là tòa nhà, dự án xây dựng, trường học, nhà máy, cơ sở sản xuất, bệnh viện,.. Những nơi có nguồn tiêu thụ điện lớn.

Máy phát điện 3 pha | Phân loại và Nguyên lý hoạt động

Phân loại

Hiện nay trên thị trường có cung cấp rất nhiều thiết bị máy phát điện 3 pha khác nhau tùy thuộc vào những yếu tố như là công suất, nguyên liệu sử dụng cho thiết bị máy phát điện hay thương hiệu

 • Dựa theo yếu tố công suất của máy phát điện 3 pha sẽ có các loại như là máy phát điện công suất 10KVA, 20KVA, 70KVA, 1000KVA, 2000KVA,.. tùy thuộc theo từng mức công suất khác nhau mà sẽ phù hợp dùng cho những lĩnh vực, ngành nghề khác nhau
 • Dựa theo yếu tố nguyên liệu sử dụng cho máy phát điện 3 pha sẽ có 2 loại là máy chạy bằng Diesel hoặc là máy chạy bằng xăng.
 • Dựa theo yếu tố thương hiệu, hãng sản xuất máy pháy điện mà sẽ có nhiều loại khác nhau, điển hình như là các loại Cummins, Mitsubishi, Kohler,…

Cấu tạo

Máy phát điện 3 pha | Cấu tạo và Nguyên lý hoạt động

Trong 1 thiết bị máy phát điện 3 pha sẽ có cấu tạo chính gồm các phần như:

 • Phần cảm của máy phát điện (ROTO): thường sẽ là 1 nam châm điện nuôi bởi những dao động điện 1 chiều được tác động để quay xung quanh 1 trục cố định nhằm tạo ra từ trường biến thiên bên trong máy phát điện
 • Phần ứng của máy pháy điện (STATO): được cấu tạo gồm có 3 cuộn dây có số vòng và kích thước giống nhau. Chúng sẽ thường được bố trí đặt ở các vị trí lệch nhau một góc 120 độ.
 • Các bộ phận khác như là puli, cánh quạt, nắp, bộ chỉnh lưu, vỏ máy phát,..

Nguyên lý vận hành máy phát điện xoay chiều 3 pha

Nguyên lý vận hành máy phát điện xoay chiều 3 pha
Nguyên lý vận hành máy phát điện xoay chiều 3 pha

Thiết bị máy phát điện 3 pha sẽ hoạt động dựa theo nguyên lý cảm ứng điện từ. Khi phần nam châm bắt đầu quay xung quanh 2 đầu của cuộn dây thì sinh ra điện áp, chúng tạo ra được 1 dòng điện xoay chiều. Khi mà 2 cực S và N của nam châm quay gần với vị trí các cuộn dây sẽ tạo ra được dòng điện có công suất lớn nhất. Chiều của dòng điện tạo ra ở mỗi nửa vòng quay của nam châm thường sẽ lệch nhau ở 1 pha nhất định.

Dòng điện sinh ra bao gồm 3 dòng xoay chiều nên sẽ được gọi là dòng xoay chiều 3 pha. Điều này cũng tạo nên nên gọi của máy phát điện này.

Ưu – Nhược điểm cần biết về thiết bị máy phát điện 3 pha

Để lựa chọn xem có nên sử dụng thiết bị máy phát điện 3 pha hay không thì không thể nào bỏ qua được những thông tin tìm hiểu về ưu và nhược điểm của thiết bị này.

Ưu điểm

 • Cấu tạo các dòng máy phát điện 3 pha khá đơn giản, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của con người trong đời sống thông thường cho đến các hoạt động sản xuất kinh doanh
 • Có đa dạng mẫu mã, kiểu dáng, công suất cũng như thương hiệu sản xuất cho người dùng lựa chọn
 • Khả năng vận hành, hoạt động của máy phát điện 3 pha khá ổn định, đặc biệt là dùng tốt kể cả trong những điểu kiện thời tiết khắc nghiệt với mức độ an toàn được đảm bảo.
 • Mức công suất hoạt động lớn, đảm bảo cung cấp nguồn điện dồi dào để đáp ứng tốt các nhu cầu sử dụng cho người dùng
 • Nguyên liệu sử dụng của máy phát điện khá đơn giản, dễ tìm kiếm, mức độ tiêu hao nguyên liệu thấp

Ưu – Nhược điểm cần biết về thiết bị máy phát điện 3 pha

Nhược điểm

 • Trọng lượng máy phát điện nặng, kích thước lớn và cồng kềnh nên khó khăn khi vận chuyển
 • Chi phí mua máy khá cao
 • Hoạt động vận hành, bảo trì, sửa chữa hay bảo dưỡng khá phức tạp, cần có chuyên môn và am hiểu về máy phát điện 3 pha

Ứng dụng của máy phát điện xoay chiều 3 pha hiện nay

Sử dụng được cho các hộ gia đình, phổ biến nhất là sử dụng ở các nhà máy sản xuất (khai khoán, dầu mỏ, cần trục điện,..), các cơ sở công cộng (bệnh viện, trường học,..) trong những trường hợp gặp sự cố về nguồn điện, nguồn điện bị quá tải,..

Đây là những thông tin cơ bản, tổng quan nhất về thiết bị máy phát điện 3 pha. Hi vọng qua đó bạn đã có thể hiểu rõ hơn về thiết bị tạo ra nguồn điện này từ cấu tạo, nguyên lý hoạt động, các ưu và nhược điểm cũng như tính ứng dụng trong đời sống hiện nay. Từ đó để có được cho mình những lựa chọn sản phẩm máy phát điện 3 pha phù hợp, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bản thân hay doanh nghiệp mình.

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo