Biến trở là gì? Tìm hiểu tổng quan về biến trở

Biến trở là gì? Tìm hiểu tổng quan về biến trở

Biến trở cũng được biết đến là một thiết bị linh kiện điện tử được sử dụng phổ biến trong các thiết bị điện, mạch điện tử. Tuy nhiên hiện nay không có quá nhiều người hiểu biến trở là gì, công dụng của biến trở là gì đối với các thiết bị điện, cách thức hoạt động của biến trở ra sao? Do đó trong bài viết sau đây Cti Supply sẽ giới thiệu đến bạn chi tiết về biến trở và các thông tin tổng quan về linh kiện điện tử này.

Khái niệm biến trở là gì? Ý nghĩa của biến trở

Biến trở là gì? Biến trở có tên tiếng Anh là Variable Resistor, được biết đến là một linh kiện thiết bị điện tử được lắp trong các mạch điện có mức điện trở thuần, chúng có khả năng chuyển đổi mức điện áp theo ý muốn của người sử dụng. Bên cạnh đó, biến trở còn là một thiết bị có thể điều chỉnh được cường độ dòng điện trong mạch.

Biến trở còn có tên gọi khác là gì? Biến trở còn được gọi là chiết áp, bên trong loại linh kiện điện tử này sẽ có một bộ phận trượt/ xoay để làm giá trị điện trở có thể thay đổi được. Do đó nên mới có tên gọi là biến trở. Hiện nay có rất nhiều loại biến trở khác nhau được đưa vào ứng dụng trong công nghiệp hay lĩnh vực điện dân dụng để phục vụ nhu cầu của con người.

Biến trở là gì? Tìm hiểu tổng quan về biến trở

Biến trở ký hiệu là gì?

Nắm được ký hiệu của biến trở trong mạch điện là cách để giúp bạn dễ dàng đọc và phát hiện các linh kiện sử dụng trong mạch điện hay trên một thiết bị điện nhất định. Sau đây sẽ là các ký hiệu biến trở trong sơ đồ mạch điện, thiết bị mà bạn có thể bắt gặp:

Biến trở là gì? Tìm hiểu tổng quan về biến trở

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của biến trở là gì?

Trong bài viết chủ đề biến trở là gì thì chúng ta cũng sẽ cùng nhau tìm hiểu cấu tạo, nguyên lý vận hành của biến trở sẽ như thế nào để nắm rõ hơn về loại linh kiện này:

Cấu tạo

Cấu tạo của biến trở sẽ bao gồm các bộ phận như là:

 • Cuộn dây được làm từ chất liệu hợp kim với mức điện trở suất lớn
 • Con quay, tay quay
 • Than
 • 2 chốt được nối với 2 đầu của biến trở
 • Chốt còn lại được nối với con chạy hay phần tay quay

Biến trở là gì? Tìm hiểu tổng quan về biến trở

Để tạo được biến trở thì những loại vật liệu có trở kháng được sử dụng phổ biến, cụ thể như:

 • Carbon/ biến trở than: Đây là vật liệu phổ biến nhất được dùng làm biến trở, chúng cấu thành từ những hạt carbon. Vì mức chi phí khá rẻ nên được sản xuất với số lượng lớn để đưa vào sử dụng tuy nhiên lại có độ chính xác không cao.
 • Dây cuốn: Thường dùng loại dây Nichrome cho độ cách điện cao. Do đó mà chúng được sử dụng trong những lĩnh vực, ứng dụng công suất cao đòi hỏi cần có độ chính xác. Tuy nhiên độ phân giải của loại vật liệu này chưa thực sự tốt.
 • Nhựa dẫn điện: Thường sử dụng nhiều trong các ứng dụng âm thanh cao cấp. Tuy nhiên mức chi phí khá cao.
 • Cermet: Đây là loại vật liệu cho độ ổn định tốt, tuy nhiên tuổi thọ sử dụng của chúng thường không lâu và giá thành cao

Nguyên lý vận hành

Biến trở là gì, chúng hoạt động ra sao? Nguyên lý hoạt động của biến trở đó là các dây dẫn sẽ được tách rời với độ dài ngắn khác nhau. Trên các thiết bị sẽ có vi mạch điều khiển hoặc là các núm vặn. Khi thực hiện điều khiển các núm vặn thì các mạch kín sẽ thay đổi chiều dài dây dẫn, từ đó khiến điện trở bên trong mạch sẽ thay đổi.

Trên thực tế thì việc thiết kế mạch điện tử sẽ luôn có một khoảng sai số nhất định, do đó nên khi thực hiện điều chỉnh mạch điện người ta phải sử dụng đến biến trở. Lúc này biến trở sẽ có vai trò phân áp, phân dòng trong mạch điện.

Biến trở là gì? Tìm hiểu tổng quan về biến trở

Có những loại biến trở nào hiện nay?

Trong bài viết tìm hiểu Biến trở là gì thì Cti Supply cũng sẽ giúp bạn nắm được các loại biến trở thông dụng đang được dùng để lắp đặt trong các mạch điện cực kỳ phổ biến hiện nay như:

 • Biến trở tay quay
 • Biến trở than
 • Biến trở con chạy
 • Biến trở dây quấn

Ứng dụng

Biến trở hiện có rất nhiều ứng dụng khác nhau trong cuộc sống, có thể dễ nhận biể nhất là núm vặn âm lượng trên các thiết bị âm thanh, loa…. Phần núm vặn là phần chân chạy của biến trở. Khi ta xoay núm vặn thì sẽ làm thay đổi điện trở, từ đó làm tăng/giảm âm lượng theo ý muốn của người dùng. Ngoài ra thì biến trở hiện còn được ứng dụng để điều chỉnh độ sáng của đèn LED hoặc đèn 220V. Khi chúng ta xoay phần núm vặn đồng thời cũng sẽ làm tăng/giảm độ sáng của đèn tương ứng.

Còn trong lĩnh vực công nghiệp, có thể thấy được ứng dụng của các linh kiện biến trở trong các loại máy ép thủy lực. Phần biến trở thông thường chính là phần xy lanh điều khiển của chân máy ép. Khi phần xy lanh thay đổi chiều dài sẽ làm cho chân máy ép nâng lên/ hạ xuống.

Biến trở là gì? Tìm hiểu tổng quan về biến trở

Trên đây là những thông tin mà Cti Supply đã giới thiệu đến bạn, hi vọng qua đó giúp bạn trả lời được cho mình câu hỏi biến trở là gì, nắm được các thông tin về linh kiện điện tử này. Từ đó hiểu thêm về biến trở, cách mà chúng hoạt động cũng như những ứng dụng của biến trở trong đời sống hiện nay để có thể sử dụng biến trở một cách hiệu quả hơn.

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo