10 Câu Hỏi A-Z Trong Quá Trình Sử Dụng Máy Đóng Gói Vỉ

unnamed

Máy đóng gói vỉ được thiết kế để đóng gói các sản phẩm khác nhau (viên nén, viên nang gelatin rắn hoặc mềm,…) vào vỉ theo trật tự nhất định.

Máy đóng gói vỉ (blister packaging machine) có chức năng đóng gói sản phẩm trong một đơn vị thể tích nhỏ nhất định thường có lớp đệm bằng giấy, nhôm hoặc màng niêm phong. Những gói vỉ này có thể được sử dụng cho bất kỳ sản phẩm nào, thông thường cho hàng tiêu dùng nhỏ, thực phẩm và dược phẩm. Trong ngành công nghiệp, máy đóng vỉ dành cho các phòng thí nghiệm thử nghiệm lâm sàng hoặc các cơ sở yêu cầu các giải pháp đóng gói khối lượng cao như đóng gói vỉ thuốc, viên nén, viên nang, thuốc, ống thuốc và các sản phẩm khác.

Hầu hết các máy đóng gói vỉ sử dụng nhiệt và áp suất thông qua khuôn để tạo thành khoang bọc hoặc túi từ cuộn hoặc tấm nhựa. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, những cải tiến trong quá trình tạo hình nguội – đặc biệt cho phép độ sâu / góc dốc hơn trong quá trình tạo hình, giúp giảm thiểu lượng vật liệu được sử dụng cho mỗi khoang đã giúp công nghệ này phát triển vượt bật.

1. Máy đóng gói vỉ là gì?

Máy đóng gói vỉ là loại máy cơ điện tạo thành bao bì vỉ, bao bì định hình sẵn hoặc hộp đựng, nó chứa đầy sản phẩm và niêm phong bởi con dấu.

Thiết bị đóng gói dạng vỉ là một loại máy đóng gói dược phẩm phổ biến. Người dùng có thể sử dụng nó để đóng gói viên nang (capsules), viên nén (tablets), lọ (vials), ống tiêm (syringes),…

dsc1968
Hệ thống máy móc đóng gói vỉ

2. Hoạt động đóng gói vỉ để làm gì?

Người dùng có thể sử dụng thiết bị máy móc đóng gói cơ điện có các bộ phận chuyển động và ổn định cho các mục đích sau:

 • Đóng gói vật liệu bằng cách tạo lỗ trên các khung vật liệu dạng lưới có thể định hình khác nhau.
 • Đóng gói viên nén và viên nang từ máy dập viên và máy đóng viên nang.
 • Niêm phong các gói để đảm bảo rằng nó là bằng chứng giả mạo.
 • Cung cấp cho bệnh nhân về liều lượng riêng lẻ rõ ràng, do đó giúp dễ dàng tuân theo thói quen dùng thuốc.
 • Bảo quản sản phẩm thuận tiện hơn so với các hình thức đóng gói thông thường.
 • In các lô gói để xác định rõ hơn các sản phẩm.

3. Sự khác biệt giữa Đóng gói dải (Strip packaging) và Đóng gói vỉ (Blister packaging)

Sự khác biệt chính giữa quy cách đóng gói dải so với đóng gói vỉ bao gồm:

 • Bao bì dạng vỉ có các khoang lạnh hoặc được tạo nhiệt không có sẵn trong bao bì dạng dải.
 • Các gói dạng dải tạo thành các gói dải xung quanh viên nang hoặc viên nén không có trong bao bì dạng vỉ.
 • Mặc dù có sự khác biệt, bao bì dạng dải và bao bì dạng vỉ có các chức năng tương tự nhau là bảo vệ tính toàn vẹn của sản phẩm.
 • Điểm bất lợi duy nhất là việc sản xuất các gói dạng dải chậm hơn so với việc sản xuất các gói dạng vỉ.
the differences between thermoforming and cold forming blister pack 1024x196 1
Các dạng đóng gói dược phẩm theo dạng đóng gói dải và đóng gói vỉ

4. Các loại cấu hình đóng gói vỉ

Trong cấu trúc, có hai cấu hình chính của bao bì vỉ dược phẩm:

 • Cấu hình thứ nhất có cấu tạo khoang trong, nhựa nhiệt dẻo và nắp nhựa trong. Kết cấu nắp cũng có thể bao gồm giấy, nhựa và / hoặc giấy bạc.
 • Cấu hình thứ hai của bao bì dạng vỉ chứa giấy bạc là thành phần chính của mạng lưới. Khoang của cấu hình thứ hai là sản phẩm của quá trình kéo dài nguội.

5. Ưu điểm của Đóng gói vỉ

Những ưu điểm chính mà người dùng có thể trải nghiệm khi sử dụng máy đóng gói vỉ bao gồm:

· Đóng gói vỉ duy trì tính toàn vẹn của sản phẩm
Vật liệu đóng gói sẽ bảo vệ sản phẩm khỏi các điều kiện môi trường bên ngoài có thể làm giảm thời hạn sử dụng của sản phẩm.

· Đóng gói vỉ là bằng chứng an toàn sản phẩm
Nó bảo vệ viên nén, viên nang và các sản phẩm khác khỏi bị ô nhiễm và can thiệp từ bên ngoài trước khi sử dụng. Sản phẩm nằm trong các hốc mà bạn chỉ có thể tiếp cận bằng cách xé bỏ các rào cản bên ngoài. Bạn cũng sẽ biết liệu ai đó đã can thiệp vào sản phẩm hay không bằng cách kiểm tra các gói hàng.

shutterstock 547050049
Máy đóng gói vỉ đảm bảo chất lượng và kết cấu của dược phẩm

· Đóng gói vỉ chi phí thấp
Bao bì dạng vỉ có giá thành rẻ hơn so với các dạng bao bì khác như bao bì ni lông. Bạn không cần phải thay đổi các biến khác nhau cho các gói vỉ để chứa các sản phẩm khác nhau không giống như bao bì nhựa. Bên cạnh chi phí thấp, quy trình đóng gói đơn giản với ROI cao ngay cả khi đóng gói các sản phẩm phức tạp.

· Đóng gói vỉ đơn giản hóa công việc duy trì độ chính xác của liều lượng
Người dùng có thể duy trì độ chính xác của liều lượng nhiều hơn với mỗi viên nén hoặc viên nang trong khoang riêng của nó. Điều này sẽ làm giảm khả năng xảy ra các sự cố ngẫu nhiên như dùng quá liều thuốc. Người tiêu dùng có thể dễ dàng theo dõi cách bạn dùng thuốc chỉ bằng cách quan sát các gói vỉ.

· Đóng gói vỉ tăng cường sự nhận dạng dễ dàng
Người dùng có thể dễ dàng xác định các liều lượng khác nhau bằng tên của sản phẩm, ngày hết hạn và số lô.

6. Quy trình tạo hình lạnh và tạo hình nhiệt trong Máy đóng gói vỉ diễn ra như thế nào?

Định dạng nhiệt là một kỹ thuật liên quan đến việc làm nóng các tấm PVC trước khi đưa nó vào máy đóng vỉ. Bạn có thể đạt được điều này bằng cách đưa các tấm PVC qua các tấm sưởi phía dưới và phía trên. Sau đó, bạn có thể dễ dàng dùng lực ép lên các tấm PVC mềm để tạo thành bất kỳ loại khuôn hoặc hình dạng nào. Trong khuôn phức tạp, bạn có thể cần sử dụng một con dấu cơ khí để tạo thêm áp lực cho khuôn.

Mặt khác, tạo hình lạnh là một kỹ thuật không bao gồm việc sử dụng nhiệt. Nó sử dụng các tấm màng ghép có chứa nhôm thay vì các tấm PVC như của kỹ thuật tạo hình nhiệt. Trong trường hợp này, máy ép vỉ sử dụng một con tem để ép các tấm phim cán mỏng. Sau khi tháo tem, màng nhôm đế sẽ căng ra và giữ nguyên hình dạng khuôn mà bạn mong muốn.

7. AluAlu Blister Pack là gì?

AluAlu là một công thức đóng gói với cấu trúc nhôm nhiều lớp tuyệt vời đặc biệt cho các sản phẩm dược phẩm có độ nhạy cao. Đây cũng là một sản phẩm tuyệt vời cho các loại thuốc thông thường nhạy cảm với ánh sáng và hút ẩm cao. Hầu hết các sản phẩm yêu cầu bao bì AluAlu không được đóng gói phù hợp bằng cách sử dụng màng nhựa ngăn.

8. Máy đóng gói vỉ thủ công và Máy đóng gói vỉ tự động

Máy đóng gói vỉ thủ công là loại máy mà bạn có thể sử dụng để đóng gói sản phẩm với sự hỗ trợ của sức lao động của con người.

Mặt khác, máy đóng gói vỉ tự động thực hiện hầu hết các chức năng của nó một cách tự động. Nó không yêu cầu bất kỳ nỗ lực của con người để hỗ trợ trong quá trình đóng gói các sản phẩm dược phẩm.

9. Những ngành công nghiệp nào sử dụng Máy đóng gói vỉ?

Máy đóng gói vỉ có thể sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau như:

 • Công nghiệp dược phẩm để đóng gói viên nén và viên nang
 • Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm để đóng gói thực phẩm
 • Công nghiệp hóa chất để đóng gói các loại hóa chất khác nhau
 • Ngành mỹ phẩm đóng gói các sản phẩm mỹ phẩm

10. Cách thức lựa chọn vật liệu đóng gói vỉ

Gói vỉ có 4 thành phần cơ bản bao gồm:

 • Phim/phôi tạo hình

Phim tạo hình chiếm gần 80 – 85% các gói vỉ. Bạn có thể xác định nó là thành phần của các gói nhận sản phẩm trong các túi sâu và rút ra.

Để chọn vật liệu tạo màng phù hợp, bạn nên xem loại đặc tính, cấp và độ dày của màng nhựa. Ngoài ra, bạn nên xem xét các yếu tố sau: Trọng lượng và chiều cao của sản phẩm bạn đang đóng gói; Các cạnh nhọn hoặc sắc trên bao bì cuối cùng

 • Khả năng chống va đập của gói

Chi phí, sự di chuyển và độ già hóa của phim là các tiêu chí để lựa chọn vật liệu đóng gói vỉ. Hơn nữa, bạn nên xem xét tính tương thích của nhựa với sản phẩm. Tốc độ, đặc tính hàn nhiệt, dễ cắt và cắt gói cũng là những yếu tố quan trọng bạn nên tính đến.

blister packaging e1584354208480
Các vật liệu đóng gói vỉ là thành phần quan trọng bảo vệ sản phẩm
 • Lớp phủ nhiệt

Đây là một trong những thành phần quan trọng nhất cung cấp liên kết giữa vật liệu làm nắp và vỉ nhựa. Tính toàn vẹn vật lý và hình thức của gói vỉ sẽ phụ thuộc vào chất lượng của lớp phủ keo nhiệt. Bạn nên cân nhắc việc áp dụng trọng lượng lớp phủ keo nhiệt thích hợp cho vật liệu làm nắp để có kết quả tối ưu. Phớt nhiệt thích hợp phải có độ bóng tốt, chống mài mòn, độ trong, bám nóng và phải dán được nhiều màng vỉ khác nhau. Dụng cụ đóng gói nóng phải có khả năng nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của gói vỉ và khớp chính xác với vật liệu làm nắp.

 • Mực in

Mực in sẽ cung cấp hiệu ứng đồ họa và sự hấp dẫn về mặt thẩm mỹ của các gói vỉ. Mực in phải có khả năng chống lại nhiệt độ niêm phong lên đến 300 độ C mà không bị nhão hoặc mất màu. Bên cạnh đó, mực in phải chống mài mòn, chống phai màu, không bị uốn cong và an toàn khi sử dụng cho các sản phẩm đã định. Hơn nữa, mực in phải tuân thủ các quy định về tiêu chuẩn chất lượng của FDA.

Để hiểu rõ hơn về các loại máy đóng vỉ và cách thức sử dụng, bảo trì các loại máy này, CTI SUPPLY sẽ hỗ trợ khách hàng ở phần 2 tiếp theo của phân nhóm máy đóng gói vỉ.

 

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo