Bộ khuếch đại là gì? Đặc điểm nổi bật của các bộ khuếch đại

Bộ khuếch đại là gì? Đặc điểm nổi bật của các bộ khuếch đại

Ở các hệ thống mạch điện tử thì những bộ khuếch đại để tăng điện áp đã không còn là cái tên xa lạ nữa. Chúng đã và đang được ứng dụng rất nhiều trong đời sống hiện nay. Hôm nay hãy cùng Cti Supply tìm hiểu xem bộ khuếch đại là gì, chúng có những đặc điểm nào nổi bật, có cách phân loại như thế nào trong bài viết sau đây!

Bộ khuếch đại là gì?

Bộ khuếch đại là gì? Bộ khuếch đại hay còn gọi với cái tên khác là Amplifier, chúng chính là một thiết bị điện tử có khả năng làm tăng điện áp, công suất, dòng diện của tín hiệu. Thiết bị sẽ sử dụng một lượng công suất nhỏ ở đầu vào và điều khiển để cho ra một luồng công suất lớn ở đầu ra.

Hiện nay loại mạch khuếch đại đang được ứng dụng rất phổ biến trong các thiết bị điện tử như là Tivi, đài, amply, thiết bị âm tần,… Các bộ khuếch đại sẽ dựa vào cấu tạo mạch mà sẽ có những sự khác biệt.

Bộ khuếch đại là gì? Đặc điểm nổi bật của các bộ khuếch đại
Bộ khuếch đại là gì?

Những đặc tính nổi bật của các bộ khuếch đại

Bộ khuếch đại là gì, chúng có những đặc tính nổi bật nào mà bạn cần quan tâm? Sau đây là những đặc điểm chung của bộ khuếch đại mà bạn có thể tham khảo:

Độ lợi mạch khuếch đại

Độ lợi của mạch khuếch đại chính là tỷ số giữa công suất đầu ra Pout với công suất đưa vào Pin. Cụ thể công thức như sau: Kp = Pout/Pin.

Dải rộng ngõ ra

Đây là một dải biên độ (đơn vị thường dùng là dB). Chúng là khoảng cách giữa tín hiệu lớn nhất với tín hiệu nhỏ nhất mà đầu ra có thể phản ánh được. Vì tín hiệu nhỏ nhất của ngõ ra thường sẽ bị giới hạn bởi biên độ nhiễu, nên mọi người thường sẽ lấy luôn tỷ số giữa biên độ tín hiệu lớn nhất và nhiễu để làm dải động ngõ ra.

Băng thông và thời gian đáp ứng của bộ khuếch đại

Thông số này thường được xác định theo khoảng giữa tần số thấp nhất và tần số cao nhất ở điểm mà hệ số khuếch đại giảm còn lại 1/2. Thông số này còn được gọi là băng thông −3 dB.

Trong trường hợp các băng thông ứng với những độ chính xác khác nhau thì sẽ thường phải ghi chú thêm, thí dụ như: −1 dB, −6 dB,..

Thời gian trả về và mức sai số

là thời gian để ngõ ra trả về đến một mức nào đó (thí dụ 0,1%) của tín hiệu hoàn chỉnh. Điều này thường được đặt ra với các mạch khuếch đại trục tung của máy hiện sóng và các mạch khuếch đại trong các hệ thống đo lường chính xác.

Tốc độ đáp ứng, thay đổi tín hiệu

Tốc độ đáp ứng chính là tốc độ thay đổi tín hiệu cao nhất ở ngõ ra, chúng sẽ được tính bằng volt/giây (hay cũng có thể là mili giây, micro giây).

Bộ khuếch đại là gì? Đặc điểm nổi bật của các bộ khuếch đại
Các đặc tính nổi bật của các bộ khuếch đại là gì?

Tạp âm

Đây chính là tiếng ồn, độ nhiễu được hiển thị số đo trong quá trình khuếch đại. Chúng là những phần không mong muốn và rất khó tránh khỏi ở các linh kiện trong mạch. Các tạp âm sẽ được đo bằng thang decibel.

Hiệu suất

Hiệu suất là một số đo thể hiện mức công suất tiêu thụ ở hệ thống đã được chuyển hóa trở thành năng lượng hữu ích ở đầu ra của mạch khuếch đại. Hiệu suất của một mạch khuếch đại sẽ là giới hạn độ lớn của công suất hữu dụng ở ngõ ra.

Lưu ý: Các mạch khuếch đại có hiệu suất cao sẽ chạy mát hơn, êm hơn và có thể không cần đến quạt làm mát ngay cả khi thiết kế lên đến con số nhiều kilowatt.

Độ tuyến tính

Một mạch khuếch đại lý tưởng sẽ là một thiết bị tuyến tính hoàn toàn, tuy nhiên những mạch khuếch đại thực tế thường chỉ tuyến tính ở trong một phạm vi giới hạn nào đó. Khi tín hiệu được đưa đến đầu vào tăng, thì đầu ra cũng tăng theo cho đến khi đạt đến điểm mà một linh kiện trong mạch khuếch đại bị bão hòa, và không thể cho thêm tín hiệu ra. Chúng được gọi là tín hiệu bị cắt xén, là một trong những nguyên nhân gây méo dạng.

Phân loại bộ khuếch đại

Trong bài viết tìm hiểu bộ khuếch đại là gì thì Cti Supply cũng sẽ giới thiệu đến bạn một số cách phân loại các mạch khuếch đại hiện nay. Các mạch khuếch đại, bộ khuếch đại sẽ được phân loại bằng nhiều cách, thường là cấu hình và cách thức mà chúng hoạt động, độ lớn của tín hiệu,…

Mạch khuếch đại có thể phân thành 3 nhóm chính:

  • Bộ khuếch đại điện áp: Bộ khuếch đại điện áp dòng điện sẽ đưa dòng có biên độ nhỏ vào và đầu ra cho các tín hiệu có mức điện áp lớn hơn. Chúng được ứng dụng nhiều trong các thiết bị biến áp hay ổn áp.
  • Bộ khuếch đại dòng điện: Mạch khuếch đại đưa dòng có cường độ yếu vào, ở đầu ra sẽ cho dòng có cường độ cao hơn gấp nhiều lần.
  • Bộ khuếch đại công suất: Mạch khuếch đại này có tác dụng khi đưa tín hiệu có công suất yếu vào và sau đó sẽ trả tín hiệu đầu ra có mức công suất mạnh hơn. Loại mạch khuếch đại này là sự kết hợp của 2 mạch điện áp và dòng điện.
Bộ khuếch đại là gì? Đặc điểm nổi bật của các bộ khuếch đại
Phân loại bộ khuếch đại

Trên đây là tất cả những thông tin chia sẻ về bộ khuếch đại là gì, những đặc tính nổi bật của thiết bị này. Hi vọng qua đó đã mang đến thêm cho bạn nhiều kiến thức bổ ích, thú vị liên quan đến khuếch đại. Cảm ơn đã cùng Cti Supply theo dõi bài viết trên, xin hẹn gặp lại bạn ở những bài viết khác trên trang.

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo