Tổng hợp các thiết bị cảm biến tốt nhất hiện nay

Tổng hợp các thiết bị cảm biến tốt nhất hiện nay

Thiết bị cảm biến có thể cảm nhận được những trạng thái hay quá trình vật lý, hóa học, sinh học có trong môi trường cần thực hiện khảo sát. Chúng sẽ thu thập thông tin dần biến đổi sang thành các tín hiệu để truyền đến cho con người, các thiết bị liên quan để nhận diện. Sau đây là danh sách các thiết bị cảm biến được đánh giá tốt nhất hiện nay, cực kỳ thông dụng trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực. Đặc biệt giúp ích cho những ngành công nghiệp tự động hóa.

Cảm biến nhiệt độ – Temperature sensor

Loại cảm biến này được sử dụng với mục đích để đo đạc nhiệt độ trong các môi trường nước, không khí,.. Chúng thường sẽ được bao bọc cẩn thận bằng 1 lớp vỏ kim loại bên ngoài để đo sự thay đổi tín hiệu nhiệt độ từ môi trường để truyền đến cho bộ điều khiển thông qua tín hiệu điện

Chúng hoạt động bằng cách đo sự thay đổi nhiệt độ ở 2 đầu nóng lạnh sau đó cung cấp tín hiệu cho bộ điều khiển phân tích như PLC. Cấu tạo của thiết bị cảm biến nhiệt độ thường là từ Platium có giá trị là 100 ôm ở mức nhiệt độ là 0. Khi mà nhiệt độ thay đổi thì điện trở cũng sẽ thay đổi theo

Cảm biến nhiệt độ rất dễ lắp đặt, có hiệu suất làm việc cao và thường để tạo được bộ cảm biến hoàn chỉnh cần kết hợp thêm với đồng hồ đo đạc nhiệt độ.

Cảm biến quang – Photoelectric Sensor

Cảm biến quang - Photoelectric Sensor - Tổng hợp các thiết bị cảm biến tốt nhất hiện nay
Cảm biến quang – Photoelectric Sensor – Tổng hợp các thiết bị cảm biến tốt nhất hiện nay

Loại cảm biến này được cấu tạo bởi những linh kiện bán dẫn quang điện tạo thành, chúng hoạt động theo nguyên lý nếu như có ánh sáng chiếu vào bề mặt chất bán dẫn thì chúng sẽ khiến cho tính chất của light sensor bị thay đổi. Nhờ vào 1 bảng mạch điện tử mà có thể nhận diện các tín hiệu quang này sau đó chuyển đối chúng thành dạng tín hiệu quy chuẩn.

So với nhiều thiết bị cảm biến khác thì cảm biến quang có phạm vi dài hơn. Tuy nhiên vì sử dụng ánh sáng để cảm biến do đó chúng rất dễ bị tác động bởi bụi bẩn, môi trường, cơ học khác.

Tùy thuộc theo đầu thu và phát tín hiệu quang hoạt động theo nguyên lý nào mà ta sẽ có các loại cảm biến quang khác nhau như: cảm biến quang thu phát, cảm biến quang khuếch tán, cảm biến quan xạ gương. Loại thông dụng nhất là cảm biến quang xạ gương vì chúng có thể phát hiện được vật ở rất xa, chi phí lắp đặt và đầu tư cũng tương đối rẻ.

Cảm biến áp suất – Pressure sensor

Thiết bị cảm biến áp suất có tác dụng để đo đạc áp suất có trong các bình khí nén, bình hơi ở những lĩnh vực công nghiệp. Chúng sẽ chuyển những áp lực hơi thành dạng tín hiệu điện, dòng điện có 2 định mức quy chuẩn công nghiệp là 4-20mA, 0-20mA theo dòng điện hoặc 3 định mức là 0-10V, 0.5 – 4.5V, 1 – 5V theo mức điện áp

Cảm biến áp suất là thiết bị thường dùng trong cơ cấu khí nén, đo đạc áp suất nước, áp suất hơi, áp suất không khí, cảm biến áp suất lốp xe ô tô, cảm biến áp suất khí nạp,..

Trên thị trường hiện có 3 loại thiết bị cảm biến áp suất là: cảm biến áp suất dạng cầu, áp cảm biến và cảm biến áp suất biến dung. Loại cảm biến áp suất dạng cầu là phổ biến nhất, chúng có độ chính xác cao, giá thành thấp nhưng độ bền cao

Cảm biến tiệm cận – Proximity Sensors

Cảm biến tiệm cận - Proximity Sensors - Tổng hợp các thiết bị cảm biến tốt nhất hiện nay
Cảm biến tiệm cận – Proximity Sensors – Tổng hợp các thiết bị cảm biến tốt nhất hiện nay

Cảm biến này được dùng rất nhiều trong các loại máy móc công nghiệp, nhất là những dây chuyền sản xuất liên quan đến đếm số lương, phân loại sản phẩm. Chúng sẽ phát hiện được vật đi qua sau đó chuyển đổi thông tin thành tín hiệu cho bộ điều khiển nhận biết

Thiết bị cảm biến này được chia làm 2 loại phổ biến chính là cảm biến phát ra trường điện từ để nhận biết vật kim loại thông qua cuộn copper coil ở đầu cảm ứng và loại cảm biến tiệm cận không phải bằng kim loại nhưng cũng hoạt động tương tự dựa trên nguyên lý phát trường điện dung tại đầu dò.

Cảm biến hồng ngoại – IR Sensor

Loại cảm biến này có thể cảm nhận được đặc điểm của môi trường xung quanh bằng cách phát ra và nhận diện các bức xạ hồng ngoại, nó còn đo được mức nhiệt phát ra từ đối tượng đo đạc. Chúng hiện đang được dùng cho các dự án y tế để đo đạc, giám sát lưu lượng máu và huyết áp. Ngoài ra còn dùng nhiều cho các máy móc điện tử, điều khiển từ xa, đo nhiệt độ không tiếp xúc, nâng cấp an ninh nhà ở, phát hiện hóa chất động hại và hiện tượng rò rỉ nhiệt,..

Cảm biến độ ẩm – Humidity sensor

Nhờ có thiết bị cảm biến này mà có thể đảm bảo giúp nhiều quá trình vận hành có thể hoạt động trơn tru hơn, không bị bất kỳ thay đổi đột ngột nào tác động đến. Thường dùng cho những hệ thống điều khiển trong không gian công nghiệp, nhà kính, hệ thống điều hòa, trạm khí tượng, các ngành công nghiệp sơn, dược phẩm,..

Cảm biến độ ẩm - Humidity sensor - Tổng hợp các thiết bị cảm biến tốt nhất hiện nay
Cảm biến độ ẩm – Humidity sensor – Tổng hợp các thiết bị cảm biến tốt nhất hiện nay

Cảm biến khói – Photoelectric Smoke Detector

Thiết bị cảm biến khói là một sản phẩm có tính năng cảm nhận được các cấp độ khói trong khu vực. Với sự phát triển của IoT thì chúng ngày càng hoạt động hiệu quả hơn bao giờ hết khi có thể ngay lập tức thông báo cho con người bất kỳ vấn đề nào xảy ra. Chúng dùng để bảo vệ người dùng, người làm việc ở các môi trường nguy hiểm để đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng con người. Thường thấy ở các ngành công nghiệp sản xuất, các tòa nhà, khu dân cư,.. Phương pháp nhận diện của chúng đó là kết hợp giữa quang học và vật lý để đưa ra tín hiệu thông báo

Có 2 loại cảm biến khói phổ biến là cảm biến khói quang dùng nguyên tắc phân tán ánh sáng và cảm biến khói ion hóa hoạt động theo nguyên tắc ion hóa để phát hiện phân tử chất gây báo động

Cảm biến mức nước

Cảm biến mức nước - Tổng hợp các thiết bị cảm biến tốt nhất hiện nay
Cảm biến mức nước – Tổng hợp các thiết bị cảm biến tốt nhất hiện nay

Là thiết bị cảm biến dùng đo mức độ, định lượng chất lỏng chảy trong hệ thống mở hoặc đóng. Chúng tương tự như cảm biến hồng ngoại và được sử dụng để đo đạc nhiều trong các ngành công nghiệp như là đo mức nhiên liệu, đo lường mức chất lỏng trong thùng chứa, đo lường trong hồ chứa thủy lực,..

Nhờ có thiết bị này mà việc quản lý sản phẩm dễ dàng hơn, nhanh chóng nhận biết được chính xác lượng chất lỏng có thể phân phối sang sản xuất.

Có 2 loại cảm biến mức cơ bản là cảm biến mức liên tục dùng đo đạc liên tục mức vật liệu và loại cảm biến mức điểm dùng để nhận biết các mức cụ thể.

Những lưu ý cần nắm về lắp đặt các loại cảm biến

Mỗi loại cảm biến khác nhau lại có những công dụng, chức năng, cấu tạo không giống nhau. Nên để giúp mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất thì bạn cũng nên quan tâm đến một số yếu tố lắp đặt như sau:

  • Cần đọc kỹ hướng dẫn lắp đặt được nhà sản xuất cung cấp
  • Những bộ phận về mối nối đệm cao su, hộp điện ngoài trời cần phải được thực hiện chống thấm
  • Các thiết bị cảm biến cần phải đặt ở nơi thoáng mát, tránh xa tầm với của trẻ nhỏ
  • Hạn chế việc lắp đặt thiết bị ở những nơi ngoài trời, không có mái che chắn
  • Tránh lắp đặt cảm biến ở những nơi gần bóng đèn, máy lạnh hay lỗ thông hơi vì tiếp xúc gần với nhiệt độ cao hoặc nhiệt độ thấp sẽ làm giảm tính chính xác của thiết bị.

>>>>CTISUPPLY là đại lý Balluff Vietnam chuyên phân phối các thiết bị cảm biến phục vụ trong máy móc công nghiệp. Liên hệ chúng tôi ngay để được tư vấn và báo giá ưu đãi nhất!

Khi sử dụng các sản phẩm cảm biến cần chú ý điều gì?

Bên cạnh lắp đặt thì cách sử dụng cũng là yếu tố bạn cần quan tâm, vì khi dùng đúng cách sẽ mang tác dụng đo đạc chính xác hơn cũng hạn chế được tình trạng hư hỏng trong quá trình sử dụng:

  • Sử dụng thiết bị cảm biến ở môi trường phù hợp
  • Không dùng cảm biến ở những môi trường bị nhiễu thông tin
  • Cần quan tâm đến những yếu tố có thể khiến sai lệch kết quả đo đạc như nhiệt độ, áp suất, độ ẩm, ánh sáng,..
  • Cảm biến cần đặt trong lớp vỏ bảo vệ để đảm bảo tránh được va chạm khi cần thiết
  • Luôn kiểm tra tính chính xác của thiết bị định kỳ

Trên đây CtiSupply đã giới thiệu đến cho các bạn những thiết bị cảm biến tốt nhất hiện nay, được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Hi vọng qua đó bạn đã có thêm cho mình những kiến thức bổ ích, hay ho và thú vị về những thiết bị cảm biến này. Trong tương lai chắc hẳn dưới sự phát triển của khoa học công nghệ, IoT thì các thiết bị này sẽ càng chiếm giữ vai trò quan trọng hơn nữa

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo