Giải đáp thắc mắc: Dụng cụ đo độ ẩm không khí là gì?

Giải đáp thắc mắc: Dụng cụ đo độ ẩm không khí là gì?

Chúng ta vẫn thường hay nghe nói đến độ ẩm không khí và mối liên quan đến thời tiết, nhất là vào những ngày trời ẩm ướt, mưa nhiều thì mức độ ẩm sẽ tăng cao. Độ ẩm không khí có rất nhiều ảnh hưởng đối với sức khỏe của con người hay các đồ vật, động thực vật chăn nuôi,… Do đó sử dụng các loại dụng cụ đo độ ẩm không khí trở thành giải pháp nhận biết là điều được rất nhiều người áp dụng. Vậy dụng cụ đo độ ẩm không khí là gì? Cùng CtiSupply tìm hiểu chi tiết về thiết bị đo này trong bài viết sau.

Độ ẩm không khí là gì?

Trước khi tìm hiểu về dụng cụ đo độ ẩm không khí là gì thì hãy cùng nhau tìm hiểu về độ ẩm và các thông tin liên quan đến độ ẩm không khí nhé. Độ ẩm không khí chính là hơi nước tồn tại dưới dạng khí tồn tại trong không gian, mắt thường không thể nhìn thấy được. Để không khí luôn được duy trì ở mức cân bằng thì trong khí quyển sẽ có chứa đến 80% là hơi nước. Độ ẩm cao hay thấp còn phụ thuộc vào lượng mưa hay sương mù ở từng khu vực.

Đơn vị được dùng để đo độ ẩm không khí là gam trên mét khối (g/m³)

Giải đáp thắc mắc: Dụng cụ đo độ ẩm không khí là gì?
Dụng cụ đo độ ẩm không khí là gì? Khái niệm độ ẩm không khí

Phân loại độ ẩm không khí

Độ ẩm không khí được phân thành 3 loại và ở mỗi loại sẽ có tỉ số giữa các thành phần khác nhau, chúng thể hiện khái niệm chuyên sâu khác có liên quan đến độ ẩm không khí.

  • Độ ẩm tương đối: Mức tỉ số áp suất hơi nước hiện tại so với áp suất hơi nước bão hòa (lượng hơi nước có trong một đơn vị thể tích không khí). Độ ẩm tương đối sẽ được tính theo đơn vị là %.
  • Độ ẩm tuyệt đối: Tỷ lệ lượng hơi nước trong không khí, được tính bằng tỉ số giữa khối lượng hơi nước với thể tích của hỗn hợp không khí. Độ ẩm tuyệt đối sẽ được tính theo đơn vị g/m³ và không có liên quan đến khả năng bay hơi của không khí.
  • Độ ẩm 100%: Không khí đã đạt được trạng thái bão hòa về hàm lượng hơi nước (hơi nước trong không khí đã đạt được mức tối đa có thể). Độ ẩm 100% không phải hoàn toàn không khí là hơi nước, mà nhằm chỉ khối lượng nước đó có thể có trong bầu khí quyển làm thay đổi nhiệt độ và nhiều yếu tố khác có trong bầu khí quyển.

Độ ẩm trong không khí bao nhiêu là vừa, thì đó chính là ở mức từ 55% – 65%. Chỉ số này sẽ giúp con người cảm thấy thoải mái, tinh thần vui vẻ, quá trình thoát mồ hôi trong cơ thể cũng diễn ra tốt hơn, cơ thể không bị mất nước… Tuy nhiên, khí hậu tại Việt Nam có tính chất nhiệt đới ẩm gió mùa, trong đó nhiệt độ trung bình năm cao trên 21 độ C nên mức độ ẩm không khí luôn cao hơn 80%.

Giải đáp thắc mắc: Dụng cụ đo độ ẩm không khí là gì?
Dụng cụ đo độ ẩm không khí là gì? Phân loại độ ẩm không khí

Dụng cụ đo độ ẩm không khí là gì?

Dụng cụ đo độ ẩm không khí là gì? Dụng cụ được sử dụng để đo độ ẩm không khí được gọi là ẩm kế, đồng hồ đo độ ẩm hay là các máy phân tích ẩm. Thiết bị này sẽ giúp cho con người nắm được chỉ số độ ẩm có trong không khí và ứng dụng vào việc đo nhiệt độ phòng, đo độ ẩm trong phòng ốc, đo độ ẩm không khí có trong môi trường. Từ đó có thể kiểm soát độ ẩm không khí trong nhà tốt hơn, khắc phục tốt những hạn chế có thể xảy ra khi độ ẩm không khí cao mang đến.

Tùy thuộc ứng dụng đo đạc mà máy đo độ ẩm không khí sẽ được chia thành: máy đo trong gia đình, máy đo độ ẩm tại cơ quan trường học, hoặc sử dụng trong nông nghiệp, các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ,…

Giải đáp thắc mắc: Dụng cụ đo độ ẩm không khí là gì?
Dụng cụ đo độ ẩm không khí là gì?
  • Máy đo độ ẩm không khí dùng trong gia đình: Được sử dụng để người dùng có thể chủ động ứng phó, phòng tránh các tác hại có thể do độ ẩm trong không khí thay đổi gây ra từ đó bảo vệ sức khỏe các thành viên trong nhà cũng như đồ đạc.
  • Máy đo độ ẩm không khí sử dụng tại cơ quan, trường học, bệnh viện: Độ ẩm quá cao hoặc quá thấp đều có thể gây nên các vấn đề về sức khỏe của con người. Đối với các máy móc, thiết bị thì độ ẩm có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động, tuổi thọ và sự an toàn chúng. Đặc biệt là ở những địa điểm này thường có rất nhiều người và máy móc nên việc sử dụng các máy đo độ ẩm không khí là vô cùng cần thiết.
  • Máy đo độ ẩm không khí được trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ: Nhiệt độ và độ ẩm là các yếu tố có ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của các loại cây trồng, vật nuôi… Do đó nên đo đạc độ ẩm và nhiệt độ có trong không khí tại chuồng, trại, nhà kính… và điều chỉnh sao cho phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của chúng sẽ mang đến hiệu quả và năng suất cao.

Mong rằng thông qua bài viết trên đây CtiSupply mang đến đã giúp bạn có thể trả lời được cho câu hỏi dụng cụ đo độ ẩm không khí là gì, lợi ích của thiết bị này và biết được độ ẩm trong không khí có những loại nào, mức độ ẩm không khí bao nhiêu là vừa. Đón đọc thêm nhiều chi sẻ thú vị, hữu ích khác trên trang CtiSupply bạn nhé!

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo