Làm thế nào để lựa chọn bộ dẫn động khí nén chuẩn xác ?

Chiêu thức lựa chọn và lắp đặt bộ dẫn động khí nén chuẩn xác

Nhiều ứng dụng công nghiệp đòi hỏi hệ thống truyền động dẫn hướng phức hợp và thực tiễn trong hoạt động hàng ngày. Dù một hệ thống phức tạp đến đâu thì chi phí và mức độ áp dụng là hai khía cạnh quan trọng nhất để xem xét khi bàn về hệ thống khí nén và bộ dẫn động. Thông thường, bộ dẫn động khí nén – đơn giản là xi lanh khí nén, giúp truyền tải năng lượng đến các hệ thống đầu ra để thực hiện những công việc khác nhau.

bo dan dong khi nen

Dưới đây là một số bí kíp giúp bạn chọn lựa được một bộ dẫn động tốt nhất cho công việc.

Kiểu dẫn động có thanh truyền và không thanh truyền

Khi giới hạn không gian trở thành mối quan tâm chính, những bộ dẫn động theo phong cách nhỏ gọn này có thể mang lại nhiều lợi ích cho người dùng.

Bộ dẫn động khí nén bao gồm 2 loại cơ bản:

Loại có thanh truyền và không thanh truyền. Mặc dù thiết bị dẫn động thanh truyền phổ biến nhất. Song, nhiều tiêu chí lựa chọn tương tự lại liên quan đến cả hai loại hình. Loại có thanh truyền xuất hiện trong một số loại thiết kế và tiêu chuẩn quan trọng đối với người dùng. Vì kích thước phủ bì của xi lanh thường được chuẩn hóa. Hầu hết các thiết kế xi lanh sẽ tuân thủ một tiêu chuẩn được quy định bởi các tổ chức. Như Hiệp hội năng lượng chất lỏng quốc gia (NFPA) hoặc tổ chức tiêu chuẩn quốc tế (ISO).

bo dan dong khi nen cti supply

Các bộ dẫn động thanh truyền bao gồm:

 • Loại thân tròn có thể sữa chữa được – không có tiêu chuẩn thiết kế
 • Loại thân tròn không thể sữa chữa được – không có tiêu chuẩn thiết kế
 • Loại thiết kế thân tròn – ISO hệ mét, có thể sửa chửa
 • Thiết kế kết chặt nhỏ gọn – ISO hệ mét /không áp dụng ISO, có thể sửa chửa
 • Thiết kế thanh nối – loại hình công nghiệp hóa đổi NFPA, đơn vị inch và không NFPA, có thể sửa chữa
 • Thiết kế thanh nối – không NFPA, có thể sửa chữa
 • Thiết kế thanh nối – ISO hệ mét, có thể sửa chữa
 • Thiết kế biên dạng – ISO hệ mét, có thể sửa chữa
 • Thiết kế thân tròn – ISO hệ mét, có thể sửa chữa
 • Thiết kế cần trục và bệ

Bộ dẫn động không thanh truyền

Bộ dẫn động không thanh truyền cũng được thiết kế với nhiều loại. Một trong những lợi ích to lớn của bộ dẫn động không thanh truyền là chúng thu gọn đến 50% trọng lượng. Và không gian khi so sánh với thiết kế dẫn động có thanh truyền. Tuy nhiên, nhược điểm của các thiết bị dẫn động không thanh truyền là vị trí lắp đặt .

Các thiết bị dẫn động không thanh truyền bao gồm:

 • Thiết kế hộp đạn và nòng biên dạng đơn – đơn vị inch và mét
 • Thiết kế hộp đạn và nòng biên dạng đơn với hệ thống dẫn hướng ngoài. Đơn vị inch và mét
 • Thiết kế nòng đơn và đôi kết hợp từ tính – đơn vị mét
 • Thiết kế dẫn hướng ngoài đôi kết hợp từ tính-đơn vị mét

Bên cạnh đó, một số yếu tố quan trọng khác cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Khi lựa chọn đúng dẫn động cho ứng dụng. Một khi nhà thiết kế hoàn thành giai đoạn đánh giá ứng dụng, việc lựa chọn xi lanh thích hợp luôn dễ dàng. Vì chức năng truyền động của xi lanh được thực hiện chính xác nhờ vào thiết kế chuẩn hóa của chúng. Hầu hết các nhà sản xuất xi lanh sẽ cung cấp thông số kỹ thuật  nhằm hỗ trợ người dùng dễ dàng quyết định hơn trong quá trình lựa chọn. Tuy nhiên, các thông tin cung cấp đầu vào nên được đặc biệt chú trọng vì chúng quyết định kích thước xy lanh.

Lựa chọn một xi lanh đúng cách

Việc nắm rõ các thông số thiết kế sau đây trước khi chọn một xi lanh thật sự cần thiết. Danh sách kiểm tra này sẽ hỗ trợ và giải đáp mối quan tâm của bạn khi dự tính về việc lắp đặt một hệ thống dẫn động:

 • Phân tích ứng dụng

-Xi lanh này là thiết bị mới hay loại thay thế? Nếu thay thế, tại sao hệ thống dẫn động không thể hoạt động?

 • Điều kiện về Lực
 • Để xy lanh hoạt động đòi hỏi bao nhiêu lực?
 • Hành trình dẫn động
 • Tốc độ truyền động
 • Những hạn chế về không gian có tồn tại?

– Nếu có, một ý tưởng không tồi để bạn xem xét đến bộ dẫn động không thanh truyền nhỏ gọn.

 • Áp suất khí nén có sẵn
 • Lời khuyên cho bạn là không nên chọn kích thước xy lanh hoàn toàn dựa trên 100% tải đầu ra. Nhưng 85% đến 90% giá trí đó là một yếu tố an toàn.
 • Góc lắp của bộ dẫn động
 • Phương thức lắp đặt

-Cố định hoặc xoay quanh trục?

-Một khi xác định được tiêu chí trên, bạn có thễ dễ dàng lựa chọn phương thức lắp đặt thích hợp.

 • Tuổi thọ bắt buộc của bộ dẫn động
 • Loại sửa được hay không sửa được
 • Khuôn đệm hoặc bô giảm chấn là một trong những yêu cầu?

-Các tiêu chí này tùy thuộc vào tải trọng và tốc độ mà các bộ dẫn động sẽ xử lý.

 • Bộ dẫn động có chịu thêm tải trọng phụ?

-Nếu có, tải trọng phụ sẽ chịu bao nhiêu phụ tải?

 • Bộ dẫn động hành trình dài có thể đòi hỏi “ống dừng” bên trong. Hoặc lắp đặt ngõng trục nhằm phụ trợ vòng bi bổ sung.
 • Môi trường

-Kết cấu xây dựng bằng thép không gỉ hoặc lớp sơn phủ là các yếu tố có thể cân nhắc.

 • Vị trí thanh pitong cảm biến (đầu, nắp kết thúc, hoặc cả hai; toàn bộ hành trình pitong). Bộ dẫn động sẽ được gia công tạo ra với một vòng từ trường trên pitong.
 • Nhiều vị trí cố định có cần thiết hay không?

-Nếu có, nhiều vị trí cố định có thể đáp ứng được.

bo dan dong khi nen uy tin

Thông tin về thiết bị dẫn động khí nén

Các thiết bị dẫn động có thanh truyền điển hình như loại hình trên là một trong những loại dẫn động phổ biến nhất. Chúng gắn liền với nhiều cấu hình tiêu chuẩn.

Nếu bạn là chuyên viên thiết kế lắp đặt. Hoặc nhân viên bảo trì chịu trách nhiệm về định kính cỡ, lựa chọn hoặc thay thế các bộ dẫn động. Cần trả lời cho những câu hỏi này để đảm bảo việc lựa chọn và lắp đặt đúng thiết bị dẫn động.

Nếu chỉ đơn giản là công tác thay thế bộ dẫn động. Yêu cầu đặt ra thời điểm này là “các bộ dẫn động cho một thiết kế cụ thể có thể duy trì tuổi thọ sử dụng”. Hay “bạn phải thuê đội ngũ dịch vụ yêu cầu dịch vụ sửa chữa hoặc thay thế sớm hơn dự kiến?”

Nếu thỏa mãn điều kiện tuổi thọ của dẫn động đạt sự ổn định. Bạn nên tiếp tục tính toán đến bước tiến hành sửa chữa. Hoặc thay thế đơn giản dựa trên chi phí để đảm bảo hiệu quả. Tuy nhiên, nếu tuổi thọ của bộ dẫn động không dài. Hệ quả xảy ra là bạn sẽ lắp đạt 1 bộ dẫn động kém chất lượng.

Một xi lanh mòn có thể là một minh chứng cho nguyên nhân hư hỏng. Chẳng hạn, một bạc đạn trên một mặt hoặc đoạn cuối thanh truyền bị hỏng sẽ báo hiệu tải trọng dồn về mặt bên. Do đó, một phương thức lắp đặt khác hoặc một loại dẫn động khác sẽ trở thành một giải pháp thích hợp hơn.

Thông tin về khuôn đệm và bộ dẫn động

Hệ thống lọc đúng quy cách nên được áp dụng nhằm tăng cường tối đa tuổi thọ ron làm kín. Khi sử dụng các thiết bị bôi trơn nội tuyến, hãy đảm bảo loại dầu tương thích với chất liệu ron làm kín. Bạn cần lưu ý một số loại dầu tổng hợp có thể không tương thích. Vì vậy dầu khoán là một lựa chọn đáng cân nhắc. Ngoài ra, nhiều nhà thiết kế đang tìm kiếm các bộ dẫn động trọng lượng nhẹ hơn so với các bộ dẫn động kết cấu bằng thép nặng hiện có. Nếu đó là vấn đề thì một bộ dẫn động biên dạng nhôm là một loại thay thế sáng suốt. Vì chúng vẫn có thể hoạt động trên cơ chế sẵn có của các ứng dụng.

Bộ dẫn truyền tự động

Khuôn đệm điều chỉnh đúng cách ở điểm đầu/cuối thanh và nắp/điểm nối cuối có thể kéo dài tuổi thọ của các thiết bị dẫn động. Lẫn cả khung máy bằng cách giảm sốc đáp ứng yêu cầu cho các ứng dụng. Với tốc độ và tải trọng là một yếu tố chính. Nhà sản xuất có những chương trình máy tính. Có thể hỗ trợ trong việc xác định liệu các khuôn đệm bên trong có đạt đến ngưỡng đủ để giải phóng năng lượng hay không. Và nếu không, cần lắp đặt thêm bộ giảm chấn.

Bộ dẫn động hành trình dài lắp đặt trục xoay cần xem xét hai yếu tố. Như lắp đặt ngõng trục trung gian có thể được định vị bất cứ vị trí nào dọc theo nòng của bộ dẫn động. Hoặc lắp đặt ngõng trục đầu để rút ngắn điểm tựa của dẫn động và tải trọng được gắn liền với điểm cuối của thanh truyền. Một số thiết bị lắp đặt hành trình dài có thể cần thêm một ngõng trục. Cũng như một ống dừng bên trong để hỗ trợ vòng bi thứ cấp.

Lợi ích chung của bộ dẫn động khí nén

Bộ truyền động không thanh truyền mang lại lợi ích giảm thiểu trọng lượng và kết cấu nhỏ hơn. Chúng cũng có khả năng chống lại bù tải. Với trọng lượng nhẹ hơn và kết cấu tổng thể tinh gọn hơn. Co với bộ dẫn động có thanh truyền. Bộ dẫn động không thanh truyền phối hợp thêm tính năng của dẫn hướng dẫn vòng bi để chống lại bù tải. Một bất lợi của nó là phải lắp đặt cố định hoặc thiếu trục xoay. Tuy nhiên, trải qua quá trình cải tiến và điều chỉnh, tấm gắn của chúng có thể được thực hiện chức năng xoay.

bo dan dong khi nen
Bộ dẫn động khí nén

Bất kể trong sản xuất, hầu hết các xi lanh không thanh truyền đều có một vết rò rỉ mỏng do quá lắp ráp pitong/hộp đạn gây nên. Do vậy, chúng không phải là điều kiện tốt nhất cho các thiết kế lắp đặt giữ tải trọng. Bộ dẫn động khí là một lựa chọn thông minh cho các thiết bị. Đòi hỏi một biên dạng thấp nhưng khả năng chịu lực cao và phát tín hiệu đến vị trí yêu cầu.

Bộ dẫn động khí là một cách thức tiết kiệm chi phí hiệu quả. Nhằm đạt được lượng năng và công năng mong muốn khi chúng được định cỡ thích hợp. Và giảm áp suất khí nén cần thiết để thực hiện công việc. Về nguyên tắc, chỉ một hướng truyền động sẽ thực hiện công việc trong khi hướng ngược lại ở trạng thái nghỉ. Dựa trên nguyên lý này, áp lực kép phát huy tối đa hiệu suất của hệ thống.

Với đội ngũ kĩ thuật dày dặn kinh nghiệm trong ngành thiết bị công nghiệp, liên hệ với CTI Supply khi bạn đang cần tư vấn về thu mua, tư vấn về các loại bộ dẫn động khí nén trên thị trường.

Nguồn: machinedesign

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo