Máy phát điện 1 pha | Cấu tạo và Nguyên lý vận hành

Máy phát điện 1 pha | Cấu tạo và Nguyên lý vận hành

Mỗi khi trường hợp mạng lưới điện chính gặp trục trặt thì những thiết bị máy phát điện lại trở thành giải pháp hữu hiệu giúp ích rất nhiều cho những hoạt động sinh hoạt hay sản xuất kinh doanh của các cá nhân, doanh nghiệp được liên tục, không bị gián đoạn. Nổi bật nhất chính là các dòng máy phát điện 1 pha. Vậy máy phát điện 1 pha là thiết bị như thế nào? Chúng có những ưu nhược điểm gì, cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao? Cùng CtiSupply tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới đây để hiểu hơn về thiết bị này bạn nhé.

Sơ lược về máy phát điện 1 pha

Máy phát điện 1 pha hay còn gọi là máy phát điện xoay chiều 1 pha, đây là dòng máy có thể tạo ra được những dòng điện xoay chiều liên tục hay dòng điện 1 pha để giúp các thiết bị sử dụng điện có thể vận hành được. Là thiết bị cần điều khiển tốc độ quay liên tục trong 1 phạm vi hoạt động rộng như là đầu máy điện, máy cán thép, các máy công cụ lớn,.. trong các ngành công nghiệp hay giao thông vận tải.

Máy phát điện 1 pha | Cấu tạo và Nguyên lý vận hành

Ưu – Nhược điểm

Ưu điểm:

 • Thiết bị máy phát điện 1 pha có tỷ lệ đồng bộ giữa các bộ phận rất tốt
 • So với những dòng máy phát điện khác thì là loại máy khá dễ sử dụng
 • Có tính nhỏ gọn, tiện lợi và khá linh hoạt
 • Có thể tự điều chỉnh được tốc độ, phạm vi, độ rộng một cách rất chính xác

Nhược điểm:

 • Tuổi thọ và thời gian sử dụng của máy phát điện 1 pha không cao
 • Mức chi phí bảo trì cho dòng máy này khá tốn kém
 • Những máy phát điện 1 pha cũ rất dễ hư hỏng do vẫn còn tồn tại chổi than và cổ góp.
 • Hệ thống trượt trên vành dễ bị ăn mòn trong quá trình vận hành, sử dụng
 • Không phù hợp sử dụng ở các môi trường có nhiều rung chấn

Cấu tạo

Cấu tạo Máy phát điện 1 pha

Cấu tạo các phần có trong máy phát điện 1 pha sẽ gồm:

 • Bộ phận phần cảm giúp tạo ra từ trường do có các nam châm mắc xen kẽ, nối tiếp nhau với 1 cực Bắc và 1 cực Nam – cặp cực.
 • Bộ phận phần ứng giúp tạo ra suất điện động cảm ứng gồm những khung dây hay cuộn dây giống nhau có định trên vòng tròn. Nhà sản xuất có thể bố trí cho phần cảm quay và phần ứng đứng yên hoặc là ngược lại
 • Phần đứng yên sẽ được gọi là Stato và phần quay sẽ được gọi là Rôto

Đối với các máy phát điện 1 pha có công suất nhỏ thì phần nam châm sẽ đứng yên còn phần khung dây sẽ chuyển động. Còn ở những máy phát điện có công suất lớn hơn thì sẽ hoạt động ngược là đó là phần khung dây sẽ được cố định còn phần nam châm sẽ quay.

Nguyên lý vận hành

Nguyên lý vận hành của máy phát điện 1 pha

Nguyên lý mà một thiết bị máy phát điện xoay chiều 1 pha hoạt động sẽ là lúc phần Rôto chuyển động thì sẽ hình thành 1 suất điện động biến thiên bên trong mạch, khi đưa suất điện động này ra ngoài thì ở mạch ngoài sẽ tạo được 1 dòng điện xoay chiều. Nhờ vậy nên sẽ có thể cung cấp được nguồn điện cho các loại máy móc hoạt động được.

Suất điện động xoay chiều trong phần ứng được sinh ra sẽ có tần số là f =pn. Ví dụ như là máy phát điện 1 pha hoạt động quay được 600 vòng/ phút với cấu tạo gồm 5 đôi cực thì sẽ tạo được một dòng điện xoay chiều có tần số tương ứng là f = pn/60 = 50Hz.

Ứng dụng trong hiện nay

Vì thiết bị máy phát điện 1 pha có công suất hoạt động không cao nên thường được sản xuất để phục vụ cho những nhu cầu sử dụng trong sinh hoạt thường ngày ở các hộ gia đình, cửa hàng kinh doanh quy mô nhỏ lẻ, hay cung cấp nguồn điện dự phòng để các thiết bị như là TV, tủ lạnh, bóng đèn, quạt, máy điều hòa, máy giặt,.. có thể hoạt động được khi mất điện ở mạng lưới điện Quốc gia.

tim hieu ve may phat dien xoay chieu 1 pha 1

Những điều cần lưu ý khi mua máy phát điện xoay chiều 1 pha

 • Quan tâm đến công suất của máy phát điện 1 pha. Nên chọn máy có công suất hoạt động cao hơn công suất tiêu thụ thực tế ở mức từ 10% – 25% để tránh giảm tuổi thọ máy, tránh gây cháy nổ trong quá trình sử dụng.
 • Nên lựa chọn các thương hiệu máy phát điện uy tín, lâu năm, có độ tin cậy trên thị trường, được nhiều người lựa chọn mua và sử dụng.
 • Chọn lựa máy phát điện chạy bằng xăng hoặc dầu diesel phù hợp cho nhu cầu sử dụng của mình. Các máy phát điện 1 pha chạy xăng sẽ phù hợp cho những môi trường sử dụng điện ít để tiếp kiệm chi phí, máy phát điện 1 pha chạy diesel sẽ hợp cho những khu vực rộng rãi, thường xuyên dùng máy phát điện như là các doanh nghiệp nhỏ và vừa với mức chi phí vận hành lâu dài sẽ thấp hơn so với máy chạy bằng xăng.

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở bài viết trên đây đã giúp bạn phần nào hiểu được máy phát điện 1 pha là gì, cấu tạo, ưu – nhược điểm cũng như tính ứng dụng của chúng trong đời sống hiện nay. Điều này sẽ giúp ích một phần cho bạn trong quá trình tham khảo, lựa chọn mua máy phát điện phù hợp để sử dụng cho nhu cầu của mình.

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo