Điện 3 pha là gì? Tất cả thông tin chi tiết về điện 3 pha

Điện 3 pha là gì? Tất cả thông tin chi tiết về điện 3 pha

Điện 3 pha hiện nay đang được sử dụng rất nhiều trong các nhà xưởng, xí nghiệp, nhà máy sản xuất để giúp các thiết bị máy móc công suất lớn có thể vận hành. Chúng mang đến giá trị vô cùng to lớn cho đời sống con người. Vậy cụ thể thì điện 3 pha là gì? Chúng có đặc điểm, nguyên lý cấu tạo ra sao? Và những lợi ích của sử dụng điện 3 pha như thế nào? Cùng tìm hiểu kỹ thông tin về điện 3 pha trong bài viết mà CtiSupply sắp chia sẻ bên dưới đây.

Tìm hiểu điện 3 pha là gì?

Dòng điện 3 pha là gì? Điện 3 pha có tên gọi tiếng Anh là three phase current – là thuật ngữ chuyên ngành thuộc lĩnh vực điện, các thiết bị liên quan đến điện. Điện 3 pha thường được sử dụng nhiều trong truyền tải, sản xuất công nghiệp sử dụng thiết bị điện có công suất hoạt động lớn để giúp doanh nghiệp có thể giảm thiểu được lượng điện năng hao tổn so với sử dụng các điện 1 pha, 2 pha.

Hiện tại giá trị điện 3 pha ở các khu vực khác nhau được thể hiện như sau:

 • 380V/3F là điện 3 pha áp dụng tại nước ta
 • 220/3F là điện 3 pha áp dụng tại Hoa Kỳ
 • 200/3F là dòng điện 3 pha áp dụng tại Nhật

Dòng điện nào cũng đều có độ nguy hiểm như nhau nên đều sẽ cần cẩn thận trong quá trình sử dụng. Nhưng nếu bạn thấy điện 3 pha có giá trị vôn lên đến 380V thì độ nguy hiểm của nó mang lại sẽ cao hơn so với điện 1 pha 220V thường sử dụng rất nhiều. Vì vậy nên khi lắp đặt điện 3 pha sử dụng sẽ cần đặt biệt lưu ý đến nhiều yếu tố như dây dẫn, thiết kế sao cho phù hợp để có thể hạn chế được tối đa sự cố có thể xảy ra.

Điện 3 pha là gì? Tất cả thông tin chi tiết về điện 3 pha
Điện 3 pha là gì? Tất cả thông tin chi tiết về điện 3 pha

Cường độ của dòng điện 3 pha sẽ được tính theo công thức I = U/R

Trong đó:

 • U là hiệu điện thế của điện 3 pha
 • I là dòng điện 3 pha
 • R là điện trở dây dẫn

Công suất của dòng điện 3 pha sẽ được tính theo công thức P = √3 U x I x Cos(Φ)

Trong đó:

 • P là công suất
 • U là hiệu điện thế chạy qua đường dây dẫn
 • I là cường độ dòng điện
 • Cos(Φ) được tính bằng 0.8 hoặc 1

Điện 3 pha có thể sử dụng để sinh hoạt gia đình được không?

Bạn có thể sử dụng được dòng điện 3 pha trong đời sống, chúng thường được dùng cho những thiết bị điện 3 pha, tuy nhiên giá thành cung cấp với dòng điện 3 pha sẽ cao hơn so với dòng điện 1 pha. Do đó chúng sẽ được xếp vào dòng điện dùng trong các hoạt động sản xuất kinh doanh, ở các nhà máy nhiều hơn là dùng trong sinh hoạt thường ngày.

Nhưng nếu trong trường hợp gia đình bạn có hệ thống điện 3 pha sẵn thì có thể lắp đắt thêm 1 chiếc ổn áp để lấy đầu ra 220V 1 pha sử dụng cho các hoạt động sinh hoạt. Đây là phương pháp tối ưu để tận dụng nguồn lợi từ dòng điện này.

Theo như giá mà Bộ Công Thương và Sở Điện lực nước ta đưa ra thì mức giá điện 3 pha cao hơn so với giá điện 1 pha. Tuy nhiên ở các giờ cao điểm trong ngày thì mức điện 3 pha lại có giá thấp hợp so với giá điện 1 pha.

Lợi ích khi sử dụng điện 3 pha ở nước ta

Trên thực tế khi sử dụng dòng điện 3 pha trong đời sống, sinh hoạt hay máy móc công nghiệp sẽ có một số lợi ích như:

 • Truyền tải điện năng bằng mạch điện sẽ có thể tiết kiệm được dây dẫn hơn so với điện 1 pha
 • Dòng điện 3 pha sẽ có cấu tạo khá đơn giản, đặc tính tốt hơn so với những dòng điện xoay chiều 1 pha trong sinh hoạt thường ngày
 • Sử dụng được cho các mạng lưới điện của gia đình, công nghiệp. Tuy nhiên khi sử dụng cho gia đình thì sẽ cần phải dùng đến ổn áp.

Nguyên lý cấu tạo của điện 3 pha

Sử dụng điện 3 pha sẽ tiết kiệm được dây dẫn nhiều hơn so với dùng dòng điện 1 pha. Cấu tạo của động cơ 3 pha cũng sẽ đơn giản, sở hữu nhiều đặc tính tốt hơn so với 1 pha. Bao gồm các phần như: Nguồn điện, dây dẫn, tải 3 pha

Để có thể tạo được nguồn điện 3 pha thì bạn cần sử dụng đến máy phát điện xoay chiều 3 pha gồm:

 • 3 loại dây quấn AX, BY và CZ cùng nam châm điện
 • Các dây quấn sẽ cần có số vòng dây giống như nhau và được đặt lệch 1 gốc 2pi/3 trong không gian

Nguyên lý hoạt động của chúng đó chính là khi nam châm quay với 1 vận tốc không đổi thì từ trường sẽ lần lượt quét qua các cuộn dây quấn và cảm ứng vào trong dây quấn. Khi đó sức điện động xoay chiều sẽ cùng biên độ, tần số và lệch pha nhau 1 góc bằng 120 độ, tương ứng 1/3 chu kỳ.

Điện 3 pha là gì? Nguyên lý cấu tạo của điện 3 pha
Điện 3 pha là gì? Nguyên lý cấu tạo của điện 3 pha

Các loại dây điện 3 pha hiện nay

Thông thường thì với dòng điện 3 pha thì sẽ sử dụng loại dây điện 3 pha có 4 lõi để cho khả năng dẫn điện tốt hơn, dẫn được nhiều dòng hơn. Khoa học cũng đã chứng minh rằng dây điện khi có càng nhiều lõi thì khả năng dẫn điện, dẫn dòng của chúng sẽ càng tốt. Với dây điện 3 pha có 4 lõi thì khi phần lõi được làm từ vật liệu là đồng và nhôm (trong đó đồng nhiều hơn nhôm) thì sẽ cho chất dây mềm hơn, dẫn điện tốt, dẫn nhiệt tốt cũng như dẫn được nhiều dòng khác nhau.

Các loại dây điện 3 pha sẽ gồm có: dây điện 3 pha 4×16, dây điện 3 pha loại 4×10,..

Điện 3 pha là gì? Các loại dây điện 3 pha hiện nay
Điện 3 pha là gì? Các loại dây điện 3 pha hiện nay

Các sự cố xảy ra với dòng điện 3 pha

Một số sự cố xảy ra với dòng điện 3 pha là gì? Thường sẽ là các lỗi điện 3 pha bị mất dây trung tính, bị yếu do mất 1 pha,..

Sự cố điện 3 pha mất dây trung tính

Dây trung tính là một dây không có điện, chúng được nối với đất tại nhà máy điện. Là loại dây mà khi chạm vào bạn sẽ không bị giật vì hiệu điện thế của chúng bằng 0, ngược lại thì khi bạn chạm vào các loại dây pha có điện thì có thể nguy hiểm đến tính mạng. Ở một số trường hợp lệch tha thì dây trung tính vẫn có điện và sẽ gây giật cho người dùng khi chạm vào. Để đảm bảo an toàn cho người dùng thì chúng sẽ được đánh  dấu là dây N và có màu khác so với các dây pha.

Sự cố mất dây trung tính là trường hợp khá phổ biến trong những trường hợp điện áp hoạt động không được ổn đinh. Hiện tượng này rất nguy hiểm vì có thể khiến cho thiết bị điện không thể hoạt động được. Nhưng tuy nhiên lúc này thì vẫn có dòng điện từ dây pha chạy qua thiết bị. Cách khắc phục cho hiện tượng này đó chính là sử dụng bộ điện áp cho điện áp gia đình nhằm để nguồn điện được ổn định.

Sự cố điện 3 pha mất 1 pha

Cũng giống như điện 1 pha thì khi điện bị mất pha, bị yếu thì bạn có thể nhanh chóng khắc phục bằng việc sử dụng các bộ bảo vệ điện áp, nhờ sự giúp đỡ của các thợ sửa chữa điện nước tại nhà.

Hướng dẫn cách đấu điện 3 pha vào aptomat và tách điện 3 pha thành 1 pha

Cách đấu điện 3 pha vào thiết bị aptomat

Bước 1: Chuẩn bị aptomat như yêu cầu của hệ thống với các thông số sao cho phù hợp.

Bước 2: Ngắt nguồn điện và hệ thống điện để đảm bảo an toàn trước khi thực hiện đấu điện.

Bước 3: Cố định aptomat vào bảng điện, tủ điện. Cần lưu ý bắt đúng chiều chữa thuận mắt nhìn (cấp vào ở cổng trên và lấy nguồn ra ở tải cổng dưới).

Bước 4: Đấu dây điện 3 pha vào aptomat, dây nóng sẽ đấu vào cọc L, dây nguội thì đấu vào cọc N. Sau đó thực hiện đấu tải vào các chân bên đưới.

Bước 5: Kiểm tra lại hệ thống điện sau khi đấu hoàn tất, kiểm tra các đầu dây để xem chắn chắn hay chưa trước khi đóng điện sử dụng.

Điện 3 pha là gì? Cách đấu điện 3 pha vào thiết bị aptomat
Điện 3 pha là gì? Cách đấu điện 3 pha vào thiết bị aptomat

Cách tách điện 3 pha thành 1 pha

Tách điện 3 pha thành 1 pha để sử dụng không còn quá xa lạ nữa. Bạn chỉ cần dùng 2 dây điện với 1 dây lấy nguồn ở 1 pha nóng và 1 dây lấy ở dây trung tính và đo nguồn ở 2 đầu điện ra sẽ được mức điện 220V. Như vậy là đã có ngay được nguồn điện 220V để có thể dùng cho các thiết bị dân dụng thông thường trong gia đình rồi nhé

Hi vọng những thông tin mà Cti Supply giới thiệu cho bạn trong bài viết chia sẻ trên sẽ giúp bạn phần nào hiểu được rõ hơn về dòng điện 3 pha là gì, lợi ích của chúng trong đời sống như thế nào để có thêm thông tin hỗ trợ công việc, nghiên cứu của mình được tốt hơn. Thường xuyên theo dõi CtiSupply để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác cho mình bạn nhé.

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo