Tín hiệu Analog là gì? So sánh giữa tín hiệu Analog và Digital

Tín hiệu Analog là gì? So sánh giữa tín hiệu Analog và Digital

Khi làm việc trong những lĩnh vực điều khiển thì có 2 loại tín hiệu được sử dụng vô cùng phổ biến đó chính là tín hiệu Analog và tín hiệu Digital. Hôm nay Cti Supply sẽ giới thiệu đến bạn tín hiệu Analog là gì, tín hiệu Digital là gì và so sánh sự khác nhau giữa 2 loại tín hiệu trên trong bài viết sau đây.

Tín hiệu Analog là gì?

Tín hiệu Analog là gì? Tín hiệu Analog còn được gọi là tín hiệu liên tục, hay tín hiệu tương tự. Chúng có đồ thị biểu diễn là một đường liên tục (là đường sin, cos hay 1 đường cong lên xuống bất kỳ). Analog có nghĩa là tương tự, các tín hiệu sẽ tương tự nhau về bản chất tuy nhiên sẽ có sự khác biệt về cường độ tín hiệu lúc trước so với lúc sau.

Tín hiệu Analog có nhiều ưu điểm như cho độ chính xác cao, truyền thông tin nhanh chóng nhưng có nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Một số chuẩn tín hiệu Analog trong công nghiệp có thể kể đến như:

  • Tín hiệu Analog 4-20mA
  • Tín hiệu Analog 0-10v
  • Các loại tín hiệu Analog khác như là: 0-20mA, 2-10V, 1-5V, 0.5-4.5V, 0-5V

Trong số đó thì tín hiệu Analog 4-20mA là loại tín hiệu được sử dụng phổ biến nhất.

Tín hiệu Analog là gì? So sánh giữa tín hiệu Analog và Digital
Tín hiệu Analog là gì?

Tín hiệu Digital là gì?

Trong bài viết tìm hiểu về tín hiệu Analog là gì, trước khi đi vào so sánh tín hiệu Analog và tín hiệu Digital thì chúng ta cần biết được tín hiệu Digital là gì. Cụ thể tín hiệu Digital hay còn được gọi là tín hiệu số. Chúng là tín hiệu có 2 mức là cao và thấp (trong máy tính là hệ nhị phân 0 – 1, trong công nghiệp là tín hiệu ON/OFF). Tín hiệu Digital là dạng tín hiệu ngắt quãng, không liên tục.

Tín hiệu Digital có ưu điểm là có khả năng lưu trữ và xử lý được thông tin tốt.

So sánh giữa tín hiệu Analog và Digital

Vậy giữa tín hiệu Digital và tín hiệu Analog có gì khác biệt?

  • Tín hiệu Analog là dạng tín hiệu được truyền đi liên tục không ngắt quãng. Mặc dù tần số và cường độ của tín hiệu có biến động khác nhau theo từng thời điểm.
  • Tín hiệu Digital là dạng tín hiệu ON-OFF, nhị phân. Khi tín hiệu Digital theo dạng ON-OFF được truyền đi theo 1 chu kỳ nhất định thì chúng cũng được gọi là tín hiệu tương tự.

Như vậy có thể thấy được giữa tín hiệu Digital và Analog cũng có mối quan hệ tương quang với nhau.

Tín hiệu Analog là gì? So sánh giữa tín hiệu Analog và Digital
So sánh giữa tín hiệu Analog và Digital

Ứng dụng

Trong đời sống hằng ngày của con người sẽ đều sử dụng cả 2 loại tín hiệu Analog và Digital. Trong đó tín hiệu Analog sẽ hỗ trợ để con người có thể xem được đài truyền hình và phát thanh nhờ vào việc nhà đài phát ra các tín hiệu dạng Analog. Đó là lý do con người dùng tivi phải sử dụng dịch vụ thu sóng hoặc internet thì mới xem được.

Vì tín hiệu được sử dụng để truyền thông tin từ các cảm biến về vi điều khiển, Scada, PLC,… nên các tín hiệu này phải được truyền liên tục mà không bị gián đoạn. Mục đích là để giám sát quá trình vận hành của máy móc, hay qui trình sản xuất hệ thống tự động hóa,…

Tín hiệu Analog là gì? So sánh giữa tín hiệu Analog và Digital
Ứng dụng của tín hiệu Analog là gì? Ứng dụng của tín hiệu Digital là gì?

Còn với tín hiệu Digital được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp. Ngoài việc thực hiện thao tác đóng/ mở động cơ, công tắc đèn,…Tín hiệu Digital còn được sử dụng để theo dõi tốc độ quay của động cơ, đếm sản phẩm,…

Cách chuyển từ tín hiệu Analog sang Digital

Các chuẩn tín hiệu Analog hiện nay đã được sử dụng phổ biến trong hầu hết các điều khiển, thiết bị đo. Với một số trường hợp bạn muốn tín hiệu đầu ra là tín hiệu Digital tương tự 4-20mA hoặc 0-10V thì có thể sử dụng đến PLC và các khối lệnh logic bên trong PLC.

Tuy nhiên với một số ứng dụng đơn giản, để tránh lãng phí tài nguyên của PLC thì bạn có thể sử dụng đến bộ chuyển đổi tín hiệu Analog sang Digital.

Cách chuyển từ tín hiệu Digital sang Analog

Với những tín hiệu từ Enconder, đồng hồ đo lưu lượng truyền tín hiệu về dạng Digital nhưng thiết bị đọc chỉ có thể đọc được tín hiệu dạng Analog thì lúc này bạn sẽ cần sử dụng thiết bị chuyển đổi từ tín hiệu Digital sang tín hiệu Analog. Để có thể sử dụng đúng chức năng chuyển đổi thì bạn cũng cần xác định được rõ loại tín hiệu Digital cần chuyển sang tín hiệu Analog.

Trên đây là toàn bộ những thông tin Cti Supply muốn chia sẻ đến bạn liên quan đến việc tìm hiểu tín hiệu Analog là gì, tín hiệu Digital là gì. Hi vọng qua đó đã giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 loại tín hiệu này, biết được sự khác biệt cũng như những ứng dụng thực tiễn của chúng. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết chia sẻ thông tin khác trên trang!

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo