Tìm hiểu máy nén khí là gì? Cấu tạo và phân loại

Tìm hiểu máy nén khí là gì? Cấu tạo và phân loại

Máy nén khí là dụng cụ mang đến rất nhiều lợi ích cho đời sống con người ngày nay, có thể dễ dàng nhìn thấy các ứng dụng của thiết bị này từ những chiếc máy bơm vá xe, máy làm sạch bụi, máy sấy khô,… Vậy chi tiết thì máy nén khí là gì, cấu tạo máy nén khí ra sao và chúng hoạt động như thế nào? Cùng CtiSupply khám phá các thông tin liên quan đến máy nén khí trong bài chia sẻ sau:

Máy nén khí là gì?

Máy nén khí là gì? Đây là thiết bị được biết đến với nhiều tên gọi khác như: máy hơi, bình hơi, máy nén không khí, máy bơm hơi,… Chúng có chức năng giúp làm tăng áp suất của chất khí, để năng lượng dòng khí tăng lên và đồng thời nén khí lại khiến cho không khí tăng áp suất và nhiệt độ.

Nói dễ hiểu thì máy nén khí có chức năng hút không khí từ môi trường bên ngoài và dự trữ bên trong một bình chứa hơi và áp suất khí trong bình rất lớn mang lại nhiều công dụng, lợi ích trong đa dạng các lĩnh vực khác nhau của đời sống con người.

Tìm hiểu máy nén khí là gì? Cấu tạo và phân loại
Máy nén khí là gì?

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý vận hành của máy nén khí

Máy nén khí là gì, có cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao là câu hỏi được không ít người quan tâm:

Cấu tạo máy nén khí

Máy nén khí có cấu tạo gồm những bộ phận chính như là:

 • Bình chứa khí: Bộ phận này có chức năng giúp tích trữ lượng khí nén vào bên trong, cung cấp cho hệ thống khí nén khi có nhu cầu cần sử dụng đột ngột. Nhằm giúp duy trì áp suất khí trong hệ thống không bị giảm xuống 1 cách đột ngột. Từ đó tránh làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc của các thiết bị, máy móc sử dụng đến khí nén.
 • Thiết bị xử lý khí nén: Khí nén khi được tạo ra từ máy nén khí sẽ có chứa rất nhiều chất bẩn khác nhau tùy thuộc theo từng mức độ. Chính vì thế sẽ cần phải xử lý khí nén bằng những phương pháp khác nhau như là sấy khô, lọc khí thô hay lọc khí tinh
 • Thiết bị phụ trợ khác gồm có: Bộ phận tự động xả nước, đồng hồ áp suất, bộ phận làm mát sơ bộ khí nén, van máy nén khí,…
Tìm hiểu máy nén khí là gì? Cấu tạo và phân loại
Máy nén khí là gì? Cấu tạo và nguyên lý vận hành

Nguyên lý hoạt động

Máy nén khí là gì và chúng hoạt động như thế nào? Máy nén khí sẽ thực hiện hút không khí từ môi trường ngoài và dự trữ trong một bình hơi. Từ bình hơi, khí có áp suất cao sẽ được phân phối đến các công cụ hay thiết bị khác nhau như súng phun hơi thổi bụi hoặc nước, hay dùng cho các loại máy có bộ phận quay như là máy khoan, máy vít đinh, máy đánh nhám…

Trong các loại máy này sẽ có một tuốc-bin hơi nhỏ, khi cho dòng khí áp suất cao vào bên trong sẽ đẩy các cánh quạt của tuốc-bin quay. Nhờ cơ cấu truyền động thích hợp mà các máy có thể vận hành, hoạt động theo đúng các chức năng của mình.

Các loại máy nén khí phổ biến

Sẽ tùy vào tính chất, mục đích sử dụng, công suất của các loại máy nén khí,… mà thiết bị này sẽ được phân chia thành nhiều loại khác nhau như là:

Các loại máy nén khí dựa theo nguyên lý thay đổi thể tích:

 • Máy nén khí piston: Đây là dòng máy nén khí hoạt động theo nguyên lý thay đổi thể tích, chúng sử dụng piston chuyển động theo kiểu tịnh tiến hay theo chiều lên xuống để tiến hành nén khí.
 • Máy nén khí đối lưu: Dòng máy này sẽ sử dụng cánh gạt trượt theo hướng tâm để tiến hành nén khí theo nguyên lý thay đổi thể tích.
 • Máy nén khí trục vít: Là loại máy sử dụng trục bánh vít gồm 2 cuộn hình xoắn ốc, từ đó tạo ra khí nén dựa theo nguyên lý thay đổi thể tích.

Các loại máy nén khí vận hành dựa theo nguyên lý động năng:

 • Máy nén khí ly tâm: Thiết bị máy nén khí này dùng bánh đẩy hoặc đĩa xoay dạng cánh quạt để nén khí dựa theo nguyên lý động năng.
 • Máy nén khí dòng hỗn hợp: Là sự kết hợp giữa máy nén khí ly tâm và loại máy nén khí đối lưu.
máy nén khí là gì? Cấu tạo và Cấu tạo và phân loại
Máy nén khí là gì? Các loại máy nén khí phổ biến

Các loại máy nén khí được phân loại theo cách truyền động:

 • Máy nén khí trực tiếp: Hệ truyền động trực tiếp.
 • Máy nén khí dây đai: Hệ truyền động dây đai/ dây curoa (gián tiếp).

Các loại máy nén khí theo tính chất lượng khí nén tạo thành:

 • Máy nén khí có dầu: Khí tạo thành sẽ có một lượng dầu nhỏ.
 • Máy nén khí không dầu: Khí tạo thành sạch tuyệt đối và hoàn toàn không có hơi dầu.

Ứng dụng của máy nén khí

Ngày nay, các loại máy nén khí đang được sử dụng khá phổ biến trong đời sống của con người. Và các ứng dụng của máy nén khí là gì có thể kể đến:

 • Lĩnh vực bảo dưỡng xe: Sử dụng để vệ sinh xe, làm sạch bụi bẩn, làm khô xe.
 • Lĩnh vực y tế: Cung cấp oxy để đẩy nhanh quá trình sấy khô các nguyên vật liệu, thiết bị y tế, khí nén cũng được dùng để phun rửa vỏ thuốc.
 • Lĩnh vực công nghiệp: Thông gió, khí nén có động lực mạnh có thể làm hoạt động các thiết bị dùng khí, sử dụng để thăm dò độ sâu.
 • Lĩnh vực chế tạo: Dùng để cầu hàng, dùng cho súng phun sơn, điều khiển các thiết bị tự động hóa, sản xuất bao bì chân không nhằm để kéo dài thời gian sử dụng cho sản phẩm, vệ sinh làm sạch bụi trong khu vực…
 • Vui chơi, giải trí: Máy nén khí giúp tạo thành các dòng phun nước, bơm khí cho khinh khí cầu, thuyền cao su, thuyền hơi,… Ngoài ra còn có nhiều trò chơi sử dụng đến nguồn khí nén như là tàu lượn, đu quay,…
Tìm hiểu máy nén khí là gì? Cấu tạo và phân loại
Máy nén khí là gì và ứng dụng trong đời sống hiện nay

Hi vọng qua những chia sẻ trên đã giúp bạn trả lời được cho mình câu hỏi máy nén khí là gì, biết về các loại máy nén khí phổ biến và ứng dụng của thiết bị này đến các lĩnh vực trong đời sống của con người ngày nay. Để biết thêm nhiều kiến thức hay, thú vị khác liên quan đến những thiết bị máy móc hữu dụng trong đời sống, các lĩnh vực công nghiệp sản xuất thì đừng quên theo dõi đón đọc các bài viết tại CtiSupply bạn nhé!

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo