Tìm hiểu điện 3 pha là gì? Cấu tạo và cách đấu điện 3 pha

Tìm hiểu điện 3 pha là gì? Cấu tạo và cách đấu điện 3 pha

Dòng điện 3 pha là dòng điện đóng vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp hiện nay, chúng được sử dụng trong hầu hết các công xưởng, nhà máy, xí nghiệp nhằm mục đích giúp các thiết bị công suất lớn có thể vận hành được. Hôm nay Cti Supply sẽ cùng các bạn tìm hiểu những thông tin chi tiết liên quan đến điện 3 pha là gì, cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như nguyên lý đấu điện 3 pha như thế nào trong bài chia sẻ dưới đây.

Điện 3 pha là gì?

Điện 3 pha là gì? Đây dòng điện gồm có 3 dây nóng và 1 dây lạnh, chúng giống như 3 đường điện 1 pha tạo thành đang chạy song song chung với 1 dây trung tính. Dòng điện 3 pha được sử dụng trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp nhằm truyền tải điện năng. Chúng đóng một vai trò lớn giúp giải quyết các bài toán về hao tổn điện năng trong những nhà máy, xí nghiệp.

Hiện nay ở mỗi quốc gia trên thế giới việc sử dụng điện 1 pha, 3 pha sẽ có nhiều khác biệt, điều này phụ thuộc vào lịch sử, cơ sở hạ tầng, khả năng kinh tế, sự phát triển công nghiệp cùng nhiều yếu tố khác.

Tìm hiểu điện 3 pha là gì? Cấu tạo và cách đấu điện 3 pha
Dòng điện 3 pha là gì?

Điện 3 pha có bao nhiêu vôn?

Điện 3 pha là gì, có bao nhiêu vôn? Hiện nay ở các quốc gia khác nhau số vôn của điện 3 pha cũng nhiều khác biệt, ví dụ như:

 • Điện 3 pha áp dụng tại Việt Nam có giá trị là 380V/3F
 • Điện 3 pha áp dụng tại Mỹ có giá tri 220V/3F
 • Điện 3 pha tại Nhật Bản có giá trị là 200V/3F

Như đã nói ở trên điện 3 pha có số vôn lên đến 380V do đó nên mức độ nguy hiểm của chúng sẽ cao hơn rất nhiều lần so với các dòng điện 1 pha hay 2 pha. Vì vậy nên trong quá trình xây nhà, sửa chữa, lắp đặt, dòng điện 3 pha bạn sẽ cần thật cẩn thận để hạn chế tối đa các sự cố không mong muốn xảy ra.

Điện 3 pha có bao nhiên kw? Bao nhiêu Ampe?

Để tính được dòng điện 3 pha xem có bao nhiêu ampe, có bao nhiêu kw phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Sau đây là các công thức tính kw và ampe trong dòng điện 3 pha mà bạn có thể tham khảo:

Ampe là đơn vị dành cho tính cường độ dòng điện với công thức: I = U/R

Trong đó:

 • U : là hiệu điện thế dòng điện 3 pha (U= 380V tại Việt Nam)
 • R : là điện trở trên dây dẫn
 • I : là dòng điện 3 pha

Tìm hiểu điện 3 pha là gì? Cấu tạo và cách đấu điện 3 pha

Công suất dòng điện 3 pha sẽ được tính dựa theo công thức: P = √3 U x I x Cos (Φ)

Trong đó:

 • P: là công suất
 • U: là hiệu điện thế chạy qua dây dẫn
 • I: là cường độ dòng điện
 • Cos(Φ) được tính bằng 1 hoặc 0.8

Các lợi ích của dòng điện 3 pha

Lợi ích của dòng điện 3 pha là gì? Chúng thường được dùng cho việc truyền tải, sản xuất công nghiệp hay dùng cho các thiết bị điện có công suất lớn để giải quyết những vấn đề liên quan đến hao tổn điện năng. Một số lợi ích nhất định mà điện 3 pha mang lại có thể kể đến như là:

 • So với dòng điện 1 pha thì việc truyền dẫn dòng điện sẽ tiết kiệm nhiều hơn khi thực hiện bằng dòng điện 3 pha
 • Về cơ bản thì dòng điện 3 pha là loại điện vượt trội hơn điện 1 pha mà hiện nay các gia đình vẫn hay sử dụng. Cấu tạo của dòng điện 3 pha cũng đơn giản và tiện lợi hơn.
 • Dòng điện 3 pha được sử dụng cho nhiều nhà máy công nghiệp, xí nghiệp,…

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điện 3 pha

Một trong những ưu điểm của dòng điện 3 pha so với dòng điện 1 pha chính là sự tiết kiệm dây dẫn. Chúng có cấu tạo động đơn giản, tốt hơn so với 1 pha. Trong đó cấu tạo mạch điện 3 pha sẽ gồm có: dây dẫn, nguồn điện và tải 3 pha. Để tạo ra được nguồn điện 3 pha thì sẽ cần sử dụng máy phát điện xoay chiều, gồm:

 • 3 dây quấn AX, BY, CZ cùng với nam châm điện
 • Các dây quấn AX, BY, CZ cần có cùng số vòng dây như nhau và được đặt lệch nhau một góc có giá tri 2pi/3 trong không gian.

Tìm hiểu điện 3 pha là gì? Cấu tạo và cách đấu điện 3 pha

Nguyên ký hoạt động điện 3 pha như sau: Khi quay nam châm với một vận tốc không đổi thì từ trường sẽ quét lần lượt qua các dây quấn và cảm ứng vào trong dây quấn. Sức điện động xoay chiều cùng với biên độ, tần số và sẽ lệch pha nhau 1 góc 120 độ nếu xét về mặt thời gian sẽ là 1/3 chu kì.

Nguyên lý đấu điện 3 pha

Đấu điện 3 pha hình sao

Đấu điện 3 pha hình sao khi thông số điện áp của động cơ là 220V/380V, còn mức điện áp mạng lưới điện là 220V/380V. Dây điện được đấu theo hình sao sẽ phù hợp với định mức điện áp thấp nhất của động cơ là 220V, điện áp cao nhất là 380V.

Tìm hiểu điện 3 pha là gì? Cấu tạo và cách đấu điện 3 pha

Đấu điện 3 pha hình tam giác

Cách đấu điện 3 pha hình tam giác áp dụng trong trường hợp thông số của động cơ điện là 220V/380V, mức điện áp của mạng lưới là 110V/220V. Lúc này dây điện được đấu nối theo hình tam giác phù hợp với định mức thông số ở mức thấp nhất là 220V, mức điện áp mạng lưới ở cao nhất là 380V.

Tìm hiểu điện 3 pha là gì? Cấu tạo và cách đấu điện 3 pha

Đấu điện 3 pha vào aptomat

Để đấu điện 3 pha vào aptomat bạn sẽ cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị aptomat theo đúng yêu cầu của hệ thống điện với một mức thông số phù hợp.

Bước 2: Ngắt nguồn điện và hệ thống điện nhằm đảm bảo an toàn khi lắp aptomat.

Bước 3: Bắt vít cố định aptomat vào tủ điện hay bảng điện. Cần phải bắt đúng chiều thuận nghĩa là cấp vào cổng trên, lấy nguồn ra tải ở cổng dưới.

Bước 4: Thực hiện đấu dây điện vào aptomat. Trong đó dây nóng đấu vào cọc L (3 dây pha lần lượt đấu vào L1, L2 và L3) và đấu dây nguội vào cọc N. Tiếp tục đấu tải vào các chân ở bên dưới.

Những sự cố với điện 3 pha

Trong bài viết tìm hiểu về dòng điện 3 pha là gì hôm nay chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về những sự cố liên quan đến dòng điện 3 pha như mất dây trung tính hoặc bị mất đi 1 pha:

Dòng điện 3 pha mất dây trung tính

Dây trung tính là dây không có điện và được nối đất ở tại nhà máy phát điện. Do đó dây này có hiệu điện thế bằng 0. Và nếu bạn chạm vào dây trung tính sẽ không bị giật. Ngược lại, khi sờ vào các dây pha đang có điện rất có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Sự cố dòng điện 3 pha mất dây trung tính xảy ra khá phổ biến trong những khu vực không có điện áp ổn định. Điều này rất nguy hiểm vì khi mất dây trung tính thì thiết bị điện sẽ không còn hoạt động được. Nhưng tuy nhiên vẫn có dòng điện chạy từ dây pha qua thiết bị. Vậy nên khi trước khi khắc phục sự cố này bạn cần kiểm tra thật kỹ để đảm bảo rằng thiết bị đã ngắt điện hoàn toàn. Để khắc phục sự cố trên, bạn có thể dùng thêm bộ bảo vệ điện áp trong gia đình nhằm đảm bảo sự ổn định nguồn điện.

Tìm hiểu điện 3 pha là gì? Cấu tạo và cách đấu điện 3 pha

Dòng điện 3 pha bị yếu, mất đi 1 pha

Tương tự như điện áp 1 pha, điện áp 3 pha cũng có thể dùng như điện dân dụng bình thường. Do đó khó tránh khỏi các sự cố mất pha hay điện yếu. Để khắc phục được tình trạng này bạn có thể dùng thêm bộ bảo vệ điện áp hay liên hệ đến các bên sửa chữa điện để được hỗ trợ nhanh chóng.

Điện 3 pha là dòng điện cao thế, được sử dụng phổ biến trong những lĩnh vực công nghiệp. Hi vọng qua những thông tin chia sẻ trên của Cti Supply mang đến đã giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng điện 3 pha là gì cùng với đó là các thông tin về cấu tạo, nguyên lý đấu điện 3 pha, những sự cố thường gặp ở dòng điện 3 pha để từ đó ứng dụng tốt hơn vào công việc của bản thân.

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo