10 Câu Hỏi A-Z Về Sử Dụng Và Khắc Phục Sự Cố Máy Đóng Gói Vỉ

production line

1. Các bộ phận chính của Máy đóng gói vỉ

Một máy đóng gói vỉ (blister packaging machine) phụ thuộc vào các bộ phận sau đây để hỗ trợ trong quá trình đóng gói.

 • Giao diện điều hành màn hình cảm ứng

Máy đóng gói vỉ có màn hình HMI để quản lý trực quan và dễ dàng tất cả các quy trình đóng gói. Người dùng có thể thực hiện các tác vụ sau tùy thuộc vào thiết kế của HMI.

– Giám sát số liệu thống kê và trạng thái sản xuất

– Khắc phục sự cố máy bằng cách xem các hướng dẫn có thể bao gồm các bộ phận và thành phần linh kiện

– Định cấu hình các hoạt động bằng cách nhập các thông số và thông số kỹ thuật sản xuất phù hợp

21 beckhoffhmi3
Giao diện điều khiển HMI của hãng Beckhoff ứng dụng trong máy đóng gói vỉ
 • Hệ thống công cụ đóng gói vỉ

Đây là hệ thống dụng cụ quan trọng nhất quyết định hình dạng của các gói vỉ. Hệ thống dụng cụ đóng gói vỉ trong các thiết kế và cấu hình khác nhau cho các mục đích sau:

– Định dạng nhiệt của các gói vỉ

– Tạo hình nguội của các gói vỉ

– Sản xuất liên tục hoặc gián đoạn các gói vỉ

Ghi chú: Người dùng cũng có thể yêu cầu thay đổi các bộ phận dựa trên thông số kỹ thuật sản xuất.

 • Hệ thống Con lăn cấp liệu bằng nhôm hoặc PVC

Bộ phận này của máy có nhiệm vụ đẩy nguyên liệu lên bệ cho quá trình đóng gói dạng vỉ. Con lăn luôn chuyển động liên tục và đồng bộ với chuyển động của các bộ phận khác của máy. Để đạt được chuyển động hoàn hảo, máy sử dụng một cơ chế động cơ sẽ đảm bảo rằng:

– Hệ thống hoàn toàn tự động và bạn có thể điều khiển các hoạt động một cách đơn giản từ giao diện máy của con người.

– Máy có cơ chế cấp liệu liên tục.

– Hệ thống tích hợp dễ dàng cho nhu cầu đóng gói hiệu quả.

– Đáp ứng nhiều nhu cầu về đa dạng nguyên liệu.

ima c90 a91 gallery sealing unit copia
Hệ thống con lăn trong máy đóng gói vỉ
 • Motor Động cơ điện

Đây là bộ phận của máy cho phép chuyển động của các bộ phận chuyển động của máy. Nó truyền chuyển động của các bộ phận chuyển động thông qua dây đai, trục và bánh răng. Nó cũng có khả năng kiểm soát tốc độ của các bộ phận để phù hợp với yêu cầu của bao bì vỉ.

 • Con lăn quay

Đây là những bộ phận hỗ trợ việc cấp nguyên liệu vào máy bằng cách tác động lực căng lên nguyên liệu. Cùng với hệ thống cán, nó cung cấp vật liệu cho hệ thống đóng gói vỉ.

 • Hệ thống gia nhiệt

Đây là phần đầu tiên của máy nhận nguyên liệu từ hệ thống cấp liệu. Bằng cách làm nóng vật liệu đóng gói đến nhiệt độ thích hợp, nó sẽ sẵn sàng để tạo hình trong giai đoạn tiếp theo. Hệ thống bao gồm bu lông điều chỉnh tấm gia nhiệt phía trên, chu trình quay, thanh giằng, giá đỡ khuôn tạo hình và giá đỡ tấm gia nhiệt trong số những loại khác.

1920x760 300x300 1
Công đoạn cấp nhiệt trong máy đóng gói vỉ
 • Hệ thống định hình vật liệu (hình thành lỗ khoang)

Đây là một phần của máy tạo thành các khoang nơi bạn sẽ chứa vật liệu. Nó bao gồm nhiều bộ phận khác nhau làm việc cùng nhau để tạo ra các hình dạng hốc phù hợp trên vật liệu. Bạn có thể điều chỉnh tất cả các bộ phận của hệ thống định hình vật liệu cho phù hợp để phù hợp với yêu cầu đóng gói của mình.

 • Ray dẫn hướng dẫn

Đây là bộ phận của máy hướng dẫn nguyên liệu từ một giai đoạn của quy trình đóng gói sang giai đoạn tiếp theo. Nó bao gồm 6 phần chính:

– Ray dẫn hướng tấm

– Ray dẫn hướng tích hợp

– Thanh ray dẫn hướng

– Con lăn quay

– Tay cầm điều chỉnh

– Trụ ray

 • Sản phẩm hoặc Hệ thống cung cấp nguyên liệu

Bộ phận này của máy sẽ lấp đầy các khoang của vật liệu đóng gói bằng cách sử dụng các sản phẩm thích hợp. Tỷ lệ cấp liệu của máy đóng gói vỉ được xác định bằng tỷ lệ cấp nguyên liệu. Nó có một thiết bị phát hiện trống để đảm bảo máy không lấp đầy các khoang trống.

 • Hệ thống niêm phong nhiệt

Đây là bộ phận làm kín các khoang bị đầy trong quá trình đóng gói vỉ. Nó bao gồm 17 bộ phận trong số đó là vỏ cam và ghế chịu lực hỗ trợ cơ chế hàn nhiệt.

Quá trình niêm phong nhiệt cho sản phẩm
 • Bộ nạp nguyên liệu để dán nhãn niêm phong

Phần này chứa các vật liệu mà bạn sẽ cần để che các khoang chứa sản phẩm. Nó quay với một tốc độ cụ thể do đó cho phép các vật liệu làm kín di chuyển đến đường ray bảo vệ. Tốc độ di chuyển của vật liệu làm kín phụ thuộc vào các yếu tố sau:

– Tốc độ quay của bộ cấp liệu tạo hình

– Tỷ lệ hình thành kết cấu

– Các khoang chứa để làm đầy sản phẩm

– Kiểm tra các khoang trống

1636877238
Hệ thống cuộn ép đóng gói vỉ
 • Hệ thống ép

Nó ép niêm phong và hình thành vật liệu với nhau để tạo thành một con dấu vĩnh viễn.

 • Máy cuộn tạp chất

Nó có nhiệm vụ cuộn các vật liệu thải ra khỏi vật liệu tạo hình và máy hàn kín.

 • Cơ chế hướng tới

Nó giúp di chuyển các gói vỉ kín từ giai đoạn này sang giai đoạn khác, do đó cho phép đóng gói và niêm phong hiệu quả.

 • Cơ chế tẩy trắng

Nó có nhiệm vụ cắt các gói vỉ đã qua xử lý hoàn chỉnh từ nguyên liệu chính. Số lượng lỗ trên mỗi bộ sẽ xác định kích thước của cơ cấu tạo khoảng trống. Bạn cũng có thể bao gồm cơ chế thụt lề hỗ trợ in số lô trong quá trình sản xuất.

 • Khay chứa sản phẩm

Đây là phần hướng dẫn sản phẩm cuối cùng ra khỏi máy đóng gói vỉ.

 • Hệ thống bôi trơn

Nó là một hệ thống tự động bôi dầu hoặc bôi trơn các bộ phận chuyển động của máy đóng gói vỉ.

2. Cách thức lựa chọn vật liệu Nắp Cho Máy Đóng gói vỉ

Vật liệu nắp là thành phần cấu trúc chính hoặc cơ sở để xây dựng gói vỉ cuối cùng. Bạn sẽ chọn vật liệu làm nắp theo kích thước, hình dạng, trọng lượng và kiểu đóng gói mà bạn muốn sản xuất. Những cân nhắc quan trọng khác mà bạn nên quan tâm bao gồm:

 • Khả năng tương thích của bề mặt vật liệu làm nắp với quá trình hàn và phủ nhiệt.
 • Cải tiến in ấn bằng cách thêm lớp phủ đất sét
 • Khả năng niêm phong nhiệt và khả năng in của vật liệu làm nắp.

3. Quy trình hoạt động của máy đóng gói vỉ

Quá trình hoạt động của máy đóng gói vỉ là quá trình chính mà máy đi qua trong việc đóng gói các sản phẩm khác nhau. Hầu hết các quy trình đóng gói vẫn giống nhau cho dù bạn định sử dụng loại vật liệu đóng gói nào. Quá trình bắt đầu với hoạt động:

 • Chuyển đổi trên máy

Việc chuyển đổi máy đóng gói vỉ sẽ đặt hệ thống cuộn dây và tất cả các bộ phận khác của máy chuyển động. Trong số các bộ phận sẽ được thiết lập chuyển động là bộ phận cung cấp vật liệu đóng gói và bảng điều khiển. Bạn sẽ lập trình máy phù hợp để phù hợp với yêu cầu đóng gói mà bạn mong muốn.

 • Cấp nhiệt vật liệu

Lúc này trạm gia nhiệt của máy đóng gói vỉ bắt đầu nóng lên. Bộ phận này không có trong máy tạo hình nguội mà có trong máy đóng gói vỉ ép nhiệt. Nó sẽ làm nóng màng định hình đến một điểm mà màng dẻo hoặc dễ tạo hình. Để gia nhiệt đồng đều và nhất quán, máy đóng gói vỉ sử dụng cả tấm trên và tấm dưới. Hãy nhớ rằng bạn phải cài đặt các thông số gia nhiệt theo yêu cầu niêm phong chẳng hạn như 120 độ đến 140 độ trong trường hợp vật liệu tạo màng PVC.

01 ansicht blisterlinien bec300
Hệ thống vận hành của một máy đóng gói vỉ của dòng thương hiệu Uhmann
 • Hình thành các túi phim

Trong tạo hình nhiệt, bạn sẽ sử dụng khí nén hoặc các tấm khuôn để tạo ra các khoang thích hợp. Sau đó, máy sẽ làm nguội vật liệu để tạo thành các khoang cứng để đặt sản phẩm. Trong quá trình gia nhiệt lạnh, bạn sẽ sử dụng các chốt đột hoặc cơ cấu dập để hình thành các lỗ. Bạn không cần cơ chế làm mát vì nó không liên quan đến bất kỳ quá trình gia nhiệt nào.

 • Kiểm tra và làm đầy các khoang trống

Máy đóng gói vỉ sẽ tự động hoặc thủ công lấp đầy các khoang của các gói vỉ. Máy cũng sẽ xác nhận xem các khoang có chứa sản phẩm trong đó hay không.

250 500x500 1
Kiểm tra các khoang trống và làm đầy sản phẩm lập trình tự động
 • Niêm phong các gói vỉ

Tại thời điểm này, vật liệu làm nắp sẽ được đặt sẵn. Vật liệu làm nắp sau đó sẽ bao phủ các màng tạo hình có sản phẩm trong đó. Máy sẽ không niêm phong bất kỳ màng định hình nào không có sản phẩm trong đó. Khi nhiệt độ niêm phong của vật liệu tăng lên, máy làm kín sẽ tạo ra áp suất hợp lý. Điều này sẽ đảm bảo rằng gói có niêm phong chặt chẽ của sản phẩm.

 • In cắt gói vỉ

Gói vỉ sẽ chuyển sang phần in của máy để khắc tất cả các thông tin như: Ngày sản xuất, Ngày hết hạn, Số lô sản xuất,… Sau đó, máy chuyển các gói hàng sang bộ phận cắt tỉa để cắt các gói vỉ trước khi rời khỏi máy. Đồng thời, máy sẽ kiểm tra và loại bỏ tất cả các gói không có niêm phong phù hợp.

4. Làm thế nào để lựa chọn Máy đóng gói Vỉ phù hợp?

Bất cứ khi nào bạn tìm kiếm một máy đóng gói vỉ, các thông số kỹ thuật nên được xem xét như sau:

 • Sản lượng đầu ra của Máy đóng gói vỉ

Sản lượng phụ thuộc vào số lượng gói mà máy đóng gói vỉ có thể xử lý trong một thời gian cụ thể. Bạn nên cân nhắc chọn một chiếc máy phù hợp với yêu cầu đầu ra của hệ thống sản xuất của bạn.

 • Tốc độ, vận tốc

Bạn nên chọn loại máy có giới hạn tốc độ khác nhau mà bạn có thể dễ dàng kiểm soát. Ví dụ, bạn có thể nhận được một chiếc máy có thể đi qua 15 – 30 hoặc 20 – 50 chu kỳ trong một phút.

1636877651
Sản lượng, tốc độ, chất liệu là các thành tố quan trọng trong việc lựa chọn máy đóng gói vỉ phù hợp với nhu cầu sản xuất của nhà máy
 • Phạm vi di chuyển

Phạm vi này quyết định khoảng cách mà máy đóng gói vỉ có thể bao phủ trong quá trình đóng gói như 30 – 100 mm.

 • Kích thước

Kích thước bao gồm các thông số kỹ thuật về kích thước và trọng lượng của máy đóng gói vỉ. Điều này sẽ xác định không gian mà bạn có cho máy trong nhà máy của bạn.

 • Yêu cầu về nguồn điện và áp suất không khí

Yêu cầu này liên quan đến lượng năng lượng mà máy yêu cầu để thực hiện các chức năng cụ thể. Yêu cầu về áp suất không khí sẽ xác định lượng lực bạn cần để làm kín vật liệu hoàn toàn.

 • Vật liệu đặc trưng

Bạn nên xem xét một chiếc máy cho phép bạn thay đổi các loại vật liệu tùy theo nhu cầu sản xuất của bạn. Trong trường hợp này, bạn sẽ sử dụng máy có cơ chế tạo hình nguội hoặc tạo hình nhiệt.

blister packaging matherials e1584355339603
Các vật liệu đóng gói vỉ tiêu chuẩn
 • Mức độ tự động hóa

Tính chất tự động hóa sẽ xác định xem bạn đang sử dụng máy đóng gói vỉ thủ công hay tự động tùy thuộc vào chi phí.

5. Máy tách màng là gì?

Đây là một loại máy có thể sử dụng để loại bỏ dễ dàng các sản phẩm như viên nén và viên nang khỏi gói vỉ. Một chiếc máy nhỏ, chắc chắn, bền và di động mà bạn có thể sử dụng để bóc các loại gói vỉ khác nhau.

6. Tại sao Máy tách màng cần thiết?

Bạn cần một máy bóc tách để hỗ trợ việc lấy sản phẩm ra khỏi gói vỉ. Trong trường hợp máy từ chối gói vỉ, bạn sẽ phải lấy sản phẩm ra khỏi vỉ. Để nâng cao quy trình, bạn sẽ cần một máy bóc tách để tăng tốc độ và hiệu quả của quy trình gỡ lỗi.

7. Làm thế nào để xác định nhiệt độ niêm phong của máy đóng gói vỉ?

Bạn có thể xác định nhiệt độ niêm phong của máy đóng gói vỉ bằng cách xem loại vật liệu bạn định sử dụng. Các nhà sản xuất đánh giá nhiệt độ niêm phong của máy theo yêu cầu nhiệt độ của vật liệu. Bạn sẽ có thể kiểm soát nhiệt độ của máy đóng vỉ từ bảng điều khiển của máy đóng gói vỉ.

8. Máy đóng gói vỉ PVC / ALlà gì?

Máy đóng gói vỉ PVC/AL còn được gọi là vỉ nhôm nhựa. Nó sử dụng nhôm làm vật liệu đóng nắp với PVC là màng tạo hình. Nó phụ thuộc vào kỹ thuật tạo nhiệt để hỗ trợ việc tạo ra các lỗ trên vật liệu PVC. Máy có các công dụng sau:

 • Máy chi phí thấp với một quá trình tạo hình nhiệt.
 • Cho phép dễ dàng tạo ra các khoang rộp phức tạp theo thiết kế dụng cụ
 • Cho phép dễ dàng kiểm tra các sản phẩm thông qua PVC trong suốt.
 • Không yêu cầu bất kỳ thiết kế đặc biệt nào trên máy vì nó sử dụng các bộ phận phổ thông.

Các yếu tố của việc sử dụng máy bao gồm: PVC không có các đặc tính cung cấp các rào cản hoàn hảo đối với độ ẩm và oxy. Nó không phải là máy tốt nhất cho các sản phẩm nhạy cảm với ánh sáng do bản chất trong suốt của vật liệu PVC.

9. Máy đóng gói vỉ Alu / PVC / Alu là gì?

Đây là máy đóng gói vỉ nhiệt vì nó có thêm một trạm định hình và niêm phong bằng nhôm. Nó phụ thuộc vào kỹ thuật ép nhiệt để tạo thành gói vỉ PVC Alu. Sau đó, nó sẽ đặt một gói nhôm nhiệt đới khác để hoàn tất quá trình đóng gói.

Những ưu điểm sau khi sử dụng áy đóng gói vỉ Alu/PVC/Alu:

 • Ap dụng một hệ thống trung chuyển phổ quát do đó làm cho máy dễ dàng hoạt động, vận hành thao tác và giá cả phải chăng.
 • PVC trong suốt giúp việc kiểm soát sản phẩm trở nên đơn giản.
 • Tách biệt hoàn toàn đối với nước, ánh sáng và oxy do đó làm tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm.
 • Đảm bảo an toàn hơn cho các sản phẩm.

Tuy nhiên, loại máy có những nhược điểm sau:

 • Chi phí sản xuất cao vì nó bao gồm một lớp nhôm bổ sung
 • Thêm một trạm làm kín và định hình làm tăng kích thước tổng thể của máy.

10. Tiêu chuẩn Chất lượng cho Máy đóng gói vỉ

Máy đóng gói vỉ phải phù hợp với các tiêu chuẩn chất lượng sau:

 • Tiêu chuẩn Chất lượng của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA)
 • Tiêu chuẩn Chất lượng Thực hành Sản xuất Tốt (CGMP) hiện hành
 • Chứng nhận ISO tiêu chuẩn chất lượng
 • Tiêu chuẩn chất lượng CE
pexels photo 4210612
Máy đóng gói vỉ tự động đáp ứng tiêu chuẩn quy định ngành

11. Khắc phục sự cố Máy đóng gói vỉ

Một số sự cố có thể xác định khi khắc phục sự cố máy đóng gói vỉ bao gồm:

 • Sự thay đổi về độ dày vật liệu

Điều này có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của gói hàng để tạo thành một rào cản hoàn chỉnh xung quanh các sản phẩm khác nhau. Ngoài ra, chất lượng của vật liệu có thể dẫn đến sự thay đổi về độ dày vật liệu Bạn có thể phân loại điều này bằng cách xem xét độ dày vật liệu đồng nhất và lập trình máy đúng cách.

 • Thiếu sản phẩm trong khoang

Điều này có thể là do các bộ phận của máy bị lỗi hoặc tốc độ cao của các bộ phận đổ đầy vào khoang. Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách sửa chữa các bộ phận bị hỏng chẳng hạn như con lăn quay để lấp đầy các hốc thích hợp. Bạn cũng nên điều chỉnh tốc độ của con lăn quay từ bảng điều khiển.

 • Niêm phong không phù hợp

Điều này có thể dẫn đến bong tróc niêm phong khỏi PVC. Nguyên nhân chính của vấn đề này là do nhiệt và lực nhấn không đủ. Bạn có thể sắp xếp điều này bằng cách sửa chữa hệ thống sưởi và hệ thống khí nén. Bạn cũng sẽ điều khiển cơ chế khí nén và sưởi ấm một cách thích hợp từ bảng điều khiển.

20180315ep29
Kiểm tra và khắc phục sự cố máy đóng gói vỉ

12. Tích hợp Máy đóng gói vỉ với Máy đóng thùng

Về thực tiễn, chúng ta có thể tích hợp máy đóng gói vỉ với máy đóng hộp. Máy đóng gói vỉ sẽ tự động di chuyển các gói hàng thẳng đến máy đóng gói sau khi đóng gói thành công. Điều này sẽ cho phép máy nhanh chóng đóng thùng và niêm phong các gói hàng trước khi đóng gói và vận chuyển.

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo