Tìm hiểu vòng bạc đạn là gì? Chức năng, cấu tạo, phân loại

Tìm hiểu vòng bạc đạn là gì? Chức năng, cấu tạo, phân loại

Vòng bi bạc đạn đóng một vai trò rất quan trọng trong các loại máy móc công nghiệp, những lĩnh vực công nghệ, nông nghiệp,… Có thể bạn đã nhìn thấy chúng trong đời sống tuy nhiên đôi lúc không biết chúng là gì. Hôm nay hãy cùng CtiSupply tìm hiểu xem bạc đạn là gì, những chức năng mà bộ phận này mang lại và biết được hiện nay có những loại vòng bạc đạn nào trong bài viết chia sẻ bên dưới đây.

Vòng bạc đạn là gì?

Vòng bi bạc đạn là gì? Vòng bi bạc đạn chính là tên gọi thường dùng của các loại ổ lăn – một chi tiết truyền động cơ khí rất quan trọng có tác động đến khả năng vân hành của các thiết bị máy móc. Và thông thường thì chúng được gọi là bạc đạn để dễ đàng phân biệt được với loại bạc dầu ổ trượt.

Bên trong của vòng bi bạc đạn là các ổ trượt với các cục đạn hình cầu hoặc hình trụ thằng hay trụ côn nhằm mục đích tạo ra lực ma sát lăn cho ổ trượt.

Vòng bi đạt bạc hiện nay được ứng dụng rất nhiều trong đời sống của con người, đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Vậy nên nếu vòng bi bạc đạn bị hư hỏng và không được thay thế sẽ dẫn đến việc làm hỏng các bộ phận liên quan bên trong máy móc.

Vòng bạc đạn là gì?
Vòng bạc đạn là gì?

Chức năng của vòng bi bạc đạn

Chức năng của vòng bi bạc đạn vô cùng quan trọng trong các loại máy móc ngày nay, có thể kể đến như là:

 • Cho khả năng chịu lực và chịu tải cực tốt: Đây là chức năng chính của chi tiết máy, chúng chịu trách nhiệm chống đỡ và chịu lực tác động trên nhiều hướng khác nhau.
 • Giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động xoay: Nhờ có các vòng bi bạc đạn hỗ trợ giảm lực ma sát từ đó giúp cho nguồn lực  và tốc độ máy diễn ra nhanh hơn.
 • Hỗ trợ xoay cho các bộ phận của máy: Bạc đạn còn mang đến công dụng hỗ trợ xoay cho mọi bộ phận hay giúp quá trình truyền chuyển động cho máy
 • Giúp định vị trục, định vị chi tiết quay: Chức năng này giúp các thiết bị máy móc không bị rời khỏi các vị trí hoạt động, quỹ đạo ban đầu. Nhờ đó có thể giúp nâng cao hiệu suất và giảm thiểu tối đa các chi phí sửa chữa cho thiết bị máy móc khi xảy ra vấn đề
Tìm hiểu vòng bạc đạn là gì? Chức năng, cấu tạo, phân loại
Vòng bạc đạn là gì? Chức năng của vòng bi bạc đạn

Cấu tạo

Sau khi đã biết được vòng bạc đạn là gì, những chức năng mà chúng mang lại như thế nào thì sau đây hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết cấu tạo bên trong của vòng bạc đạn. Cụ thể chúng sẽ gồm 4 bộ phận chính là vòng ngoài, vòng trong, vòng cách và con lăn. Ở các loại vòng bi công nghiệp còn có thêm một bộ phận là phớt.

 • Vòng trong và vòng ngoài của vòng bi bạc đạn: Vòng ngoài của bạc đạn được lắp cố định với phần vỏ máy, còn vòng trong thì lắp cố định với phần trục máy. Sẽ tùy thuộc vào từng loại bạc đạn mà phía mặt bên trong của vòng bi sẽ có rãnh hình cầu và hình trụ côn.
 • Con lăn: Mỗi loại vòng bi sẽ tương ứng với những loại con lăn khác nhau. Trong đó, một số con lăn được sử dụng phổ biến như là con lăn cầu, con lăn trụ, con lăn tang trống, con lăn hình côn, con lăn hình kim,…
 • Vòng cách: Chúng có tác dụng cố định viên bi ở đúng khoảng cách bên trong các rãnh. Bình thường sẽ gồm có 3 loại chính được làm từ chất liệu nhựa, thép, đồng. Mỗi loại chất liệu sẽ mâng lại những ưu, nhược điểm khác nhau. Tùy thuộc theo môi trường sử dụng cụ thể mà có thể lựa chọn loại vòng cách phù hợp cho máy.
 • Phớt: Bên cạnh 4 bộ phận chính kể trên thì còn có một số loại vòng bi bạc đạn dùng trong công nghiệp sẽ được trang bị thêm với chức năng giữ mỡ và chắn bụi. Phụ thuộc vào các ứng dụng khác nhau mà phớt có thể được làm từ sắt hoặc nhựa.
Tìm hiểu vòng bạc đạn là gì? Chức năng, cấu tạo, phân loại
Tìm hiểu vòng bạc đạn là gì? Cấu tạo của vòng bi cầu và ổ lăn

Có những loại vòng bạc đạn nào?

Trong bài viết tìm hiểu về vòng bi bạc đạn là gì chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về những loại vòng bạc đạn đang được sử dụng phổ biến như là:

 • Vòng bi tang trống tự lựa: Là loại vòng bạc đạn chắc chắn, có độ bền, độ tin cậy cao cũng như tuổi thọ lâu dàu. Chúng phù hợp với các ứng dụng có độ lệch ở trục cao hoặc dùng trong những môi trường khắc nghiệt.
 • Vòng bi cầu chặn trục: Là loại bạc đạn có thể tách rời với các phần trong, phần bên ngoài, vòng cách cũng như những phần tử lăn lắp ráp. Tuy nhiên sẽ cần đảm bảo được độ chính xác tuyệt đối bởi vì loại vòng bi này phải hoạt động trong những môi trường khắc nghiệt.
 • Vòng bi côn: Chúng có tác dụng chính là chịu tải trọng hỗn hợp, tải trọng cao và những hoạt động ở tốc độ lớn. Bạc đạn vòng bi côn còn có thể được lắp ráp chung với những loại vòng bi khác để nâng cao hiệu quả làm việc tốt hơn.
 • Vòng bi cầu đỡ chặn 1 dãy: Đây là thiết bị chuyên dụng chứa, chịu tải liên hợp theo hướng trục và xuyên tâm ở tại một thời điểm. Thông thường chúng được ứng dụng nhiều để chịu các lực tải thuần, tốc độ quay cao.
 • Vòng bi cầu 1 dãy: Có thiết kế rãnh bi tương đối sâu, liên kết với các con lăn chuyển động theo quỹ đạo. Từ đó vòng bi cầu này có khả năng truyền tải lực xuyên tâm trục dựa trên 2 hướng với tốc độ quay khá lớn.
Tìm hiểu vòng bạc đạn là gì? Chức năng, cấu tạo, phân loại
Tìm hiểu vòng bạc đạn là gì? Phân loại các vòng bạc đạn

Trên đây là tất cả thông tin chia sẻ về vòng bi bạc đạn mà CtiSupply đã giới thiệu đến cho bạn, hi vọng qua đó giúp bạn trả lời được cho mình câu hỏi vòng bạc đạn là gì, biết những công dụng mà bộ phận này mang lại trong đời sống hiện nay.

Trong quá trình làm việc khó tránh khỏi tình trạng thiết bị máy móc gặp vấn đề, hư hỏng. Do đó biết được các bộ phận bên trong của thiết bị máy móc cũng là một cách để bạn sớm nhận diện khi có hư hại, biết được nguyên nhân và kịp thời tìm cách sửa chữa nhanh chóng. Đừng quên thường xuyên đón đọc thêm nhiều bài chia sẻ thú vị, hay ho khác tại CtiSupply bạn nhé!

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo