Dòng điện xoay chiều là gì? Tổng quan về dòng điện xoay chiều

Dòng điện xoay chiều là gì? Tổng quan về dòng điện xoay chiều

Dòng điện xoay chiều được biết đến là loại dòng điện cực kỳ phổ biến hiện nay, nhờ có nó mà không chỉ các hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra dễ dàng mà còn giúp cho đời sống con người trở nên tiện lợi hơn rất nhiều. Cụ thể dòng điện xoay chiều là gì, chúng có những thông số nào mà bạn nên lưu ý? Làm cách nào để tạo ra được dòng điện xoay chiều? Cùng Cti Supply tìm hiểu chi tiết về dòng điện xoay chiều trong bài viết sau.

Dòng điện xoay chiều là gì?

Dòng điện xoay chiều là gì? Dòng điện xoay chiều hay còn được gọi với cái tên khác là dòng điện AC (Alternating Current). Dòng điện xoay chiều là dòng điện có cường độ, chiều dòng điện sẽ thay đổi theo thời gian. Và sự thay đổi này thường sẽ diễn ra tuần hoàn theo một chu kỳ nhất định. Dòng điện xoay chiều được tạo ra do sự biến đổi của nguồn điện một chiều hoặc từ những máy phát điện xoay chiều.

Dòng điện xoay chiều là gì? Tổng quan về dòng điện xoay chiều
Dòng điện xoay chiều là gì?

Các đại lượng liên quan tới dòng điện xoay chiều

Dòng điện xoay chiều là gì, có những công thức tính dòng điện xoay chiều nào mà bạn cần quan tâm? 3 đại lượng của dòng điện xoay chiều bạn nên lưu ý đó là công suất, chu kỳ và tần số:

Công suất

Công suất của dòng điện xoay chiều sẽ phụ thuộc vào 3 đại lượng chính là: điện áp, cường độ dòng điện và độ lệch pha của cường độ dòng điện so với điện áp.

Công suất của dòng điện xoay chiều được tính bằng công thức: P = U.I.cosα

Trong đó:

 • P: Công suất dòng điện xoay chiều
 • U: Điện áp
 • I: Cường độ dòng điện
 • α: Độ lệch giữa cường độ dòng điện và điện áp

Dòng điện xoay chiều là gì? Tổng quan về dòng điện xoay chiều

Chu kỳ, tần số

 • Chu kỳ của dòng điện xoay chiều được ký hiệu là T, chúng sẽ được tính bằng giây (s). Chu kỳ chính là khoảng thời gian mà dòng điện xoay chiều quay trở lại vị trí ban đầu.
 • Tần số điện xoay chiều được ký hiệu là F, đơn vị tính bằng Hz. Tần số thể hiện số lần lặp lại trang thái cũ của dòng điện xoay chiều trong thời gian 1 giây.

Công thức tính tần số sẽ là: F=1/T

Trong đó:

 • F là tần số
 • T là chu kỳ

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều như thế nào?

Dòng điện xoay chiều là gì, có những cách nào có thể tạo nên được dòng điện xoay chiều? Sau đây là 2 cách để tạo nên dòng điện xoay chiều mà bạn có thể áp dụng:

 • Đặt 1 cuộn dây dẫn kín, sau đó cho nam châm quay xung quanh
 • Để cuộn dây dẫn kín bắt đầu quay quanh từ trường của nam châm

Dòng điện xoay chiều là gì? Tổng quan về dòng điện xoay chiều

Các tác dụng của dòng điện xoay chiều mang lại

Tác dụng nhiệt

Tác dụng nhiệt của dòng điện xoay chiều được biết đến là tác dụng đầu tiên có thể nhận biết được. Lấy ví dụ về bóng đèn dây tóc, thông thường chúng ta sẽ cảm nhận được bóng đèn nóng lên khi nó hoạt động. Đây chính là tác dụng nhiệt mà dòng điện xoay chiều mang lại, tác dụng nhiệt còn mang đến nhiều lợi ích khác cho đời sống con người như: bàn ủi, lò sưởi bằng điện, nồi cơm điện…

Tác dụng quang

Minh chứng cho tác dụng quang của dòng điện xoay chiều chúng ta có thể thấy rõ nhất chính là các loại bóng đèn phát sáng như: bút thử điện, bóng đèn dây tóc,…

Tác dụng từ

Tác dụng từ của dòng điện xoay chiều có thể nhận biết bằng cách khi chúng ta đưa một đinh sắt lại gần cuộn dây. Lúc này sẽ thấy cuộn dây hút đinh sắt vào, đó chính là biểu hiện của tác dụng từ.

Dòng điện xoay chiều là gì? Tổng quan về dòng điện xoay chiều

So sánh giữa dòng điện xoay chiều và dòng điện 1 chiều

Dòng điện xoay chiều là gì, chúng có gì khác so với dòng điện 1 chiều? Nếu như chúng ta biết dòng điện xoay chiều là dòng điện có cường độ, chiều thay đổi thì dòng điện một chiều là dòng điện không có sự thay đổi theo thời gian và chúng chỉ chạy theo một hướng cố định.

Chúng ta có thể nhận biết được dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều thông qua các yếu tố sau:

 • Các nhà máy phát điện và các máy phát điện sản xuất ra dòng điện xoay chiều để sử dụng sinh hoạt hằng ngày, những dòng điện này dễ truyền tải đi xa. Khác với dòng điện xoay chiều, thì dòng điện một chiều sẽ được sản xuất từ các loại ắc quy, pin và sử dụng năng lượng mặt trời… Do đó nên chúng thường không truyền tải điện đi xa được vì có thể làm mất rất nhiều năng lượng.
 • Dòng điện một chiều có tần số trực tiếp bằng 0 vì chỉ chạy theo một hướng nhất định. Ngược lại, nguồn phát dòng điện xoay chiều thường có tần số là 50Hz, 60Hz, có thể đảo ngược được
 • Một điểm dễ phân biệt hơn đó là xem các bản vẽ mạch điện. Hầu như các dạng sóng biểu thị dòng điện một chiều đều là một đường thẳng. Trong khi đó, điện xoay chiều lại được thể hiện vô cùng đa dạng từ hình sin, hình vuông, hình tam giác, hình thang.

Dòng điện xoay chiều là gì? Tổng quan về dòng điện xoay chiều

Ứng dụng của dòng điện xoay chiều trong đời sống hiện nay

Trong bài viết chủ đề tìm hiểu dòng điện xoay chiều là gì, chúng ta sẽ đi vào chi tiết tìm hiểu những ứng dụng mà dòng điện xoay chiều đã mang đến như:

 • Dòng điện xoay chiều hiện đã được ứng dụng từ các gia đình cho đến công trình, nhà máy, công sở. Nguyên nhân là do ở điện áp cao (trên 110kV), dòng điện xoay chiều sẽ mất ít năng lượng hơn trong việc truyền tải điện, nhất là phải truyền tải điện đi xa.
 • Dòng điện xoay chiều còn có khả năng cung cấp năng lượng trực tiếp cho các động cơ điện. Động cơ điện cũng hoạt động tương tự như máy phát điện nhưng tuy nhiên chúng sẽ chuyển đổi năng lượng điện trở thành năng lượng cơ học
 • Các đồ dùng điện quen thuộc với chúng ta thường sử dụng cũng dùng nguồn điện xoay chiều có thể kể đến như là: TV, máy lạnh, máy giặt, tủ lạnh, nồi cơm điện …

Mong rằng những chia sẻ mà CtiSupply mang đến hôm nay đã giúp bạn trả lời được câu hỏi dòng điện xoay chiều là gì, biết công thức tính dòng điện xoay chiều, phân biệt giữa dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều. Hi vọng thông qua đó đã giúp ích phần nào cho công việc, học tập và ứng dụng dòng điện xoay chiều vào đời sống của bạn.

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo