Lựa Chọn Bộ Điều Khiển Logic Lập Trình PLC

panelshop plc 1

Tính cần thiết của lựa chọn PLC

Khi lựa chọn PLC, có một số cân nhắc mà khách hàng phải giải quyết trước tiên để đảm bảo sự phù hợp thích hợp cho ứng dụng của chúng.

Cho đến khi PLC được tạo ra vào năm 1968, các quy trình công nghiệp đã được xử lý bởi một loạt các ngân hàng rơle, bộ định thời và bộ đếm có dây cứng. Các ngân hàng này yêu cầu một lượng lớn không gian và tốn nhiều thời gian để khắc phục sự cố. Nếu một rơ le bị hỏng, toàn bộ hệ thống sẽ bị lỗi. Sự ra đời của PLC cho phép hệ thống mở rộng đó được thay thế bằng một mô-đun duy nhất. Sử dụng logic bậc thang, các kỹ thuật viên có thể dễ dàng lập trình PLC để thực hiện các quá trình tương tự được xử lý trước đó bởi các nguồn rơle và bộ định thời. PLC vẫn giữ bộ nhớ của nó trong trường hợp mất điện và có khả năng chống lại bụi bẩn có trong các quy trình công nghiệp.

PLC đã phát triển vượt bậc kể từ những năm đầu tiên đó. Từ giao diện đồ họa đến kết nối không dây đến học máy, PLC ngày nay vượt xa tổ tiên của chúng nhiều năm ánh sáng. Giờ đây, khách hàng có thể điều chỉnh PLC phù hợp để đáp ứng nhu cầu của các ứng dụng của chúng.

ctl2101 mag2 f1 plcs automationdirect fig2 1
Khi lựa chọn PLC, có một số cân nhắc mà khách hàng phải giải quyết trước tiên để đảm bảo sự phù hợp thích hợp cho ứng dụng của chúng.

Yếu tố đầu tiên lựa chọn PLC để đánh giá là số lượng I / O cần thiết cho ứng dụng của bạn. Bạn sẽ cần bao nhiêu đầu vào và đầu ra tương tự hoặc kỹ thuật số? Sẽ có đầu ra PWM? Yêu cầu về điện áp và dòng điện đối với I / Os của bạn là gì?

Các tiêu chuẩn lựa chọn PLC

Một số loại tiêu chuẩn đầu ra cần xem xét như sau:

  • Trạng thái rắn sử dụng bóng bán dẫn đầu ra PNP hoặc NPN và phải chịu các hạn chế về điện áp và dòng điện thấp.
  • Đầu ra rơ le được hiển thị là thường mở (NO) hoặc thường đóng (NC). Chúng thường được ghép nối nhưng cũng có thể chia sẻ một điểm tiếp xúc chung với nhiều đầu ra. Đầu ra rơ le cho phép điện áp và dòng điện cao hơn do cách ly của chúng với PLC.
  • Đầu ra PWM hoặc Pulse có thể thay đổi mức đầu ra của chúng, rất hữu ích để điều khiển các thiết bị như động cơ.
  • Đầu ra kỹ thuật số cung cấp một điện áp không đổi. Chúng dựa trên logic và có thể được sử dụng để kích hoạt các rơ le hoặc đèn báo.
  • Đầu ra tương tự thường được sử dụng để gửi một tín hiệu khác nhau đến một thiết bị khác để giải thích. Đầu ra tương tự được phân loại theo điện áp hoặc dòng điện, thường là 1 – 5V, 0 – 10V, 0 – 20 mA hoặc 4 – 20 mA.
troubleshooting plc programming
Các tiêu chuẩn lựa chọn PLC

Một mục khác cần xem xét là độ chính xác của ADC. Ví dụ: khi nhìn vào Crouzet 88975911, Millenium EVO hiển thị độ phân giải 10 bit ở 10V, giúp bạn có thể đo xuống 0,009765V. Giao diện là một khía cạnh quan trọng khác đối với PLC của bạn. Nhiều PLC hiện nay có màn hình cảm ứng tích hợp hoặc màn hình LCD và các nút ấn. Điều này sẽ cung cấp cho bạn khả năng thực hiện các thay đổi đối với PLC một cách nhanh chóng. Trong khi hầu hết các PLC sẽ giao tiếp với máy tính xách tay hoặc máy tính, nhiều PLC hiện có thể giao tiếp với các thiết bị di động như máy tính bảng và thậm chí cả điện thoại thông minh.

Giao tiếp là yếu tố tiếp theo cần xem xét và có nhiều giao thức khác nhau hiện nay bao gồm Compobus, DeviceNet, Ethernet / IP, EtherCAT, RS-232C, RS-422 và RS-485. Ethernet / IP và EtherCAT đã được sử dụng rất rộng rãi vì chúng là hai trong số các giao thức nói trên có khả năng kết nối internet. Ethernet / IP có tốc độ tốc độ dữ liệu tiềm năng là 1 Gbps và EtherCAT là 100 Mbps. Cả hai đều có chiều dài cáp tối đa là 100 mét. Với sự ra đời của IIoT, nhiều PLC cũng sắp tung ra thị trường cung cấp giao tiếp không dây. Việc tìm thấy các PLC có khả năng cập nhật thông tin không dây với một đám mây an toàn thông qua giao tiếp di động không còn là chuyện lạ.

Lập trình là một khía cạnh khác để đánh giá. Phần mềm lập trình khác nhau giữa các nhà sản xuất. Một số nhà sản xuất cung cấp tải xuống miễn phí, trong khi phần mềm khác phải được mua riêng hoặc yêu cầu đăng ký. Phần mềm này thường là duy nhất cho lựa chọn PLC. Nhìn vào các gói phần mềm sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về các ngôn ngữ lập trình cần thiết, điều này rất hữu ích vì bạn có thể quen thuộc hơn với một ngôn ngữ này và ít quen thuộc hơn với ngôn ngữ khác.

Hầu hết các PLC không được trang bị nguồn điện, vì vậy khi bạn đã lựa chọn PLC, bạn sẽ muốn kiểm tra các yêu cầu về nguồn điện của mình. Cho dù PLC của bạn yêu cầu 24VDC hay 110VAC, bạn sẽ cần phải tìm một bộ nguồn riêng đáp ứng các yêu cầu cần thiết khi lựa chọn PLC.

Giới thiệu về CTI SUPPLY

CTI SUPPLY với đội ngũ kỹ sư hơn 10 năm kinh nghiệm cung cấp các hệ thống điều khiển chất lượng cao và đáng tin cậy. CTI SUPPLY là nhà tích hợp hệ thống điều khiển trong ngành tự động hóa. Các dịch vụ hệ thống điều khiển của CTI SUPPLY bao gồm thiết kế bảng điều khiển tùy chỉnh, xây dựng và vận hành, lập trình PLC và HMI, tích hợp hệ thống robot, quản lý hệ thống, thiết kế hệ thống SCADA và phần mềm giám sát máy móc.

plc installation wiring
CTI SUPPLY thiết kế bảng điều khiển tùy chỉnh, xây dựng và vận hành, lựa chọn PLC và HMI, lập trình, tích hợp hệ thống robot, quản lý hệ thống, thiết kế hệ thống SCADA và phần mềm giám sát máy móc.

Các dịch vụ cung ứng giải pháp tự động hóa của CTI SUPPLY

  • Hệ thống điều khiển PLC & tủ bảng điện điều khiển
  • Hệ thống PLC, SCADA giám sát, điều khiển sản xuất công nghiệp
  • Hệ thống PLC, SCADA giám sát, điều khiển hệ thống sản xuất thực phẩm, cấp nước, xử lý nước thải, xi măng, phân bón, dệt may,..
  • Hệ thống điện động lực
maininstallation1 copy
CTI SUPPLY tích hợp và cung cấp giải pháp trọn gói về lộ trình cung ứng dịch vụ lập trình thiết kế hệ thống SCADA, PLC của nhà máy

Với kinh nghiệm dày dặn trong đa dạng loại hình bảo trì, CTI SUPPLY tích hợp và cung cấp giải pháp trọn gói về lộ trình cung ứng dịch vụ lập trình hệ thống PLC SCADA của nhà máy thông qua quá trình khảo sát, phân tích và hoạch định kế hoạch chi tiết cho khách hàng.

Tìm hiểu thêm về dịch vụ cung cấp giải pháp tự động hóa – lập trình PLC SCADA HMI của CTI SUPPLY.

Liên hệ với CTI SUPPLY qua mail: sales@ctisupply.vn. Hoặc hotline (+84) 906 494 486 để được hỗ trợ giải pháp và báo giá dự án nhanh nhất.

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo