Bảo Trì Băng Tải Và Nâng Cấp Hệ Thống Dây Chuyền tại Nhà Máy

conveyorsystemslanding page1 1024x382 1

Làm thế nào để ngăn ngừa sự cố với hệ thống băng tải của nhà máy? Bảo trì băng tải cho các hệ thống phức tạp triển khai như thế nào?

Cách tốt nhất để giữ cho hệ thống băng tải của nhà máy hoạt động trơn tru là luôn ngăn ngừa các sự cố trước khi chúng xảy ra. Kế hoạch này đòi hỏi đội ngũ bảo trì phải cảnh giác thường xuyên kiểm tra hệ thống dây chuyền xem có bị mài mòn quá mức hoặc bất kỳ yếu tố nào hơi khác thường hay không.

CTI SUPPLY đưa ra một số hạng mục quan trọng nhà máy có thể ứng dụng để bảo trì băng tải và đảm bảo cho hệ thống của mình hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn.

  • Kiểm tra các khung cấu trúc hệ thống băng tải
  • Thường xuyên vệ sinh, làm sạch hệ thống băng tải định kỳ
  • Đảm bảo khung băng tải vuông vắn và đúng kết cấu
  • Đảm bảo các ròng rọc cuối đồng đều
  • Kiểm tra độ thẳng của đai được cắt
  • Cố định con lăn vận chuyển hoạt động trơn tru
  • Thay thế bất kỳ bộ phận bị mòn
13041403 573436859484075 2106255414301924208 o 1
Các bộ phận quan trọng nhà máy có thể ứng dụng để bảo trì băng tải và đảm bảo cho hệ thống của mình hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn

1. Kiểm tra các khung cấu trúc hệ thống băng tải

Đây là một hạng mục công việc kiểm tra định kỳ mà nhân viên bảo trì băng tải thực hiện trên tổng thể hệ thống băng chuyền của nhà máy. Nhân viên bảo trì cẩn thận xem xét toàn bộ hệ thống băng tải từ trên xuống dưới, từ bên này sang bên kia một cách chi tiết. Tìm kiếm các chất bẩn, mảnh vụn hoặc cặn dưới bất kỳ hình thức nào. Bất cứ nơi nào bạn tìm thấy những loại tích tụ này, hãy loại bỏ chúng càng kỹ càng tốt để đảm bảo độ sạch của băng tải.

Các mảnh vỡ là nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng nứt rách. Nó có thể làm cho dây đai được căn chỉnh không chính xác và nó cũng có thể là nguyên nhân gây ra tắc nghẽn trong hệ thống băng tải.

2. Thường xuyên vệ sinh, làm sạch hệ thống băng tải định kỳ

Quá trình vệ sinh này đi đôi với việc kiểm tra các phần tích tụ trên dây chuyền. Tuy nhiên, nếu hệ thống băng tải được làm sạch thường xuyên, nhà máy sẽ giảm khả năng cho phép tích tụ xảy ra ngay từ đầu. Với kế hoạch thường xuyên làm sạch hệ thống băng tải được triển khai đều đặn, nhân viên bảo trì băng tải sẽ có nhiều khả năng phát hiện vấn đề sớm hơn và ngăn chặn mọi vấn đề phát sinh do bụi bẩn hoặc vật liệu dư thừa tích tụ.

equipment services maintenance repair installation training machine case sealer shorr packaging
Kiểm tra các chi tiết và làm sạch hệ thống dây chuyềntrong bảo trì băng tải định kỳ

3. Đảm bảo thiết lập và điều chỉnh khung băng tải vuông vắn và đúng kết cấu

Dây chuyền băng tải khó có thể hoạt động bình thường nếu toàn bộ hệ thống bị nghiêng ở một góc bất thường hoặc bị lệch khỏi sự thẳng hàng, điều này có thể xảy ra chỉ do chuyển động bình thường của máy cũng như bất kỳ yếu tố nào khác. Nó thậm chí có thể đã xảy ra khi hệ thống đang được điều chỉnh lại để vận chuyển một sản phẩm hoặc vật liệu khác.

Điều cần thiết là phải kiểm tra thường xuyên để đảm bảo khung băng tải được xếp ngay ngắn và mọi thứ được xếp đúng hàng, vị trí và gốc độ theo thông số đo đạc chính xác nhất. Nhân viên bảo trì băng tải có thể dễ dàng xác định các sai lệch bằng cách sử dụng định mức tiêu chuẩn và kiểm tra để đảm bảo rằng cả hai mặt đều đồng đều.

feature 15
Đảm bảo điều chỉnh và sắp xếp khung băng tải vuông vắn và đúng kết cấu

4. Đảm bảo các ròng rọc cuối đồng đều

Khi nhân viên bảo trì băng tải kiểm tra xem khung có vuông hay không thì đồng thời, các ròng rọc cũng được kiểm tra dễ dàng như xác định mỗi ròng rọc trong hệ thống được xếp đều với khung băng tải. Nếu các ròng rọc này bị lệch có thể dẫn đến các vấn đề lớn hơn là dây đai bị trượt và các bộ phận bị mòn nhanh hơn.

trainingslider 7 450x364 1
Đảm bảo các ròng rọc đầu cuối được cố định đồng đều trong bảo trì băng tải

5. Kiểm tra độ thẳng của đai được cắt

Hoạt động này không nhất thiết phải là công việc cần kiểm tra mỗi khi thực hiện bảo trì. Tuy nhiên với xem xét ngoại quan chi tiết của băng tải, điều quan trọng vẫn là thực hiện phân tích thường xuyên. Mặc dù lý tưởng nhất là mọi đai đều được cắt và tạo hình hoàn hảo, nhưng không phải là không có khả năng có một chiếc đai bị lỗi mà chỉ đơn giản là không được cắt thẳng. Nếu chúng ta không lưu ý về yếu tố này, nó có thể phá hủy tất cả các loại lỗi trong hệ thống băng tải của bạn thông qua việc dẫn sai hướng băng chuyền.

Để kiểm tra xem đai của dây chuyền có thẳng hay không, hãy thử cách tháo băng tải khỏi khung băng tải và đặt nó nằm phẳng trên sàn. Nếu dây đai bị cong hoặc cong theo bất kỳ cách nào, nó cần được thay thế hoặc cắt lại nếu tình trạng đai tốt.

6. Cố định con lăn vận chuyển hoạt động trơn tru

Các bộ phận tham gia vào quá trình hoạt động làm việc của băng tải có thể bị bám bẩn, tạp chất đông cứng hoặc căn chỉnh không chính xác theo thời gian do lắp đặt không đúng cách hoặc hao mòn tự nhiên và chuyển động sai hướng. Các bộ phận này nên được làm sạch thường xuyên và kiểm tra sự liên kết lẫn nhau.

Nếu băng tải bị đóng băng hoặc ngừng hoạt động theo bất kỳ cách nào ở nhiều phân nhánh khác nhau cho hệ thống của nhà máy. Nó có thể dẫn đến khà năng dây đai bị mòn nhanh hơn bình thường và cần được thay thế. Để tránh tình trạng này, bạn chỉ cần thường xuyên kiểm tra các bộ phận con lăn và làm sạch chúng và thay thế khi chúng bắt đầu bị mòn hoặc hư hỏng trong quá trình vận hành lâu dài.

lkab inspecting the cradle
Thực hiện cố định các con lăn đảm bảo băng tải vận hành liên tục

7. Thay thế bất kỳ bộ phận bị mòn

Hoạt động này quan trọng đến mức đáng thu hút sự chú ý đặc biệt. Nếu bất kỳ bộ phận nào của hệ thống băng tải bắt đầu bị mòn, nó bắt buộc cần được thay thế. Nếu kéo dài tình trạng, nó sẽ gây thêm sức căng cho các bộ phận khác khi chúng hoạt động để gánh thêm tải trọng mà bộ phận bị hỏng không thể thực hiện được. Tình huống này dẫn đến phần còn lại của hệ thống của bạn nhanh hơn bị hỏng hoặc trục trặc và cần phải dừng máy hoàn toàn.

Có nhiều lý do khiến một bộ phận có thể bị hỏng. Có thể là có sự tích tụ quá mức phá hủy vật liệu hoặc bộ phận đó không được lắp đặt chính xác và nó đang bị căng quá mức. Hoặc nó có thể đơn giản là một phần đã cũ đi và tự nhiên hư hỏng theo thời gian. Dù là trường hợp nào, điều quan trọng là phải thay thế nó ngay bây giờ trước khi gây ra thiệt hại cho phần còn lại của hệ thống.

fire resistant conveyor belts 500x500 1
Thay thế và lắp đặt các bộ phận bị hao mòn bằng các linh kiện mới trong hoạt động bảo trì băng tải

Các giải pháp và kế hoạch bảo trì băng tải

Bảo trì dây đai là điều quan trọng đối với một dòng sản phẩm hiệu quả. Nếu bạn chủ động kiểm tra hoạt động của băng chuyền và chuẩn bị xử lý các sự cố, thì hoạt động của băng tải sẽ diễn ra suôn sẻ. Hãy tham khảo những đề xuất bảo trì này khi tiến hành kiểm tra và sửa chữa băng tải của nhà máy:

Chuẩn bị cho Sửa chữa Khẩn cấp

Điều này rất có giá trị đối với những dây đai mà bạn sử dụng với tần suất liên tục. Khi nhà máy có kế hoạch sửa chữa khẩn cấp bằng cách dự trữ các thiết bị như vật tư đóng rắn lạnh hoặc dây buộc kim loại để bạn có thể sửa chữa vết rách một cách nhanh chóng. Bạn cũng nên có một kế hoạch hành động bảo trì khẩn cấp cho quá trình sản xuất. Các nhân viên bảo trì có thể xem xét trường hợp dừng hoàn toàn đường dây đó hay có thể chuyển nó đi nơi khác trong khi sửa chữa.

unnamed 9
Chuẩn bị các kế hoạch ứng phó sự cố khẩn cấp trong thời gian băng tải vận hành

Trang bị Phụ tùng dự trữ

Nhà máy cũng nên dự trữ một lượng phụ tùng thay thế. Những thứ như nhông xích, động cơ và dây curoa sẽ cần được thay thế theo thời gian. Hãy dự trữ chúng luôn sẵn sàng nếu phát sinh bất kỳ lỗi bộ phận nào.

Theo dõi tuổi thọ của đai

Băng tải thường kéo dài bao lâu với loại hình sản xuất của nhà máy? Nếu chúng ta có một chiếc đai không đáp ứng được tuổi thọ tiêu chuẩn đó, nó có thể là do lỗi sản xuất hoặc thậm chí là bảo dưỡng chưa đạt chất lượng. Nếu bạn biết một chiếc đai kéo dài bao lâu, bạn có thể đảm bảo rằng bạn đang tích cực bảo dưỡng nó để hỗ trợ tuổi thọ đó.

168808730 portrait of engineer worker wearing uniform and ppe checking valve of rolling machine in the factory
Theo dõi và kiểm tra tuổi thọ của đai sử dụng

Sử dụng Bảo trì Phòng ngừa

Cách tốt nhất để tránh lỗi hỏng hóc nghiêm trọng là làm theo các bước bảo trì băng tải được liệt kê ở trên. Làm theo các phương thức này có thể cải thiện tuổi thọ của băng tải và giúp bạn tránh các vấn đề lớn hơn, cuối cùng là làm cho dây chuyền của bạn hiệu quả hơn.

Bảo trì phòng ngừa cũng là một thực hành tốt, việc làm việc với kỹ thuật viên chuyên nghiệp cho các dịch vụ bảo dưỡng dây đai đảm bảo rằng các sửa chữa lớn hơn sẽ được thực hiện chính xác. Thiết lập bảo trì thường xuyên với một chuyên gia kỹ thuật để họ có thể lấp đầy những lỗ hổng trong hành động của nhà máy.

Lưu trữ tài liệu

Hãy ghi lại bất kỳ công việc sửa chữa nào nhân viên bảo trì băng tải thực hiện và thường xuyên ghi lại trạng thái của các bộ phận trong sơ đồ băng tải. Nếu một vấn đề nghiêm trọng hơn xảy ra, bạn có thể kiểm tra lại các ghi chép này để xem các sửa chữa bạn đã thực hiện trước đây và tình trạng dây đai của bạn có bị hỏng theo thời gian hay không.

Bắt đầu lịch trình bảo trì băng tải với đội ngũ kỹ sư CTI SUPPLY

Bảo trì băng tải an toàn – hiệu quả – chất lượng – chuyên sâu

Mặc dù vốn dĩ không nguy hiểm như nhiều loại máy móc và thiết bị hạng nặng khác, băng tải vẫn có khả năng hư hỏng nghiêm trọng nếu không thực hiện đúng các biện pháp an toàn. Nếu nhân viên bảo trì hoặc bất kỳ thành viên nào trong nhóm chuẩn bị bắt đầu công việc bảo trì, hãy lưu ý các biện pháp phòng ngừa an toàn chính này trước khi bạn bắt đầu.

  • Tắt hệ thống băng tải
  • Đảm nhận xử lý tạm thời các hành động trong khả năng
  • Liên hệ với các đơn vị, chuyên gia kỹ thuật nếu cần thêm trợ giúp

1. Tắt hệ thống băng tải

Lưu ý tuyệt đối không thực hiện bảo trì hệ thống băng tải khi đang sử dụng để đảm bảo an toàn cho nhân viên vận hành, phòng ngừa các rủi ro va đập, dập gãy ngón tay nếu vướng vào máy móc. Nguy hiểm hơn nữa là dòng điện cấp điện cho băng tải. Để tránh các vấn đề với những nguy hiểm như thế, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung. Hãy an toàn và đảm bảo rằng mọi thứ đã tắt trước khi nhân viên bắt đầu bảo trì.

curve pallet handling conveyor system with automotive parts 1
Trước khi tiến hành bảo trì băng tải, hệ thống dây chuyền cần ở trạng thái nghỉ hoàn toàn

2. Đảm nhận xử lý tạm thời các hành động trong khả năng

Lượng điện năng cần thiết để cung cấp năng lượng cho một hệ thống băng tải là điều không thể xem nhẹ. Loại sức mạnh đó có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng, đặc biệt nếu kỹ thuật viên bảo trì băng tải chưa trang bị đầy đủ kinh nghiệm và đặc biệt không chắc chắn về những tình huống sự cố. Đây là thời f9ie6m3 nhà máy có thể liên hệ một đội bảo trì chuyên nghiệp. Mặc dù điều này có vẻ phức tạp hơn, nhưng tốt hơn và an toàn hơn là giảm thiểu hỏng hệ thống hư hỏng hàng loạt nghiêm trọng hơn khi thực hiện bất kỳ tác vụ nào nguy hiểm cho bản thân nhân viên.

3. Liên hệ với các chuyên gia kỹ thuật để được hỗ trợ với vấn đề băng tải nhà máy đang gặp phải

Nếu doanh nghiệp đang đối mặt với những sự cố xảy ra và yêu cầu về sửa chữa hoặc bảo trì băng tải, đôi khi điều tốt nhất có thể làm là liên hệ một chuyên gia được trang bị các công cụ bảo dưỡng băng tải chính xác.

Các kỹ sư tại CTI SUPPLY với trình độ chuyên môn cao và chuyên sâu về hệ thống băng tải để giúp doanh nghiệp, nhà máy khắc phục bất kỳ vấn đề nào có thể gặp phải. Nếu một số bộ phận của bạn bị mòn và cần thay thế, chúng tôi có thể làm việc với bạn để giúp bạn xác định bộ phận chính xác sẽ giúp hệ thống của bạn hoạt động trở lại. Hơn hết, các chuyên gia dịch vụ của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ để bất kể hệ thống của bạn gặp trường hợp khẩn cấp vào thời điểm nào, nhà máy sẽ có nhân lực để hỗ trợ.

conveyor service
CTI SUPPLY – Đối Tác Dịch Vụ và Giải Pháp Đặc Thù trong Bảo Trì, Nâng Cấp và Cải Tiến Hệ Thống Băng Tải Tự Động của Nhà Máy

CTI SUPPLY cung cấp các dịch vụ, hợp đồng kế hoạch bảo trì băng tải hàng tháng, hàng quý, 6 tháng và hàng năm trên các hệ thống máy móc băng tải tự động. Nhóm dịch vụ của chúng tôi sẽ làm việc với nhà máy để hiểu khối lượng sản xuất máy đóng gói của bạn và thiết lập lịch trình phù hợp.
Sau khi trao đổi và theo lịch trình, CTI SUPPLY sẽ cung cấp cho nhà máy một danh sách đầy đủ các hạng mục liên quan và lên lịch sửa chữa theo kế hoạch, nghiệm thu và bàn giao hệ thống theo yêu cầu.

CTI SUPPLY cung cấp chuyên giải pháp tự động hóa dây chuyền sản xuất với các tùy chọn phù hợp với mọi mục tiêu ngân sách và chiến lược bảo trì. Nếu nhà máy đang hướng đến mô hình tự động hóa và muốn thảo luận về ứng dụng của mình, hãy liên hệ hotline kỹ thuật (+84) 906 494 486 hoặc email sales@ctisupply.vn của CTI SUPPLY để thực hiện dịch vụ – dự án phù hợp nhất với yêu cầu của khách hàng.

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo