Không khí là gì? Áp suất, lực cản của không khí là gì?

Không khí là gì? Áp suất, lực cản của không khí là gì?

Không khí chính là một phần quan trọng, không thể thiếu trong quá trình duy trì sự sống và phát triển của con người cũng như các loài sinh vật trên Trái Đất. Hôm nay hãy cùng Cti Supply tìm hiểu chi tiết không khí là gì và những thông tin liên quan đến không khí như áp suất, lực cản của không khí, ô nhiễm không khí trong bài viết sau.

Không khí là gì?

Không khí là gì? Không khí trong hóa học gọi là gì? Theo như khái niệm không khí trong hóa học thì, Không khí chính là hỗn hợp nhiều chất khí, trong đó khí oxi chiếm 1/5 thể tích, chính xác hơn là chiếm 21% thể tích của không khí và phần còn lại hầu hết là khí nitơ.

Còn theo như khái niệm về không khí dựa theo đời sống thì có thể hiểu không khí chính là một lượng chất khí bao quanh chúng ta. Chúng có ở xung quanh mọi vật, chính là yếu tố quyết định đến sự sống và quá trình phát triển của con người cũng như toàn bộ các sinh vật trên Trái Đất.

Không khí có các tín chất như: Là loại chất không hình dạng, trong suốt, không màu, không mùi, không vị. Đặc biệt không khí có thể giãn nở và bị nén lại được.

Không khí là gì? Áp suất, lực cản của không khí là gì?
Định nghĩa Không khí là gì?

Các thành phần trong không khí

Trong bài viết tìm hiểu không khí là gì hôm nay, Cti Supply cũng sẽ giới thiệu cho bạn biết các thành phần có trong không khí, cụ thể sẽ bao gồm: thành phần cố định, thành phần không cố định và thành phần có thể thay đổi.

Thành phần cố định

Thành phần chính trong không khí là khí khí nitơ chiếm 78.09%, oxi chiếm 20.95%, khí trơ chiếm 0.93% và còn lại là một số loại khí hiếm khác cùng tồn tại trong không khí như là khí Neon (Ne), Heli (He), Xenon (Xe), Krypton (Kr),…

Không khí là gì? Áp suất, lực cản của không khí là gì?

Thành phần không cố định

Thành phần không cố định trong không khí là những thành phần được tạo ra từ các tác động đến từ thiên nhiên, con người như là: hạn hán, thiên tai, lũ lụt, núi lửa,…. hay bởi các hoạt động sản xuất kinh doanh của con người tạo ra những chất khí ô nhiễm, do các hoạt động khai thác khí, khai thác dầu, chặt cây rừng, sử dụng khí đốt,…

Tại những vùng không khí không có chứa thành phần không cố định thì đó chính là nguồn không khí sạch phù hợp cho sự sống của con người, các loài động vật và thực vật

Thành phần có thể thay đổi

Thành phần có thể thay đổi của không khí là những chất có thể bị biến đổi do những tác động của môi trường bên ngoài, thông thường là hơi nước chiếm <4% và khí cacbonic (CO2) chiếm từ 0.02% – 0.04% và còn lại sẽ tùy thuộc vào sự thay đổi đến từ môi trường xung quanh.

Áp suất không khí là gì?

Áp suất khí quyển hay áp suất không khí là gì? Áp suất khí quyển cũng tượng trưng cho trọng lượng của lớp không khí bao quanh Trái Đất và tác động lên toàn bộ bề mặt của Trái Đất. Đó chính là lớp không khí mà con người vẫn hít thở hàng ngày để duy trì sự sống, lớp khí quyển này có độ dày lên tới hàng ngàn km.

Vì áp suất khí quyển là áp suất của không khí do đó nên chúng có thể len lỏi vào khắp mọi bề mặt và phương hướng mà không bị hạn chế như áp suất chất lỏng hay áp suất chất rắn. Càng lên cao, trọng lượng của không khí sẽ càng nhẹ vì lúc này không khí sẽ loãng dần đi.

Một số yếu tố có ảnh hưởng đến áp suất khí quyển như là: nhiệt độ, độ cao, khí hậu, thời tiết, thời gian, gió,..

Không khí là gì? Áp suất, lực cản của không khí là gì?
Không khí là gì? Áp suất không khí là gì?

Lực cản không khí là gì?

Lực cản của không khí là gì? Đây là lực ma sát của các vật thể khi chúng di chuyển trong bầu không khí. Nguyên nhân là do không khí được tạo thành từ các loại hạt có khoảng cách tương đối rộng ở dạng phân tử và nguyên tử. Những hạt này dù rất nhỏ nhưng chúng sẽ được đẩy ngược lại nếu có bất kỳ vật thể nào tác động. Tuy nhiên, những lực cản của không khí sẽ trở thành một lực có tác động lớn ở trong một số điều kiện nhất định.

Ô nhiễm môi trường không khí

Ô nhiễm môi trường không khí là gì? Được biết là một sự thay đổi lớn trong thành phần có trong không khí hoặc có sự xuất hiện các khí lạ làm cho không khí không còn sạch nữa. Lúc này không khí sẽ có mùi, tầm nhìn xa bị giảm đi, gây nên tình trạng biến đổi khí hậu, gây nên nhiều bệnh ở người và các loài sinh vật. Do đó, thành phần của không khí sẽ không được cân bằng nữa, khói bụi bắt đầu tăng lên, hàm lượng các chất có trong không khí biến động tăng vượt mức kiểm soát,… Đây chính là giai đoạn mà ô nhiễm không khí hình thành.

Các chất gây ô nhiễm đến không khí được chia thành 2 nhóm:

  • Chất gây ô nhiễm sơ cấp do: núi lửa phun trào, khí thải động cơ máy móc, nhà máy, từ mùi rác thải, nước thải hay các chất gây ô nhiễm phóng xạ…
  • Chất gây ô nhiễm thứ cấp như: bụi từ chất ô nhiễm sơ cấp, ảnh hưởng của tầng ozon…

Ô nhiễm không khí hiện nay đang trở thành bài toán nan giải của Việt Nam và hầu hết các quốc gia trên thế giới. Việc ô nhiễm không khí ảnh hưởng lớn đến cuộc cống và sức khỏe của con người, nhẹ thì có thể là các triệ chứng ho, hắt hơi, cảm cúm, dị ứng, viêm xoang,…nặng hơn có thể là viêm phổi hay ung thư.

Không khí là gì? Áp suất, lực cản của không khí là gì?

Điều hòa không khí là gì?

Điều hòa không khí là điều tiết không khí, đây là một ngành khoa học nghiên cứu để có thể phát triển các phương pháp hay công nghệ, thiết bị nhằm tạo và duy trì môi trường không khí sạch, ở nhiệt độ phù hợp với nhu cầu của con người.

Hi vọng qua những chia sẻ trên đã giúp bạn biết được không khí là gì, những thành phần của không khí và vấn đề ô nhiễm không khí hiện nay. Đây là yếu tố quan trọng có tác động trực tiếp đến sức khỏe, sự sống của con người và các sinh vật trên Trái Đất nên chúng ta cần có gì thức cải thiện, bảo vệ bầu không khí thông qua hành động.

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo