FAT ft. SAT – Factory Acceptance Test và Site Acceptance Test

difference between sat fat aeronautical billing

FAT và SAT là những hạng mục kiểm tra quan trọng trong quá trình thực hiện và lắp đặt dự án. Nhiều dự án yêu cầu Kiểm tra Nghiệm thu tại Nhà máy trước khi đi vào hoạt động thực tế. Giai đoạn thử nghiệm này liên quan đến xác định được phần mềm lập trình được triển khai đúng cáchtheo yêu cầu dự án. Hoạt động đầu vào được mô phỏng để kiểm tra hoạt động của phần mềm. Các tài liệu cũng đã cập nhật có thể được sử dụng để xác minh các hoạt động của phần mềm.

Factory Acceptance Test (FAT)

Factory Acceptance Test (FAT) bao gồm các quy trình thử nghiệm chung tích hợp để xác minh hoạt động của hệ thống thiết bị an toàn. Vì các hoạt động thử nghiệm FAT được áp dụng cho các hệ thống thiết bị an toàn có thể lập trình hoặc không lập trình được. Phần quan trọng nhất của FAT liên quan đến đặc điểm kỹ thuật của các trường hợp thử nghiệm, nghĩa là, mô tả rõ ràng về các trường hợp thử nghiệm, các thủ tục thử nghiệm có cấu trúc tốt có liên quan.

Mục tiêu chính của FAT là kiểm tra hệ thống an toàn thiết bị (bộ giải logic và các phần mềm liên quan). Các thử nghiệm thường được thực hiện trong phần cuối cùng của giai đoạn thiết kế kỹ thuật và lập trình trước khi bước vào giai đoạn lắp đặt cuối cùng trong nhà máy. FAT là một quy trình tùy chỉnh để xác minh hệ thống an toàn và các chức năng an toàn của thiết bị dựa trên đặc điểm kỹ thuật về các yêu cầu an toàn.

tuv rheinland factory acceptance test visual 2 en update core 1 x
FAT bao gồm các quy trình thử nghiệm chung tích hợp để xác minh hoạt động của hệ thống thiết bị an toàn

Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là có các cấp độ FAT khác nhau. Hoạt động này có thể được thực hiện ở mức độ rất cơ bản, chẳng hạn như định cấu hình các bộ phận chính của hệ thống với hệ thống điện tạm thời và đảm bảo hoạt động đúng như dự kiến, hoặc một hạng mục FAT hoàn chỉnh hơn có thể được thực hiện khi nhà sản xuất cấu tạo toàn bộ về mặt vật lý.

Ví dụ nếu bắt đầu bơm từ giếng khoan dầu khí thì chỉ báo đó hiển thị trực tiếp trong SCADA. Trong thời gian ngắn, phần mềm sẽ hoạt động như theo dữ liệu logic xác minh để kiểm tra xem máy bơm khởi động và dừng cũng như trạng thái chạy của máy bơm đang hoạt động chính xác thông qua mô phỏng.

Ngoài ra, có những thay đổi được xác định trong quá trình thực hiện FAT. Những thay đổi này nên được đơn vị lập trình thực hiện trước khi vận hành hoặc cài đặt. Và nhà thầu sẽ chỉ có những thay đổi nhỏ cần thực hiện trong tài liệu phần mềm thay vì tốn nhiều thời gian vào cuối dự án.

Ưu điểm nổi bật nhất của FAT là một cột mốc quan trọng trong dự án vì chứng minh được tính chính xác của phần mềm trong thiết kế. Bước tiếp theo là cài đặt phần mềm hoặc thiết bị SCADA tại hiện trường nhà máy và xác minh lại mọi thứ bằng cách sử dụng các I/O thực tế.

Các thành phần chính của một chương trình FAT

 • Testing protocol according to specification / quy trình kiểm tra như thông số
 • As built technical drawings / bản vẽ kỹ thuật
 • Materials certificates / chứng chỉ thiết bị
 • Data sheets / datasheet vật tư
 • Main equipment’s data sheets / datasheet biết bị chính
 • Instruments calibration certificates / chứng chỉ hiệu chuẩn

Các hạng mục FAT

 • Chương trình và tài liệu bảo trì

Lợi thế của FAT

 • Khách hàng có thể kiểm nghiệm thiết bị khi đang ở chế độ vận hành trước khi nhà thầu tiến hành bàn giao.
 • Nhà thầu có thể hỗ trợ một số khóa đào tạo ban đầu cho khách hàng giúp nhân viên vận hành thao tác tốt hơn khi sử dụng máy lần đầu tiên trong môi trường thực tế.
 • Những người chủ chốt của dự án từ cả hai phía đều có mặt cùng nhau, đây là thời điểm lý tưởng để xem xét danh sách vật tư, phân tích các bộ phận cần thiết và được khuyến nghị (cho giai đoạn khởi động và năm đầu tiên vận hành) và xem xét các thủ tục để bảo trì cũng như những hạn chế về thiết bị.
 • Tài liệu FAT hoàn chỉnh có thể được sử dụng làm mẫu cho phần xác nhận cài đặt phần mềm đã được xác thực.
 • Dựa trên kết quả của FAT, cả hai bên có thể tạo thêm danh sách các yếu tố bổ sung phải được giải quyết trước khi bàn giao dự án.

Commissioning and Site Acceptance Test (SAT)

Một bước cuối cùng trong nhiều dự án SCADA là SAT. Site Acceptance Testing (SAT) được thực hiện sau khi tất cả hệ thống đã được kiểm tra và xác minh. Trước giai đoạn cuối cùng này, hệ thống hoàn chỉnh phải được thử nghiệm và vận hành.

Công tác nghiệm thu thông thường để xác minh hoạt động của tất cả các I/O của mỗi PLC. Trong đó, bản sao của danh sách I/O bao gồm một cột để kiểm tra các điểm khi chúng được xác minh nhằm phát hiện được sự khác nhau giữa thiết kế ban đầu và hệ thống thực hiện tại hiện trường. Dựa vào đó, kỹ sư lập trình có thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào được yêu cầu và đánh dấu lại tài liệu.

SAT thường là một hoạt động liên tục để đảm bảo rằng toàn bộ hệ thống vận hành trong khoảng thời gian từ 1–2 tuần mà không có bất kỳ sự cố lớn nào. Nếu một số vấn đề xảy ra, các bên phải họp lại để thảo luận về cách xử lý tình huống và quyết định xem hoạt động hiện tại có đúng hay không hoặc có cần thay đổi hay không.

1298 img1 b
Site Acceptance Testing (SAT) được thực hiện sau khi tất cả hệ thống đã được kiểm tra và xác minh

Quy trình SAT

Quy trình SAT bao gồm các hạng mục kiểm tra sau:

 • Visual verification of the main components / kiểm tra ngoại quan thiết bị
 • Testing of control system / kiểm tra chức năng điều khiển
 • Functionality of utilities and configuration verification / kiểm tra chức năng của hệ thống phụ trợ và cài đặt
 • Operation Test according to specification / kiểm tra vận hành theo thông số
 • Checking of safety devices and interlocks / kiểm tra thiết bị an toàn và interlock
 • Operator training / hướng dẫn nhân viên vận hành
 • Delivery of the FAT protocol and documentation package, which includes: / quy trình bàn giao hạng mục FAT và tài liệu:
 1. FAT Protocol Realized / Quy trình làm FAT
 2. Maintenance and user manual / Chương trình bảo trì và tài liệu máy
 3. List of recommended spare parts / Danh sách linh kiện dự phòng
 4. Certificate of Compliance / Chứng chỉ
 5. As technical drawings constructed (electrical, mechanical, pneumatic and process diagrams) / Bản vẽ kỹ thuật
 6. Certificates of materials / data sheets / Datasheet vật tư
 7. Main equipment data sheets / datasheet thiết bị chính
 8. Instrument calibration certificates / chứng chỉ hiệu chuẩn thiết bị

Tại CTI SUPPLY, chúng tôi làm việc mỗi ngày với cùng một mục tiêu – cung cấp cho khách hàng những giải pháp, dịch vụ và hỗ trợ tự động hóa công nghiệp tốt nhất.

Các dịch vụ cung ứng giải pháp tự động hóa của CTI SUPPLY

 • Hệ thống điều khiển PLC & tủ bảng điện điều khiển
 • Hệ thống PLC, SCADA giám sát, điều khiển sản xuất công nghiệp
 • Hệ thống PLC, SCADA giám sát, điều khiển hệ thống sản xuất thực phẩm, cấp nước, xử lý nước thải, xi măng, phân bón, dệt may,..
 • Hệ thống điện động lực

Với kinh nghiệm dày dặn trong đa dạng loại hình bảo trì, CTI SUPPLY tích hợp và cung cấp giải pháp trọn gói về lộ trình cung ứng dịch vụ lập trình hệ thống PLC SCADA của nhà máy thông qua quá trình khảo sát, phân tích và hoạch định kế hoạch chi tiết cho khách hàng.

Tìm hiểu thêm về dịch vụ cung cấp giải pháp tự động hóa – lập trình PLC SCADA HMI của CTI SUPPLY.

Liên hệ với CTI SUPPLY qua mail: sales@ctisupply.vn. Hoặc hotline (+84) 906 494 486 để được hỗ trợ giải pháp và báo giá dự án nhanh nhất.

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo