Tìm hiểu hệ nhị phân là gì? Đặc điểm và ứng dụng

Tìm hiểu hệ nhị phân là gì? Đặc điểm và ứng dụng

Trong quá trình tiếp cận với tin học, máy tính thì bạn sẽ nghe nhiều đến thuật ngữ hệ nhị phân. Để có thể hiểu rõ hơn về hệ nhị phân là gì, nắm được những đặc điểm và ứng dụng của chúng thì xin mời bạn hãy cùng Cti Supply tham khảo ngay bài viết chia sẻ sau đây.

Hệ nhị phân là gì?

Hệ nhị phân là gì? Hệ nhị phân còn được gọi là mã nhị phân, hệ đếm cơ số 2. Chúng chính là một trong những hệ đếm 2 ký tự để qua đó giúp biểu đạt các giá trị số khác nhau và bằng tổng số các lũy thừa của 2. 2 chữ số được biểu thị cho hệ này đó chính là 0 và 1, ngoài ra sẽ không tồn tại bất kỳ con số nào khác.

Mã số nhị phân cho khả năng tính toán đơn giản, dễ thực hiện nên hiện nay chúng thường được sử dụng để kiến tạo căn bản trong việc lập trình các hệ thống máy tính hay trong các thiết bị điện tử.

Trong hệ thống số nhị phân thường sử dụng 2 làm cơ số. Do đó, chỉ cần sử dụng 2 số là 0 và 1 là bạn đã có thể có thể biểu diễn cho tất cả các giá trị số khác

Các giá trị số từ 0 đến 10 sẽ được chuyển đổi sang hệ số nhị phân lần lượt như sau:  0, 1, 10, 11, 100, 101, 110, 111, 1000, 1001 và 1010.

Tìm hiểu hệ nhị phân là gì? Đặc điểm và ứng dụng
Hệ nhị phân là gì?

Đặc điểm

Đặc điểm của hệ nhị phân là gì? Hệ thống bảng nhị phân chính là một dạng kỹ thuật biểu diễn các số. Hệ nhị phân sẽ được dùng trong các lĩnh vực ngành kỹ thuật số nhằm để hiển thị các đại lượng nhị phân với các thiết bị có 2 trạng thái hoạt động. Cụ thể đó là đóng và mở, đúng và sai,…

Trong bảng nhị phân chỉ có duy nhất 2 con số hiển thị là 0 và 1 và trong việc biểu đạt số nhị phân người ta có thể dùng thêm các tiền tố 0B hay hậu tố là 2.

Hệ nhị phân có rất đặc điểm khá đặc biệt, trọng số ở mỗi vị trí số sẽ là lũy thừa của 2. Mỗi vị trí số trong hệ nhị phân sẽ đều có giá trị gấp đến 2 lần vị trí đứa phía sau của chúng.

Do đó khi ta tính giá trị của mỗi số thập phân, ta thường nhân mỗi chữ số đó với giá trị của vị trí chữ số đó, sau đó ta cộng các kết quả lại với nhau. Vì thế nên hệ nhị phân cũng được gọi là hệ trọng số.

Ưu – nhược điểm của hệ số nhị phân

  • Hệ nhị phân là hệ số dễ sử dụng, dễ biểu diễn trên các các thiết bị máy tính. Chúng được ứng dụng phổ biến trong mã hóa ngôn ngữ máy tính. Khi đưa vào trình biên dịch mã máy thì các số nhị phân sẽ dễ xử lý và cho độ chính xác cao, ít gặp lỗi khi tính toán.
  • Nhược điểm của hệ thống số nhị phân đó chính là gây khó đọc, khó hiểu cho con người nguyên nhân là vì số lượng các ký tự trong hệ số nhị phân quá nhiều. Với phương pháp tính toán thủ công, cách tính hệ nhị phân sang thập phân sẽ gây tốn nhiều thời gian của con người.
Tìm hiểu hệ nhị phân là gì? Đặc điểm và ứng dụng
Ưu – nhược điểm của hệ nhị phân là gì?

Ứng dụng

Ứng dụng của hệ nhị phân là gì? Trong thực tế, hệ số nhị phân đóng một vai trò quan trọng trong công nghệ máy tính ngày nay. Các ngôn ngữ lập trình máy tính hiện nay đều sử dụng hệ số nhị phân để mã hóa thành dạng kỹ thuật số.

Hệ nhị phân đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc xây dựng thông tin cũng như hệ thống máy tính, điện tử vì chúng có tính đơn giản, rất dễ xử lý nhất là khi các chữ số đều làm việc dưới dạng 0 và 1. Giống như việc biểu diễn trạng thái của một số thiết bị điện ứng với những trạng thái đóng/ mở thì việc sử dụng 2 giá trị số 0 và 1 giúp cho việc biểu thị dễ dàng và mang đến độ tin cậy cao.

Tìm hiểu hệ nhị phân là gì? Đặc điểm và ứng dụng

Hướng dẫn cách giải mã số nhị phân

Để chuyển đổi hệ số nhị phân sang dạng thập phân bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Viết những dãy số nhị phân với các ký tự 0 và 1 ra

Bước 2: Sau đó dựa theo thứ tự từ phải qua trái, viết lũy thừa của 2 tương ứng cho mỗi con số. Trong đó số mũ sẽ được biểu thị chính là số thứ tự. Thứ tự sẽ bắt đầu từ 2 cho đến hết.

Bước 3: Sau khi đã xác định được các lũy thừa của 2 tương ứng với dãy số ban đầu thì bắt đầu tính các giá trị lũy thừa 2 của các số vừa lập.

Bước 4: Sau khi đã tính ra được các giá trị lũy thừa thì chúng ta bỏ các vị trí có giá trị 0 đi, lúc này chỉ lấy các vị trí có giá trị là 1.

Bước 5: Cộng hết giá trị vừa tính được ở bước 4, cộng lại với nhau ta sẽ giải mã được hệ nhị phân trên sang thành hệ thập lục phân.

Trên đây là những chia sẻ về hệ nhị phân là gì, hi vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chúng, biết ưu nhược điểm các đặc điểm, ứng dụng và cách để giải mã số nhị phân. Để từ đó ứng dụng tốt chúng cho công tác học tập, làm việc với máy tính, tin học.

 

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo