Dòng điện một chiều là gì? Ứng dụng dòng điện một chiều

Dòng điện một chiều là gì?  Ứng dụng dòng điện một chiều

Dòng điện một chiều, dòng điện xoay chiều ắt hẳn là những từ ngữ bạn đã nghe đến rất nhiều từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường hay cả trong đời sống thực tiễn ngày nay. Tuy nhiên sẽ không có quá nhiều người còn nhớ, nắm được định nghĩa về dòng điện một chiều là gì, biết đến các ứng dụng của dòng điện một chiều trong đời sống ngày nay như thế nào.

Do đó CtiSupply trong bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc Dòng điện một chiều là gì? Ứng dụng dòng điện một chiều, tìm hiểu những thông tin liên quan đến dòng điện một chiều chi tiết trong bài viết sau đây:

Giới thiệu dòng điện một chiều là gì?

Dòng điện một chiều là gì? Dòng điện một chiều (Direct Current) hay còn có ký hiệu là DC. Dòng điện này được hiểu chính là dòng chuyển động của các hạt electron mang điện di chuyển theo hướng của các phân tử điện tử tự do. Các hạt electron này sẽ luôn di chuyển về một hướng nhất định theo thời gian nên chúng sẽ có mức điệp áp không đổi. Bản chất của chúng đó là khi các electron tập trung với mật độ cao thì chúng tích điện và có xu hướng chuyển động về phía nơi thiếu electron hơn. Chính vì thế nên dòng điện chính là dòng chuyển động có hướng của các hạt mang điện như là điện tử (electron), ion.

Trong một mạch điện, dòng điện một chiều sẽ được ký hiệu với 2 đầu cực dương (+) và cực âm (-). Chiều dòng điện lúc này được quy ước từ dương (+) sang âm (-)

Đồng thời, dòng điện một chiều cũng có thể di chuyển được trong các vật dẫn hay các dây điện, vật liệu cách điện, vật liệu bán dẫn hay môi trường chân không.

Dòng điện một chiều là gì?  Ứng dụng dòng điện một chiều
Dòng điện một chiều là gì? Ứng dụng dòng điện một chiều

Công thức tính cường độ dòng diện một chiều

Cường độ của dòng điện một chiều được tính theo công thức sau: I = U / R

Trong đó:

 • U chính là điện áp ở 2 đầu đoạn mạch (V)
 • R chính là điện trở đoạn mạch (Ω)
 • I chính là cường độ dòng điện một chiều (A)

Với dòng điện một chiều thì tần số bằng bao nhiêu?

Ở nước ta và một số nước khác trên thế giới thì dòng điện một chiều sẽ có tần số là 50hz. Đây được xem như là mức tần số tối ưu cho điện dân dụng trong nước. Ngoài ra, ở một số nơi trên thế giới thì áp dụng tần số tốt nhất là 60Hz, vậy nên hiện nay dòng điện một chiều có 2 tần số lưới điện là 50Hz và 60Hz.

Dòng điện một chiều là gì?  Ứng dụng dòng điện một chiều
Dòng điện một chiều là gì? Tần số Dòng điện một chiều là 50Hz và 60Hz

Cách tạo nên dòng điện một chiều

Trong bài viết tìm hiểu dòng điện một chiều là gì chúng ta cũng sẽ được biết cách mà dòng điện một chiều được tạo ra. Thông thường sẽ sử dụng máy phát điện một chiều hoặc từ những mạch nắn chỉnh lưu từ dòng điện xoay chiều. Tuy nhiên, các nguồn tạo ra dòng điện một chiều quen thuộc nhất đó là từ pin, ắc quy hay là pin sử dụng năng lượng mặt trời.

Dòng điện một chiều sẽ được tạo ra từ 2 cách sau đây:

 • Chỉnh lưu nửa chu kỳ: Phương pháp đơn giản nhất để tạo ra dòng điện một chiều, chúng chỉ cho phép dòng điện xoay chiều đi qua theo duy nhất một hướng. Với cách này chúng ta sẽ mắc 1 diode bán dẫn vào mạch điện, diode này sẽ tiến hành chỉ cho phép dòng điện qua mạch với 1 nửa chu kỳ (khi Uab>0). Đây là dòng điện nhấp nháy thường thì chỉ có thể sử dụng để nạp ắc quy.
 • Chỉnh lưu 2 nửa chu kỳ: Chúng ta có thể sử dụng 2 nửa chu kỳ của dòng xoay chiều để từ đó tạo ra dòng điện 1 chiều ít chập chờn hơn bằng cách thực hiện đốt 4 diode bán dẫn.

Những thiết bị đo đạc dòng điện một chiều

 • Ampe kìm đo dòng 1 chiều: Là loại đồng hồ ampe nhỏ gọn được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại. Ampe kìm sẽ có đa dạng các chức năng đo khác nhau như đo dòng điện một chiều, đo dòng xoay chiều, điện trở, đo điện áp,…
 • Đồng hồ vạn năng: Đồng hồ vạn năng cũng được coi là thiết bị đo được dòng điện một chiều với kết quả nhanh chóng và chính xác. Đồng hồ vạn năng còn được đánh giá có khả năng đo được điện áp, thông mạch, đo điện trở.
Dòng điện một chiều là gì?  Ứng dụng dòng điện một chiều
Dòng điện một chiều là gì? Những thiết bị đo đạc dòng điện một chiều

Ứng dụng dòng điện một chiều là gì?

Dòng điện một chiều là gì, chúng có ứng dụng ra sao? Cũng tương tự như các dòng điện xoay chiều thì dòng điện một chiều cũng có rất nhiều ứng dụng trong đời sống, quá trình lao động sản xuất ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực như là:

 • Chiếu sáng: Ứng dụng phổ biến nhất của dòng điện một chiều, chúng được dùng nhiều vào đèn pin.
 • Sạc pin: Các dòng điện một chiều cũng được sử dụng trong các sạc pin điện tử. Củ sạc được biết đến chính là thiết bị cho phép chuyển đổi từ nguồn điện AC (xoay chiều) thành dòng điện DC (một chiều) để đi vào các thiết bị hoạt động bằng pin và tiến hành sạc cho chúng.
 • Dòng điện một chiều sử dụng trong năng lượng điện: Sạc pin năng lượng sử dụng điện một chiều sẽ cung cấp điện cho các thiết bị điện tử.
 • Sử dụng trong Y học: Điện một chiều được dùng điều trị các bệnh về xương khớp, hỗ trợ điều trị các vấn đề về thần kinh như là giảm cơ thắt, tăng cường tuần hoàn, đưa ion thuốc vào cơ thể…
 • Hầu hết các hoạt động của xe ô tô đều sử dụng điện một chiều để có thể vận hành. Bao gồm cả một số hoạt động của động cơ máy móc, hệ thống ánh sáng hay đánh lửa.
 • Trong ngành viễn thông, các thiết bị liên lạc tổng đài thường sử dụng nguồn điện tiêu chuẩn là điện một chiều DC – 48V.
Dòng điện một chiều là gì?  Ứng dụng dòng điện một chiều
Ứng dụng dòng điện một chiều là gì?

Hi vọng qua những chia sẻ của CtiSupply bạn đã biết dòng điện một chiều là gì, nắm các thông tin, công thức tính cũng như ứng dụng thực tiễn của dòng điện này trong đời sống hiện nay. Mong những thông tin trên hữu ích với bạn!

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo