Cường độ dòng điện là gì? Cách đo cường độ dòng điện

Cường độ dòng điện là gì? Cách đo cường độ dòng điện

Cường độ dòng điện là một khái niệm được biết đến trong chương trình vật lý của học sinh, ngoài ra chúng còn mang đến rất nhiều ứng dụng liên quan đến đời sống hay các hoạt động sản xuất kinh doanh. Vậy cụ thể cường độ dòng điện là gì, chúng có những dụng cụ đo lường như thế nào, có thể đo cường độ dòng điện bằng phương pháp gì? Hôm nay xin mời bạn cùng CtiSupply khám phá ngay trong bài viết sau nhé!

Cường độ dòng điện là gì?

Cường độ dòng điện là gì? Cường độ dòng điện được biết đến chính là đại lượng đặc trưng chỉ độ mạnh hay yếu của dòng điện. Ta còn có thể hiểu chúng dùng để chỉ số lượng điện tử đi qua tiết diện của vật dẫn trong một đơn vị thời gian nhất định. Khi dòng điện càng mạnh thì tương đương cường độ dòng điện sẽ càng lớn và ngược lại.

Theo quy ước cường độ dòng điện được ký hiệu là I (trong hệ đo lường quốc tế SI). Ở những công thức vật lý thì chữ I cũng có nghĩa chỉ cường độ của dòng điện. Đây cũng là chữ viết tắt của từ cường độ ở trong tiếng Pháp (Intensité).

Đơn vị thể hiện cường độ dòng điện là gì? Người ta quy ước đơn vị của cường độ dòng điện đó chính là Ampe (có kí hiệu là chữ A). Đơn vị này được lấy từ tên từ một nhà vật lý và toán học nổi tiếng người Pháp đó chính là André Marie Ampère. Một Ampe sẽ tương ứng với dòng chuyển động của 6,24150948 x 1018 điện tử electrone trên giây qua 1 diện tích dây dẫn. Ngoài đơn vị là Ampe thì hiện nay người ta cũng sử dụng miliAmpe ( mA) để đo cường độ của một số loại dòng điện. Có thể quy đổi 1mA sẽ tương đương với 0.001A.

Cường độ dòng điện là gì? Cách đo cường độ dòng điện
Cường độ dòng điện là gì? Cách đo cường độ dòng điện

Công thức tính cường độ dòng điện

Công thức để tính cường độ dòng điện như sau: I = Q/t = (q1 + q2 + q3 + … + qn)/t

Trong đó: q chính là điện lượng được tryền qua tiết diện thẳng của một vật dẫn trong một khoảng thời gian t.

Cường độ dòng điện trung bình trong một khoảng thời gian nhất định sẽ được xác định bằng thương số giữa điện lượng chuyển qua bề mặt trong khoảng thời gian đó, cùng khoảng thời gian đang xét.

Cường độ dòng điện là gì? Cách đo cường độ dòng điện

Dụng cụ đo đạc cường độ dòng điện là gì?

Dụng cụ đo

Dụng cụ để đo đạc cường độ dòng điện là gì? Thiết bị sử dụng để đo cường độ dòng điện sẽ được gọi là ampe kế. Chúng sẽ được mắc nối tiếp trong mạch. Nó được sử dụng để đo dòng điện với dải giá trị rộng từ 100mA – 2000A. Bên cạnh chức năng đo đạc cường độ dòng điện thì hiện nay trong nhiều loại ampe kế còn có tích hợp thêm các tính năng vô cùng hiện đại, chúng giống như một chiếc đồ hồ vạn năng có thể dùng để đo điện áp, điện trở, và cả tần số. Sẽ tùy thuộc vào mức giá thành mà chúng sẽ có chất lượng và mức độ chính xác riêng.

Có 2 loại ampe kế là ampe kế can thiệp và ampe kế không can thiệp:

  • Ampe kế can thiệp: Thiết bị này sẽ được mắc nối tiếp với dây điện để đo cường độ dòng điện chạy trong một dây điện. Các loại ampe kế can thiệp có thể kể đến như: ampe kế khung quay, ampe kế điện tử, ampe kế sắt từ,…
  • Ampe kế không can thiệp: Thiết bị đo cường độ dòng điện này không chỉ không gây ảnh hường đến mạch điện mà còn có thể đảm bảo an toàn cho mạch. Tuy nhiên chúng sẽ cho độ chính xác không cao như là phương pháp can thiệp

Cường độ dòng điện là gì? Cách đo cường độ dòng điện

Vì sao cần phải theo dõi giá trị cường độ dòng điện?

  • Để đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện sử dụng và duy trì tuổi thọ lâu dài cho chúng: Mỗi thiết bị điện đều sẽ có các hạn mức cường độ dòng điện chạy qua nhất định. Do đó để đảm bảo tuổi thọ của thiết bị được duy trì thì việc biết được cường độ dòng điện như thế nào sẽ là cách để duy trì dòng điện ổn định, đúng với hạn mức cho phép tốt hơn. Sau khi đã biết được cường độ dòng điện phù hợp cũng có thể lựa chọn được loại dây dẫn phù hợp. Đây là cách vừa giúp tiết kiệm điện năng vừa đảm bảo các thiết bị tiêu thị vận hành ổn định hơn
  • Đảm bảo an toàn cho người sử dụng: Trong quá trình sử dụng điện nếu như cường độ dòng điện quá lớn có thể xảy ra các hiện tượng như là nổ điện, điện giật,… Điều này gây rất nhiều nguy hiểm cho con người khi tiếp xúc phải. Chính vì vậy, biết được giá trị lớn nhỏ của dòng điện sẽ góp phần cảnh báo cho con người về những mối nguy hiểm từ nguồn điện một cách tốt hơn, giúp mọi người phòng tránh và có biện pháp xử lý kịp thời.

Hướng dẫn đo đạc cường độ dòng điện bằng ampe kế

Trong bài viết tìm hiểu về cường độ dòng điện là gì chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn bạn cách để đo cường độ dòng điện bằng thiết bị ampe kế một cách chính xác nhất:

  • Đầu tiên nên lựa chọn thiết bị ampe kế có giới hạn đo và độ chia nhỏ nhất phù hợp. Chỉnh kim của thiết bị ampe kế về vạch 0 (trong trường hợp nếu như chưa ở vạch số 0).
  • Tiếp theo, bạn cần thực hiện vẽ sơ đồ mạch điện cần đo đạc lên giấy rồi sau đó mắc ampe kế với vật dẫn. Nên chú ý lắp chính xác sao cho dòng điện của mạch sẽ đi vào ở chốt dương (+) và sau đó đi ra ở chốt âm (-). Đặc biệt lưu ý, không được mắc trực tiếp chốt của ampe kế với 2 đầu cực của nguồn điện, điều này có thể dẫn đến tình trang hỏng ampe kế.
  • Cường độ dòng điện của dây dẫn hay mạch điện cần đo chính là số xuất hiện trên màn hình hay số tại vạch kim của thiết bị ampe kế chỉ vào.

Cường độ dòng điện là gì? Cách đo cường độ dòng điện

Trên đây là tất cả thông tin mà CtiSupply muốn chia sẻ đến bạn để biết được cường độ dòng điện là gì. Biết được lợi ích của chúng, nhờ thường xuyên theo dõi cường độ dòng điện mà bạn có thể kiểm soát được nguồn điện của các thiết bị đang dùng. Từ đó bảo vệ được cho các thiết bị cũng như sự an toàn cho người sử dụng, giúp thiết bị điện hoạt động bền bỉ và cho hiệu quả tốt hơn.

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo