Tìm hiểu Arduino là gì? Ưu điểm và ứng dụng

Tìm hiểu Arduino là gì? Ưu điểm và ứng dụng

Arduino là 1 nền tảng mã nguồn mở được đưa vào ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực đời sống khác nhau, chúng mang đến rất nhiều lợi ích cho con người. Hôm nay Cti Supply sẽ chia sẻ đến các bạn Arduino là gì, những ưu điểm khiến cho dù đã ra đời từ rất lâu nhưng đến hiện nay chúng vẫn được tin dùng nhiều đến vậy thông qua bài viết sau.

Arduino là gì?

Arduino là gì? Arduino được biết đến là 1 nền tảng mã nguồn mở được tạo nên để nhằm giúp con người xây dựng những ứng dụng điện tử cho khả năng liên kết, tương tác với nhau. Arduino được xem như một chiếc máy tính phiên bản thu nhỏ giúp cho người dùng có thể lập trình, thực hiện được các dự án điện tử mà không cần đến những công cụ chuyên biệt để nạp code.

Tìm hiểu Arduino là gì? Ưu điểm và ứng dụng

Những ưu điểm nổi bật của Arduino

Ngoài việc tìm hiểu về Arduino là gì thì không ít người thắc mắc không biết nền tảng mã nguồn mở này mang đến những ưu điểm nổi bật gì để có thể được sử dụng rộng rãi đến vậy. Sau đây có thể là một số lợi ích, ưu điểm của Arduino:

 • Chúng có môi trường phát triển đơn giản, rõ ràng: Là đặc điểm nổi bật nhất của Arduino, môi trường phát triển ứng dụng cực kỳ dễ dùng. Cách sửa board Arduino hay phần mềm Arduino IDE khá dễ dàng, các tập lệnh lập trình đơn giản dễ sử dụng dù cho những người không am hiểu nhiều về điện tử hay người mới bắt đầu lập trình cũng có thể dùng được.
 • Có mức giá thành rẻ: Đây cũng là một điều quan trọng làm nên sự phổ biến của Arduino, giá thành của một Arduino khá thấp so với các dòng vi điều khiển khác. Là một lựa chọn phù hợp cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về lập trình và cả cho các bạn học sinh sinh viên.
 • Có đa nền tảng: Arduino có thể chạy được trên nhiều hệ điều hành khác nhau như là: Windows, Mac OS hoặc cả cho Linux.
 • Phần cứng nguồn mở, có thể dễ dàng mở rộng thêm: Không chỉ cung cấp mã nguồn mở mà Arduino còn cung cấp phần cứng nguồn mở. Người dùng hoàn toàn có thể tự thiết kế một board Arduino riêng cho mình sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng dựa trên các ý tưởng ban đầu của Arduino.

Tìm hiểu Arduino là gì? Ưu điểm và ứng dụng

Cấu tạo

Arduino là gì, có cấu tạo như thế nào? Arduino sẽ tương tác thông qua thiết bị cảm biến điện tử, động cơ và đèn. Các bộ phận bên trong của Arduino bao gồm phần cứng và phần mềm:

– Phần ứng: Vi điều khiển kèm một số board mạch mã nguồn mở để điều khiển và lập trình như là

 • Arduino Uno: board mạch đơn giản nhất, thích hợp dùng cho những người mới bắt đầu. Dữ liệu board này gồm có 14 chân đầu, 6 chân 5V để phân giải 1024 mức. Arduino Uno có thể chạy được với tốc độ 16MHz, điện áp từ 7v – 12v. Kích thước board Arduino Uno là 5.5cm x 7cm. Có mức giá dao động khoảng 200k.
 • Arduino Micro: là board mạch có 20 chân với thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng khá nhẹ, kích thước bảng board sẽ là 5cm x 2cm.
 • Arduino Pro: là board mạch có thiết kế mới, chân số không có sẵn. Loại board mạch này thường sẽ có 2 nguồn là 3.3v và 5v.
 • Arduino Nano: board mạch có kích thước nhỏ gọn nhất, dễ dàng lắp đặt với kích thước là 2cm x 4cm.
 • Arduino Mega: board mạch được thiết kế số chân đếm lên đến 64 chân, kích thước là 5cm x 10cm.
 • Arduino Leonardo: board mạch không có cổng nối USB dùng lập trình. Thiết kế board với chip khá nhỏ dễ điều khiển, kết nối thông qua COM ảo.

– Các phần mềm hỗ trợ phát triển tích hợp IDE sẽ có nhiệm vụ soạn thảo, biên dịch code và nạp chương cho board mạch.

Tìm hiểu Arduino là gì? Ưu điểm và ứng dụng

Ứng dụng

Arduino là gì, chúng hiện đang được ứng dụng như thế nào trong đời sống? Sau đây là một vài ứng dụng phổ biến nhất của Arduino như là:

 • Dùng làm Robot, mang đến khả năng đọc được những thiết bị cảm biến, điều khiển được động cơ…. Arduino giúp cho bộ xử lý trung tâm của Robot có thể hoạt động được
 • Ứng dụng trong các game tương tác: Arduino được dùng để tương tác với màn hình, Joystick khi chơi một số tựa game như là phá gạch, Mario, Tetris,…
 • Ứng dụng trong những chiếc máy bay không có người lái
 • Dùng để điều khiển đèn tín hiệu giao thông, các hiệu ứng nhấp nháy của đèn led
 • Dùng làm các loại máy in 3D
 • Dùng thiết kế đàn bằng ánh sáng
 • Sử dụng Arduino àm lò nướng bánh có tweet cảnh báo khi phát hiện bánh chín.

Tìm hiểu Arduino là gì? Ưu điểm và ứng dụng

Arduino mang đến tính linh hoạt và tiết kiệm chi phí học tập hơn so với nhiều loại linh kiện khác. Đây là ngôn ngữ lập trình đơn giản và khá quen thuộc với những người đã có kinh nghiệm Java. Do đó Arduino chính là một công cụ tuyệt vời để các bạn học sinh – sinh viên có thể học tập và nghiên cứu, thử nghiệm các thiết bị điện tử hay thực hiện những dự án khoa học một cách dễ dàng.

Mong rằng qua những chia sẻ Cti Supply mang đến trên đây đã giúp bạn biết được chi tiết hơn về Arduino là gì, nắm được những ưu điểm, cấu tạo, ứng dụng phổ biến của Arduino trong đời sống hiện nay để phục vụ cho nhu cầu công việc, học tập của mình. Đừng quên đón đọc thêm nhiều chia sẻ bổ ích, thú vị về các loại linh kiện điện tử khác trên trang của chúng tôi bạn nhé!

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo