Kiểm Tra Khả Năng Làm Sạch Của Máy Rửa Sản Phẩm Công Nghiệp

35724 2019 50 fig1 html

CTI SUPPLY trong bài viết này sẽ trả lời cho câu hỏi: Bạn cần biết gì về máy rửa linh kiện, sản phẩm công nghiệp và quy trình của nó?

Đối với công việc kiểm tra và vệ sinh các máy rửa sản phẩm công nghiệp, đầu tiên, cho dù nhà máy sử dụng máy rửa để rửa các bộ phận kim loại được gia công, xe hơi hay dụng cụ gia dụng, 4 yếu tố sau đều phù hợp với hầu hết các ứng dụng làm sạch bằng nước hoặc chất lỏng.

1. Thời gian Bộ phận tiếp xúc với dung dịch rửa hoặc rửa càng lâu thì bộ phận đó càng được rửa sạch.

2. Nhiệt độ Hiệu quả làm sạch tăng khi nhiệt độ nước tăng, cho đến khi đạt đến nhiệt độ hoạt động cao nhất của dung dịch hóa chất.

3. Hóa chất và nồng độ Hóa chất và nồng độ được lựa chọn để loại bỏ chất gây ô nhiễm cụ thể khỏi một sản phẩm mà không gây hại cho vật liệu của sản phẩm đó.

4. Lực phun Trong máy phun rửa, lực phun được định nghĩa là áp suất và thể tích của tia phun. Khoảng cách từ tia / vòi phun đến sản phẩm cũng là một yếu tố quan trọng. Vòi phun càng gần bộ phận thì lực phun càng mạnh. Sóng siêu âm cũng làm tăng trở lực trong các hệ thống máy rửa sản phẩm công nghiệp.

slider1 m
Thời gian, nhiệt độ, hóa chất – nồng độ và lực phun là các thành tố cơ bản của máy rửa sản phẩm công nghiệp

Kết cấu máy rửa sản phẩm công nghiệp

Hầu hết các hệ thống máy rửa sản phẩm bằng nước đều sử dụng các thành phần hoặc mạch cơ bản giống nhau, bao gồm:

 • Mạch bơm: Máy bơm được sử dụng để phun dung dịch làm sạch các bộ phận hoặc nó được sử dụng để tăng cường làm sạch trong hệ thống ngâm thông qua phun dưới nước ngâm.
 • Mạch gia nhiệt: Hầu hết các hệ thống làm sạch bằng dung dịch nước sử dụng dung dịch đun nóng (nước và chất tẩy rửa) để loại bỏ dầu và các loại đất hữu cơ khác. Điện, khí đốt tự nhiên / khí propan và hơi nước là những lựa chọn để làm nóng bình. Nhiệt độ hoạt động điển hình là 55°C đến 90°C.
 • Thanh phun và đầu phun: Đối với các ứng dụng phun, thanh phun và đầu phun được sử dụng để hướng dung dịch tẩy rửa lên bộ phận. Tùy thuộc vào hình dạng bộ phận, các thanh phun này cố định hoặc dao động để tăng cường khả năng làm sạch.
 • Hệ thống Điều khiển: Các chức năng điều khiển khác nhau tùy theo loại hệ thống máy rửa sản phẩm công nghiệp. Các bộ điều khiển trên máy một giai đoạn rửa có thể đơn giản như bộ hẹn giờ, bộ điều chỉnh nhiệt và công tắc bật tắt cho các điều khiển khác. Trong các hệ thống nhiều tầng phức tạp hơn, PLC được sử dụng để kiểm soát nhiệt, thời gian chu kỳ, các giai đoạn, hiển thị các điều kiện lỗi và cung cấp kết nối Ethernet.
 • Bể chứa / bồn chứa / buồng xử lý: Vật liệu xây dựng cho hầu hết các ứng dụng là thép không gỉ, 304 hoặc 316, để có hóa chất mạnh hơn. Thép nhẹ chỉ nên được sử dụng trong các ứng dụng có lượng dầu rất cao. Máy móc chất lượng tốt khi sử dụng đồng hồ đo vật liệu đạt hiệu quả hơn.
hoeckh elektropolierte ak red v
Mẫu kết cấu máy rửa sản phẩm công nghiệp

Ngoài việc tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về thiết bị rửa sản phẩm, lưu ý rằng việc kiểm tra khả năng rửa sạch các bộ phận của máy rửa công nghiệp cũng rất quan trọng đối với việc vệ sinh các bộ phận.

Kỹ thuật kiểm tra khả năng làm sạch của máy rửa sản phẩm công nghiệp

Khái niệm độ sạch là một thuật ngữ chủ quan. Thật đáng ngạc nhiên là nhiều công ty thiếu các thông số kỹ thuật về độ sạch lập bằng quy trình, tiêu chuẩn công việc. Thông số kỹ thuật làm sạch khác nhau trong quá trình so với làm sạch lần cuối. Có một số kỹ thuật phổ biến được sử dụng để đo độ sạch như sau:

Kiểm tra bằng găng tay trắng và tăm bông: Công đoạn kiểm tra đơn giản này bao gồm lau bề mặt của bộ phận bằng găng tay trắng, sạch hoặc tăm bông sạch. Sau khi hoàn thành, găng tay hoặc tăm bông sẽ được kiểm tra để tìm bằng chứng về các tạp chất còn sót lại trên bộ phận sau quá trình rửa. Nhân viên kiểm tra phải xác định trực quan xem sản phẩm đó đạt hay không đạt yêu cầu.

Kiểm tra Dyne: Kiểm tra Dyne cung cấp một cách nhanh chóng để đo độ thấm ướt bề mặt hoặc sức căng bề mặt của một bộ phận. Nói chung, đây là phương pháp dễ dàng nhất để xác định mức độ nhiễm bẩn (chẳng hạn như dầu, sáp, chất lỏng cắt, v.v.) trên bề mặt của một bộ phận. Một loạt các loại bút như bút đánh dấu ma thuật hoặc các loại mực đơn giản được sử dụng để đánh dấu diện tích phẳng của một bộ phận. Nếu mực dyne nổi lên, tương tự như cách hạt nước lên trên một chiếc ô tô mới được quét sáp, thì đây được coi là một bài kiểm tra thất bại. Sau đó, người vận hành sẽ sử dụng mức mực tiếp theo cho đến khi thử nghiệm vượt qua để đưa ra tổng quan chung về độ sạch của bề mặt chi tiết.

clean lead 768x432 1
Kỹ thuật kiểm tra độ sạch của máy rửa sản phẩm công nghiệp

Kiểm tra độ sạch bằng trọng lượng Millipore: Quy trình này bao gồm công đoạn rửa sản phẩm bằng dung môi, trước khi làm sạch để xác định mức độ bẩn của bộ phận hoặc sau khi làm sạch để xác định độ sạch của nó. Thông thường, các chất hóa học như axeton được sử dụng để đảm bảo rằng tất cả các hạt cứng (như phôi, mảnh vỡ, phoi kim loại và các chất gây ô nhiễm tương tự khác) được loại bỏ khỏi sản phẩm. Sau khi bộ phận đã được rửa sạch, dung dịch được chứa trong một thùng chứa vô trùng và chạy qua một hệ thống lọc để tách tất cả các chất bẩn không hòa tan khỏi hóa chất được sử dụng để rửa sản phẩm. Các tạp chất thu được, được đưa vào hệ thống lọc, sau đó được phân tích dưới kính hiển vi để đưa ra dữ liệu chính xác về số lượng, trọng lượng, kích thước và loại chất gây ô nhiễm.

Tầm quan trọng của công đoạn xả trong máy rửa công nghiệp

Các bộ phận chỉ sạch như lần rửa cuối cùng. Mục đích của việc xả không phải để rửa lại các bộ phận mà để loại bỏ tạp chất tẩy rửa. Thêm các công đoạn rửa bổ sung sẽ cải thiện hiệu suất làm sạch, nhưng điều này sẽ làm tăng thêm chi phí. Hơn nữa, xả bằng nước ngọt có thể cải thiện độ sạch tổng thể. Nước xả mới có thể ở dạng vòi, nước thẩm thấu ngược hoặc nước khử ion. Trong hầu hết các trường hợp, đây là lần xả cuối cùng và nó tràn vào bể chứa trước đó. Hiệu ứng xếp tầng này giữ cho bể rửa trước đó sạch hơn.

maxresdefault 2
Công đoạn xả đóng vai trò quan trọng trong phân đoạn cuối của máy rửa sản phẩm

DỊCH VỤ BẢO TRÌ DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT, MÁY MÓC NHÀ MÁY CỦA CTI SUPPLY

Dịch vụ sửa chữa, bảo trì hệ thống máy móc dây chuyền ứng dụng công nghệ cao theo yêu cầu. CTI SUPPLY cung cấp các hạng mục bảo trì trong nhà máy như:

 • Dây chuyền sản xuất công nghiệp, phân loại, đóng gói sản phẩm
 • Dây chuyền SMT, PCB, Wire Bonder, Semiconductor
 • Hệ thống điện tự động hóa sử dụng PLC/SCADA/HMI
 • Hệ thống thiết bị cơ khí
 • Hệ thống thủy lực, khí nén
 • Máy hàn, máy cắt laser, máy rửa sản phẩm công nghiệp
 • Máy công nghiệp, máy CNC, NC
 • Hệ thống băng tải tự động
Tại CTI SUPPLY, đội ngũ hướng đến cải thiện cách thức tiêu thụ linh kiện với giải pháp bảo trì dây chuyền sản xuất nhà máy toàn diện được tối ưu hóa để duy trì hoạt động bảo trì hiệu quả và thông minh

Hãy liên hệ hotline kỹ thuật (+84) 906 494 486 hoặc email sales@ctisupply.vn của CTI SUPPLY để thực hiện dịch vụ – dự án phù hợp nhất với yêu cầu của khách hàng.

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo