Tìm hiểu chi tiết thủy lực là gì? Van thủy lực là gì?

Tìm hiểu chi tiết thủy lực là gì? Van thủy lực là gì?

Hệ thống thủy lực đang ngày càng được tin dùng trong các dây chuyền sản xuất, máy móc trang thiết bị từ những ngành công nghiệp nhẹ cho đến những ngành công nghiệp nặng, khai khoáng hay cả trong đời sống của con người. Hôm nay hãy cùng Cti Supply tìm hiểu chi tiết về thủy lực là gì, van thủy lực là gì trong bài viết sau để có thêm cho mình nhiều thông tin, kiến thức liên quan đến hệ thống thủy lực bạn nhé!

Thủy lực là gì?

Thủy lực là gì? Thủy lực là lực được nên khi chất lỏng bị dồn nén trong một không gian kín, lúc này chất lỏng bị nén sẽ tạo ra một mức áp suất, và từ áp suất này tạo ra lực. Hiểu cách khác thủy lực chính là sự di chuyển lực thông qua sự di chuyển của chất lỏng trong một khoảng không gian giới hạn.

Một dây chuyển được tạo nên từ nhiều thiết bị cơ khí được kết nối với nhau nhằm tạo ra thủy lực thì được gọi là hệ thống thủy lực. Hệ thống này sẽ bao gồm các bộ phận cơ bản như là: xi lanh, pít tông, đường ống dẫn, thùng chứa chất lỏng và các van thủy lực.

Tìm hiểu chi tiết thủy lực là gì? Van thủy lực là gì?

Nguyên lý hoạt động

Thủy lực là gì, chúng hoạt động ra sao? Đầu tiên sẽ có một lực được tác động lên cần gạt pít tông, lực này có thể đến từ sức người hay từ hệ thống động cơ điện. Nhờ có lực tác động mà có thể làm cho máy bơm chạy, hút chất lỏng từ thùng chứa và bơm đến cho toàn bộ hệ thống thủy lực thông qua hệ thống đường ống dẫn.

Khi chất lỏng được bơm vào xi lanh chúng sẽ đẩy pít tông lên, và ngược lại khi chất lỏng rút ra khỏi xi lanh thì pít tông cũng sẽ dần hạ xuống. Chuyển động của pít tông xi lanh có thể là loại chuyển động tịnh tiến hoặc là chuyển động hướng tâm tùy thuộc vào loại xi lanh sử dụng. Pít tông chuyển động sẽ bắt đầu tác dụng lên những thiết bị khác tùy theo mục đích sử dụng của động cơ thủy lực. Chiều di chuyển của các chất lỏng bên trong động cơ thủy lực có thể thay đổi nhờ vào van thủy lực.

Tìm hiểu chi tiết thủy lực là gì? Van thủy lực là gì?

Van thủy lực là gì?

Van thủy lực là gì?  Van thủy lực chính là một phần thuộc hệ thống thủy lực. Van thủy lực được gắn trên đường ống, mang đến tác dụng điều hướng dòng chảy chất lỏng trong hệ thống thủy lực. Nhờ đó chất lỏng sẽ được điều chuyển liên tục từ xi lanh qua đến các đường ống để tới thùng chứa và thực hiện ngược lại. Theo đó thông thường sẽ có 2 van hoạt động ngược nhau, khi van thủy lực này mở thì van kia sẽ đóng.

Vai trò, chức năng van thủy lực

Van thủy lực thực hiện điều khiển chất lỏng và dầu bên trong hệ thống thủy lực hướng tới các chức năng chính như:

 • Đóng/mở để cho chất lỏng và dầu đi qua hoặc không
 • Điều tiết lưu lượng dầu theo ý muốn, theo lượng mức và tỷ lệ đặt trước
 • Phân chia và điều hướng dòng chảy của chất lỏng

Tìm hiểu chi tiết thủy lực là gì? Van thủy lực là gì?

Phân loại

 • Van điều hướng: Điều khiển sự bắt đầu, dừng lại hay thay đổi hướng dòng chảy.
 • Van điều khiển áp suất: Tùy chỉnh áp suất chuyển sang áp suất định trước. Điều này sẽ xảy ra dần dần với loại van điều chỉnh hoặc là xảy ra đột ngột với một ga cụ thể
 • Van điều khiển tỉ lệ: Điều khiển luồng để thay đổi theo tỉ lệ thay vì diễn ra dần dần như các loại van thủy lực tiêu chuẩn thông thường
 • Van điều khiển dòng chảy: Điều khiển bằng cách giảm hay tăng độ mở van tại điểm điều chỉnh. Chúng giúp người dùng có thể biết được chi tiết tốc độ di chuyển của bộ truyền động thủy lực là bao nhiêu.

Phân biệt van thủy lực 1 chiều và loại van thủy lực 2 chiều

Trong bài viết tìm hiểu về thủy lực là gì và van thủy lực là gì thì cũng sẽ chia sẻ đến bạn cách để phân biệt được đâu là van thủy lực 1 chiều và đâu là van thủy lực 2 chiều.

 • Van thủy lực 1 chiều là loại chỉ có 1 cửa làm việc, thực hiện điều khiển xy lanh theo 1 chiều. Van thủy lực 1 chiều thông dụng hiện nay phải kể đến đó là van dầu thủy lực 3/2. Van dầu thủy lực 3/2 là loại van đơn giản với cấu tạo chính gồm 3 cửa van và cửa xả, cửa cấp và làm việc.
 • Van thủy lực 2 chiều không phải là tên một loại van xuất hiện trong danh mục các phụ kiện thủy lực. Đây là cách gọi thông dụng của những người làm trong ngành để chỉ những loại van thủy lực có 2 cửa làm việc. Chúng cho khả năng điều khiển xy lanh theo cả 2 chiều là lên và xuống.

Tìm hiểu chi tiết thủy lực là gì? Van thủy lực là gì?

Để nhận biết van thủy lực 1 chiều và van thủy lực 2 chiều thật sự rất đơn giản. Bạn chỉ cần dựa vào thông tin kỹ thuật của chúng là có thể dễ dàng phân biệt được ngay từng loại. Với van thủy lực 1 chiều thì chỉ có 1 cửa làm việc duy nhất trong khi van thủy lực 2 chiều thì sẽ có 2 cửa làm việc.

Ứng dụng của thủy lực

 • Các thiết bị thủy lực được ứng dụng vào ngành xây dựng, dù trong máy cẩu
 • Được sử dụng để nâng ô tô lên cao, xuống thấp các xưởng chế tạo, hay gagare sửa chữa ô tô.
 • Được dùng trong ngành hàng không để nâng hạ chân máy bay, nâng hạ phần cánh máy bay,
 • Dùng trong lĩnh vực y tế để nâng hạ giường nằm cho các bệnh nhân
 • Hiện nay cũng có một số thiết bị cơ khí, máy móc động cơ cũng đã áp dụng thủy lực như là máy ép, máy nghiền, máy xúc, thiết bị dệt, giàn khoan…

Hi vọng qua những chia sẻ trên đây mà Cti Supply mang đến đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thủy lực là gì, van thủy lực là gì và những ứng dụng, vai trò quan trọng của chúng trong công việc, đời sống ngày nay!

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo