Lưu Ý Cơ Bản về Thiết Kế Tủ Điện Điều Khiển

ABB STOTZ KONTAKT electrical installation Picture on the right Cyclone oil recovery

Cơ bản về Thiết Kế Tủ Điện Điều Khiển rất đơn giản. Chi phí luôn quan trọng, nhưng phải kể đến vẻ ngoài tinh gọn và an toàn, điều khiển vận hành đơn giản và hoạt động đáng tin cậy cũng vậy. Thiết kế bảng điều khiển đơn giản ít tốn kém hơn để sản xuất và dễ vận hành và bảo trì hơn.

Thiết kế tủ điện là một quá trình. Thường thì bạn nghĩ rằng bạn biết chính xác những gì bạn muốn khi bắt đầu và nhận thấy bạn muốn điều gì đó khác biệt khi hoàn thành. Lần đầu, khi bạn  đưa các yêu cầu thiết kế của mình lên giấy, chúng dường như không có tổ chức. Đó là bình thường. Không ai có được mọi thứ ngay trong một lần. Thiết kế là một quá trình và cần có thời gian để thực hiện đúng. Viết lại các yêu cầu của bạn cho đến khi chúng được sắp xếp hợp lý và rõ ràng. Hiểu những gì bạn muốn, viết nó ra bằng ngôn ngữ rõ ràng. Sau đó tiến hành thiết kế phần cứng thực tế.

318979 preview
CTI SUPPLY cung ứng thiết kế tủ điện điều khiển với chi phí tiết kiệm, vận hành an toàn.

 

1 • Điều kiện vật lý

Thiết Kế Bảng Điều Khiển Điện tốt bao gồm các yêu cầu vật lý và điện. Đừng bỏ qua quá trình thiết kế và tạo bản vẽ sơ đồ mà không tạo bản vẽ bố cục thực tế. Luân phiên giữa vật lý và điện cho đến khi tất cả các vấn đề tiềm ẩn đã được giải quyết. Thiết kế bảng điều khiển tốt bao gồm các bản vẽ bố trí vật lý chính xác và các bản vẽ sơ đồ. Điều này giảm thiểu các vấn đề và sự chậm trễ giao hàng. Do các vấn đề về bố trí vật lý chưa được giải quyết được phát hiện trong quá trình sản xuất hoặc thử nghiệm.

nema-7-panel-layout

NEC yêu cầu giải phóng mặt bằng cho hệ thống dây điện. UL yêu cầu khe hở xung quanh các thiết bị sản xuất nhiệt. NEC yêu cầu khe hở bán kính uốn cong đối với các kết nối điện đầu vào và đầu ra . Điều này để đảm bảo thợ điện đang lắp đặt có đủ chỗ để thực hiện kết nối nguồn điện của họ. UL yêu cầu khoảng trống do nhà sản xuất khuyến nghị cho các thiết bị tạo nhiệt (Bộ điều khiển logic có thể lập trình, Bộ điều khiển tần số thay đổi, v.v.) để đảm bảo có đủ chỗ thông gió.

2 • Phân tích các mạch nguồn

Xác định từng mạch nguồn và xác định kích thước dây yêu cầu và mạch bảo vệ. Kích thước dây phù hợp đảm bảo mạch có thể cung cấp dòng tải cần thiết. Việc bảo vệ mạch điện phù hợp đảm bảo hệ thống dây điện không bị quá nóng và gây cháy.

  • Chọn kích thước dây nguồn dựa trên dòng tải
  • Chọn bảo vệ mạch nguồn dựa trên kích thước dây.
nema-7-panel-electrical-schematic
Mô hình mạch nguồn trong thiết kế tủ điện điều khiển

Sau đó xác định loại thành phần công suất tốt nhất để sử dụng dựa trên chức năng và chọn kích thước phù hợp dựa trên điện áp và dòng tải. Loại phù hợp đảm bảo nó sẽ hoạt động như mong muốn. Kích thước phù hợp đảm bảo nó sẽ xử lý tải một cách đáng tin cậy.

3 • Sử dụng bộ điều khiển tốt nhất

Luôn bắt đầu với các thành phần điều khiển đơn giản (Rơ le, Bộ hẹn giờ, v.v.) Khi đơn giản không hoàn thành công việc. Hãy sử dụng thứ gì đó có nhiều chức năng hơn như Rơ le thông minh có thể lập trình hoặc Bộ điều khiển logic có thể lập trình (PLC). PLC cung cấp nhiều chức năng hơn đáng kể. Nhưng chúng cũng yêu cầu máy tính và phần mềm lập trình và một người biết cách lập trình chức năng mong muốn.

Một số nhà thiết kế bảng điều khiển bắt đầu với Bộ điều khiển logic có thể lập trình (PLC). Đôi khi PLC là một lựa chọn phù hợp. Nhưng bạn nên luôn sử dụng loại điều khiển đơn giản nhất phù hợp với ứng dụng.

4 • Sử dụng loại thiết bị điều hành tốt nhất

Luôn bắt đầu với các thiết bị vận hành đơn giản (Nút ấn, Đèn hoa tiêu, Đồng hồ bảng kỹ thuật số, v.v.). Để có một vẻ ngoài phong cách, hãy thêm một lớp laminate cửa màu Graphic. Khi đơn giản không hoàn thành công việc. Hãy sử dụng màn hình cảm ứng màu làm Giao diện máy người (HMI). Điều này cung cấp nhiều chức năng hơn đáng kể. Nhưng nó cũng yêu cầu một máy tính và phần mềm lập trình và một người biết cách lập trình chức năng mong muốn.

Một số nhà thiết kế bảng điều khiển bắt đầu với Giao diện người máy (HMI). Đôi khi, một HMI là cách tốt nhất, nhưng bạn nên luôn sử dụng loại thiết bị điều hành đơn giản nhất phù hợp với ứng dụng.

5 • Sử dụng những sản phẩm tốt nhất trong lớp theo danh mục

Các nhà thiết kế bảng điều khiển có kinh nghiệm sử dụng các sản phẩm tốt nhất trong lớp theo danh mục sản phẩm. Điều này cho phép họ so sánh và sử dụng các sản phẩm cung cấp sự cân bằng tốt nhất về giá cả, hình thức và chức năng.

Một số nhà thiết kế tủ điện điều khiển cố gắng sử dụng một nhà sản xuất cho tất cả các thành phần trong bảng điều khiển. Các công ty châu Âu có xu hướng làm điều này và một số công ty Mỹ cũng vậy. Đôi khi có lý do tại sao điều này hợp lý. Nhưng nhìn chung, nó hạn chế khả năng của bạn để sử dụng tốt nhất các sản phẩm cùng loại theo danh mục sản phẩm.

CTI Supply – Đối tác thiết kế, lắp đặt tủ điện điều khiển công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam

design industrial control panels
Thiết Kế Tủ Điện Điều Khiển tại CTI SUPPLY

Với đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm nhiều năm thực hiện các dự án tủ điện lớn, đạt tiêu chuẩn an toàn công nghiệp, hãy liên hệ CTI SUPPLY nếu bạn đang gặp vấn đề trong việc thiết kế – lắp đặt tủ điện công nghiệp. CTI SUPPLY cam kết mang lại chất lượng dịch vụ tốt nhất và sự hài lòng cho tất cả các khách hàng.

Xem chi tiết dịch vụ lắp đặt tủ điện công nghiệp của CTI SUPPLY.

Hãy liên hệ chúng tôi để khảo sát, tư vấn và nhận báo giá tủ điện công nghiệp phù hợp!

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo