Định nghĩa về máy móc trang thiết bị là gì?

Khi Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa, phát triển và hội nhập với các quốc gia khác trên thế giới thì không thể bỏ qua tầm quan trọng của những máy móc thiết bị đã hỗ trợ rát nhiều để phục vụ những nhu cầu, hoạt động sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp hay ứng dụng trực tiếp đến đời sống của từng con người. Vậy cụ thể máy móc, trang thiết bị là gì? Chúng được phân loại như thế nào và có quy trình hoạt động, bảo dưỡng ra sao? Cùng Cti Supply tìm hiểu chi tiết trong bài viết chủ đề máy móc trang thiết bị là gì sau đây!

Định nghĩa về máy móc trang thiết bị là gì?

Máy móc trang thiết bị là gì? Máy móc chính là những vật được chế tạo từ nhiều bộ phận, với cấu tạo phức tạp. Được sử dụng để thực hiện chính xác các công việc chuyên môn nào đó trong một quy trình làm việc hay để đáp ứng nhu cầu của con người, doanh nghiệp. Còn thiết bị là bộ phận phụ trợ, chúng được sử dụng để trợ giúp cho hoạt động của máy móc được tốt nhất. Hiện nay, theo xu thế phát triển khoa học công nghệ, thiết bị đã và đang được tạo nên với những mẫu mã ngày càng nhỏ gọn, đa năng, tiện lợi và đặc biệt có thể liên kết được với các thiết bị khác. Tùy theo cách lắp đặt, liên kết và sử dụng mà ở nhiều nơi máy móc và thiết bị có thể dùng như một khái niệm chung.

Khi đề cập đến các loại máy móc, thiết bị chính là đề cập đến những yếu tố về cơ, điện, điện tử,… Chúng được kết hợp với nhau để nhằm biến đổi năng lượng, nguyên vật liệu thành những sản phẩm cụ thể, phục vụ cho đời sống con người hoặc thực hiện một hay nhiều công năng khác nhau nào đó.

Tìm hiểu máy móc, trang thiết bị là gì?
Trang thiết bị là gì?

Các cách phân loại thiết bị, máy móc

Trong bài viết chia sẻ trang thiết bị là gì, Cti Supply cũng sẽ giúp bạn phân biệt được các loại thiết bị hiện nay dựa trên các yếu tố như tài sản, tính năng. Cụ thể như:

Phân loại trang thiết bị theo tính chất tài sản

 • Thiết bị chuyên dùng: Là những thiết bị thường được sử dụng cho các công việc đặc thù, mang những tính chất chuyên biệt. Vì vậy, loại thiết bị này ít được giao dịch, mua bán phổ biến trên thị trường mà chỉ xuất hiện ở một số ngành nghề, lĩnh vực nhất định.
 • Thiết bị phổ biến: Là những sản phẩm thiết bị máy móc được sử dụng khá phổ biến trong đời sống thường ngày của con người. Chúng được mua bán, trao đổi trên thị trường. Mọi người có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin liên quan đến thiết bị, sản phẩm mà mình quan tâm cực kỳ đơn giản.

Phân loại trang thiết bị theo tính năng sử dụng

 • Máy móc, trang thiết bị động lực: máy phát điện, máy phát động lực, máy biến áp,…
 • Thiết bị công tác: Các thiết bị sử dụng trong ngành khai khoáng; Máy bơm nước, máy bơm xăng dầu; Máy kéo, máy móc làm nông, lâm nghiệp; Thiết bị luyện kim; Thiết bị chuyên dùng sản xuất hóa chất, vật liệu xây dựng, đồ thủy tinh, sành sứ; Các thiết bị chuyên sản xuất linh kiện điện tử, quang học, cơ khí; Thiết bị viễn thông, điện tử, tin học và truyền hình; Thiết bị sản xuất vật liệu da, in ấn văn phòng phẩm; Thiết bị dùng để chế biến lương thực, thực phẩm; Máy móc thiết bị trong lĩnh vực điện ảnh, y tế; Thiết bị lọc hóa dầu, thiết bị xây dựng, cần cẩu,….
 • Trang thiết bị đo lường, thí nghiệm: Máy móc đo lường, thiết bị thử nghiệm các đại lượng cơ học, âm học và nhiệt học; Thiết bị đo và phân tích lý hóa; Thiết bị và dụng cụ đo phóng xạ; Thiết bị điện và điện tử; Thiết bị quang học và quang phổ; Thiết bị chuyên dùng trong công nghiệp đúc,…
 • Máy móc, thiết bị và phương tiện vận tải: Vận tải đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không; Phương tiện bốc dỡ, nâng hạ hàng hóa,…
 • Các dụng cụ quản lý: Thiết bị tính toán, đo lường; Thiết bị thông tin, điện tử và phần mềm tin học phục vụ công tác quản lý,…
 • Bộ máy móc, thiết bị vệ sinh: Những dụng cụ, trang thiết bị được sử dụng cho quá trình làm sạch không gian, các chi tiết, máy móc…
Tìm hiểu máy móc, trang thiết bị là gì?
Phân loại trang thiết bị

Quy trình vận hành thiết bị máy móc và lưu ý

Khi đã nắm được định nghĩa máy móc, trang thiết bị là gì và biết được một số cách phân loại thiết bị hiện nay thì sau đây là những lưu ý về quy trình vận hành máy móc, thiết bị giúp bạn sử dụng chúng nhanh chóng, dễ dàng phục vụ công tác làm việc hiệu quả hơn mà có thể bạn quan tâm:

 • Thực hiện đầy đủ những yêu cầu về an toàn và vệ sinh lao động dựa theo các quy định hiện hành từ các khâu thiết kế, chế tạo, lắp đặt cho đến sử dụng và quản lý máy móc, thiết bị. Đảm bảo thực hiện đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn cụ thể đã được đề ra.
 • Xác định được những tình trạng có thể gây tai nạn lao động trong quá trình dùng máy móc, trang thiết bị. Từ đó có các biện pháp bảo vệ an toàn phù hợp.
 • Trước khi vận hành máy móc, thiết bị cần kiểm tra, đảm bảo thiết bị đang an toàn và ở vị trí đứng.
 • Tiến hành ngắt công tắc nguồn cho thiết bị, máy móc trong trường hợp bị mất điện.
 • Ngoài người phụ trách việc vận hành máy móc, thiết bị thì không ai được khởi động, điều khiển máy móc.
 • Người điều khiển không được phép rời khỏi cương vị trong quá trình thiết bị đang được vận hành.
 • Bật nguồn, vận hành máy móc theo đúng yêu cầu kỹ thuật và quy định an toàn. Cần thực hiện đúng theo thông số kỹ thuật vận hành máy móc như quy định.
 • Khi muốn điều chỉnh máy, tùy thuộc từng loại máy móc trang thiết bị mà người dùng có thể thực hiện tắt động cơ hoặc chờ cho đến khi máy dừng hẳn, hay điều khiển trực tiếp bằng thiết bị điều khiển theo đúng lưu ý an toàn đã đề ra.
 • Trong quá trình theo dõi thông số vận hành của thiết bị. Nếu thấy thiết bị có hiện tượng bất thường như không vận hành được, có mùi khét, bị cháy, trong động cơ của máy móc có tiếng kêu lạ phát ra,… Lúc này người sử dụng cần phải xử lý ngay theo hướng dẫn công việc hoặc cần thông báo cho trưởng ca để nhanh chóng có biện pháp ứng phó kịp thời. Tránh ảnh hưởng xấu đến thiết bị cũng như tính an toàn cho người sử dụng
 • Không bước ngang qua động cơ, các thiết bị truyền động trong lúc chúng đang vận hành để đảm bảo an toàn
 • Không sử dụngnước xịt rửa vào các vật mang điện như motor, hệ thống điều khiển tự động, tủ điện, nút bấm,…
 • Báo cáo ngay cho ban quản lý để xử lý kịp thời khi có sự cố rò rỉ điện (cảm giác bị điện giật khi chạm vào các thiết bị có vỏ bằng kim loại trong quá trình điều khiển thiết bị, máy móc).
 • Vệ sinh máy móc, thiết bị trước khi giao ca và thường xuyên bảo dưỡng định kỳ để tăng tuổi thọ sử dụng, hạn chế hư hại, tiết kiệm chi phí sửa chữa.
Tìm hiểu máy móc, trang thiết bị là gì?
Lưu ý khi vận hành thiết bị

Bảo dưỡng trang thiết bị, máy móc

Trang thiết bị là gì, chúng có quy trình bảo dưỡng ra sao để nâng cao hiệu suất hoạt động, hạn chế hư hại cho doanh nghiệp, người dùng? Đây là câu hỏi được rất nhiều người dùng, các đơn vị doanh nghiệp quan tâm hiện nay. Cũng là phần bạn không thể bỏ qua trong bài viết chia sẻ về chủ đề máy móc, thiết bị là gì hôm nay. Cụ thể quy trình bảo dưỡng trang thiết bị sẽ gồm 4 bước chính:

Bước 1: Xác định được mục đích của việc bảo dưỡng, bảo trì

Bảo dưỡng nhằm mục đích giúp duy trì tình trạng hoạt động tốt nhất của các máy móc, thiết bị với mức chi phí tiết kiệm nhất có thể cho doanh nghiệp, đơn vị. Nhiệm vụ chính của công tác bảo dưỡng đó là: tăng độ an toàn, tối ưu hóa các chi phí trong quá trình sử dụng, bảo vệ môi trường,… Để đạt được những mục tiêu này, các nhà máy hay doanh nghiệp, xí nghiệp sẽ cần phải tìm ra cho mình được phương án bảo dưỡng máy móc thiết bị phù hợp, nhằm cho hiệu quả cao và đảm bảo an toàn

Bước 2: Lựa chọn được đúng hình thức bảo dưỡng phù hợp với từng loại thiết bị

Với mỗi trang thiết bị sẽ có cho mình những hình thức bảo dưỡng, bảo trì không giống nhau:

 • Các thiết bị mang tính “sống còn” không thể thiếu trong quá trình làm việc, hoạt động và sản xuất của doanh nghiệp, nhà máy. Chúng quyết định đến sản lượng, chất lượng, mức độ an toàn của sản phẩm. Việc bảo dưỡng cho các thiết bị này sẽ cần diễn ra hàng tháng, hàng quý và hàng năm. Đồng thời cũng sẽ được theo dõi sát sao các thông số nhiệt độ, chất lượng sản phẩm, mức độ rung lắc, tiếng ồn từ máy móc phát ra khi hoạt động,…
 • Các thiết bị có tính ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống dây chuyền sản xuất sẽ cần được bảo dưỡng, bảo trì dựa theo tình trạng thiết bị. Nếu thấy thiết bị có dấu hiệu hư hại sẽ cần nhanh chóng lên kế hoạch sữa chữa kịp thời, nhanh chóng.
 • Các thiết bị phụ trợ, không quá cần thiết trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhà máy. Lúc này có thể lựa chọn hình thức sửa chữa phục hồi hay sửa chữa khi gặp sự cố. Đặc biệt với những máy móc, thiết bị có chi phí sửa chữa sẽ cần đưa vào danh mục bảo dưỡng định kỳ
Tìm hiểu máy móc, trang thiết bị là gì?
Bảo dưỡng trang thiết bị

Bước 3: Cơ cấu tổ chức trong hoạt động bảo dưỡng

 • Lập kế hoạch: Các kỹ sư có kinh nghiệm chuyên môn sẽ lên kế hoạch bảo dưỡng định kỳ, thường xuyên kiểm tra trang thiết bị, máy móc để từ đó có phương án bảo dưỡng, bảo trì tốt nhất cho doanh nghiệp, nhà máy
 • Thực thi: Các kỹ sư công nhân sẽ trực tiếp bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị, máy móc trong nhà xưởng
 • Nêu cụ thể các bước triển khai công việc từ thống kê, người giám sát, người bảo dưỡng, người thực hiện,..

Bước 4: Bảo dưỡng định kỳ cho máy móc, trang thiết bị

Chọn loại hình bảo dưỡng phù hợp như tiểu trùng tu, trùng tu, đại trùng tu dựa trên các yếu tố như thời gian vận hành của thiết bị, thời gian bảo dưỡng trước đó, tình hình thiết bị hoạt động như thế nào,…

Trên đây là chi tiết tất tần tận thông tin chia sẻ về máy móc trang thiết bị là gì, cách bảo dưỡng, quy trình vận hành của chúng. Hi vọng qua đó đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích, thú vị giúp bạn trả lời được cho mình câu hỏi thiết bị là gì, hỗ trợ cho quá trình làm việc, vận hành doanh nghiệp, nhà máy của mình một cách tốt nhất, cho năng suất cao, hiệu quả vượt trội!

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo