Công suất danh định là gì? Đặc điểm| Vai trò| Công thức tính

Công suất danh định là gì? Đặc điểm| Vai trò| Công thức tính

Trong quá trình tìm hiểu về những thông số, đại lượng đo đạc trong 1 mạch điện thì chắc hẳn bạn đã từng nghe qua về công suất danh định. Vậy thực chất công suất danh định là gì, chúng có vai trò như thế nào? Mối liên hệ giữa chúng với các thiết bị lưu điện UPS ra sao? Cùng tìm hiểu rõ hơn các thông tin này trong bài viết giới thiệu về công suất danh định mà CtiSupply sắp mang đến dưới đây.

Công suất danh định là gì?

Công suất danh định là gì? – Công suất danh định hay còn gọi là công suất định danh, là một loại công thực lực, công suất định mức được ghi cụ thể và chi tiết trên các sản phẩm thiết bị điện hiện nay. Chính nhờ những thông số này mà người sử dụng có thể biết chính xác được giá trị lớn nhất mà bộ lưu điện UPS có thể đáp ứng được trước trong khi tiến hành cấp điện mạch ngoài. Đây là thông số giá trị quan trọng mà người dùng cần chú ý đến khi lựa chọn thiết bị điện năng, nguồn phát,.. để sử dụng

Nhưng thật ra thì các thiết bị điện không sử dụng được hết chức năng của chúng, do đó nên công suất lúc hoạt động sẽ thường nhỏ hơn mức đã được ghi trên sản phẩm ban đầu. Hiện nay các bộ lưu điện UPS thường chỉ tiêu tốn tầm khoảng 50% công suất danh định được ghi trên thiết bị mà thôi. Vậy nên bạn khi lựa chọn UPS để sử dụng thì cũng nên xem xét đến yếu tố này để chọn được bộ lưu điện có công suất lớn hơn gấp đôi phần công suất thực tiêu thụ của thiết bị

Công suất định danh của 1 máy phát điện sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như là tổng trở trong phần dẫn điện, nhiệt độ làm việc an toàn liên tục, nhiệt lượng sinh ra khi có dòng điện đi qua, chế độ làm mát có phần dẫn điện,..

Đọc công suất định danh trên thiết bị điện bằng cách nào?

Trên các thiết bị điện sẽ thường hiển thị 2 đại lượng là VW thể hiện hiệu điện thế và công suất định mức có trên thiết bị này. Ví dụ: Bóng đèn ghi thông số 220V – 75 W đồng nghĩa với việc bóng điện này có hiệu điện thế 220V và công suất định mức của nó là 75W.

Công suất danh định là gì? Đọc công suất định danh trên thiết bị điện bằng cách nào?
Công suất danh định là gì? Đọc công suất định danh trên thiết bị điện bằng cách nào?

Vai trò của công suất danh định là gì?

Nhờ hiểu được công suất danh định là gì mà chúng ta có thể có được cho mình cái nhìn tổng quan hơn về tiêu thụ điện trong các thiết bị gia dụng ở nhà, các máy móc trong nhà máy, xí nghiệp,..

Nhờ đó ta có thể chọn lựa được đúng bộ lưu điện UPS phù hợp cho nhu cầu sử dụng của mình. Nếu không quan tâm, chú ý đến thông số này mà chọn lựa các bộ lưu điện có công suất thấp thì sẽ khiến cho thiết bị hoạt động bị quá tải, còn nếu chọn các bộ lưu điện có công suất quá cao sẽ gây nên lãng phí

Tính công suất danh định như thế nào?

Tính công suất danh định là cách để bạn có thể biết được mức công suất thực tế của các thiết bị điện trong gia đình, cơ quan doanh nghiệp của mày như thế nào để từ đó dễ dàng chọn lựa thiết bị lưu điện UPS cho phù hợp nhất. Các bước để tính công suất danh định sẽ là:

  • Tính toán tổng công suất thực tế tiêu thụ của các thiết bị điện mang lại.
  • Tính công suất của bộ lưu điện, có thể dựa vào các chỉ số có ghi trên thiết bị của bất kỳ bộ lưu điện UPS nào và thông qua đó tính toán công suất của nó dễ dàng và nhanh chóng nhất có thể.
  • Cuối cùng đó là dựa theo những tính toán ban đầu để chọn lựa thiết bị bộ lưu điện phù hợp. Nên lưu ý chọn những thiết bị có công suất gấp đôi với tổng công suất cần dùng để đảm bảo đáp ứng tốt nhất các nhu cầu sử dụng của bạn.
Công suất danh định là gì? Cách tính công suất máy lạnh
Công suất danh định là gì? Cách tính công suất máy lạnh

Các yếu tố ảnh hưởng đến công suất danh định của bộ lưu điện UPS

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến công suất danh định của bộ lưu điện UPS mà bạn cần lưu ý đến khi chọn mua UPS để sử dụng, gồm có:

  • Thông thường mức công suất UPS tiêu tốn chỉ nằm ở khoảng 50% công suất định danh có ghi trên thiết bị điện mà thôi, cần lưu ý đến yếu tố này trong quá trình chọn UPS phù hợp nhé.
  • Khi chọn UPS bộ lưu điện thì nên chọn loại có công suất lớn hơn gấp đôi công suất sử dụng thực tế để bù đắp những phần năng lượng khi thực hiện quá trình khởi động thiết bị.
  • Trong quá trình sử dụng nếu thấy có nhiều thiết bị hoạt động thì cũng sẽ gây tiêu tốn nguồn năng lượng nhiều hơn dự định thông thường nên cần chú ý cần thêm cả những phần năng lượng tiêu hao bù vào để chọn được cho mình bộ lưu điện UPS phù hợp nhất.
Công suất danh định là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến công suất danh định của bộ lưu điện UPS
Công suất danh định là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến công suất danh định của bộ lưu điện UPS

Hướng dẫn tính lượng điện tiêu thụ

Để nhằm giúp bạn có thể dễ dàng tính được lượng điện tiêu hao trong 1 thiết bị điện ở 1 khoảng thời gian nhất định như thế nào thì sau đây là các bước thực hiện:

Bước 1: Tìm công suất định mức của thiết bị điện có ghi sẵn ở nhãn mác sản phẩm. Nên nhớ đây là công suất tiêu thụ mà thiết bị hoạt động ở mức tối đa nhưng thực tế ta không thể sử dụng được đến mức này nên chỉ ước lượng được số điện mà thiết bị sử dụng ở trong 1 khoảng thời gian xác định, thường là được tính theo giờ.

Bước 2: Tính toán lượng điện của thiết bị sử dụng theo giờ. Ta cần thay thế chỉ số công suất tiêu thụ vừa tìm được và khoảng thời gian ước tính sử dụng thiết bị để áp vào công thức tính lượng điện tiêu thụ như sau A = P x t (Trong đó A là lượng điện tiêu thụ; P là công suất tiêu thụ; t là thời gian ước tính sử dụng thiết bị).

Bước 3: Quy đổi số tính được ra số điện với 1kw sẽ tương đương với 1000W. Ta sẽ quy đổi số này ra số điện để xem lượng điện tiêu thụ ở thiết bị là bao nhiêu số bằng cách chia cho 1000.

Công suất danh định là gì? Hướng dẫn tính lượng điện tiêu thụ
Công suất danh định là gì? Hướng dẫn tính lượng điện tiêu thụ

Hi vọng bài viết hôm nay đã giúp bạn phần nào hiểu được công suất danh định là gì, biết thêm thông tin về loại công suất này và cách tính toán lượng điện tiêu thụ như thế nào để từ đó biết cách áp dụng vào đời sống sinh hoạt thường ngày, công việc của bản thân một cách hiệu quả.

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo