Nhiệt độ không khí là gì? Dụng cụ đo và cách đo

Nhiệt độ không khí là gì? Dụng cụ đo và cách đo

Chúng ta vẫn thường hay nghe đến thuật ngữ nhiệt độ không khí mỗi lần xem các bản tin dự báo thời tiết, tuy nhiên sẽ không có quá nhiều người hiểu được nhiệt độ không khí là gì? Chúng có những tác động gì đến thời tiết, hay thiết bị đo, cách đo nhiệt độ không khi ra sao? Hôm nay hãy cùng Cti Supply khám phá, trả lời cho câu hỏi nhiệt độ không khí là gì một cách chi tiết nhất trong bài viết sau đây.

Nhiệt độ không khí là gì?

Nhiệt độ không khí là gì? Đây được biết đến như một hiện tượng khi các tia bức xạ mặt trời đi qua khí quyển, khi đó mặt đất sẽ hấp thụ năng lượng nhiệt do mặt trời tỏa ra và bức xạ lại vào không khí. Điều này khiến cho không khí bị nóng lên. Nhiệt độ của không khí hay còn được coi là một thước đo mức độ nóng/lạnh của không khí như thế nào.

Khi nhiệt độ không khí thay đổi không những làm ảnh hưởng đến thời tiết mà còn gây nhiều tác động đến đời sống, sinh hoạt hàng ngày của con người và cho cả hệ sinh vật:

 • Nhiệt độ không khí thay đổi sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển, quá trình sinh sản của các loại động, thực vật có trên Trái Đất.
 • Các yếu tố như nhiệt độ không khí, áp suất, độ ẩm và mật độ không khí có mối quan hệ mật thiết, liên kết với nhau và chúng cũng tác động đến hầu hết những thông số của dự báo thời tiết.
Nhiệt độ không khí là gì? Dụng cụ đo và cách đo
Nhiệt độ không khí là gì? Dụng cụ đo và cách đo

Dụng cụ để đo đạc nhiệt độ không khí là gì?

Nhiệt độ không khí sẽ được hiển thị bằng độ F hoặc là độ C giống như khi đo nhiệt độ cơ thể con người. Hiện nay để đo nhiệt độ không khí đã có rất nhiều thiết bị, dụng cụ khác nhau như:

 • Ứng dụng để đo nhiệt độ không khí trên điện thoại thông minh. Một số ứng dụng có khả năng đo được nhiệt độ không khí như The Weather Channel, Dark Sky, Nhiệt Kế ++,…
 • Dùng nhiệt kế ẩm đo nhiệt độ không khí cũng là giải pháp có thể áp dụng.

Để đo được nhiệt độ không khí thì chúng ta còn có các thiết bị đo nhiệt độ khác như là: súng đo nhiệt độ hồng ngoại, thiết bị đo nhiệt độ không khí dạng đầu dò… Tuy nhiên những thiết bị này đều sẽ được hoạt động dựa trên cảm biến nhiệt độ.

Nhiệt độ không khí là gì? Dụng cụ đo và cách đo
Dụng cụ để đo đạc nhiệt độ không khí là gì?

Hướng dẫn cách đo nhiệt độ trong không khí

Trong bài viết hôm nay bên cạnh việc tìm hiểu nhiệt độ không khí là gì thì chúng tôi cũng sẽ chia sẻ đến bạn cách đo nhiệt độ không khí như thế nào là chuẩn, cho độ chính xác nhất:

 • Đặt dụng cụ đo nhiệt độ không khí sao cho chúng cách mặt đất 1.5m: Thiết bị đặt thấp hơn thì sẽ thu nhiệt độ dư thừa từ mặt đất, còn nếu đặt quá cao thì giá trị khi đo nhiệt độ không khí sẽ có sự chênh lệch.
 • Thiết bị đo nhiệt độ không khí phải được đặt trong khu vực có bóng râm. Nếu như đặt thiết bị đo nhiệt độ không khí ở dưới ánh sáng mặt trời, các bức xạ trực tiếp từ mặt trời sẽ làm cho nhiệt độ hiển thị khi đo cao hơn bình thường, từ đó cho ra kết quả không chính xác.
 • Khi đặt dụng cụ đo nhiệt độ không khí trên bề mặt cỏ hoặc bụi bẩn, bề mặt bê tông hoặc bề mặt đường thì sẽ thu nhiều nhiệt hơn. Nguyên nhân là do tại các thành phố thường sẽ có mức nhiệt độ không khí ấm hơn so với ở những vùng ngoại thành. Khi đo bạn cần đặt nhiệt kế cao ít nhất 30m kể từ bất kỳ bề mặt gạch lát hoặc bê tông để tránh sai số.
 • Che chắn cho dụng cụ đo nhiệt độ không khí nếu trời mưa. Vì khi dụng cụ đo bị ướt sẽ dễ gây hỏng hóc. Nếu không sử dụng lều khí tượng che chắn thì bạn có thể dùng một lá chắn bức xạ mặt trời đơn giản để bảo vệ cho dụng cụ.
Nhiệt độ không khí là gì? Dụng cụ đo và cách đo
Nhiệt độ không khí là gì? Hướng dẫn cách đo

Để đo nhiệt độ không khí trung bình của 1 ngày bạn cần đo ít nhất 03 lần, với các khung giờ là: 5 giờ, 13 giờ và 21 giờ. Sau khi đo xong, bạn lấy kết quả của 3 lần đo này cộng lại rồi sau đó chia cho 3 là có thể ra được giá trị nhiệt độ không khí trung bình của 1 ngày.

Để đo nhiệt độ trung bình tháng thì bạn lấy kết quả nhiệt độ trung bình của từng ngày trong tháng cộng lại, sau đó đem chia theo số ngày đo là sẽ ra nhiệt độ không khí theo tháng. Tương tự, với nhiệt độ không khí trung bình năm, bạn lấy nhiệt độ trung bình của các tháng cộng lại và sau đó đem chia cho 12 là sẽ ra.

Những yếu tố tác động đến nhiệt độ không khí

Các yếu tố dẫn đến sự thay đổi của nhiệt độ không khí là gì? Sẽ gồm có độ cao, vị trí khoảng cách với đường xích đạo, khoảng cách xa gần với biển và luồng gió, mây:

 • Độ cao: Theo như nghiên cứu thì ở những nơi có độ cao càng lớn thì nhiệt độ không khí sẽ càng giảm và không khí ở những nơi này cũng cực kỳ mát mẻ. Lý giải cho điều này đó chính là do sự thay đổi của áp suất không khí, khi áp suất không khí càng thấp thì kéo theo nhiệt độ không khí cũng càng thấp.
 • Tại vị trí Xích đạo mặt trời sẽ luôn chiếu thẳng trực tiếp xuống, do đó góc chiếu này luôn là lớn nhất, vì vậy tại khu vực xích đạo sẽ luôn ấm hơn rất nhiều với những nơi khác trên Trái Đất. Càng xuôi về phía 2 cực thì mặt trời sẽ chiếu theo góc nhỏ hơn, khi đó ánh sáng đi qua khí quyển lớn hơn, việc hấp thụ nhiệt từ những tia sáng mặt trời ở những nơi này cũng sẽ ít dần. Từ đó làm cho nhiệt độ không khí cũng giảm dần và khiến cho nhiệt độ ở đây lạnh hơn.
 • Khoảng cách xa – gần biển: Do đặc tính hấp thụ nhiệt của nước, đất và đá là không giống nhau nên dẫn đến nhiệt độ không khí ở những nơi gần biển hoặc nằm tại trung tâm lục địa có sự khác biệt nhau.
 • Ngoài ra, với những yếu tố luồng gió và mây cũng có tác động đến sự thay đổi của nhiệt độ không khí. Gió sẽ mang theo năng lượng nhiệt dư thừa từ các khu vực nhiệt đới về những nơi có không khí mát mẻ hơn trên Trái Đất. Vì vậy, nhiệt độ không khí cũng vì vậy mà có sự thay đổi dựa theo sự di chuyển của gió. Mây cũng là yếu tố góp một phần làm thay đổi nhiệt độ của không khí, chúng tác động không nhỏ đến nhiệt độ không khí vì những đám mây sẽ tiếp xúc và hấp thụ ánh sáng cũng như nhiệt lượng từ mặt trời. Nếu như trời nhiều mây thì nhiệt độ không khí sẽ không cao, còn nếu như trời ít mây thì nhiệt độ không khí sẽ cao hơn.

Mong qua những thông tin CtiSupply chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu được nhiệt độ không khí là gì, biết cách đo nhiệt độ không khí như thế nào và các ảnh hưởng của nhiệt độ không khí đối với thời tiết tại khu vực.

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo