Áp suất khí quyển là gì? Đặc điểm và những lưu ý

Áp suất khí quyển là gì? Đặc điểm và những lưu ý

Nếu bạn đang có thắc mắc không biết áp suất khí quyển là gì, chúng có những đặc điểm và tác động đến thời tiết ra sao thì cùng Cti Supply theo dõi bài viết sau đây để có thể biết thêm cho mình nhiều thông tin bổ ích liên quan đến áp suất khí quyển.

Giải đáp thắc mắc: Áp suất khí quyển là gì?

Trước khi đi tìm kiếm lời giải đáp cho thắc mắc áp suất khí quyển là gì thì hãy cùng Cti Supply nhắc lại một chút về khái niệm áp suất để có thể dễ dàng hiểu rõ hơn, biết cách phân biệt áp suất và áp suất khí quyển.

Áp suất được biết chính là độ lớn của áp lực đè nén trên một bề mặt nhất định. Áp lực chính là lực tác động lên bề mặt theo phương vuông góc. Áp suất có thể tồn tại ở 3 dạng là chất lỏng, chất rắn và chất khí

Khí quyển là lớp không khí bao trùm xung quanh bề mặt của Trái Đất, chúng được giữ lại nhờ vào lực hấp dẫn. Bầu khí quyển sẽ bao gồm các thành phần như là: khí Nitơ, khí Oxi cùng một số chất khác.

Vậy áp suất khí quyển là gì? Áp suất khí quyển được hiểu đó chính là áp suất của không khí khi chúng tác động lên bề mặt của Trái Đất. Áp suất khí quyển tượng trưng cho trọng lượng của lớp không khí bao quanh và tác động lên toàn bộ bè mặt của Trái Đất. Đây chính là không khí mà con người vẫn hít thở hàng ngày để có thể duy trì sự sống. Lớp khí quyển này được biết là có độ dày lên đến hàng nghìn km.

Vì áp suất khí quyển chính là áp suất của không khí nên chúng sẽ có thể len lỏi trên khắp mọi bề mặt và phương hướng mà không bị hạn chế trong một khu vực, phạm vi như là áp suất chất lỏng hay rắn. Càng lên cao, trọng lượng không khí sẽ càng nhẹ vì không khí sẽ bị loãng dần.

Áp suất khí quyển là gì? Đặc điểm và những lưu ý

Đơn vị đo và công thức tính áp suất khí quyển

Áp suất khí quyển là gì, có đơn vị là gì? Áp suất khí quyển có đơn vị đo là mmHg (Milimet thuỷ ngân). Đây chính là đơn vị tính của quốc tế của áp suất khí quyển. Công thức được sử dụng để tính áp suất khí quyển là: P = F/S.

Trong đó:

  • P: Độ lớn áp suất khí quyển (đơn vị tính là mmHg, Psi, Bar, N/m2)
  • F: Lực tác động lên trên bề mặt xác định (N)
  • S: Diện tích bề mặt xác định chịu lực ép từ không khí (m2)

Những yếu tố ảnh hưởng đến áp suất khí quyển

Những yếu tố có khả năng tác động, ảnh hưởng đến áp suất khí quyển là gì? Áp suất khí quyển chịu tác động bởi: nhiệt độ, độ cao, gió, khí hậu, thời tiết, thời gian,..

Dựa vào từng khu vực vị trí địa lý, khí hậu và độ cao mà người ta có thể đo đạc được chất lượng không khí khác nhau, áp suất khí quyển cũng không giống nhau. Vì áp suất khí quyển sẽ bị tác động bởi nhiều yếu tố nên do đó để có số liệu chính xác thì bạn cần thực hiện đo và thí nghiệm ở trên nhiều độ cao khác nhau.

Áp suất khí quyển là gì? Đặc điểm và những lưu ý

Các lưu ý cần nắm về áp suất khí quyển là gì?

  • Áp suất khí quyển trung bình so với mực nước biển sẽ là 101300 Pa. Cứ lên cao 12m thì áp suất khí quyển sẽ giảm đi khoảng tầm 1mmHg. Nguyên nhân là khi càng lên cao không khí sẽ càng loãng, áp suất khí quyển cũng sẽ càng giảm đi.
  • Khi đi trên máy bay áp suất khí quyển sẽ bị thay đổi, dù đã có áp suất được tạo ra bên trong khoang máy bay nhưng áp lực vẫn giảm đi khi máy bay lên đến độ cao lớn hơn. Áp lực sẽ càng tăng trong tai người khi máy bay hạ cánh hay khi đến một mức độ cao thấp hơn. Sự thay đổi này thường diễn ra vô cùng nhanh chóng.
  • Người ta thường sử dụng đơn vị mmHg để làm đơn vị đo áp suất khí quyển bởi vì áp suất khí quyển bằng với áp suất thuỷ ngân ở trong thí nghiệm Tô-ri-xen-li. Cao kế chính là dụng cụ được dùng để đo áp suất khí quyển.
  • Áp suất khí quyển tại một khu vực sẽ có sự thay đổi theo thời gian và những thay đổi này có ảnh hưởng nhiều đến các yếu tố thời tiết ở khu vực đó.

Áp suất khí quyển là gì? Đặc điểm và những lưu ý

Tác động của áp suất không khí đến thời tiết

Áp suất khí quyển là gì, chúng có những ảnh hưởng như thế nào đến thời tiết? Áp suất không khí có tác động rất lớn đến thời tiết của khu vực. Khi áp suất không khí tăng cao có nghĩa là thời tiết của khu vực đang tốt và ngược lại áp suất thấp có nghĩa là thời tiết trong khu vực đang xấu đi.

Áp suất không khí cao có thể ngăn cản sự hình thành của những đám mây gây mưa giông. Điều này giúp cho bầu trời trong xanh và thời tiết ấm áp hơn. Còn không khí sẽ lạnh đi khi áp suất giảm khiến cho hình thành các đám mây gây mưa hoặc có tuyết . Đây chính là nguyên nhân gây nên tình trạng thời tiết xấu. Các nhà khí tượng học ứng dụng những kỹ thuật này, yếu tố tác động này để dự báo được tình hình thời tiết.

Do đó chúng ta thấy tại những vùng có khí hậu nóng như vùng nhiệt đới thường hay xuất hiện tình trạng áp thấp nhiệt đới. Khi một vùng không khí có mức nhiệt độ cao hơn so với các vùng xung quanh. Áp suất không khí lúc này sẽ giảm đi, chúng hút gió từ các phía có áp suất cao hơn về và sẽ có xu hướng bốc lên cao. Gió chính là không khí được chuyển từ nơi có áp suất cao đến nơi có áp suất thấp.

Áp suất khí quyển là gì? Đặc điểm và những lưu ý

Trên đây là tất cả chia sẻ liên quan đến áp suất khí quyển, hi vọng qua đó đã giúp bạn trả lời được câu hỏi áp suất khí quyển là gì, chúng có đặc điểm và những tác động như thế nào đến thời tiết, cần lưu ý những thông tin gì về áp suất khí quyển để từ đó hiểu hơn về khái niệm này, ứng dụng chúng vào học tập, công việc hay đời sống thực tiễn. Đừng quên đón đọc thêm nhiều chia sẻ thú vị khác trên Cti Supply bạn nhé!

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo