Bảo Trì Dự Phòng Cho Hệ Thống Thủy Lực

2cea68e8 5aff 4e05 ad68 e6178a76f387 images hydraulic cylinder life 880 1234x694 extra large

Một trong những nguyên nhân chính gây ra hỏng hóc máy thủy lực là do nhiễm bẩn trong hệ thống thủy lực. Một số ước tính cho rằng 75% sự cố có thể bắt nguồn từ chất lỏng thủy lực bị ô nhiễm hoặc lão hóa, trong khi những người khác cho rằng 80% là do nhiễm bẩn. Tuy nhiên, bạn có thể giảm thiểu chất gây ô nhiễm xâm nhập vào hệ thống của mình. Có những bước phòng ngừa mà bạn có thể thực hiện trong quá trình bảo trì phòng ngừa hiện tại cho hệ thống thủy lực, kế hoạch giảm thiểu tác động của không khí và nước, cũng như các bước bạn có thể thực hiện để giảm thiểu thiệt hại hiện có.

Các vấn đề về ô nhiễm chất lỏng thủy lực

hidrolik silindir revizyonu 200cb
Đơn vị thực hiện bảo dưỡng xi lanh thủy lực

Nhiễm bẩn chất lỏng thủy lực đề cập đến sự xâm nhập của các vật liệu lạ vào hệ thống của bạn. Loại ô nhiễm này có thể làm tê liệt thiết bị của bạn, dẫn đến hỏng hóc từng tầng do bộ phận này đến bộ phận khác bị mài mòn sớm và quá mức, đồng thời dẫn đến lỗi nghiêm trọng của chính hệ thống. Ô nhiễm không thể được loại bỏ, nhưng nó có thể được giảm thiểu.

Nước và các chất dạng hạt là những dạng ô nhiễm thủy lực phổ biến nhất. Cả hai đều gây ra các vấn đề lớn cho hệ thống thủy lực và cả hai thường không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Ô nhiễm nước

Nhiễm bẩn nước không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất của chất lỏng thủy lực mà còn có thể dẫn đến các vấn đề ăn mòn và xâm thực. Nếu có đủ nước trong hệ thống, nước trong chất lỏng có thể đóng băng và khóa van. Nhiễm bẩn nước cũng làm giảm khả năng bôi trơn của chất lỏng thủy lực, tăng độ ồn của thiết bị, gây ra sự mài mòn nhanh chóng của các bộ phận quan trọng, tăng tính axit của chất lỏng và làm giảm hiệu quả của các chất phụ gia (thậm chí dẫn đến các phản ứng hóa học không mong muốn). Nếu đủ nước vào chất lỏng thủy lực, nó có thể bắt đầu có màu đục. Điều này xảy ra khi chất lỏng đã bão hòa với nước.

Ô nhiễm dạng hạt

Ô nhiễm dạng hạt bao gồm các phần tử xâm nhập vào hệ thống, và hầu hết các phần tử này đều nhỏ đến mức đường kính của chúng nhỏ hơn đường kính của sợi tóc người. Một số hạt vật chất được tạo ra từ bên trong hệ thống khi nó chạy và không thể tránh khỏi. Các dạng hạt vật chất khác xuất hiện khi hệ thống được lắp ráp hoặc các bộ phận được sản xuất. Ô nhiễm tích hợp này có thể bao gồm các hạt cát còn sót lại từ quá trình đúc, một mảnh kim loại còn sót lại từ quá trình gia công, hoặc thậm chí một mảnh giẻ nhỏ được sử dụng để lau thứ gì đó.

Các hạt bụi và mảnh vụn có thể xâm nhập vào hệ thống bất kỳ lúc nào nó được mở để bảo trì hoặc sửa chữa và có thể được đưa vào khi thêm chất lỏng thủy lực. Ngay cả chất lỏng thủy lực sạch cũng chứa các chất dạng hạt có thể vượt quá giới hạn khuyến nghị cho các thiết bị thủy lực mới hơn.

Kiểm tra ô nhiễm chất lỏng thủy lực

oil sampling yellow
Công đoạn lấy mẫu dầu thủy lực

Cách hiệu quả nhất để kiểm tra độ nhiễm bẩn là thực hiện phân tích dầu thủy lực, còn được gọi là kiểm tra chất lỏng. Kiểm tra chất lỏng đo lường mức độ ô nhiễm không thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng vẫn tàn phá hệ thống thủy lực của bạn. Thử nghiệm chất lỏng hóa học được thực hiện trong phòng thí nghiệm không chỉ bao gồm các biện pháp về ô nhiễm chất rắn mà còn cả nước, sự phân hủy của các chất phụ gia và bất kỳ phản ứng hóa học nào có thể xảy ra trong chất lỏng.

Các mẫu chất lỏng thủy lực được lấy tại các điểm khác nhau trong hệ thống thủy lực và gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích hóa học chi tiết hoặc nếu thử nghiệm được thực hiện tại chỗ, hãy chạy qua máy đếm hạt. Sau đó, một báo cáo được chuẩn bị để cung cấp sự phân tích chi tiết về tất cả các chất nhiễm bẩn được tìm thấy trong chất lỏng. Các báo cáo như vậy không chỉ cung cấp thông tin về mức độ và mức độ nghiêm trọng của ô nhiễm mà còn bổ sung thêm thông tin chi tiết về nguồn gốc của ô nhiễm nếu lấy nhiều mẫu.

Bảo trì sửa chữa khắc phục sự cố (Corrective Maintenance)

Bảo dưỡng khắc phục ngược lại với bảo trì phòng ngừa cho hệ thống thủy lực. Bảo trì khắc phục giải quyết các vấn đề nhiễm bẩn sau khi chúng đã được xác định, ví dụ như bảo trì hoặc sửa chữa được thực hiện để giải quyết các mức nhiễm bẩn sau khi tiến hành phân tích chất lỏng. Một biện pháp khắc phục là xả chất lỏng thủy lực hiện có và thay chất lỏng mới. Thay đổi chất lỏng thủy lực có thể được lên lịch định kỳ; tuy nhiên, chất lỏng thủy lực và thời gian ngừng hoạt động rất tốn kém, vì vậy nhiều chuyên gia khuyến nghị chỉ thực hiện điều này khi đã xác định được mức độ ô nhiễm đáng kể.

1569606775577
Kiểm tra bộ lọc trong quá trình bảo trì bộ lọc thủy lực

Các trường hợp nhiễm bẩn nghiêm trọng, chẳng hạn như những trường hợp xảy ra sau sự cố nghiêm trọng của một bộ phận chính (ví dụ, động cơ thủy lực hoặc máy bơm), có thể có khả năng giải phóng các hạt kim loại mài mòn vào hệ thống. Những trường hợp nhiễm bẩn nghiêm trọng như vậy đòi hỏi phải xả sạch hệ thống thủy lực, điều này dẫn đến những điểm sau đây:

  • Xả tất cả chất lỏng thủy lực khỏi hệ thống
  • Làm sạch bể thủy lực
  • Thay thế tất cả các bộ lọc
  • Lưu thông chất lỏng thô
  • Xả chất lỏng một lần nữa
  • Thêm chất lỏng lần cuối

Lưu ý: Quá trình xả nước vừa tốn nhiều công sức vừa tốn kém và chỉ nên thực hiện khi cần thiết.

Phòng tránh sự cố ngừng hệ thống với bảo trì dự phòng (Preventive Maintenance) cho hệ thống thủy lực

Mức độ bảo vệ đầu tiên chống lại sự nhiễm bẩn liên quan đến việc lọc tất cả chất lỏng thủy lực trước khi nó được thêm vào hệ thống của bạn. Như đã đề cập trước đó, ngay cả chất lỏng thủy lực mới cũng sẽ chứa một số mức độ ô nhiễm, và các bộ phận của hệ thống thủy lực hiện đại hơn có thể bị hỏng do nhiễm bẩn này mặc dù nó có vẻ không đáng kể. Lọc chất lỏng thủy lực mới là điều bắt buộc.

Mức độ bảo vệ thứ hai chống lại sự ô nhiễm thủy lực là thường xuyên kiểm tra và thay thế các bộ lọc thủy lực trong hệ thống của bạn. Chờ đến ngày nhà sản xuất khuyến nghị để thay thế chúng có thể đã quá muộn – bộ lọc có thể đã bị tắc và cuối cùng khiến chất lỏng đi qua bộ lọc. Mặt khác, thay thế chúng quá sớm là một sự lãng phí tiền bạc có thể được sử dụng ở nơi khác.

Một khía cạnh quan trọng khác của việc xử lý các bộ lọc là đảm bảo rằng các bộ lọc được lắp đặt là những bộ lọc phù hợp (ví dụ: loại và phân loại micrô chính xác) và chúng là các thành phần chất lượng cao. Các bộ lọc giá rẻ có vẻ hấp dẫn để tiết kiệm tiền, nhưng về lâu dài, chúng sẽ đắt hơn nhiều. Hãy nhớ rằng khi một bộ lọc rẻ tiền bị hỏng, nó có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng và tốn kém cho hệ thống thủy lực.

Mặc dù thường không được coi là một phần của quá trình lọc trên hệ thống thủy lực, nhưng việc lắp đặt và kiểm tra ống thở hút ẩm cũng là một biện pháp phòng ngừa tốt. Nắp thông từ thiết kế của OEM và nắp chống bụi có thể cho phép hơi ẩm xâm nhập vào hệ thống, trong khi ống xả hút ẩm có nhiều lớp vật liệu hút ẩm để hút ẩm trước khi xâm nhập vào hệ thống. Ngoài ra, những ống thở này có khả năng ngăn chặn bụi mịn xâm nhập vào hệ thống tốt hơn nhiều.

unnamed 1
Bảo trì động cơ thủy lực

Mức độ phòng thủ thứ ba chống lại sự ô nhiễm hệ thống thủy lực là thực hành vệ sinh sạch sẽ trong quá trình bảo trì và sửa chữa. Hệ thống không được mở ra ngoài khí quyển trừ khi cần thiết và không được để mở mà không có lý do chính đáng. Điều này ngăn chặn sự xâm nhập của hơi ẩm và không khí, cũng như bụi. Nếu bên ngoài của hệ thống bị bẩn, nó nên được làm sạch ít nhất ở khu vực ngay lập tức nơi sửa chữa. Khi ống thủy lực bị ngắt kết nối, cả ống và cổng phải được cắm ngay lập tức. Việc sửa chữa và tháo rời phải luôn được thực hiện trong không gian làm việc sạch sẽ và chỉ nên sử dụng vải không xơ.

Mức độ phòng thủ thứ tư chống lại sự ô nhiễm là giải quyết mọi rò rỉ ngay khi chúng được phát hiện. Nếu chất lỏng thủy lực có thể thoát ra khỏi hệ thống, thì các chất gây ô nhiễm cũng có thể xâm nhập vào bên trong hệ thống. Điều này đặc biệt đúng khi rò rỉ có thể bắt nguồn từ các con dấu và giá đỡ bị hỏng hoặc ổ trục bị rò rỉ.

Duy trì tiếp tục hoạt động bảo trì

pump repair
Bảo trì phòng ngừa bơm thủy lực

Bảo trì phòng ngừa cho các hệ thống thủy lực chỉ là một phần của bài toán. Các khía cạnh chính của bảo trì ngoài những điều đã được thảo luận bao gồm:

  • Bảo trì theo bộ phận cụ thể cho các hạng mục như máy bơm, động cơ, bồn chứa, bể chứa và đường thủy lực, cụm ống và đường ống
  • Bôi trơn các bộ phận quan trọng Kiểm tra mức chất lỏng ngoài việc phân tích chất lỏng (có thể áp dụng cho cả chất lỏng thủy lực và chất bôi trơn)
  • Phát hiện rò rỉ Kiểm tra xi lanh và thiết bị truyền động

Tất cả các tác vụ này, khi được thực hiện đúng cách thường xuyên, không chỉ giúp thiết bị của bạn hoạt động mà còn giúp thiết bị hoạt động ở hiệu suất cao nhất.

CTI SUPPLY – Bảo trì dự phòng cho các hệ thống thủy lực bằng cách tốt nhất!

Bảo trì dự phòng cho các hệ thống thủy lực là rất quan trọng đối với các thiết bị thủy lực, cho dù đó là một hệ thống công nghiệp chạy trong một nhà máy khép kín hay một phần không thể thiếu của một máy xúc thủy lực. Một trong những yếu tố chính dẫn đến sự cố của hệ thống thủy lực là sự nhiễm bẩn. Nếu ô nhiễm đã trở thành một vấn đề, có thể thực hiện các bước nhất định để giảm thiểu thiệt hại. Các biện pháp phòng ngừa, bao gồm việc sử dụng chính xác các bộ lọc và phân tích chất lỏng thủy lực, phải là một phần của mọi kế hoạch bảo dưỡng thủy lực toàn diện.

hydraulic preventative maintenance
CTI SUPPLY cung cấp dịch vụ Bảo trì, sửa chữa cho các hệ thống thủy lực

Tại CTI SUPPLY, đội ngũ chuyên bảo trì, khắc phục sự cố và sửa chữa các hệ thống thủy lực. Các kỹ sư, kỹ thuật viên có kinh nghiệm cao của chúng tôi có thể làm việc trên bất kỳ thiết bị nào liên quan đến hệ thống thủy lực của khách hàng, bao gồm máy bơm, động cơ, van, thay thế và sửa chữa ống và xi lanh thủy lực, bảo trì và nâng cấp hệ thống thủy lực, máy thủy lực từ đơn giản đến phức tạp.

CTI SUPPLY có thể làm việc với nhà máy để phát triển một kế hoạch bảo trì phòng ngừa toàn diện, tùy chỉnh cho thiết bị thủy lực của khách hàng có tính đến những thách thức và ưu tiên chuyên biệt của riêng bạn. Hãy liên hệ với CTI SUPPLY khi cần thiết để chúng tôi giúp bạn duy trì hệ thống của mình hoạt động tốt nhất!

Hotline kỹ thuật (+84) 906 494 486 hoặc email sales@ctisupply.vn của CTI SUPPLY để thực hiện dịch vụ – dự án phù hợp nhất với yêu cầu.

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo