Lựa Chọn Mũi Đục Bê Tông Tiêu Chuẩn

die grin

Mũi Đục là gì?

Mũi Đục đã được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau trong hàng nghìn năm. Tuy nhiên, dù đa dạng nhiều loại khác nhau nhưng công dụng cơ bản của một chiếc máy đục vẫn giống nhau.

Công cụ cầm tay này có một lưỡi cắt đặc biệt được sản xuất nhằm mục đích khắc và cắt các vật liệu cứng như gỗ, đá và kim loại. Mũi Đục là thành phần quan trọng trong nhiều xưởng và bộ công cụ và chúng được sử dụng phổ biến nhất trong các ứng dụng chế biến gỗ, gia công kim loại và xây dựng bởi các chuyên gia cũng như những người thợ. Mũi Đục có thể được làm từ nhiều loại vật liệu bao gồm crôm, vanadi, thép và thép rèn. Những chiếc mũi đục nhỏ hơn đặc biệt thích hợp để chế biến bề mặt phức tạp, trong khi những chiếc mũi đục lớn hơn lại lý tưởng để loại bỏ những phần bề mặt lớn.

Các loại mũi đục chính

Có nhiều loại mũi đục khác nhau, mỗi loại phù hợp nhất với các ứng dụng khác nhau. CTI SUPPLY xin trình bày chi tiết một số kiểu mũi đục thông dụng dưới đây.

Mũi đục gạch

Mũi đục gạch, còn được gọi là mũi đục lỗ, được thiết kế đặc biệt để bẻ chứ không phải để cắt qua các vật liệu cứng. Chúng có một lưỡi dao rộng cho phép bẻ hiệu quả các bề mặt rộng như khối xây. Những chiếc đục này tương đối dễ sử dụng, miễn là lưỡi dao được giữ bằng phẳng trong quá trình bẻ khóa. Mặc dù điều này không phải lúc nào cũng đúng, nhưng chúng thường có các thanh bảo vệ bằng khuôn đúc, có nghĩa là chúng có thể đảm bảo an toàn khi sử dụng.

1620050088
Một dạng Mũi đục gạch

Mũi đục nề

Mũi đục Masonry là thiết bị lý tưởng để cắt gạch, khối xi măng. Chúng cũng có thể được sử dụng cho các ứng dụng như loại bỏ vữa thừa. Mũi đục của thợ đá có đầu đục để bẻ và nêm vật liệu. Loại mũi đục này cũng bao gồm một tay cầm để bảo vệ người sử dụng, vì những dụng cụ này tương đối nặng. Máy đục tường thường được gắn vào máy khoan búa hoặc búa khoan và được sử dụng trong quá trình phá dỡ. Các thanh thủy lực hoặc các quả cân rơi có thể được sử dụng để đục phá khối lượng lớn.

1620050308
Một dạng Mũi đục nề

Mũi đục bê tông

Mũi đục bê tông được sử dụng phổ biến để thực hiện các đường cắt chính xác xuyên qua bê tông. Những chiếc mũi đục này thường có tay cầm và một lưỡi cắt có cạnh vát mạnh sẽ cắt xuyên qua bê tông khi tác dụng lực từ búa hoặc vồ.

Cách sử dụng máy đục bê tông

Quy trình đục bê tông như sau:

 • Kẹp chặt chiếc đục một cách nhẹ nhàng, cẩn thận định vị điểm so với khu vực bê tông mà bạn muốn đục phá
 • Nắm chắc một búa tạ hoặc vồ nhỏ và gõ nhẹ vào đầu đục với một lực vừa phải
 • Tiếp tục sử dụng mũi đục để bào mòn bê tông
 • Đặt mũi đục sao cho toàn bộ chiều rộng của lưỡi cắt dựa vào bê tông, với góc xiên song song với bề mặt
 • Tiếp tục đập đầu đục bằng búa hoặc vồ cho đến khi lấy được lượng bê tông mong muốn.
61nqbjv3bil ac sl1500
Mũi đục bê tông của NKS

Mũi Đục Lạnh

Được làm từ thép tôi luyện, mũi đục lạnh được chế tạo đặc biệt để cắt kim loại lạnh. Đây là những kim loại không được nung nóng bằng mỏ hàn, lò rèn hoặc các thiết bị khác. Vì đục lạnh được sử dụng để tạo kim loại, chúng có góc nhọn hơn đối với phần sắc của lưỡi so với đục chế biến gỗ tiêu chuẩn. Điều này có nghĩa là lưỡi cắt mạnh, nhưng không sắc. Hầu hết các máy đục nguội được làm từ thép, nhưng một số công cụ được sản xuất từ ​​đồng berili, đặc biệt để chuẩn bị cho các tình huống liên quan đến việc sử dụng các công cụ không phát ra tia lửa.

Các loại mũi đục lạnh chính bao gồm:

 • Đục phẳng – loại được sử dụng phổ biến nhất để cắt thanh và que để giảm bề mặt và cắt kim loại tấm
 • Đục chéo – được sản xuất nhằm mục đích cắt rãnh và khe, những chiếc đục này có một lưỡi cắt hẹp được đặt ngay sau lưỡi cắt để khoét lỗ
 • Đục tròn – những chiếc đục này được sử dụng để cắt rãnh hình bán nguyệt cho đường dẫn dầu trong ổ trục
 • Đục kim cương – những chiếc đục này được sử dụng để loại bỏ các vật liệu và mảnh vụn không mong muốn từ các góc và các khu vực khó tiếp cận khác
1620050744
Một dạng Mũi Đục Lạnh

Mũi đục gỗ

Máy đục gỗ có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, trong đó có sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ. Tuy nhiên, cần cẩn thận vì có nhiều loại máy đục gỗ phụ và điều quan trọng là phải chọn đúng loại cho yêu cầu của bạn.

Các loại máy đục gỗ nhỏ hơn phù hợp lý tưởng để chế tác các chi tiết gỗ phức tạp, trong khi các công cụ lớn hơn được ưa chuộng hơn để loại bỏ các khu vực lớn của gỗ. Thông thường các công cụ có kích thước khác nhau sẽ được sử dụng cho một dự án vì ban đầu có thể sử dụng các mũi đục lớn trước khi các công cụ nhỏ hơn được sử dụng khi dự án tiến triển. Ngoài ra, những chiếc đục chắc chắn có thể được sử dụng để gia công túi gỗ. Những chiếc đục này có các mặt phẳng 90 độ và lý tưởng để mài giũa các khu vực chật hẹp.

Bạn nên chọn những chiếc đục chế biến gỗ có tay cầm với nắp nổi bằng kim loại để kéo dài tuổi thọ và khả năng chống va đập lặp đi lặp lại. Máy đục để bàn là một trong những loại được sử dụng phổ biến nhất, trong khi máy đục tay cầm có độ bền cao hơn và có thể chịu được những cú đánh nặng mà không bị hư hại. Nếu bạn đang làm việc với đục lỗ hoặc đục có cán tang, bạn nên đảm bảo sử dụng vồ gỗ để đục.

Một số loại mũi đục chế biến gỗ chính bao gồm:

 • Đục để bàn – thích hợp cho nhiều ứng dụng, những chiếc đục này có thể được giữ dễ dàng trên băng ghế để cắt và gọt gỗ
 • Đục lỗ mộng – những chiếc đục này có các lưỡi dày, cứng, lý tưởng để tạo các vết cắt thẳng và kích thước thuôn nhọn để sản xuất đục lỗ và các khớp nối khác
 • Đục gọt – những chiếc đục này được đặc trưng bởi các lưỡi dài của chúng, rất lý tưởng để làm sạch các rãnh và loại bỏ vật liệu khỏi các khu vực khó tiếp cận
71nuwlb286l ac
một dạng Mũi đục gỗ

Cách sử dụng mũi đục

Điều quan trọng là chọn loại đục phù hợp nhất với công việc mà bạn sẽ thực hiện. Các yếu tố khác như kích thước và hình dạng lưỡi đục cũng cần được xem xét.

Công việc nên bắt đầu bằng việc kiểm tra tổng thể chiếc đục để đảm bảo rằng nó ở trong tình trạng tốt nhất có thể. Có thể dùng hình vuông để kiểm tra độ phẳng của lưỡi cắt. Có thể cần phải mài đục để đảm bảo rằng nó được bảo vệ tốt trong suốt quá trình.

Khi công cụ đã hoạt động theo thứ tự, có thể sử dụng thước kẻ và hình vuông của thợ mộc để đo diện tích bề mặt và độ sâu cần loại bỏ trong quá trình đục. Sau đó, bạn nên tiến hành kẹp gỗ, đảm bảo rằng gỗ sẽ vẫn hoàn toàn ổn định khi đục.

Để tạo ra một vết lõm nhỏ khi làm việc với gỗ, chiếc đục phải được đặt ở một góc 90 độ. Sau đó, một vồ gỗ có thể được sử dụng để đục và khắc ra số lượng gỗ mong muốn. Đục phải được giữ với cạnh vát gần gỗ nhất.

Tiếp theo, bạn tiến hành đục chạy theo đường vân gỗ. Khu vực đã ghi phải được đục đi cho đến khi phần gỗ bên trong đường viền đã được chiết xuất đến mức cần thiết. Cần chú ý để loại bỏ phần thân và chỉ lấy một lượng nhỏ gỗ trong mỗi lần đục.

Mũi đục lỗ rất phù hợp với các công việc chế biến gỗ đòi hỏi độ phức tạp và chính xác cao. Quá trình gọt bao gồm việc làm mịn và loại bỏ dần các lớp bề mặt. Khi gỗ đã được cố định chắc chắn trên bàn làm việc hoặc vật dụng, một tay nên được giữ trên lưỡi đục bằng tay kia trên tay cầm. Thông thường bạn phải sử dụng tay không thuận để cố định và dẫn hướng đục. Đáy đục phải được giữ tiếp xúc với gỗ trong suốt quá trình này. Các vết cắt nên được lặp lại với tốc độ từ từ cho đến khi chiết được lượng gỗ mong muốn.

Đục gạch có thể được sử dụng để tạo điểm, cắt hoặc tạo hình các vật liệu như gạch và đá. Điều quan trọng là chọn một chiếc đục xây có hình dạng và chiều rộng thích hợp cho công việc cụ thể đang thực hiện. Trước khi bắt đầu công việc, bạn nên đánh dấu vật liệu cần đục bằng bút chì hoặc phấn máy lát. Các dấu chấm điểm sau đó có thể được chèn dọc theo đường này để chuẩn bị cho quá trình đục. Mũi đục của khối xây phải được đặt vuông góc 90 độ để đường vào gạch, đá chính xác. Sau đó, vồ có thể tấn công chắc chắn vào trung tâm của đường ghi điểm, lặp lại quá trình này cho đến khi có điểm ngắt đều.

Bất kể loại đục cụ thể nào được đề cập, bạn nên giữ một viên đá mài giũa cho tay để chiếc đục có thể được mài sắc theo yêu cầu và khi cần thiết. Ngoài ra, góc xiên có thể được mài sắc và tinh chỉnh bằng cách sử dụng máy mài. Khi việc này đã hoàn thành, có thể tiến hành mài dũa và đánh bóng lưỡi đục.

CTI SUPPLY – ĐƠN VỊ CUNG CẤP CÁC LOẠI MŨI ĐỤC NHẬT BẢN CHÍNH HÃNG

Liên hệ CTI SUPPLY – Đại Lý NKS Chính Thức tại Việt Nam để được hỗ trợ tìm kiếm và gửi báo giá các thiết bị mũi đục, công cụ cầm tay chính hãng và cung cấp trực tiếp NKS Pneumatic Nhật bản giá tốt.

Đội ngũ CTI SUPPLY rất hân hạnh được hỗ trợ quý khách hàng!

Hotline: 0906.494.486 ; Email: sales@ctisupply.vn

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo