Tổng hợp các loại mũi khoan thông dụng hiện nay

Tổng hợp các loại mũi khoan thông dụng hiện nay

Các loại mũi khoan khác nhau sẽ được chế tạo từ những vật liệu khác biệt, có cấu tạo không giống nhau. Tuy nhiên tất cả đều mang đến cho người dùng nhiều lợi ích trong việc sử dụng để khoan lên các bề mặt mong muốn. Tùy thuộc theo chất liệu mũi khoan hay vật liệu cần khoan mà người ta sẽ phân loại thành nhiều dạng mũi khoan khác nhau. Hôm nay CtiSupply sẽ giới thiệu đến cho bạn các loại mũi khoan thông dụng nhất hiện nay dựa theo vật liệu cần khoan.

Mũi khoan là dụng cụ gì?

Mũi khoan được biết đến là dụng cụ cơ khí được sử dụng cho các mục đích khoét lỗ lên bề mặt của các vật liệu như là gỗ, bê tông, sắt, thép,.. Hầu hết các loại mũi khoan đều được làm từ:

Phần thép thường sẽ được làm từ những chất liệu như là:

 • Thép gió HSS có đặt điểm là rất cứng cáp
 • Thép gió HSS-R là dạng thép được tạo nên từ quy trình cán nóng
 • Thép gió HSS-G được tiện bằng máy CNC
 • Thép gió có chứa 5 -8% coban HSSE-Co5 đây là dòng cao cấp giúp tạo nên mũi khoan có độ cứng cao, chịu được nhiệt độ tốt
 • Thép cao cấp Tungsten Carbide là loại cao cấp nhất hiện tại

Phần lớp phủ ngoài cũng được tạo nên từ nhiều loại chất liệu khác nhau như là:

 • Titanium có thể chịu được nhiệt độ thường: là dạng thường dùng ở các mũi khoan chuyên dụng
 • Carbon Nitride là loại lớp phủ có độ dẻo tốt, làm việc được liên tục, độ ma sát thấp. Là loại thường dùng ở các mũi khoan thép
 • Nhôm Titan Nitride hay nhôm Nitride là lớp phủ thường dùng cho những mũi khoan chuyên dụng để khoan gỗ, khoan tường
 • Lớp phủ Tecrona là loại chuyên dụng cho những mũi khoan chuyên nghiệp

Mũi khoan là dụng cụ gì?

Cấu tạo của một mũi khoan

Một mũi khoan dựa theo hình dáng bên ngoài sẽ được chia làm 2 phần chính là phần chuôi và phần làm việc:

 • Chuôi có công dụng là cố định cho mũi khoan nằm yên trên máy khoan
 • Phần làm việc sẽ có nhiệm vụ cắt gọt, khoét lỗ trên vật liệu cần khoan. Chúng sẽ hoạt động bằng cách để lưỡi cắt chính tiếp xúc với bề mặt vật liệu cần khoan và sau đó sử dụng sự sắt bén của lưỡi cắt này để dần đi sâu vào vật liệu, lúc này các lưỡi cắt phụ nằm trên những rãnh xoắt sẽ tạo hình và đưa những vật liệu đã cắt ra khỏi lỗ khoan

Điểm qua các loại mũi khoan phổ biến hiện nay

Mũi khoan kim loại

Đây là mũi khoan chuyên sử dụng cho các máy khoan kim loại như inox, nhôm, thép,.. chúng dùng cho những loại máy khoan để thông qua lực xoắn, dập từ máy khoan để tác động đến mũi khoan rồi từ đó tác động đến kim loại cần khoan. Từ những vật liệu làm mũi khoan khác nhau mà mũi khoan kim loại cũng chia thành nhiều loại khác nhau:

 • Mũi khoa nhôm có dạng nón sử dụng để tạo các lỗ khoan trên những bề mặt vật liệu nhôm như là tủ nhôm, cửa nhôm,..
 • Mũi khoan thép gió là một trong số các loại mũi khoan không thể thiếu trong quá trình sử dụng máy khoan. Chúng có độ cứng cao, khoang được những vật kim loại có độ cứng lớn lên đến 900N/mm2.
 • Mũi khoan inox dùng để khoan những vật liệu làm bằng chất liệu inox – thép không gỉ chịu được nhiệt độ, độ mài mòn tốt, độ bền và độ cứng cao
 • Mũi khoan sắt dùng để khoan những loại thép, sắt, hợp kim với kích thước từ 1.5 – 6.5mm
Mũi khoan kim loại - Một trong các loại mũi khoan phổ biến hiện nay
Mũi khoan kim loại – Một trong các loại mũi khoan phổ biến hiện nay

Mũi khoan sắt

Trong số các loại mũi khoan thông dụng nhất thì không thể nào không nhắc đến các mũi khoan sắt. Chúng có sự mạnh mẽ, chắc chắn và sở hữu một độ sắc nhọn nhất định. Thường một mũi khoan sắt sẽ có bộ phận hỗ trợ việc khoan, đục lỗ bề mặt gồm các phần: lưỡi cắt, phần cắt, phần định hướng (giúp mũi khoan được cố định tại vị trí cần thực hiện mà không bị lung lay khỏi bề mặt)

Tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng của người dùng mà các loại mũi khoan sắt được chia thành nhiều loại khác nhau:

 • Mũi khoan sắt kiểu truyền thống: là sản phẩm cực kỳ phổ biến được nhiều người lựa chọn sử dụng. Chúng có độ cứng khá tốt, khoan được các loại thép không gỉ, các kim loại mỏng và kim loại dày,..
 • Mũi khoan sắt dòng point: là kiểu mũi khoan có cấu tạo đặc biệt hơn những loại mũi khoan bình thường với mục đích chính là để phục vụ khoan cắt tự động nhanh chóng, dễ dàng hơn. Chúng sử dụng được cho các vật liệu từ gỗ đến những bản mạch linh kiện điện tử.
 • Mũi khoan tách được dùng để tạo các lỗ khoan có kích thước rộng, tròn.
Mũi khoan sắt - Một trong các loại mũi khoan phổ biến hiện nay
Mũi khoan sắt – Một trong các loại mũi khoan phổ biến hiện nay

Mũi khoan tường

Loại mũi khoan này có thiết kế khá tương đồng với mũi khoan bê tông với hình xoắn, phần đầu mũi khoan được làm từ chất liệu thép hợp kim có kết cấu cứng cấp, chịu được độ mài mòn cao. Chúng có các rãnh thoát phoi có độ rộng lớn hơn các loại mũi khoan khác. Cách để nhận diện mũi khoan tường đó là chúng sẽ hơi giống mũi tên, 2 bên có 2 gồ cứng.

Đây là mũi khoan có thể tương thích với nhiều loại máy khoan khác nhau từ máy khoan pin giá rẻ khoan được tường đến những máy khoan điện. Tuy nhiên thường sẽ là sử dụng với các máy khoan tường chuyên dụng để đảm bảo mô men xoắn cùng với trục máy khoan tạo được lực để giúp cho máy khoan hoạt động ổn định hơn.

Mũi khoan tường - Một trong các loại mũi khoan phổ biến hiện nay
Mũi khoan tường – Một trong các loại mũi khoan phổ biến hiện nay

Mũi khoan gỗ

Mũi khoan gỗ là sản phẩm rất dễ nhận biết so với các loại mũi khoan khác bởi vì chúng có hình dáng mũi khá sắc nhọn, nhỏ nhắn để sử dụng khoan lên bề mặt gỗ mềm không gặp sai sót, giúp phần lỗ khoan nhọn, nhẵn mịn và không bị sần sùi.

Lõi khoan gỗ sẽ có 2 phần là phần thép và lớp phủ titanium bên ngoài.

 • Phần thép thường làm bằng cách loại théo gió HSS, HSS-R, HSS-G, thép carbon,..
 • Phần lớp phủ titanium có khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt, giữ cho mũi khoan bền lâu

Trên thị trường hiện nay khi nhắc đến mũi khoan gỗ sẽ có nhiều loại khác nhau như:

 • Mũi khoan gỗ rút lõi gỗ có công dụng khoan rút lõi gỗ.
 • Mũi khoan gỗ xoắn ốc: là mẫu mũi khoan có ren nhọn, thiết kế xoắn ốc nhằm thực hiện việc khoan sẽ nhanh chóng và sâu hơn.
 • Mũi khoan gỗ đầu đinh là loại phổ biến nhất, chúng có phần đầu khoan chỉ nhỏ như là đầu đinh, có thể dễ dàng cố định được đầu mũi khoan và thích hợp sử dụng cho mọi loại gỗ.
 • Mũi khoan gỗ mái chèo: đây là loại khoan có chóp nhọn đầu lỗ, lưới mái chèo có hình lỗ khoan lớn. Các kích thước được đánh dấu rõ ràng trên mặt mái chèo.
Mũi khoan gỗ - Một trong các loại mũi khoan phổ biến hiện nay
Mũi khoan gỗ – Một trong các loại mũi khoan phổ biến hiện nay

Mũi khoan bê tông

Loại mũi khoan này có kích thước lớn, rất chắc chắn và phần mũi sẽ hơi tù. Thích hợp để dùng khoan lên những vật liệu cứng cáp như bề mặt bê tông. Một bộ mũi khoan bê tông sẽ có nhiều đường kích khác nhau cực kỳ đa dạng để cho người dùng dễ dàng lựa chọn sử dụng khi cần.

Hiện nay cũng có rất nhiều loại mũi khoan bê tông khác nhau như là:

 • Mũi khoan bê tông loại thường: là loại sử dụng cho các máy khoan thường để khoan những bê tông bình thường không có bổ sung bất kỳ chất đặc biệt nào
 • Mũi khoan phá bê tông dùng để đục phá bê tông, phá dỡ công trình, đục phá nền, giải tỏa mặt bằng xây dựng,…
 • Mũi khoan rút lõi bê tông có cấu tạo giống như trụ thép rỗng, chúng được lắp vào đầu lưỡi là hạy mài kim cương có độ cức cao. Có thể mài vật liệu tại bề mặt, tiếp xúc với bê tông sau đó tạo nên các lỗ khoan theo yêu cầu công trình
 • Mũi khoan khoét lõi bê tông là loại khoan giúp thực hiện khoan cắt mà không phải phá dỡ toàn bộ khối bê tông. Chỉ thực hiện khoét một phần của bê tông, khoan 1 lỗ xuyên qua bê tông, gạch, bê tông cốt thép, đá, bê tông khối,.. để giảm bớt sức lực thực hiện tay chân cho các công nhân ở những công trình xây dựng
 Mũi khoan bê tông - Một trong các loại mũi khoan phổ biến hiện nay
Mũi khoan bê tông – Một trong các loại mũi khoan phổ biến hiện nay

Mũi khoan đa năng

Đây là sản phẩm mũi khoan được làm từ chất liệu có độ cứng cực kỳ tốt, chúng có thể lắp đặt vào máy khoan để thực hiện những hoạt động khoan cắt chính xác, nhanh chóng để từ đó đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng.

Thường thì loại mũi khoan này cũng ứng dụng được trong các công trình xây dựng vì không chỉ mang đến hiệu năng tốt mà thời gian đạt được hiệu quả công việc cũng nhanh chóng.

Mũi khoan đa năng - Một trong các loại mũi khoan phổ biến hiện nay
Mũi khoan đa năng – Một trong các loại mũi khoan phổ biến hiện nay

Cần lưu ý những gì khi sử dụng mũi khoan?

Để giúp người dùng có thể sử dụng tốt mũi khoan, làm việc hiệu quả thì cũng nên quan tâm đến một số lưu ý sau đây:

 • Lựa chọn cho mình một sản phẩm mũi khoan phù hợp với máy khoan và bề mặt vật liệu cần khoan. Đảm bảo chọn đúng mũi khoan, máy khoan để tránh hư hỏng trong quá trình sử dụng
 • Đọc kỹ các thông tin cách lắp ráp cho mũi khoan gắn chặt vào máy, sử dụng đúng cách để không làm hư hại cho mũi khoan
 • Cần cố định bề mặt khoan trước khi thực hiện, đặt sao cho mũi khoan vuông góc với bề mặt khoan
 • Sử dụng máy khoan ở tốc độ cho phép, điều chỉnh mức lực khoan phù hợp
 • Nên có thời gian nghỉ cho máy khoan sau khi đã làm việc liên tục
 • Nên vệ sinh sạch sẽ, bảo quản máy khoan và các loại mũi khoan sau khi sử dụng để tránh bụi bặm tích tụ trong máy khoan gây hư hỏng. Cũng bảo quản ở những nơi khô thoáng, tránh ẩm có thể làm mũi khoan gỉ sét

Mong những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ với bạn trong bài viết về các loại mũi khoan thông dụng trên thị trường đã phần nào giúp đỡ bạn nhận biết, phân biệt các sản phẩm mũi khoan. Đồng thời cũng biết các điều cần chú ý khi sử dụng mũi khoan cho phù hợp, lâu hư hỏng.

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo